Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the National Conference on “Strengthening Legal Aid Delivery Mechanisms”
PM launches the Community Mediation Training Module
When justice is accessible to all, delivered in a timely manner, and reaches every individual regardless of their social or financial background—that is when it truly becomes the foundation of social justice: PM
Ease of Doing Business and Ease of Living are truly possible only when Ease of Justice is also ensured; in recent years, several steps have been taken to enhance Ease of Justice and going forward, we will accelerate efforts in this direction: PM
Mediation has always been an integral part of our civilization; the new Mediation Act carries forward this tradition, giving it a modern form: PM
Technology today is emerging as a powerful medium for inclusion and empowerment; the eCourts project in justice delivery stands as a remarkable example of this transformation: PM
When people understand the law in their own language, it leads to better compliance and reduces litigation; it is equally essential that judgements and legal documents are made available in local languages: PM
08 NOV 2025 6:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the National Conference on “Strengthening Legal Aid Delivery Mechanisms” at the Supreme Court of India today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi stated that being present among all attendees on this important occasion was truly special. He remarked that strengthening the legal aid delivery mechanism and the programme associated with Legal Services Day will provide new strength to India’s judicial system. The Prime Minister extended his best wishes to all for the 20th National Conference. He also greeted the dignitaries present, members of the judiciary, and representatives of the legal services authorities.
“When justice is accessible to all, delivered in a timely manner, and reaches every individual regardless of their social or financial background—that is when it truly becomes the foundation of social justice”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized that legal aid plays a crucial role in ensuring such accessibility. He highlighted that from the national level to the taluka level, legal services authorities act as a bridge between the judiciary and the common citizen. Shri Modi expressed satisfaction that through Lok Adalats and pre-litigation settlements, lakhs of disputes are being resolved swiftly, amicably, and at low cost. He noted that under the Legal Aid Defence Counsel System initiated by the Government of India, nearly 8 lakh criminal cases have been resolved in just three years. These efforts, he remarked, have ensured ease of justice for the poor, the oppressed, the deprived, and the marginalized across the country.
Underlining that over the past 11 years, the government has consistently focused on enhancing Ease of Doing Business and Ease of Living, Shri Modi highlighted that more than 40,000 unnecessary compliances for businesses have been removed. Through the Jan Vishwas Act, over 3,400 legal provisions have been decriminalized, and more than 1,500 obsolete laws have been repealed. He remarked that long-standing laws have now been replaced with the Bharatiya Nyaya Sanhita.
“Ease of Doing Business and Ease of Living are truly possible only when Ease of Justice is also ensured. In recent years, several steps have been taken to enhance Ease of Justice and going forward, we will accelerate efforts in this direction”, reiterated the Prime Minister.
Noting that this year marks 30 years of the National Legal Services Authority (NALSA), the Prime Minister stated that over the past three decades, NALSA has worked to connect the judiciary with the country’s underprivileged citizens. He observed that those who approach legal services authorities often lack resources, representation, and at times, even hope. Providing them with hope and assistance, he said, is the true meaning of the word “service,” which is embedded in NALSA’s name. Shri Modi expressed confidence that every member of NALSA will continue to serve with patience and professionalism.
Announcing the launch of NALSA’s Community Mediation Training Module, Shri Modi said it revives the ancient Indian tradition of resolving disputes through dialogue and consensus. From gram panchayats to village elders, mediation has always been a part of Indian civilization. He remarked that the new Mediation Act is carrying forward this tradition in a modern form. The Prime Minister expressed confidence that this training module will help prepare resources for community mediations that will aid in resolving disputes, maintaining harmony, and reducing litigation.
Underscoring that technology is undoubtedly a disruptive force, but when it carries a pro-people focus, Shri Modi said it becomes a powerful tool for democratisation. He highlighted how UPI has revolutionised digital payments, enabling even the smallest vendors to become part of the digital economy. He noted that villages have been connected with lakhs of kilometres of optical fibre, and just a few weeks ago, nearly one lakh mobile towers were launched simultaneously in rural areas. He remarked that technology is now serving as a medium for inclusion and empowerment. The Prime Minister cited the eCourts project as a remarkable example of how technology can modernise and humanise judicial processes. From e-filing to electronic summons services, from virtual hearings to video conferencing, he said technology has simplified everything and made access to justice easier. He informed that the budget for the third phase of the eCourts project has been increased to over ₹7,000 crore, reflecting the government’s strong commitment to this initiative.
Emphasising the importance of legal awareness, the Prime Minister stated that a poor individual cannot access justice until they are aware of their rights, understand the law, and overcome fear of the system’s complexity. He affirmed that enhancing legal awareness among vulnerable groups, women, and the elderly is a priority. The Prime Minister acknowledged the continuous efforts made by legal institutions and the judiciary in this direction. He expressed confidence that youth, especially law students, can play a transformative role. Shri Modi suggested that if law students are encouraged to engage with the poor and rural communities to explain their legal rights and processes, they will gain direct insight into the pulse of society. He added that by working with self-help groups, cooperatives, Panchayati Raj institutions, and other strong grassroots networks, legal knowledge can be delivered to every doorstep.
Prime Minister highlighted another important aspect of legal aid that he frequently emphasizes: justice must be delivered in a language that is understood by the recipient. He stated that this principle must be considered at the time of drafting laws. When people comprehend the law in their own language, it leads to better compliance and reduces litigation. He stressed the need for judgments and legal documents to be made available in local languages. Shri Modi commended the Supreme Court’s initiative to translate over 80,000 judgments into 18 Indian languages. He expressed full confidence that this effort will continue at the High Courts and district courts as well.
Concluding his address, the Prime Minister urged all stakeholders in the legal profession, judicial services, and justice delivery system to envision the future of India’s justice delivery when the nation identifies itself as a developed country. He emphasized the need to collectively move in that direction. The Prime Minister congratulated NALSA, the entire legal fraternity, and all those associated with justice delivery and extended his best wishes to everyone for the event.
The Chief Justice of India, Justice Shri B.R. Gavai, Union Minister, Shri Arjun Ram Meghwal and other dignitaries were present at the event.
Background
The National Conference on “Strengthening Legal Aid Delivery Mechanisms” is a two-day Conference, organised by NALSA, deliberating on key aspects of the legal services framework such as the Legal Aid Defense Counsel System, panel lawyers, para-legal volunteers, permanent Lok Adalats and the financial management of legal services institutions.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ “કાનૂની સહાય વિતરણ પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવા” પર રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી
પીએમએ સમુદાય મધ્યસ્થી તાલીમ મોડ્યુલ લોન્ચ કર્યું
જ્યારે ન્યાય બધા માટે સુલભ હોય, સમયસર પહોંચાડવામાં આવે અને દરેક વ્યક્તિ સુધી તેમની સામાજિક કે નાણાકીય પૃષ્ઠભૂમિને ધ્યાનમાં લીધા વિના પહોંચે - ત્યારે તે ખરેખર સામાજિક ન્યાયનો પાયો બને છે: પીએમ
વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને જીવનની સરળતા ખરેખર ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે ન્યાયની સરળતા પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે; તાજેતરના વર્ષોમાં, ન્યાયની સરળતા વધારવા માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે અને આગળ વધતા, અમે આ દિશામાં પ્રયાસોને ઝડપી બનાવીશું: પીએમ
મધ્યસ્થી હંમેશા આપણી સભ્યતાનો અભિન્ન ભાગ રહી છે; નવો મધ્યસ્થી કાયદો આ પરંપરાને આગળ ધપાવે છે, તેને આધુનિક સ્વરૂપ આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ટેકનોલોજી સમાવેશ અને સશક્તિકરણ માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ તરીકે ઉભરી રહી છે; ન્યાય વિતરણમાં eCourts પ્રોજેક્ટ આ પરિવર્તનનું એક નોંધપાત્ર ઉદાહરણ છે: પીએમ
જ્યારે લોકો કાયદાને તેમની પોતાની ભાષામાં સમજે છે, ત્યારે તે વધુ સારી રીતે પાલન તરફ દોરી જાય છે અને મુકદ્દમા ઘટાડે છે; ચુકાદાઓ અને કાનૂની દસ્તાવેજો સ્થાનિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરાવવા એ પણ એટલું જ જરૂરી છે: પીએમ
08 NOV 2025 6:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​સુપ્રીમ કોર્ટ ખાતે "કાનૂની સહાય પહોંચાડવાની પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવા" પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગે ઉપસ્થિત તમામ લોકોમાં હાજર રહેવું ખરેખર ખાસ હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે કાનૂની સહાય પહોંચાડવાની પદ્ધતિ અને કાનૂની સેવા દિવસ સાથે સંકળાયેલા કાર્યક્રમને મજબૂત બનાવવાથી ભારતની ન્યાયિક વ્યવસ્થાને નવી શક્તિ મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ 20મા રાષ્ટ્રીય પરિષદ માટે બધાને શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે ઉપસ્થિત મહાનુભાવો, ન્યાયતંત્રના સભ્યો અને કાનૂની સેવા સત્તાવાળાઓના પ્રતિનિધિઓને પણ શુભેચ્છા પાઠવી.
"જ્યારે ન્યાય બધાને સુલભ હોય, સમયસર પહોંચાડવામાં આવે અને તેમની સામાજિક કે નાણાકીય પૃષ્ઠભૂમિને ધ્યાનમાં લીધા વિના દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે - ત્યારે જ તે ખરેખર સામાજિક ન્યાયનો પાયો બની જાય છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે કાનૂની સહાય આવી સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે રાષ્ટ્રીય સ્તરથી તાલુકા સ્તર સુધી, કાનૂની સેવા સત્તાવાળાઓ ન્યાયતંત્ર અને સામાન્ય નાગરિક વચ્ચે સેતુ તરીકે કાર્ય કરે છે. શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે લોક અદાલતો અને પ્રી-લિટિગેશન સેટલમેન્ટ દ્વારા લાખો વિવાદોનો ઝડપથી, સૌહાર્દપૂર્ણ અને ઓછા ખર્ચે ઉકેલ આવી રહ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલી કાનૂની સહાય સંરક્ષણ સલાહકાર પ્રણાલી હેઠળ, ફક્ત ત્રણ વર્ષમાં લગભગ 8 લાખ ફોજદારી કેસોનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું કે, આ પ્રયાસોથી દેશભરમાં ગરીબો, પીડિતો, વંચિતો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકો માટે ન્યાયની સરળતા સુનિશ્ચિત થઈ છે.
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, સરકારે વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને જીવનની સરળતા વધારવા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે વ્યવસાયો માટે 40,000થી વધુ બિનજરૂરી પાલન દૂર કરવામાં આવ્યું છે. જન વિશ્વાસ કાયદા દ્વારા, 3,400થી વધુ કાનૂની જોગવાઈઓને ગુનાહિત જાહેર કરવામાં આવી છે, અને 1,500થી વધુ જૂના કાયદાઓ રદ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે લાંબા સમયથી ચાલતા કાયદાઓને હવે ભારતીય ન્યાય સંહિતા દ્વારા બદલવામાં આવ્યા છે.
"વ્યવસાયમાં સરળતા અને જીવન જીવવાની સરળતા ત્યારે જ શક્ય બને છે જ્યારે ન્યાયની સરળતા સુનિશ્ચિત થાય. તાજેતરના વર્ષોમાં, ન્યાયની સરળતા વધારવા માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે અને આગળ વધીને, અમે આ દિશામાં પ્રયાસો ઝડપી બનાવીશું", એમ પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો.
આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (NALSA)ના 30 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે તે નોંધતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા ત્રણ દાયકામાં, NALSA એ ન્યાયતંત્રને દેશના વંચિત નાગરિકો સાથે જોડવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે કાનૂની સેવા સત્તામંડળોનો સંપર્ક કરનારાઓ પાસે ઘણીવાર સંસાધનો, પ્રતિનિધિત્વ અને ક્યારેક આશાનો પણ અભાવ હોય છે. તેમણે કહ્યું કે તેમને આશા અને સહાય પૂરી પાડવી એ "સેવા" શબ્દનો સાચો અર્થ છે, જે NALSA ના નામમાં જડાયેલ છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે NALSA ના દરેક સભ્ય ધીરજ અને વ્યાવસાયિકતા સાથે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખશે.
NALSAના કોમ્યુનિટી મેડિએશન ટ્રેનિંગ મોડ્યુલના લોન્ચની જાહેરાત કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તે સંવાદ અને સર્વસંમતિ દ્વારા વિવાદોનું નિરાકરણ કરવાની પ્રાચીન ભારતીય પરંપરાને પુનર્જીવિત કરે છે. ગ્રામ પંચાયતોથી લઈને ગામના વડીલો સુધી, મધ્યસ્થી હંમેશા ભારતીય સંસ્કૃતિનો એક ભાગ રહી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે નવો મધ્યસ્થી કાયદો આ પરંપરાને આધુનિક સ્વરૂપમાં આગળ ધપાવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ તાલીમ મોડ્યુલ સમુદાય મધ્યસ્થી માટે સંસાધનો તૈયાર કરવામાં મદદ કરશે જે વિવાદોનું નિરાકરણ, સંવાદિતા જાળવવા અને મુકદ્દમા ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
ટેકનોલોજી નિઃશંકપણે એક વિક્ષેપકારક શક્તિ છે તે સમજાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તે લોકશાહીકરણ માટે એક શક્તિશાળી સાધન બની જાય છે. તેમણે UPI એ ડિજિટલ ચુકવણીમાં ક્રાંતિ લાવી છે, જેનાથી નાનામાં નાના વિક્રેતાઓ પણ ડિજિટલ અર્થતંત્રનો ભાગ બની શકે છે. તેમણે નોંધ્યું કે ગામડાઓ લાખો કિલોમીટર ઓપ્ટિકલ ફાઇબર સાથે જોડાયેલા છે, અને થોડા અઠવાડિયા પહેલા, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં એક સાથે લગભગ એક લાખ મોબાઇલ ટાવર શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ટેકનોલોજી હવે સમાવેશ અને સશક્તિકરણ માટે એક માધ્યમ તરીકે સેવા આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઈ-કોર્ટ્સ પ્રોજેક્ટને ટેકનોલોજી ન્યાયિક પ્રક્રિયાઓને આધુનિક અને માનવીય કેવી રીતે બનાવી શકે છે તેનું એક નોંધપાત્ર ઉદાહરણ ગણાવ્યું. ઈ-ફાઇલિંગથી લઈને ઇલેક્ટ્રોનિક સમન્સ સેવાઓ, વર્ચ્યુઅલ સુનાવણીથી લઈને વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ સુધી, તેમણે કહ્યું કે ટેકનોલોજીએ બધું જ સરળ બનાવ્યું છે અને ન્યાયની પહોંચને સરળ બનાવી છે. તેમણે માહિતી આપી કે ઈ-કોર્ટ્સ પ્રોજેક્ટના ત્રીજા તબક્કાનું બજેટ વધારીને ₹7,000 કરોડથી વધુ કરવામાં આવ્યું છે, જે આ પહેલ પ્રત્યે સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
કાનૂની જાગૃતિના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગરીબ વ્યક્તિ જ્યાં સુધી તેમના અધિકારો પ્રત્યે જાગૃત ન થાય, કાયદાને સમજે અને સિસ્ટમની જટિલતાના ડરને દૂર ન કરે ત્યાં સુધી ન્યાય મેળવી શકતો નથી. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે સંવેદનશીલ જૂથો, મહિલાઓ અને વૃદ્ધોમાં કાનૂની જાગૃતિ વધારવી એ પ્રાથમિકતા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ દિશામાં કાનૂની સંસ્થાઓ અને ન્યાયતંત્ર દ્વારા કરવામાં આવતા સતત પ્રયાસોને સ્વીકાર્યા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે યુવાનો, ખાસ કરીને કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ, પરિવર્તનશીલ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. શ્રી મોદીએ સૂચવ્યું કે જો કાયદાના વિદ્યાર્થીઓને ગરીબ અને ગ્રામીણ સમુદાયો સાથે તેમના કાનૂની અધિકારો અને પ્રક્રિયાઓ સમજાવવા માટે જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે, તો તેઓ સમાજના નાડીમાં સીધી સમજ મેળવશે. તેમણે ઉમેર્યું કે સ્વ-સહાય જૂથો, સહકારી સંસ્થાઓ, પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ અને અન્ય મજબૂત પાયાના નેટવર્ક સાથે કામ કરીને, કાનૂની જ્ઞાન દરેક ઘરઆંગણે પહોંચાડી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કાનૂની સહાયના બીજા એક મહત્વપૂર્ણ પાસાને પ્રકાશિત કર્યો જેના પર તેઓ વારંવાર ભાર મૂકે છે: ન્યાય પ્રાપ્તકર્તા દ્વારા સમજી શકાય તેવી ભાષામાં પહોંચાડવો જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કાયદા ઘડતી વખતે આ સિદ્ધાંતનો વિચાર કરવો જોઈએ. જ્યારે લોકો કાયદાને પોતાની ભાષામાં સમજે છે, ત્યારે તે વધુ સારી રીતે પાલન તરફ દોરી જાય છે અને મુકદ્દમા ઘટાડે છે. તેમણે સ્થાનિક ભાષાઓમાં ચુકાદાઓ અને કાનૂની દસ્તાવેજો ઉપલબ્ધ કરાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. શ્રી મોદીએ 80,000થી વધુ ચુકાદાઓને 18 ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરવાની સુપ્રીમ કોર્ટની પહેલની પ્રશંસા કરી. તેમણે સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ પ્રયાસ ઉચ્ચ અદાલતો અને જિલ્લા અદાલતોમાં પણ ચાલુ રહેશે.
પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કાનૂની વ્યવસાય, ન્યાયિક સેવાઓ અને ન્યાય વિતરણ પ્રણાલીના તમામ હિસ્સેદારોને વિનંતી કરી કે જ્યારે રાષ્ટ્ર પોતાને વિકસિત દેશ તરીકે ઓળખાવશે ત્યારે ભારતના ન્યાય વિતરણના ભવિષ્યની કલ્પના કરે. તેમણે તે દિશામાં સામૂહિક રીતે આગળ વધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રીએ NALSA, સમગ્ર કાનૂની સમુદાય અને ન્યાય વિતરણ સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોને અભિનંદન આપ્યા અને આ કાર્યક્રમ માટે દરેકને શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ, ન્યાયાધીશ શ્રી બી.આર. ગવઈ, કેન્દ્રીય મંત્રી, શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અને અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
"કાનૂની સહાય વિતરણ પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવી" પર રાષ્ટ્રીય પરિષદ એ NALSA દ્વારા આયોજિત બે દિવસીય પરિષદ છે, જેમાં કાનૂની સહાય સંરક્ષણ સલાહકાર પ્રણાલી, પેનલ વકીલો, પેરા-કાનૂની સ્વયંસેવકો, કાયમી લોક અદાલતો અને કાનૂની સેવા સંસ્થાઓના નાણાકીય વ્યવસ્થાપન જેવા કાનૂની સેવાઓ માળખાના મુખ્ય પાસાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવે છે.