ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
"చట్టపరమైన సహాయం అందించే విధానాల బలోపేతం" అంశంపై నిర్వహించిన జాతీయ సదస్సులో ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
కమ్యూనిటీ మీడియేషన్ ట్రైనింగ్ మాడ్యూల్‌ను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
న్యాయం అందరికీ అందుబాటులోకి ఉండడం... సకాలంలో న్యాయం అందడం... సామాజిక-ఆర్థిక నేపథ్యంతో సంబంధం లేకుండా ప్రతి వ్యక్తికీ న్యాయం చేరడం సామాజిక న్యాయానికి నిజమైన పునాది
న్యాయ సౌలభ్యాన్ని నిర్ధరించినప్పుడే వ్యాపార సౌలభ్యం, జీవన సౌలభ్యం సాధ్యం
ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో న్యాయ సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరిచే అనేక చర్యలు తీసుకున్నాం... ఇకముందూ ఈ దిశలో ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేస్తాం
మధ్యవర్తిత్వం ఎల్లప్పుడూ మన నాగరికతలో అంతర్భాగంగా ఉంది
కొత్త మధ్యవర్తిత్వ చట్టం ఈ సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతుంది... దీనికి ఆధునిక రూపాన్నిస్తుంది...
సమ్మిళితత్వం, సాధికారతకు శక్తిమంతమైన మాధ్యమంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికత
న్యాయం అందించడంలో ఇ-కోర్టుల ప్రాజెక్ట్ ఈ పరివర్తనకు ఒక అద్భుత ఉదాహరణ
ప్రజలు చట్టాన్ని వారి సొంత భాషలో అర్థం చేసుకున్నప్పుడు.. అది మెరుగైన సమ్మతికి దారితీస్తుంది, వ్యాజ్యాలనూ తగ్గిస్తుంది
తీర్పులు, చట్టపరమైన పత్రాలనూ స్థానిక భాషల్లో అందుబాటులో ఉంచడమూ అంతే అవసరం: ప్రధానమంత్రి
08 NOV 2025 6:36PM by PIB Hyderabad
భారత సుప్రీంకోర్టులో "చట్టపరమైన సహాయం అందించే విధానాల బలోపేతం" అనే అంశంపై నిర్వహించిన రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సును ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా సభికులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన శ్రీ మోదీ... ఈ ముఖ్యమైన సదస్సుకు హాజరైన వారిలో తానూ ఉండటం నిజంగా ప్రత్యేకమైనదని పేర్కొన్నారు. న్యాయ సహాయం అందించే విధానాలను బలోపేతం చేయడం, న్యాయ సేవల దినోత్సవంతో ముడిపడి ఉన్న ఈ కార్యక్రమం భారత న్యాయ వ్యవస్థకు కొత్త బలాన్ని అందిస్తాయని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. 20వ జాతీయ సదస్సు సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. హాజరైన ప్రముఖులు, న్యాయ వ్యవస్థ సభ్యులు, న్యాయ సేవలందించే అథారిటీల ప్రతినిధులనూ ఆయన అభినందించారు.
"అందరికీ అందుబాటులో ఉన్నప్పుడు, సకాలంలో అందినప్పుడు, సామాజిక-ఆర్థిక నేపథ్యంతో సంబంధం లేకుండా ప్రతి వ్యక్తికీ సమానంగా న్యాయం జరిగినప్పుడు... అది సామాజిక న్యాయానికి నిజమైన పునాది అవుతుంది" అని ప్రధానమంత్రి ఉద్ఘాటించారు. న్యాయ సౌలభ్యాన్ని నిర్ధరించడంలో న్యాయ సహాయం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు. జాతీయ స్థాయి నుంచి తాలూకా స్థాయి వరకు న్యాయ సేవల అధికారులు న్యాయవ్యవస్థకు, సాధారణ పౌరులకు మధ్య వారధిగా పనిచేస్తారని ఆయన పేర్కొన్నారు. లోక్ అదాలత్‌లు, వ్యాజ్యాలకు ముందు పరిష్కారాల ద్వారా లక్షలాది వివాదాలు వేగంగా, సామరస్యంగా, తక్కువ ఖర్చుతో పరిష్కారమవడం పట్ల శ్రీ మోదీ సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. భారత ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన లీగల్ ఎయిడ్ డిఫెన్స్ కౌన్సెల్ సిస్టమ్ ద్వారా కేవలం మూడు సంవత్సరాల్లోనే దాదాపు 8 లక్షల క్రిమినల్ కేసులు పరిష్కారమయ్యాయని ఆయన తెలిపారు. దేశవ్యాప్తంగా పేదలు, అణగారిన వర్గాలు, వెనకబడినవారు, నిరుపేద వర్గాలకు న్యాయాన్ని సులభతరం చేశాయని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
గత 11 సంవత్సరాలుగా ప్రభుత్వం వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని, జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడంపై నిరంతరం దృష్టి సారించిందని చెబుతూ... వ్యాపారాల సులభ నిర్వహణకు వీలుగా 40,000లకు పైగా అనవసర నిబంధనలను తొలగించామని శ్రీ మోదీ గుర్తు చేశారు. జన్ విశ్వాస్ చట్టం ద్వారా 3,400లకు పైగా చట్టపరమైన నిబంధనలను నేరరహితం చేశామనీ, వాడుకలో లేని 1,500లకు పైగా చట్టాలను రద్దు చేశామన్నారు. దీర్ఘకాలంగా ఉన్న చట్టాల స్థానంలో ఇప్పుడు భారతీయ న్యాయ సంహితను అందుబాటులోకి తెచ్చామని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
"న్యాయ సౌలభ్యాన్ని నిర్ధరించినప్పుడే వ్యాపార నిర్వహణ సౌలభ్యం, జీవన సౌలభ్యం నిజంగా సాధ్యమవుతాయి. ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో న్యాయ సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించే అనేక చర్యలు చేపట్టాం. ఇకముందూ ఈ దిశగా ప్రయత్నాలు వేగవంతం చేస్తాం" అని ప్రధానమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
ఈ సంవత్సరం నేషనల్ లీగల్ సర్వీసెస్ అథారిటీ (నల్సా) 30 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంటుందని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేసుకుంటూ... గత మూడు దశాబ్దాలుగా దేశంలోని అణగారిన వర్గాల పౌరులతో న్యాయ వ్యవస్థను అనుసంధానించేందుకు నల్సా కృషి చేసిందని పేర్కొన్నారు. న్యాయ సేవలందించే అథారిటీలను సంప్రదించే వారికి తరచుగా వనరులు, ప్రాతినిధ్యం, కొన్నిసార్లు ఆశ కూడా ఉండదన్నారు. అలాంటి వారికి ఆశను, సహాయాన్ని అందించడం నల్సా పేరులో పొందుపరచిన "సేవ" అనే పదానికి నిజమైన అర్థమని ఆయన తెలిపారు. నల్సాలోని ప్రతి సభ్యుడు మరింత సహనం, వృత్తి నైపుణ్యంతో ఈ సేవలను కొనసాగిస్తారని శ్రీ మోదీ విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
నల్సా కమ్యూనిటీ మీడియేషన్ ట్రైనింగ్ మాడ్యూల్ ప్రారంభించినట్లు ప్రకటించిన శ్రీ మోదీ... చర్చలు, ఏకాభిప్రాయం ద్వారా వివాదాలను పరిష్కరించే పురాతన భారతీయ సంప్రదాయాన్ని ఇది పునరుజ్జీవింపజేస్తుందన్నారు. గ్రామ పంచాయతీల నుంచి గ్రామ పెద్దల వరకు మధ్యవర్తిత్వ విధానం ఎల్లప్పుడూ భారతీయ నాగరికతలో భాగంగానే ఉందని శ్రీ మోదీ తెలిపారు. కొత్త మధ్యవర్తిత్వ చట్టం ఈ సంప్రదాయాన్ని ఆధునిక రూపంలో ముందుకు తీసుకెళ్తుందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. వివాదాలను పరిష్కరించడంలో, సామరస్యాన్ని పరిరక్షించడంలో, వ్యాజ్యాలను తగ్గించడంలో సహాయపడే కమ్యూనిటీ మధ్యవర్తిత్వానికి వనరులను సిద్ధం చేయడంలో ఈ శిక్షణ మాడ్యూల్ సహాయపడుతుందని ప్రధానమంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
సాంకేతికతను విప్లవాత్మకమైన శక్తిగా అభివర్ణించిన శ్రీ మోదీ... ప్రజాహితమైన దృష్టిని కలిగి ఉన్నప్పుడు అది ప్రజాస్వామీకరణకు శక్తిమంతమైన సాధనంగా మారుతుందన్నారు. యూపీఐ డిజిటల్ చెల్లింపుల్లో విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకు వచ్చిందని, చిన్న విక్రేతలు కూడా డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో భాగం కావడానికి వీలు కల్పించిందని ఆయన తెలిపారు. లక్షల కిలోమీటర్ల ఆప్టికల్ ఫైబర్‌తో గ్రామాలు అనుసంధానమయ్యాయనీ, కొన్ని వారాల కిందటే గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో దాదాపు లక్ష మొబైల్ టవర్లు ఒకేసారి ప్రారంభమయ్యాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. సాంకేతికత ఇప్పుడు సమ్మిళితత్వం, సాధికారతకు ఒక మాధ్యమంగా పనిచేస్తోందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. న్యాయ ప్రక్రియలను సాంకేతికత ఎలా ఆధునీకరించగలదు... నాగరీకరించగలదనే దానికి ఒక అద్భుత ఉదాహరణగా ఇ-కోర్టులు ప్రాజెక్టును ప్రధానమంత్రి ఉటంకించారు. ఇ-ఫైలింగ్ నుంచి ఎలక్ట్రానిక్ సమన్ల సేవల వరకు... వర్చువల్ విచారణల నుంచి వీడియో అనుసంధానం వరకు... సాంకేతికత ప్రతిదానినీ సరళీకృతం చేసిందనీ, న్యాయం పొందడాన్ని మరింత సులభతరం చేసిందని ఆయన తెలిపారు. ఇ-కోర్టులు ప్రాజెక్ట్ మూడో దశ బడ్జెట్‌ను రూ. 7,000 కోట్లకు పెంచినట్లు ఆయన తెలియజేశారు. ఇది ఈ కార్యక్రమం పట్ల ప్రభుత్వ బలమైన నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుందని ప్రధానమంత్రి వివరించారు.
చట్టపరమైన అవగాహన ప్రాముఖ్యతను స్పష్టం చేస్తూ... పేద వ్యక్తి తన హక్కుల గురించి తెలుసుకునే వరకు, చట్టాన్ని అర్థం చేసుకునే వరకు, వ్యవస్థ సంక్లిష్టత పట్ల భయాన్ని అధిగమించే వరకు న్యాయం పొందడం సాధ్యపడదని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. వెనకబడిన వర్గాలు, మహిళలు, వృద్ధుల్లో చట్టపరమైన అవగాహనను పెంపొందించడానికి ప్రాధాన్యమిస్తున్నట్లు ఆయన ధ్రువీకరించారు. ఈ దిశలో చట్టపరమైన సంస్థలు, న్యాయవ్యవస్థ చేసే నిరంతర ప్రయత్నాలను ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. యువత, ముఖ్యంగా న్యాయ విద్యార్థులు ఈ విషయంలో పరివర్తనాత్మక పాత్ర పోషించగలరని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. పేదలు, గ్రామీణ వర్గాలకు వారి చట్టపరమైన హక్కులు, ప్రక్రియలను వివరించడానికి న్యాయ విద్యార్థులను ప్రోత్సహిస్తే... వారు సమాజ తత్వాన్ని గురించి ప్రత్యక్ష అవగాహన పొందుతారని శ్రీ మోదీ సూచించారు. స్వయం సహాయక బృందాలు, సహకార సంస్థలు, పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు, ఇతర బలమైన కింది స్థాయి సంస్థలతో పనిచేయడం ద్వారా చట్టపరమైన జ్ఞానాన్ని ప్రతి ఇంటికీ చేర్చవచ్చని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా తాను తరచుగా చెప్పే మరో ముఖ్యమైన అంశాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు... న్యాయాన్ని నేర్చుకునే వ్యక్తికి దానిని అర్థమయ్యే భాషలో అందించాలనీ, చట్టాలను రూపొందించే సమయంలో ఈ సూత్రాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. ప్రజలు తమ సొంత భాషలో చట్టాన్ని అర్థం చేసుకున్నప్పుడే అది మెరుగైన సమ్మతికి దారితీస్తుంది, వ్యాజ్యాలనూ తగ్గిస్తుందని తెలిపారు. తీర్పులు, చట్టపరమైన పత్రాలను స్థానిక భాషల్లో అందుబాటులో ఉంచాల్సిన అవసరాన్నీ ఆయన స్పష్టం చేశారు. 80,000 లకి పైగా తీర్పులను 18 భారతీయ భాషల్లోకి అనువదించడానికి సుప్రీంకోర్టు తీసుకున్న చొరవను శ్రీ మోదీ ప్రశంసించారు. హైకోర్టులు, జిల్లా కోర్టుల్లోనూ ఈ ప్రయత్నం కొనసాగుతుందని ఆయన పూర్తి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
దేశం తనను తాను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా గుర్తించినప్పుడు భారత న్యాయ పంపిణీ వ్యవస్థ భవిష్యత్తును ఊహించుకోవాలని న్యాయ వృత్తి, న్యాయ సేవలు, న్యాయ పంపిణీ వ్యవస్థలోని భాగస్వాములందరినీ కోరుతూ ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు. ఆ దిశగా సమష్టిగా ముందుకు సాగాల్సిన అవసరాన్నీ ఆయన స్పష్టం చేశారు. నల్సాను, మొత్తం న్యాయ సమాజం, న్యాయ పంపిణీతో సంబంధం ఉన్న వారందరినీ ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి అభినందించారు. ఈ కార్యక్రమ సందర్భంగా అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి జస్టిస్ శ్రీ బీ.ఆర్. గవాయ్, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్‌వాల్, ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం
"చట్టపరమైన సహాయం అందించే విధానాల బలోపేతం" అనే అంశంపై రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సును నల్సా నిర్వహిస్తోంది. లీగల్ ఎయిడ్ డిఫెన్స్ కౌన్సెల్ సిస్టమ్, ప్యానెల్ లాయర్లు, పారా-లీగల్ వాలంటీర్లు, శాశ్వత లోక్ అదాలత్‌లు, న్యాయ సేవల సంస్థల ఆర్థిక నిర్వహణ విభాగాల వంటి న్యాయ సేవల ప్రణాళికల కీలక అంశాలను ఈ సదస్సులో చర్చిస్తారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the National Conference on “Strengthening Legal Aid Delivery Mechanisms”
PM launches the Community Mediation Training Module
When justice is accessible to all, delivered in a timely manner, and reaches every individual regardless of their social or financial background—that is when it truly becomes the foundation of social justice: PM
Ease of Doing Business and Ease of Living are truly possible only when Ease of Justice is also ensured; in recent years, several steps have been taken to enhance Ease of Justice and going forward, we will accelerate efforts in this direction: PM
Mediation has always been an integral part of our civilization; the new Mediation Act carries forward this tradition, giving it a modern form: PM
Technology today is emerging as a powerful medium for inclusion and empowerment; the eCourts project in justice delivery stands as a remarkable example of this transformation: PM
When people understand the law in their own language, it leads to better compliance and reduces litigation; it is equally essential that judgements and legal documents are made available in local languages: PM
08 NOV 2025 6:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the National Conference on “Strengthening Legal Aid Delivery Mechanisms” at the Supreme Court of India today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi stated that being present among all attendees on this important occasion was truly special. He remarked that strengthening the legal aid delivery mechanism and the programme associated with Legal Services Day will provide new strength to India’s judicial system. The Prime Minister extended his best wishes to all for the 20th National Conference. He also greeted the dignitaries present, members of the judiciary, and representatives of the legal services authorities.
“When justice is accessible to all, delivered in a timely manner, and reaches every individual regardless of their social or financial background—that is when it truly becomes the foundation of social justice”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized that legal aid plays a crucial role in ensuring such accessibility. He highlighted that from the national level to the taluka level, legal services authorities act as a bridge between the judiciary and the common citizen. Shri Modi expressed satisfaction that through Lok Adalats and pre-litigation settlements, lakhs of disputes are being resolved swiftly, amicably, and at low cost. He noted that under the Legal Aid Defence Counsel System initiated by the Government of India, nearly 8 lakh criminal cases have been resolved in just three years. These efforts, he remarked, have ensured ease of justice for the poor, the oppressed, the deprived, and the marginalized across the country.
Underlining that over the past 11 years, the government has consistently focused on enhancing Ease of Doing Business and Ease of Living, Shri Modi highlighted that more than 40,000 unnecessary compliances for businesses have been removed. Through the Jan Vishwas Act, over 3,400 legal provisions have been decriminalized, and more than 1,500 obsolete laws have been repealed. He remarked that long-standing laws have now been replaced with the Bharatiya Nyaya Sanhita.
“Ease of Doing Business and Ease of Living are truly possible only when Ease of Justice is also ensured. In recent years, several steps have been taken to enhance Ease of Justice and going forward, we will accelerate efforts in this direction”, reiterated the Prime Minister.
Noting that this year marks 30 years of the National Legal Services Authority (NALSA), the Prime Minister stated that over the past three decades, NALSA has worked to connect the judiciary with the country’s underprivileged citizens. He observed that those who approach legal services authorities often lack resources, representation, and at times, even hope. Providing them with hope and assistance, he said, is the true meaning of the word “service,” which is embedded in NALSA’s name. Shri Modi expressed confidence that every member of NALSA will continue to serve with patience and professionalism.
Announcing the launch of NALSA’s Community Mediation Training Module, Shri Modi said it revives the ancient Indian tradition of resolving disputes through dialogue and consensus. From gram panchayats to village elders, mediation has always been a part of Indian civilization. He remarked that the new Mediation Act is carrying forward this tradition in a modern form. The Prime Minister expressed confidence that this training module will help prepare resources for community mediations that will aid in resolving disputes, maintaining harmony, and reducing litigation.
Underscoring that technology is undoubtedly a disruptive force, but when it carries a pro-people focus, Shri Modi said it becomes a powerful tool for democratisation. He highlighted how UPI has revolutionised digital payments, enabling even the smallest vendors to become part of the digital economy. He noted that villages have been connected with lakhs of kilometres of optical fibre, and just a few weeks ago, nearly one lakh mobile towers were launched simultaneously in rural areas. He remarked that technology is now serving as a medium for inclusion and empowerment. The Prime Minister cited the eCourts project as a remarkable example of how technology can modernise and humanise judicial processes. From e-filing to electronic summons services, from virtual hearings to video conferencing, he said technology has simplified everything and made access to justice easier. He informed that the budget for the third phase of the eCourts project has been increased to over ₹7,000 crore, reflecting the government’s strong commitment to this initiative.
Emphasising the importance of legal awareness, the Prime Minister stated that a poor individual cannot access justice until they are aware of their rights, understand the law, and overcome fear of the system’s complexity. He affirmed that enhancing legal awareness among vulnerable groups, women, and the elderly is a priority. The Prime Minister acknowledged the continuous efforts made by legal institutions and the judiciary in this direction. He expressed confidence that youth, especially law students, can play a transformative role. Shri Modi suggested that if law students are encouraged to engage with the poor and rural communities to explain their legal rights and processes, they will gain direct insight into the pulse of society. He added that by working with self-help groups, cooperatives, Panchayati Raj institutions, and other strong grassroots networks, legal knowledge can be delivered to every doorstep.
Prime Minister highlighted another important aspect of legal aid that he frequently emphasizes: justice must be delivered in a language that is understood by the recipient. He stated that this principle must be considered at the time of drafting laws. When people comprehend the law in their own language, it leads to better compliance and reduces litigation. He stressed the need for judgments and legal documents to be made available in local languages. Shri Modi commended the Supreme Court’s initiative to translate over 80,000 judgments into 18 Indian languages. He expressed full confidence that this effort will continue at the High Courts and district courts as well.
Concluding his address, the Prime Minister urged all stakeholders in the legal profession, judicial services, and justice delivery system to envision the future of India’s justice delivery when the nation identifies itself as a developed country. He emphasized the need to collectively move in that direction. The Prime Minister congratulated NALSA, the entire legal fraternity, and all those associated with justice delivery and extended his best wishes to everyone for the event.
The Chief Justice of India, Justice Shri B.R. Gavai, Union Minister, Shri Arjun Ram Meghwal and other dignitaries were present at the event.
Background
The National Conference on “Strengthening Legal Aid Delivery Mechanisms” is a two-day Conference, organised by NALSA, deliberating on key aspects of the legal services framework such as the Legal Aid Defense Counsel System, panel lawyers, para-legal volunteers, permanent Lok Adalats and the financial management of legal services institutions.