పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియాలో తాజా పరిణామాలపై వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల వివరణ
· పశ్చిమాసియా సంక్షోభం నేపథ్యంలో గ్రామీణ పథకాలను కాపాడేందుకు సంసిద్ధతను పటిష్ఠం చేస్తోన్న గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
· అంతర్జాతీయ అనిశ్చితులు ఉన్నప్పటికీ నిరంతర ఉపాధి కల్పన, నిధులను సకాలంలో విడుదల చేయటం, గృహ నిర్మాణం, గ్రామీణ రహదారులు, జీవనోపాధి భద్రతపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించిన గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
· నిన్న పరిశ్రమ వ్యాప్తంగా 99 శాతానికి పెరిగిన ఆన్‌లైన్ ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ బుకింగ్‌లు
· 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల విషయంలో 7000కు పైగా అవగాహన సదస్సులను నిర్వహించిన ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థలు… 2026 ఏప్రిల్ 3 నుంచి విక్రయమైన 1,00,000కు పైగా 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లు
· గత 5 రోజుల్లో రోజుకు సగటున విక్రయమైన 7000 మెట్రిక్ టన్నుల‌కు పైగా వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ
· భారతీయ నావికుల భద్రత, రక్షణకు అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తోన్న కేంద్ర ప్రభుత్వం
· గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని వివిధ ప్రదేశాల నుంచి ఇప్పటివరకు స్వదేశానికి సురక్షితంగా వచ్చిన 2,563 మందికి పైగా భారతీయ నావికులు
· గల్ఫ్ దేశాలతో సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేసే దిశగా చర్యలను కొనసాగిస్తున్న విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
20 APR 2026 5:28PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితులపై మీడియాకు ఎప్పటికప్పుడు సమాచారం అందించేందుకు చేపట్టిన చర్యల్లో భాగంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ రోజు జాతీయ మీడియా కేంద్రంలో ఒక సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. పెట్రోలియం- సహజ వాయువు, ఓడరేవులు- నౌకాయానం- జలమార్గాలు, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులు ఇంధన లభ్యత, సముద్రయాన కార్యకలాపాలు, ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయలకు అందుతున్న సహాయం, కీలక రంగాలలో స్థిరత్వాన్ని కాపాడేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి తాజా సమాచారాన్ని అందించారు. ఈ సమావేశంలో గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కూడా తాజా విషయాలను పంచుకుంది.
గ్రామీణాభివృద్ధి రంగం
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితులు.. వాటి వల్ల ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులు, వస్తువుల ధరలు, ద్రవ్యోల్బణ ధోరణులపై ప్రభావం ఉండే అవకాశం ఉన్న అంశాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకొని దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రధాన గ్రామీణ సంక్షేమ, మౌలిక సదుపాయాల పథకాల అమలులో ఎటువంటి అంతరాయం కలగకుండా చూసేందుకు తీసుకున్న ముందస్తు సన్నద్ధత చర్యలపై సమగ్ర సమీక్షను గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టింది.
గ్రామీణ జీవనోపాధి, గృహ నిర్మాణం, రోడ్ల అభివృద్ధి, జలవనరుల పనులపై పరోక్ష ప్రభావం చూపే అవకాశం ఉన్న పరిణామాలను మంత్రిత్వ శాఖ నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తోంది. ప్రయోజనాల కొనసాగింపు, నిధులను సకాలంలో విడుదల చేయటం, కొనసాగుతున్న పథకాలు సజావుగా అమలయ్యేలా చూసుకునేందుకు తగిన ముందస్తు యంత్రాంగాలను ఏర్పాటు చేసింది.
ఉపాధి భద్రత, వేతన మద్దతు
ప్రతిపాదిత వీబీ–జీ రామ్ జీ చట్టం- 2025 అమలులోకి వచ్చే వరకు మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ చట్టం (ఎంజీఎన్‌ఆర్‌ఈజీఏ)- 2005 పూర్తిగా అమలులో ఉంటుంది. గ్రామీణ కుటుంబాలకు వేతన ఉపాధి కల్పించడంలో ఎటువంటి అంతరాయం ఉండదు.
· డిమాండ్ ఆధారిత ఉపాధి, సకాలంలో వేతన చెల్లింపులతో సహా అన్ని శాసనబద్ధమైన హక్కులు ఎటువంటి మార్పులు లేకుండా యథావిధిగా కొనసాగుతాయి. ప్రస్తుతం కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించిన వేతనాలే వర్తిస్తాయి.
· తగినంత నగదు లభ్యతను ఉంచడానికి, వేతనాల పంపిణీలో ఎటువంటి అంతరాయం లేకుండా చూసేందుకు ఎంజీఎన్‌ఆర్‌ఈజీఏ కింద వేతన విభాగం కోసం మొదటి విడతగా సుమారు రూ. 17,744 కోట్లను విడుదల చేస్తున్నారు.
· ఈ ప్రతిపాదిత వీబీ–జీ రామ్ జీ చట్టం అమలులోకి వచ్చిన తర్వాత 125 రోజుల వేతన ఉపాధికి మెరుగైన హామీని కల్పించే అవకాశం ఉంది. దీనికి సంబంధించిన సవరించిన వేతన రేట్లను విడిగా నోటిఫై చేస్తారు.
· సరఫరా గొలుసు సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు గృహ నిర్మాణ పథకం సిద్ధంగా ఉంది.
· గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ‘అందరికీ గృహవసతి’ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు 2029 మార్చి నాటికి 4.95 కోట్ల ఇళ్లను నిర్మించేలా గ్రామీణ ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజనను (పీఎంఏవై-జీ) మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది.
· సామాగ్రి సరఫరాలో అంతరాయాలు లేదా ధరలలో హెచ్చుతగ్గులు వచ్చే అవకాశం ఉన్నందున ముందస్తు సన్నద్ధతలో భాగంగా ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ (డీబీటీ) నిధులను సకాలంలో విడుదల చేయడానికి.. ఆవాస్‌సాఫ్ట్ ద్వారా తక్షణ పర్యవేక్షణ, జియో-ట్యాగింగ్‌కు, కొనసాగుతున్న ఇళ్ల నిర్మాణాన్ని వేగవంతం చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ప్రాధాన్యతనిస్తోంది.
· లబ్ధిదారులకు కనీస సౌకర్యాల పూర్తి ప్యాకేజీ అందేలా చూడటానికి ఉపాధి దినాలు, పారిశుద్ధ్యం, తాగునీరు, ఎల్‌పీజీ, విద్యుత్ వంటి అంశాల ద్వారా బలమైన అనుసంధాన మద్దతును మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ధారిస్తోంది.
· భవిష్యత్తులో మార్కెట్ అస్థిరతను తట్టుకునేలా సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి మెటీరియల్ బ్యాంకుల ఏర్పాటు వంటి నిర్మాణాత్మక చర్యలను కూడా ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
· పీఎమ్‌జీఎస్‌వై కింద రాష్ట్రాలు ప్రతిపాదించిన ప్రస్తుత రేట్ల షెడ్యూల్ ప్రకారం పనులు మంజూరు చేస్తారు.
· పీఎమ్‌జీఎస్‌వై-I, II, IIIతో పాటు వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాల రోడ్డు అనుసంధానత ప్రాజెక్టుల కింద మంజూరైన అన్ని పనులకు టెండర్లు ఖరారయ్యాయి లేదా వాటి నిర్మాణం ప్రస్తుతం కొనసాగుతోంది. పీఎమ్‌జీఎస్‌వై-III కింద కేవలం కొన్ని వంతెనలకు సంబంధించిన పనులు మాత్రమే మంజూరు దశలో ఉన్నాయి.
· పీఎమ్‌జీఎస్‌వై-IV కింద సుమారు 12,100 కి.మీ రోడ్డు పనులు మంజూరయ్యాయి. అవి ప్రస్తుతం టెండర్ దశలో ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో బిటుమెన్ వాటా తక్కువగా ఉన్నందున ప్రపంచ మార్కెట్ అస్థిరతల ప్రభావం పరిమితంగానే ఉంది.
· భవిష్యత్తు ప్రాజెక్ట్ బ్యాచ్‌లను అప్పటి మార్కెట్ పరిస్థితులు, వ్యయ ధోరణులను ప్రతిబింబించేలా అప్‌డేట్ చేసిన రేట్ల షెడ్యూల్‌ను ఉపయోగించి అంచనా వేస్తారు.
వ్యవసాయ, సహజ వనరుల దృఢత్వాన్ని పటిష్ఠం చేయటం
· భూ వనరుల శాఖ 50 లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో డబ్ల్యూడీసీ-పీఎమ్‌కేఎస్‌వై 2.0ను అమలు చేస్తోంది. దీని ద్వారా నీటి సంరక్షణ, వ్యవసాయ సాంద్రతను పెంచడం, ఉద్యానవనం, పచ్చికభూముల అభివృద్ధిని బలోపేతం చేస్తున్నారు.
· ఏదైనా కొత్తగా తలెత్తే పరిస్థితులను ఎదుర్కోవడానికి, పథకాల అమలు సజావుగా సాగేలా చూడటానికి వ్యవసాయ- రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో పాటు ఇతర సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖల సన్నిహిత సమన్వయంతో ఈ శాఖ పనిచేస్తోంది.
ఇంధన సరఫరా, ఇంధన లభ్యత
హోర్ముజ్ జలసంధికి సంబంధించి నెలకొన్న ప్రస్తుత పరిస్థితుల నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, ఎల్‌పీజీ ఎటువంటి అంతరాయం లేకుండా లభించేలా చూసేందుకు పెట్రోలియం - సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు తీసుకుంటోంది. మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపిన వివరాల ప్రకారం:
ప్రజా సూచనలు, పౌర అవగాహన
· పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్‌పీజీ లభ్యతను నిర్ధారించడానికి ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోంది. కాబట్టి ప్రజలు వీటిని కంగారుతో కొనుగోలు చేయొద్దని సూచించారు.
· వదంతులను నమ్మొద్దు. సరైన సమాచారం కోసం అధికారిక ఖాతాలపై మాత్రమే ఆధారపడాలి.
· ఎల్‌పీజీ వినియోగదారులు డిజిటల్ బుకింగ్ ప్లాట్‌ఫా‌మ్‌లను ఉపయోగించాలని, డిస్ట్రిబ్యూటర్ల వద్దకు వెళ్లడం నివారించాలని కోరారు.
· పీఎన్‌జీ, ఎలక్ట్రిక్ లేదా ఇండక్షన్ కుక్‌టాప్‌ల వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ఉపయోగించాల్సిందిగా అందరినీ ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
· ప్రస్తుత పరిస్థితుల దృష్ట్యా ప్రజలందరూ రోజువారీ వినియోగంలో ఇంధనాన్ని పొదుపు చేయడానికి తగిన చర్యలు తీసుకోవలసిందిగా కోరారు.
ప్రభుత్వ సన్నద్ధత, సరఫరా నిర్వహణ చర్యలు
· ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల మధ్య గృహ వినియోగ ఎల్‌పీజీ, గృహావసరాల పీఎన్‌జీ, రవాణా సీఎన్‌జీ విషయంలో సరఫరా 100 శాతం ఉండేలా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది.
· వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ విషయంలో ఆసుపత్రులు, విద్యా సంస్థలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. వీటితో పాటు ఫార్మా, ఉక్కు, వాహనాలు, విత్తన - వ్యవసాయ రంగాలకు కూడా ప్రాధాన్యత కల్పించారు. వలస కార్మికుల కోసం 5 కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల సరఫరా 2026 మార్చి 2, 3 తేదీల్లో ఉన్న సగటు రోజువారీ సరఫరాతో పోలిస్తే రెట్టింపు అయింది.
· ప్రభుత్వం ఇప్పటికే సరఫరా, డిమాండ్ రెండింటినీ సమన్వయం చేసేలా పలు హేతుబద్ధీకరణ చర్యలను అమలు చేసింది. ఇందులో చమురు శుద్ధి కేంద్రాల ఉత్పత్తిని పెంచడం.. గ్యాస్ బుకింగ్ గడువును పట్టణ ప్రాంతాల్లో 21 నుంచి 25 రోజులకు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 45 రోజుల వరకు పొడిగించడం.. ప్రాధాన్యత కలిగిన రంగాలకు సరఫరాను నిర్ధారించడం వంటివి ఉన్నాయి.
· ఎల్‌పీజీ డిమాండ్‌పై ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి కిరోసిన్, బొగ్గు వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను అందుబాటులోకి తెచ్చారు.
· చిన్న, మధ్యతరహా వినియోగదారులకు పంపిణీ చేసేందుకు రాష్ట్రాలకు అదనపు బొగ్గును సరఫరా చేయాలని కోల్ ఇండియా, సింగరేణి కాలరీస్‌ను బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశించింది.
· గృహ, వాణిజ్య వినియోగదారులకు కొత్త పీఎన్‌జీ కనెక్షన్‌ల పొందటాన్ని సులభతరం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, సంస్థాగత యంత్రాంగాలతో సమన్వయ ప్రయత్నాలు
నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955, ఎల్‌పీజీ నియంత్రణ ఉత్తర్వులు-2000 ప్రకారం సరఫరాను పర్యవేక్షించడానికి, అక్రమంగా నిల్వ చేయడం, బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌కు వ్యతిరేకంగా చర్యలు తీసుకోవడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అధికారం ఉంది.
పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్‌పీజీ వంటి నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరా పరిస్థితిని పర్యవేక్షించడంలో, నియంత్రించడంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు ప్రధాన పాత్ర పోషించాల్సి ఉంది. భారత ప్రభుత్వం అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు పలు లేఖలు, వీడియో అనుసంధానాల ద్వారా ఇదే విషయాన్ని పునరుద్ఘాటించింది.
పౌరులకు సరిపడా ఇంధన లభ్యత గురించి భరోసా ఇవ్వడానికి చురుకైన ప్రజా సమాచార ప్రసార ఆవశ్యకతను భారత ప్రభుత్వం 27.03.2026, 02.04.2026 తేదీల నాటి లేఖల ద్వారా స్పష్టం చేసింది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో నిరంతర సమీక్షా సమావేశాలు కొనసాగుతున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలోనే 02.04.2026న (ఎమ్‌వోపీఎన్‌జీ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన), 06.04.2026న (ఎమ్‌వోపీఎన్‌జీ కార్యదర్శి, సమాచార-ప్రసార, వినియోగదారుల వ్యవహారాల కార్యదర్శుల సంయుక్త అధ్యక్షతన) సమావేశాలు నిర్వహించారు. కింది విషయాలను స్పష్టం చేశారు:
రోజువారీ పత్రికా సమావేశాలు నిర్వహించడం, ఎప్పటికప్పుడు ప్రజలకు సూచనలు జారీ చేయడం.
సోషల్ మీడియాలో నకిలీ వార్తలు, తప్పుడు సమాచారాన్ని చురుగ్గా పర్యవేక్షించడం, ఎదుర్కోవడం.
జిల్లా యంత్రాంగం ద్వారా రోజువారీ అమలు చర్యలను ముమ్మరం చేయడం, ఓఎమ్‌సీల సమన్వయంతో సోదాలు, తనిఖీలను కొనసాగించడం.
తమ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయడం
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయించిన అదనపు ఎస్‌కేవో కోసం ఎస్‌కేవో కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయడం.
పీఎన్‌జీ వినియోగాన్ని, ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ప్రోత్సహించడం.
ముఖ్యంగా గృహ అవసరాల కోసం ఎల్‌పీజీ సరఫరాకు ప్రాధాన్యమివ్వడం, నిరంతరాయ సరఫరాను నిర్ధారించడానికి 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల పంపిణీని చేపట్టడం.
అక్రమ నిల్వలు, బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌ను అరికట్టడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కంట్రోల్ రూమ్‌లను, జిల్లాస్థాయి పర్యవేక్షణ కమిటీలను ఏర్పాటు చేశాయి.
అనేక రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పత్రికా సమావేశాలను నిర్వహిస్తున్నాయి.
అమలు, పర్యవేక్షణ చర్యలు
ఎల్‌పీజీ అక్రమ నిల్వలు, బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌ను అరికట్టేందుకు దేశవ్యాప్తంగా చర్యలు కొనసాగుతున్నాయి. 19.04.2026న దేశవ్యాప్తంగా 1900కు పైగా సోదాలు నిర్వహించారు.
ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు ఆకస్మిక తనిఖీలను ముమ్మరం చేసి, 267 ఎల్‌పీజీ పంపిణీ సంస్థలకు జరిమానాలు విధించాయి. నిన్నటి వరకు 67 ఎల్‌పీజీ పంపిణీ సంస్థల లైసెన్స్‌ను తాత్కాలికంగా నిలిపివేశాయి.
ఎల్‌పీజీ సరఫరా
గృహాలకు ఎల్‌పీజీ సరఫరా స్థితి:
ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల కారణంగా ఎల్‌పీజీ సరఫరా ప్రభావితం అవుతూనే ఉంది.
గృహాలకు ఎల్‌పీజీ సరఫరా కోసం ప్రాధాన్యమిస్తున్నారు.
ఎల్‌పీజీ పంపిణీ కేంద్రాల్లో సరఫరా నిలిచిపోయినట్లు ఎటువంటి నివేదికలు లేవు.
నిన్న పరిశ్రమ ప్రాతిపదికన ఆన్‌లైన్ ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ బుకింగ్‌లు 99 శాతానికి పెరిగాయి.
సిలిండర్ల సరఫరా సక్రమంగా జరిగేలా చూసేందుకు, డెలివరీ అథెంటికేషన్ కోడ్ (డీఏసీ) ఆధారిత డెలివరీలు సుమారు 92 శాతానికి పెరిగాయి. వినియోగదారుల రిజిస్టర్డ్ మొబైల్ నంబర్‌కు డీఏసీ అందుతోంది.
గృహాలకు ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ల సరఫరాను నిర్ధారించడానికి అనేక ఎల్‌పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలు ఆదివారం కూడా పనిచేసాయి.
వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ సరఫరా, కేటాయింపు చర్యలు:
10 శాతం సంస్కరణ-అనుసంధాన కేటాయింపు సహా, మొత్తం వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ కేటాయింపును సంక్షోభానికి ముందు స్థాయిల్లో సుమారు 70 శాతానికి పెంచారు.
21.03.2026 తేదీ నాటి లేఖలో పేర్కొన్న 20 శాతం పరిమితిని మించి, 2026 మార్చి 2-3 తేదీల్లో వలస కార్మికులకు చేసే సగటు రోజువారీ సరఫరా (సిలిండర్ల సంఖ్య) ఆధారంగా, ప్రతి రాష్ట్రంలో వలస కార్మికులకు పంపిణీ చేయడానికి అందుబాటులో ఉన్న 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల రోజువారీ పరిమాణాన్ని రెట్టింపు చేస్తున్నట్లు భారత ప్రభుత్వం 06.04.2026 తేదీ నాటి లేఖ ద్వారా తెలియజేసింది. ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీల సహాయంతో తమ రాష్ట్రంలోని వలస కార్మికులకు మాత్రమే ఈ 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లు సరఫరా చేయడానికి వీలుగా ఇవి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఆధీనంలో ఉంటాయి.
3 ఏప్రిల్ 2026 నుంచి, ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల కోసం 7000కు పైగా అవగాహన శిబిరాలను నిర్వహించాయి. వీటిలో 100,000లకు పైగా 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లూ అమ్ముడయ్యాయి. నిన్న 220కి పైగా శిబిరాల ద్వారా 3360 – 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి.
23 మార్చి 2026 నుంచి, 18.45 లక్షలకు పైగా 5-కేజీల ఫ్రీ ట్రేడ్ ఎల్‌పీజీ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి.
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ పంపిణీకి ప్రణాళిక రూపొందించడానికి... ఐఓసీఎల్, హెచ్‌పీసీఎల్, బీపీసీఎల్‌లకు చెందిన ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్లతో కూడిన ముగ్గురు సభ్యుల కమిటీ రాష్ట్ర అధికారులు, పరిశ్రమ సంస్థలతో సమన్వయం చేస్తోంది.
గత 5 రోజుల్లో, సగటున రోజుకు 7000 మెట్రిక్ టన్నులకు పైగా వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ అమ్ముడైంది.
గత వారంలో ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల సగటు ఆటో ఎల్‌పీజీ అమ్మకాలు రోజుకు సుమారు 350 మెట్రిక్ టన్నులు కాగా, ఫిబ్రవరి 26న ఈ సగటు రోజుకు 177 మెట్రిక్ టన్నులుగా ఉంది.
ఆటో ఎల్‌పీజీ అమ్మకాలు ప్రైవేట్ రంగం నుంచి ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు తరలిపోయినట్లు గమనించారు. పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి, పీఎస్‌యూ ఓఎమ్‌సీల ద్వారా ఆటో ఎల్‌పీజీ అమ్మకాలను పెంచారు. కర్ణాటక, తమిళనాడు, తెలంగాణ, రాజస్థాన్, పశ్చిమ బెంగాల్ వంటి రాష్ట్రాల్లో ప్రధానంగా పెరుగుదల నమోదైంది.
సహజ వాయువు సరఫరా, పీఎన్‌జీ విస్తరణ కార్యక్రమాలు
డీ-పీఎన్‌జీ, సీఎన్‌జీ-రవాణాకు 100 శాతం సరఫరాలతో వినియోగదారులకు ప్రాధాన్యమిస్తున్నారు.
ఎరువుల కర్మాగారాలకు కేటాయించే మొత్తం గ్యాస్‌ను, వాటి ఆరు నెలల సగటు వినియోగంలో సుమారు 95 శాతానికి పెంచారు.
అదనంగా సీజీడీ నెట్‌వర్క్‌ల ద్వారా జరిగే సరఫరాలు సహా ఇతర పారిశ్రామిక, వాణిజ్య రంగాలకు గ్యాస్ సరఫరాను 80 శాతం వరకు పెంచారు.
వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ లభ్యతకు సంబంధించిన ఆందోళనలను పరిష్కరించడానికి, సీజీడీ సంస్థలు తమ అన్ని జీఏల్లోని హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లు, క్యాంటీన్ల వంటి వాణిజ్య సంస్థలకు పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని సూచించారు.
ఐజీఎల్, ఎమ్‌జీఎల్, గెయిల్ గ్యాస్, బీపీసీఎల్ వంటి సీజీడీ కంపెనీలు గృహ, వాణిజ్య పీఎన్‌జీ కనెక్షన్‌ల కోసం ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తున్నాయి.
సీజీడీ నెట్‌వర్క్‌ల విస్తరణకు అవసరమైన ఆమోదాలను వేగవంతం చేయాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలను కోరారు.
ఎల్‌పీజీ నుంచి పీఎన్‌జీకి దీర్ఘకాలిక పరివర్తనలో సహాయపడే రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు వాణిజ్య ఎల్‌పీజీలో అదనంగా 10 శాతం కేటాయింపును తేది 18.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించింది.
పీఎన్‌జీ విస్తరణ సంస్కరణలకు అనుసంధానంగా 22 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అదనపు వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ కేటాయింపును పొందుతున్నాయి.
రహదారి రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ 24.03.26 తేదీ నాటి లేఖ ద్వారా సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన దరఖాస్తులను ప్రాధాన్యత ప్రాతిపదికన ప్రాసెస్ చేయడానికి, 'తగ్గించిన కాలపరిమితులతో సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాల కోసం వేగవంతమైన ఆమోద విధానం'ను 3 నెలల పాటు ప్రత్యేకంగా అమలు చేస్తోంది.
నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955 కింద సహజ వాయువు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల పంపిణీ (పైప్‌లైన్‌లు, ఇతర సౌకర్యాల ఏర్పాటు, నిర్మించడం, నిర్వహించడం, విస్తరించడం ద్వారా) ఉత్తర్వులు-2026ను భారత ప్రభుత్వం 24.03.2026 తేదీ గల గెజిట్ ద్వారా జారీ చేసింది. ఈ ఉత్తర్వులు దేశవ్యాప్తంగా పైప్‌లైన్‌లను వేయడానికి, విస్తరించడానికి ఒక క్రమబద్ధమైన, కాలపరిమితితో కూడిన విధాన ప్రణాళికను అందిస్తున్నాయి. ఇది అనుమతులు, భూమి లభ్యతలో జాప్యాలను పరిష్కరించడం సహా, నివాస ప్రాంతాలతో పాటు సహజ వాయువు మౌలిక సదుపాయాల వేగవంతమైన అభివృద్ధికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఇది పీఎన్‌జీ నెట్‌వర్క్ వృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుందని, మారుమూల ప్రాంతాలకు కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుందని, పరిశుద్ధ ఇంధనాలకు మారడానికి మద్దతునిస్తుందని, తద్వారా ఇంధన భద్రతను బలోపేతం చేసి భారత గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను ముందుకు నడిపిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
డీ-పీఎన్‌జీ కనెక్షన్‌లను వేగవంతం చేయాలని పీఎన్‌జీఆర్‌బీ సీజీడీ సంస్థలను ఆదేశించింది. పీఎన్‌జీ విస్తరణలో వేగాన్ని కొనసాగించడానికి నేషనల్ పీఎన్‌జీ డ్రైవ్ 2.0ను 30.06.2026 వరకు పొడిగించారు.
పరిశుభ్రమైన, మరింత సురక్షితమైన, స్వయం సమృద్ధిగల ఇంధన భవిష్యత్తును ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్ర సీబీజీ విధానం కోసం నమూనా ముసాయిదాను అభివృద్ధి చేసింది. ఈ నమూనా విధానం సీబీజీ అభివృద్ధి కోసం రాష్ట్రాలు తమ సొంత, పెట్టుబడిదారులకు అనుకూలమైన, అమలుకు అనువుగా ఉండే వ్యవస్థను సృష్టించుకోవడానికి వీలు కల్పించే ఒక సమగ్రమైన, సరళమైన మార్గదర్శక విధాన ప్రణాళికగా పనిచేయడానికి ఉద్దేశించబడింది. దీనిని ఎంచుకున్న రాష్ట్రాలకు వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ అదనపు కేటాయింపుల కోసం తదుపరి విడతలో ప్రాధాన్యమిస్తున్నారు.
సీజీడీ నెట్‌వర్క్, మౌలిక సదుపాయాల ఏర్పాటు, నిర్వహణ కోసం 15 రోజుల్లోపు అనుమతి మంజూరు చేసేందుకు ఎస్‌పీసీబీ, పీసీసీలకు అవసరమైన ఆదేశాలు జారీ చేయాలని ఎమ్ఓఈఎఫ్‌సీసీ 07.04.2026 తేదీ నాటి ఉత్తర్వుల ద్వారా సీపీసీబీని ఆదేశించింది.
· 2026 మార్చి నుంచి 4.93 లక్షలకు పైగా పీఎన్‌జీ కనెక్షన్ల గ్యాసిఫికేషన్‌ పూర్తయింది. అలాగే, కొత్త కనెక్షన్ల కోసం మరో 5.51 లక్షల మందికి పైగా నమోదు చేసుకున్నారు.
· మరోవైపు 19.04.2026 నాటికి 39,200 మందికి పైగా పీఎన్‌జీ వినియోగదారులు MYPNGD.in వెబ్‌సైట్ ద్వారా ఎల్పీజీ కనెక్షన్లను వదులుకున్నారు.
ముడిచమురు నిల్వలు... శుద్ధి కర్మాగారాల కార్యకలాపాలు
· దేశంలో తగినంత ముడి చమురు నిల్వలు అందుబాటులో ఉండటంతో శుద్ధి కర్మాగారాలన్నీ అదనపు సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్నాయి. దీంతోపాటు పెట్రోల్, డీజిల్ నిల్వల నిర్వహణ సంతృప్తికరంగా ఉంది.
· దేశీయ వినియోగానికి కొరత రాకుండా శుద్ధి కర్మాగారాల్లో వంటగ్యాస్‌ ఉత్పత్తిని పెంచారు.
· దేశీయ మార్కెట్‌కు పెట్రో రసాయనాల ముడిసరకు సరఫరాకు భరోసా ఇచ్చే లక్ష్యంతో అంతర-మంత్రిత్వ శాఖల సంయుక్త కార్యవర్గాన్ని ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. తదనంతరం సెంటర్ ఫర్ హై టెక్నాలజీ నిర్దేశించిన ప్రకారం కీలక రంగాలకు సి3, సి4 స్ట్రీమ్‌లను నిర్దిష్ట పరిమాణంలో అందుబాటులో ఉంచే విధంగా 01.04.2026న ఒక ఉత్తర్వు జారీచేసింది.
· ఔషధ విభాగం, రసాయనాలు-పెట్రో రసాయనాల, పరిశ్రమల ప్రోత్సాహక-అంతర్గత వాణిజ్య విభాగాల అభ్యర్థనల ప్రాతిపదికన ఫార్మా, రసాయన రంగ కంపెనీలకు ఎల్‌పీజి నిధి నుంచి రోజుకు 1000 టన్నులు కేటాయించింది.
· దేశవ్యాప్తంగా 2026 ఏప్రిల్ 9 నుంచి 4050 టన్నులకు పైగా ప్రొపిలీన్ విక్రయించారు.
చిల్లర మార్కెట్‌లో ఇంధన లభ్యత.. ధరల నిర్ణాయక చర్యలు
· దేశవ్యాప్తంగా చిల్లర విక్రయ కేంద్రాల కార్యకలాపాలు సాధారణ స్థాయిలో కొనసాగుతున్నాయి.
· పశ్చిమాసియా సంక్షోభం వల్ల ముడిచమురు ధరలు అసాధారణంగా పెరిగినప్పటికీ, వినియోగదారులపై భారం పడకుండా పెట్రోల్, డీజిల్‌పై లీటరుకు రూ.10 చొప్పున ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని ప్రభుత్వం తగ్గించింది.
· దేశీయ మార్కెట్లో ఈ ఉత్పత్తుల లభ్యతకు భరోసాగా 11.04.2026న గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా డీజిల్‌పై ఎగుమతి సుంకాన్ని లీటరుకు రూ.55.50కి, ఏటీఎఫ్‌పై రూ.42కి పెంచింది.
· పెట్రోలు, డీజిల్ సాధారణ చిల్లర ధరల్లో ఎలాంటి మార్పు లేదు. అలాగే ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల చిల్లర కేంద్రాల్లోనూ ధరల పెంపు లేదు.
కిరోసిన్ లభ్యత.. పంపిణీకి చర్యలు
· సాధారణ కేటాయింపులకు అదనంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 48,000 కిలోలీటర్ల కిరోసిన్‌ను ప్రభుత్వం కేటాయించింది.
· 18 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఎస్‌కెఓ కేటాయింపు ఉత్తర్వులు జారీచేసినా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, లద్దాఖ్‌ తమకు అవసరం లేదని తెలిపాయి.
సముద్ర భద్రత.. నౌకారవాణా కార్యకలాపాలు
పశ్చిమాసియా ప్రాంతంలో కార్యకలాపాలు నిర్వహించే భారతీయ నౌకలు, నావికుల భద్రతకు కేంద్ర ఓడరేవులు-నౌకా రవాణా-జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ తగు చర్యలు చేపట్టిన నేపథ్యంలో కిందివిధంగా ప్రకటించింది:
· నౌకల తాజా సమాచారం: భారత పతాకంగల ‘దేశ్ గరిమ’ ముడి చమురు ట్యాంకర్ నౌక 97,422 టన్నుల ముడి చమురుతో ఏప్రిల్ 18న హోర్ముజ్ జలసంధిని సురక్షితంగా దాటింది. ఇందులో 31 మంది భారతీయ నావికులు ఉండగా, ఇది ఏప్రిల్ 22న ముంబయికి చేరుతుందని అంచనా.
· గడచిన 48 గంటల్లో హోర్ముజ్ జలసంధిలో ప్రయాణిస్తున్న భారతీయ నౌకలు ‘వీఎల్‌సీసీ ‘సమ్నార్ హెరాల్డ్’, బల్క్ క్యారియర్ ‘జగ్ అర్ణవ్’పై కాల్పులు చోటుచేసుకోవడంతో అవి తిరిగి పర్షియన్ గల్ఫ్‌ వైపు వెళ్లపోయాయి. అయితే, ఈ సందర్భంగా సిబ్బందిలో ఎవరూ గాయపడలేదు.
· ఈ నేపథ్యంలో మంత్రిత్వ శాఖ రెండు నౌకల సిబ్బంది, యాజమాన్యంతో నిరంతరం సంప్రదిస్తూ పరిస్థితిని నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తోంది. భారతీయ నావికుల భద్రత, రక్షణకు ప్రభుత్వం అత్యంత ప్రాధాన్యమిస్తోంది. ఈ పరిస్థితిని సదా పర్యవేక్షిస్తూ సాధ్యమైన సహాయం చేస్తామని హామీ ఇచ్చింది.
· భారతీయ నావికులందరూ సురక్షితం… విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సంబంధిత భాగస్వామ్య వ్యవస్థల సమన్వయంతో పరిస్థితిని నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తోంది.
· డీజీ షిప్పింగ్ కంట్రోల్ రూమ్ తాజా సమాచారం: కంట్రోల్ రూమ్ ప్రారంభించిన నాటినుంచి 6,918 కాల్స్, 14,605కు పైగా ఈమెయిళ్లను నిర్వహించింది. ఇందులో భాగంగా గత 24 గంటల్లోనే 25 కాల్స్, 135 ఈమెయిళ్లు అందాయి.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Ministry of Rural Development Strengthens Preparedness to Safeguard Rural Schemes Amid West Asia Crisis
Focus on uninterrupted employment, timely fund flow, housing construction, rural roads and livelihood security despite global uncertainties
Online LPG cylinder bookings increased to 99% on industry basis yesterday
PSU OMCs organize more than 7000 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders; more than 100,000 - 5Kg FTL cylinders sold since 3rd April 2026
An average of more than 7000 MT/day of commercial LPG sold during the last 5 days
Safety and security of Indian seafarers is the top priority of Government of India
More than 2,563 Indian seafarers safely repatriated from various locations across the Gulf region so far
Ministry of External Affairs continues to enhance outreach to the countries in the Gulf
20 APR 2026 5:28PM by PIB Delhi
As part of its ongoing outreach to keep the media informed on the evolving situation in West Asia, the Government of India convened a briefing at the National Media Centre today. Officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Ministry of Rural Development also shared updates during the briefing.
Rural Development sector:
The Ministry of Rural Development has undertaken a comprehensive review of preparedness measures to ensure uninterrupted implementation of major rural welfare and infrastructure programmes across the country, keeping in view the evolving situation in West Asia and its possible impact on global supply chains, commodity prices and inflationary trends.
The Ministry is closely monitoring developments that may have indirect implications for rural livelihoods, housing construction, road development and watershed activities, and has put in place proactive mechanisms to maintain continuity of benefits, timely fund flow and smooth execution of ongoing schemes.
Employment Security and Wage Support
• The Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), 2005 remains fully operational till the commencement of the proposed VB–G RAM G Act, 2025. There shall be no disruption in the provision of wage employment to rural households.
• All statutory entitlements, including demand-based employment and timely wage payments, continue in full force without any dilution. Existing Central Government-notified wage rates remain applicable.
• To maintain adequate liquidity and ensure uninterrupted wage disbursal, approximately ₹17,744 crore is being released as the first instalment towards the wage component under MGNREGA.
• Upon commencement, the proposed VB–G RAM G Act is expected to provide an enhanced guarantee of 125 days of wage employment, with revised wage rates to be notified separately.
• Housing Programme Prepared for Supply Chain Challenges
• To achieve the target of “Housing for All” in rural areas, the Ministry is implementing Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin (PMAY-G) for construction of 4.95 crore houses by March 2029.
• As a preparedness measure against possible material supply disruptions or price fluctuations, the Ministry is prioritising timely Direct Benefit Transfer (DBT) releases, real-time monitoring through AwaasSoft, geo-tagging, and accelerated completion of ongoing houses.
• Strong convergence support through mandays, sanitation, drinking water, LPG and electricity is being ensured so that beneficiaries receive a complete package of basic amenities.
• Structural measures such as creation of material banks are also being promoted to enhance resilience against future market volatility.
Rural Roads Programme Insulated Through Advance Planning
• Under PMGSY, works are sanctioned as per the prevailing Schedule of Rates proposed by the States.
• All sanctioned works under PMGSY-I, II, III and Road Connectivity Projects for Left Wing Extremism Affected Areas stand tendered or under execution. Only a few bridge-related works remain under sanction under PMGSY-III.
• Under PMGSY-IV, around 12,100 km road works have been sanctioned and are currently at the tendering stage. At present, the exposure to global volatility remains limited, as bitumen constitutes a relatively small share of total project cost.
• Future project batches will be appraised using updated Schedule of Rates to reflect prevailing market conditions and cost trends.
• Strengthening Agriculture and Natural Resource Resilience
• The Department of Land Resources is implementing WDC-PMKSY 2.0 in 50 lakh hectare area to strengthen water conservation, agriculture intensification, horticulture and pasture development.
• The Department is working in close coordination with the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare and other stakeholder Ministries to address any emerging situation and ensure smooth implementation.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas is taking steps to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG across the country, in the context of the ongoing situation involving the Strait of Hormuz. As per Ministry:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired bySecretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. On 19.04.2026, more than 1900 raids were conducted across the country.
• PSU Oil Marketing Companies have strengthened surprise inspections and imposed penalties on 267 LPG distributorships and suspended 67 LPG distributorships till yesterday.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased to 99% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 92% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• Many of the LPG distributorships were operating on Sunday to ensure delivery of domestic LPG cylinders to households.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders are at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organized more than 7000 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 100,000 - 5Kg FTL cylinders were also sold. Yesterday, 3360 – 5 Kg FTLs were sold through more than 220 camps.
• Since 23 March 2026, more than 18.45 lakh 5-kg Free Trade LPG cylinders have been sold.
• A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution in the States/UTs.
• During the last 5 days, on an average more than 7000 MT/day of commercial LPG has been sold.
• Avg. Auto LPG sale by PSU OMCs in the last one week is around 350 MT/day against the avg. of 177 MT/day during Feb-26.
• Auto LPG Sales was observed to have shifted from Private to PSU OMCs. To meet the rising demand, the sale of auto LPG by the PSU OMCs has been increased. The major increase has been observed in the States like Karnataka, Tamil Nadu, Telangana, Rajasthan, West Bengal etc.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• The overall gas allocation to fertilizer plants has been enhanced to approximately 95% of their six-month average consumption.
• Additionally, gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• MoEFCC vide order dated 07.04.2026 has directed CPCB to issue necessary directions to SPCB/PCCs for granting consent to establish or consent to operate within 15 days for CGD network/infrastructure.
• Since March 2026, more than 4.93 Lakh PNG connections have been gasified. Further, more than 5.51 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 19.04.2026, about 39,200 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1000 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma and Chemical sector companies.
• Since 9th April 2026, more than 4050 MT of propylene has been sold.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• Retail outlets across the country are operating normally.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 11.04.2026 has increased the export levy on diesel to Rs. 55.50 per litre and on ATF to Rs. 42 per litre, to ensure availability of these products in the domestic market.
• Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Kerosene Availability and Distribution Measures
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
• 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being undertaken to safeguard Indian vessels and crew, was also briefed by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. It was stated that:
• Vessel Update: Indian-flagged crude oil tanker Desh Garima carrying 97,422 MT crude oil safely crossed the Strait of Hormuz on 18 April 2026. The vessel, with 31 Indian seafarers onboard, is expected to arrive at Mumbai on 22 April 2026.
• In the past 48 hours, two Indian vessels, VLCC Samnar Herald and Bulk Carrier Jag Arnav, reported a firing incident while transiting the Strait of Hormuz, following which they returned to the Persian Gulf. There has been no injury to any crew reported.
• The ministry is in close and continuous communication with the crew and owners of both the vessels and is closely monitoring the situation. The safety and security of Indian seafarers is the top priority of Government of India, ministry is monitoring the situation on continuous basis and assured to extend all the possible help.
• All Indian seafarers are safe. The situation continues to be closely monitored in coordination with the Ministry of External Affairs and relevant stakeholders.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 6,918 calls and more than 14,605 emails since activation. In the past 24 hours, 25 calls and 135 emails have been received.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 2,563 Indian seafarers so far, including 25 in the last 24 hours from various locations across the Gulf region.
• Port Operations: Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to monitor developments in the Gulf and West Asia region, with focussed efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• On the direction of Hon’ble Prime Minister, Ministry of External Affairs has continued to enhance outreach to the countries in the Gulf
• National Security Advisor Shri Ajit Doval paid an official visit to Riyadh on April 19th and held meetings with Energy Minister H.R.H. Prince Abdulaziz bin Salman, Foreign Minister H.H. Prince Faisal bin Farhan, and National Security Advisor H.E. Dr. Musaed Al-Aiban. During the meetings they discussed bilateral relations, regional situation and other issues of mutual interests.
• Dedicated special control rooms in the Ministry of External Affairs are operational and are working in coordination with Indian missions.
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for sharing of information and better alignment of efforts.
• Indian Missions and Posts continue to operate round-the-clock helplines and are proactively assisting Indian nationals. They remain in close contact with the local Governments.
• Updated advisories are being issued regularly, including information on local government guidelines, flight and travel situations and consular services and various welfare measures being undertaken to support our community.
• Indian Ambassadors are regularly interacting with the Indian community associations, organizations, professional groups, an Indian companies to address their concerns.
• Government is according high priority to the welfare of Indian seafarers in the region. Our Missions are extending all assistance to them including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting for requests to return to India.
• Flights continue to operate from the region to India from countries where airspace is open. Since 28 February, around 11,30,000 passengers have travelled from the region to India.
• In the UAE, airlines continue to operate limited non-scheduled commercial flights between the UAE and India based on operational and safety considerations, with around 110 flights expected today between UAE and India.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to destinations in India.
• With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is expected to operate around 10 to 11 flights to India today.
• Kuwait airspace remains closed. Jazeera Airways and Kuwait Airways are operating non-scheduled commercial flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India.
• Bahrain airspace is open. Gulf Air of Bahrain is planning limited flight operations from Bahrain to India and is currently operating non-scheduled flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to various destinations in India.
• Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• The Embassy of India in Tehran has so far facilitated the movement of 2,358 Indian nationals from Iran to Armenia and Azerbaijan for onward travel to India, including 1,041 Indian students and 657 Indian fishermen.
• Israel airspace is partially open with restricted flight operations. Travel of Indian nationals continues to be facilitated through Jordan and Egypt to India.
• Iranian airspace remains partially open for cargo and chartered flights. Indian Embassy in Tehran continues to facilitate movement of Indian nationals through Armenia and Azerbaijan for onward travel to India. So far, 2423 Indian Nationals have moved out of Iran into Armenia and Azerbaijan. This includes 1091 Indian students and 657 Indian fishermen.
• Israel: Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India. We also continue to facilitate travel of Indian nationals from Israel, through Jordan and Egypt to India.