પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે પશ્ચિમ એશિયા સંકટ વચ્ચે ગ્રામીણ યોજનાઓની સુરક્ષા માટે સજ્જતા મજબૂત કરી
વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ છતાં અવિરત રોજગાર, ભંડોળનો સમયસર પ્રવાહ, આવાસ નિર્માણ, ગ્રામીણ રસ્તાઓ અને આજીવિકા સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું
ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઈન LPG સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને 99% થયું
PSU OMCs દ્વારા 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો માટે 7000 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન; 3 એપ્રિલ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં 1,00,000 થી વધુ - 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો વેચાયા
છેલ્લા 5 દિવસ દરમિયાન સરેરાશ 7000 MT/દિવસથી વધુ કોમર્શિયલ LPG નું વેચાણ થયું
ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષા અને સલામતી ભારત સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે
અત્યાર સુધીમાં ગલ્ફ ક્ષેત્રના વિવિધ સ્થળોએથી 2,563 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે સ્વદેશ લાવવામાં આવ્યા
વિદેશ મંત્રાલયે ગલ્ફ દેશો સાથેના સંપર્ક (outreach) માં વધારો કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે
20 APR 2026 5:28PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં હાલની પ્રવર્તી રહેલી પરિસ્થિતિ વિશે મીડિયાને માહિતગાર રાખવાના તેના ચાલુ સંપર્ક (outreach) ના ભાગરૂપે, ભારત સરકારે આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે બ્રીફિંગનું આયોજન કર્યું હતું. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ બળતણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી, પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે અપડેટ્સ આપ્યા હતા. ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે પણ બ્રીફિંગ દરમિયાન અપડેટ્સ શેર કર્યા હતા.
ગ્રામીણ વિકાસ ક્ષેત્ર:
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે પશ્ચિમ એશિયામાં વિકસતી પરિસ્થિતિ અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન, કોમોડિટીના ભાવ અને ફુગાવાના વલણો પર તેની સંભવિત અસરને ધ્યાનમાં રાખીને દેશભરમાં મુખ્ય ગ્રામીણ કલ્યાણ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કાર્યક્રમોનું અવિરત અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સજ્જતાના પગલાંની વ્યાપક સમીક્ષા હાથ ધરી છે.
મંત્રાલય ગ્રામીણ આજીવિકા, આવાસ નિર્માણ, માર્ગ વિકાસ અને વોટરશેડ પ્રવૃત્તિઓ પર પરોક્ષ અસરો પાડી શકે તેવા વિકાસ પર બારીકાઈથી નજર રાખી રહ્યું છે, અને લાભોની સાતત્યતા, સમયસર ભંડોળનો પ્રવાહ અને ચાલી રહેલી યોજનાઓના સુગમ અમલીકરણને જાળવી રાખવા માટે સક્રિય પદ્ધતિઓ ગોઠવી છે.
રોજગાર સુરક્ષા અને વેતન સહાય સૂચિત VB-G RAM G એક્ટ, 2025 ના પ્રારંભ સુધી મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (MGNREGA), 2005 સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત રહેશે. ગ્રામીણ પરિવારોને વેતન રોજગારીની જોગવાઈમાં કોઈ વિક્ષેપ પડશે નહીં. માંગ-આધારિત રોજગાર અને સમયસર વેતન ચૂકવણી સહિતના તમામ વૈધાનિક હકો કોઈ પણ પ્રકારના ઘટાડા વગર સંપૂર્ણ રીતે અમલમાં રહેશે. હાલના કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સૂચિત વેતન દરો લાગુ રહેશે. પર્યાપ્ત પ્રવાહિતા જાળવવા અને વેતનની અવિરત વહેંચણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, MGNREGA હેઠળ વેતન ઘટક પેટે પ્રથમ હપ્તા તરીકે આશરે ₹17,744 કરોડ મુક્ત કરવામાં આવી રહ્યા છે. અમલીકરણ થયા પછી, સૂચિત VB-G RAM G એક્ટમાં વેતન રોજગારની 125 દિવસની ઉન્નત ગેરંટી પૂરી પાડવાની અપેક્ષા છે, જેના સુધારેલા વેતન દરો અલગથી સૂચિત કરવામાં આવશે.
સપ્લાય ચેઇનના પડકારો માટે આવાસ કાર્યક્રમ તૈયાર ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં "સૌ માટે આવાસ" ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, મંત્રાલય માર્ચ 2029 સુધીમાં 4.95 કરોડ મકાનોના નિર્માણ માટે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. સામગ્રીના પુરવઠામાં સંભવિત વિક્ષેપ અથવા ભાવની વધઘટ સામે સજ્જતાના પગલા તરીકે, મંત્રાલય સમયસર ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) મુક્ત કરવા, AwaasSoft દ્વારા રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ, જીઓ-ટેગિંગ અને ચાલી રહેલા મકાનોને ઝડપથી પૂર્ણ કરવાને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યું છે. માનવદિન, સ્વચ્છતા, પીવાનું પાણી, એલપીજી અને વીજળી દ્વારા મજબૂત કન્વર્જન્સ સપોર્ટ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યો છે જેથી લાભાર્થીઓને મૂળભૂત સુવિધાઓનું સંપૂર્ણ પેકેજ પ્રાપ્ત થાય. ભવિષ્યમાં બજારની અસ્થિરતા સામે સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે મટીરીયલ બેંકોની રચના જેવા માળખાકીય પગલાં પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
એડવાન્સ પ્લાનિંગ દ્વારા ગ્રામીણ માર્ગ કાર્યક્રમ સુરક્ષિત PMGSY હેઠળ, રાજ્યો દ્વારા સૂચિત વર્તમાન શિડ્યુલ ઓફ રેટ્સ મુજબ કામો મંજૂર કરવામાં આવે છે. PMGSY-I, II, III અને ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારો માટેના રોડ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળના તમામ મંજૂર કામો ટેન્ડર પ્રક્રિયામાં છે અથવા અમલીકરણ હેઠળ છે. PMGSY-III હેઠળ માત્ર પુલ સંબંધિત થોડા જ કામો મંજૂરી હેઠળ બાકી છે. PMGSY-IV હેઠળ, આશરે 12,100 કિમીના રસ્તાના કામો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે અને હાલમાં ટેન્ડરિંગ તબક્કે છે. વર્તમાનમાં, વૈશ્વિક અસ્થિરતા સામેનું જોખમ મર્યાદિત છે, કારણ કે કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચમાં બિટ્યુમેનનો હિસ્સો પ્રમાણમાં ઓછો છે. ભવિષ્યના પ્રોજેક્ટ બેચનું મૂલ્યાંકન પ્રવર્તમાન બજારની સ્થિતિ અને ખર્ચના વલણોને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે અપડેટ કરેલા શિડ્યુલ ઓફ રેટ્સનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવશે.
કૃષિ અને કુદરતી સંસાધન સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવી જમીન સંસાધન વિભાગ જળ સંરક્ષણ, કૃષિ સઘનતા, બાગાયત અને ગોચર વિકાસને મજબૂત કરવા માટે 50 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં WDC-PMKSY 2.0 અમલમાં મૂકી રહ્યો છે. વિભાગ કોઈપણ ઉભરતી પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા અને યોજનાઓનું સુગમ અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય અને અન્ય હિતધારક મંત્રાલયો સાથે ગાઢ સંકલનમાં રહીને કામ કરી રહ્યો છે.
ઉર્જા પુરવઠો અને બળતણની ઉપલબ્ધતા:
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય હોર્મુઝની સામુદ્રધુની (Strait of Hormuz) ને લગતી ચાલી રહેલી પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને એલપીજીની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા પગલાં લઈ રહ્યું છે. મંત્રાલય મુજબ:
જાહેર એડવાઈઝરી અને નાગરિક જાગૃતિ
· નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ગભરાટમાં ખરીદી (panic purchase) ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે.
· અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખો.
· એલપીજી ગ્રાહકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે અને ડિસ્ટ્રીબ્યુટર્સની મુલાકાત લેવાનું ટાળે.
· નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કુકટોપ્સ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
· તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઉર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં
· ચાલી રહેલી ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ઘરેલું એલપીજી (Domestic LPG), ઘરેલું પીએનજી (Domestic PNG) અને સીએનજી (ટ્રાન્સપોર્ટ) ને 100% સપ્લાય કરવામાં આવી રહ્યો છે.
· કોમર્શિયલ એલપીજી માટે હોસ્પિટલો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બીજ, કૃષિ વગેરેને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, સ્થળાંતરિત મજૂરોને 5 કિલો FTL નો પુરવઠો 2 અને 3 માર્ચ 2026 ના સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
· સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુએ અનેક રેશનલાઈઝેશન પગલાં પહેલેથી જ અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવાનો અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
· એલપીજીની માંગ પરનું દબાણ ઓછું કરવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
· કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ માટે રાજ્યોને વધારાનો કોલસો સપ્લાય કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
· રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે નવા PNG જોડાણોની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ સાથે સંકલિત પ્રયાસો
· રાજ્ય સરકારો આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ ધારો, 1955 અને એલપીજી કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠા પર દેખરેખ રાખવા અને સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લેવા માટે સત્તા ધરાવે છે.
· પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠાની પરિસ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેનું નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અનેક પત્રો અને વીસી (VC) દ્વારા આ વાતનું પુનરાવર્તન કર્યું છે.
· ભારત સરકારે 27.03.2026 અને 02.04.2026 ના પત્રો દ્વારા પર્યાપ્ત બળતણ ઉપલબ્ધતા અંગે નાગરિકોને આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંદેશાવ્યવહારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકો યોજવામાં આવી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, 02.04.2026 (સચિવ, MoPNG ની અધ્યક્ષતામાં) અને 06.04.2026 (સચિવ, MoPNG તેમજ માહિતી અને પ્રસારણ અને ગ્રાહક બાબતોના સચિવોની અધ્યક્ષતામાં) બેઠકો બોલાવવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેની બાબતો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો:
o દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ જારી કરવી અને નિયમિત જાહેર એડવાઈઝરી જારી કરવી.
o સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ / ખોટી માહિતી પર સક્રિયપણે દેખરેખ રાખવી અને તેનો સામનો કરવો.
o જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ અભિયાનને વધુ તીવ્ર બનાવવું અને OMCs સાથે સંકલનમાં દરોડા અને નિરીક્ષણ ચાલુ રાખવું.
o તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
o રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના કેરોસીન (SKO) માટે ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
o PNG અપનાવવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
o એલપીજી પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવી, ખાસ કરીને ઘરેલું જરૂરિયાતો માટે, અને પુરવઠાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 5 કિલો FTL સિલિન્ડરોના લક્ષિત વિતરણને અપનાવવું.
· તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ સમિતિઓની સ્થાપના કરી છે. અનેક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રેસ બ્રીફિંગ જારી કરી રહ્યા છે/કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ અને દેખરેખની કાર્યવાહી
· એલપીજીની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર રોકવા માટે દેશભરમાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે. 19.04.2026 ના રોજ દેશભરમાં 1900 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા.
· PSU ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ આકસ્મિક નિરીક્ષણો મજબૂત કર્યા છે અને ગઈકાલ સુધીમાં 267 એલપીજી ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશિપ પર દંડ ફટકાર્યો છે અને 67 એલપીજી ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશિપને સસ્પેન્ડ કરી છે.
એલપીજી સપ્લાય ઘરેલું એલપીજી સપ્લાય સ્થિતિ:
· પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે એલપીજી પુરવઠા પર અસર ચાલુ છે.
· ઘરેલું પરિવારોને એલપીજી પુરવઠામાં પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
· એલપીજી ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશિપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (પુરવઠો ખાલી થવો) નોંધાયેલ નથી.
· ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઈન એલપીજી સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને 99% થયું છે.
· ડાયવર્ઝન રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને લગભગ 92% થઈ છે. DAC ગ્રાહકના રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
· ઘરોમાં ઘરેલું એલપીજી સિલિન્ડરોની ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણી એલપીજી ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશિપ રવિવારે પણ કાર્યરત હતી.
કોમર્શિયલ એલપીજી સપ્લાય અને ફાળવણીના પગલાં:
· કુલ કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી વધારીને કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના આશરે 70% કરવામાં આવી છે, જેમાં 10% રિફોર્મ-લિંક્ડ એલોકેશનનો સમાવેશ થાય છે.
· ભારત સરકારે 06.04.2026 ના પત્ર દ્વારા જણાવ્યું છે કે દરેક રાજ્યમાં સ્થળાંતરિત મજૂરોને વિતરણ માટે ઉપલબ્ધ 5 કિલો FTL સિલિન્ડરોની દૈનિક માત્રા 2-3 માર્ચ 2026 દરમિયાન સ્થળાંતરિત મજૂરોને સરેરાશ દૈનિક પુરવઠા (સિલિન્ડરોની સંખ્યા) ના આધારે બમણી કરવામાં આવી રહી છે. આ 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો રાજ્ય સરકાર પાસે ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ની સહાયથી માત્ર તેમના રાજ્યમાં સ્થળાંતરિત મજૂરોને સપ્લાય કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે.
· 3 એપ્રિલ 2026 થી, PSU OMCs 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો માટે 7000 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે, જેમાં 1,00,000 થી વધુ - 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો પણ વેચાયા હતા. ગઈકાલે 220 થી વધુ શિબિરો દ્વારા 3360 - 5 કિલો FTL વેચાયા હતા.
· 23 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં 18.45 લાખથી વધુ 5-કિલો ફ્રી ટ્રેડ એલપીજી (FTL) સિલિન્ડરો વેચાયા છે.
· IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડાયરેક્ટરોની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ એલપીજી વિતરણના આયોજન માટે રાજ્ય સત્તાવાળાઓ અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ સાથે સંકલન કરી રહી છે.
· છેલ્લા 5 દિવસ દરમિયાન, સરેરાશ 7000 MT/દિવસથી વધુ કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
· ફેબ્રુઆરી-26 દરમિયાન સરેરાશ 177 MT/દિવસની સામે છેલ્લા એક અઠવાડિયામાં PSU OMCs દ્વારા સરેરાશ ઓટો એલપીજી વેચાણ આશરે 350 MT/દિવસ છે.
· ઓટો એલપીજીનું વેચાણ ખાનગીથી PSU OMCs તરફ શિફ્ટ થયેલું જોવા મળ્યું છે. વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે, PSU OMCs દ્વારા ઓટો એલપીજીના વેચાણમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. મુખ્ય વધારો કર્ણાટક, તમિલનાડુ, તેલંગાણા, રાજસ્થાન, પશ્ચિમ બંગાળ વગેરે રાજ્યોમાં જોવા મળ્યો છે.
નેચરલ ગેસ સપ્લાય અને પીએનજી વિસ્તરણ પહેલ
· ગ્રાહકોને D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટને 100% સપ્લાય સાથે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
· ખાતર પ્લાન્ટ્સને એકંદર ગેસ ફાળવણી વધારીને તેમના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના આશરે 95% કરવામાં આવી છે.
· વધારામાં, CGD નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠા સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો 80% સુધી વધારવામાં આવ્યો છે.
· CGD સંસ્થાઓને કોમર્શિયલ એલપીજીની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે તેમના તમામ GAs માં હોટલ, રેસ્ટોરાં અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG જોડાણોને પ્રાથમિકતા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
· IGL, MGL, GAIL ગેસ અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG જોડાણો માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
· રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
· ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે જો તેઓ એલપીજીથી પીએનજી તરફ લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
· 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પીએનજી વિસ્તરણ સુધારા સાથે જોડાયેલ વધારાની કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
· માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે 24.03.26 ના પત્ર દ્વારા પ્રાથમિકતાના ધોરણે CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓ પર પ્રક્રિયા કરવા માટે 3 મહિના માટે વિશેષ રૂપે 'ઘટાડેલી સમયમર્યાદા સાથે CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે એક્સિલરેટેડ એપ્રુવલ ફ્રેમવર્ક' અપનાવ્યું છે.
· ભારત સરકારે 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ ધારો, 1955 હેઠળ નેચરલ ગેસ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો વિતરણ (પાઈપલાઈન અને અન્ય સુવિધાઓ નાખવા, નિર્માણ, સંચાલન અને વિસ્તરણ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026 સૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તારવા માટે સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓ અને જમીનની પ્રાપ્તિમાં થતા વિલંબને દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તે પીએનજી નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ આપે તેવી, લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને સ્વચ્છ ઈંધણ તરફના સંક્રમણને ટેકો આપશે, જેનાથી ઉર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થાને આગળ વધારશે તેવી અપેક્ષા છે.
· PNGRB CGD સંસ્થાઓને D-PNG જોડાણો ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો છે. ઉપરાંત, પીએનજી વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ પીએનજી ડ્રાઈવ 2.0 ને 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
· સ્વચ્છ, વધુ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઉર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ CBG નીતિ વિકસાવી છે. મોડેલ પોલિસીનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યોને CBG વિકાસ માટે તેમની પોતાની રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં સક્ષમ બનાવવા માટે વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપવાનો છે. જે રાજ્યો આ પસંદ કરશે, તેમને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની ફાળવણીના આગામી હપ્તા માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
· MoEFCC 07.04.2026 ના આદેશ દ્વારા CPCB ને CGD નેટવર્ક/ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 15 દિવસની અંદર કન્સેન્ટ ટુ એસ્ટાબ્લિશ (સ્થાપિત કરવા સંમતિ) અથવા કન્સેન્ટ ટુ ઓપરેટ (સંચાલન માટે સંમતિ) આપવા માટે SPCB/PCCs ને જરૂરી નિર્દેશો આપવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
· માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં 4.93 લાખથી વધુ પીએનજી કનેક્શન ગેસીફાઈડ કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, 5.51 લાખથી વધુ ગ્રાહકોએ નવા કનેક્શન માટે નોંધણી કરાવી છે.
· 19.04.2026 સુધીમાં, લગભગ 39,200 પીએનજી ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના એલપીજી કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી
· તમામ રિફાઇનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરીઝ સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કામ કરી રહી છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
· ઘરેલું વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું એલપીજી ઉત્પાદન વધારવામાં આવ્યું છે.
· સ્થાનિક બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક સપ્લાયની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આંતર-મંત્રાલય જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ની રચના કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ, ભારત સરકારે 01.04.2026 ના આદેશ દ્વારા સેન્ટર ફોર હાઈ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત કરવામાં આવેલ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો માટે ઓઈલ રિફાઈનરી કંપનીઓ સહિત પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સને C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સની અમુક લઘુત્તમ માત્રા ઉપલબ્ધ કરાવવાની પરવાનગી આપી છે.
· ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને પેટ્રો રસાયણ વિભાગ (DCPC), ઉદ્યોગ પ્રમોશન અને આંતરિક વેપાર વિભાગ (DPIIT) પાસેથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, ફાર્મા અને કેમિકલ ક્ષેત્રની કંપનીઓ માટે એલપીજી પૂલમાંથી 1000 MT/દિવસની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
· 9મી એપ્રિલ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં 4050 MT થી વધુ પ્રોપીલીનનું વેચાણ થયું છે.
રિટેલ ફ્યુઅલ ઉપલબ્ધતા અને કિંમત નિર્ધારણના પગલાં
· દેશભરમાં રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
· મધ્ય પૂર્વના સંકટને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે; જોકે, ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઈઝ ડ્યૂટીમાં પ્રતિ લિટર ₹10નો ઘટાડો કર્યો છે.
· ભારત સરકારે 11.04.2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા ડીઝલ પરની નિકાસ લેવી વધારીને પ્રતિ લિટર ₹55.50 અને એટીએફ (ATF) પર પ્રતિ લિટર ₹42 કરી છે, જેથી સ્થાનિક બજારમાં આ ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
· પેટ્રોલ અને ડીઝલ માટેના નિયમિત રિટેલ ભાવ યથાવત છે અને PSU OMCs રિટેલ આઉટલેટ્સ પર કોઈ ભાવ વધારો થયો નથી.
કેરોસીન ઉપલબ્ધતા અને વિતરણ પગલાં
· નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી પૂરી પાડવામાં આવી છે.
· 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણી આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત હોવાનું જણાવ્યું નથી.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી:
પર્શિયન ગલ્ફમાં વર્તમાન દરિયાઈ પરિસ્થિતિ તેમજ ભારતીય જહાજો અને ક્રૂને સુરક્ષિત રાખવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા પણ બ્રીફિંગ આપવામાં આવ્યું હતું. તે જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
· વેસેલ અપડેટ: 97,422 MT ક્રૂડ ઓઈલ લઈ જતું ભારતીય ધ્વજ ધરાવતું ક્રૂડ ઓઈલ ટેન્કર દેશ ગરિમા (Desh Garima) 18 એપ્રિલ 2026 ના રોજ હોર્મુઝની સામુદ્રધુનીને સુરક્ષિત રીતે પાર કરી ગયું હતું. 31 ભારતીય નાવિકો સાથેનું આ જહાજ 22 એપ્રિલ 2026 ના રોજ મુંબઈ પહોંચવાની ધારણા છે.
· છેલ્લા 48 કલાકમાં, બે ભારતીય જહાજો, VLCC સામનાર હેરાલ્ડ (Samnar Herald) અને બલ્ક કેરિયર જગ અર્ણવ (Jag Arnav) એ હોર્મુઝની સામુદ્રધુનીમાંથી પસાર થતી વખતે ફાયરિંગની ઘટનાની જાણ કરી હતી, જે પછી તેઓ પર્શિયન ગલ્ફમાં પાછા ફર્યા હતા. કોઈપણ ક્રૂને ઈજા થયાના અહેવાલ નથી.
· મંત્રાલય બંને જહાજોના ક્રૂ અને માલિકો સાથે ગાઢ અને સતત સંપર્કમાં છે અને પરિસ્થિતિ પર બારીકાઈથી નજર રાખી રહ્યું છે. ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષા અને સલામતી ભારત સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે, મંત્રાલય સતત ધોરણે પરિસ્થિતિ પર દેખરેખ રાખી રહ્યું છે અને શક્ય તમામ મદદ કરવાની ખાતરી આપી છે.
· તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે. વિદેશ મંત્રાલય અને સંબંધિત હિતધારકોના સંકલનમાં પરિસ્થિતિ પર સતત દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે.
· DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ અપડેટ: કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા પછી 6,918 કોલ અને 14,605 થી વધુ ઈમેલ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 25 કોલ અને 135 ઈમેલ પ્રાપ્ત થયા છે.
· પ્રત્યાર્પણ (Repatriation) અપડેટ: મંત્રાલયે ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG Shipping) દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 2,563 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત પ્રત્યાર્પણની સુવિધા આપી છે, જેમાં ગલ્ફ ક્ષેત્રના વિવિધ સ્થળોએથી છેલ્લા 24 કલાકમાં 25 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
· પોર્ટ કામગીરી: સમગ્ર ભારતમાં પોર્ટ કામગીરી સામાન્ય છે, જેમાં કોઈ કન્જેશન (ભીડ) નોંધાયેલ નથી.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા:
વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં વિકાસ પર દેખરેખ રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં પ્રદેશમાં ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા, સલામતી અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તે માહિતગાર કરવામાં આવ્યું હતું કે:
· માનનીય પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશ પર, વિદેશ મંત્રાલયે ગલ્ફ દેશો સાથેના સંપર્કમાં વધારો કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે.
· રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર શ્રી અજીત ડોભાલે 19 એપ્રિલે રિયાધની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી અને ઉર્જા મંત્રી એચ.આર.એચ. પ્રિન્સ અબ્દુલ અઝીઝ બિન સલમાન, વિદેશ મંત્રી એચ.એચ. પ્રિન્સ ફૈઝલ બિન ફરહાન અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર એચ.ઈ. ડો. મુસાદ અલ-ઐબાન સાથે મુલાકાત કરી હતી. મુલાકાતો દરમિયાન તેમણે દ્વિપક્ષીય સંબંધો, પ્રાદેશિક પરિસ્થિતિ અને પરસ્પર હિતના અન્ય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
· વિદેશ મંત્રાલયમાં સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે અને તે ભારતીય મિશનો સાથે સંકલનમાં કામ કરી રહ્યા છે.
· વિદેશ મંત્રાલય માહિતીની વહેંચણી અને પ્રયાસોના બહેતર સંકલન માટે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
· ભારતીય મિશનો અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક હેલ્પલાઇન ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે અને ભારતીય નાગરિકોને સક્રિયપણે મદદ કરી રહ્યા છે. તેઓ સ્થાનિક સરકારો સાથે ગાઢ સંપર્કમાં રહે છે.
· સ્થાનિક સરકારની માર્ગદર્શિકા, ફ્લાઇટ અને મુસાફરીની પરિસ્થિતિઓ અને કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને આપણા સમુદાયને ટેકો આપવા માટે લેવામાં આવતા વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાં વિશેની માહિતી સહિત અપડેટ કરેલી એડવાઈઝરી નિયમિતપણે જારી કરવામાં આવી રહી છે.
· ભારતીય રાજદૂતો તેમની ચિંતાઓ દૂર કરવા માટે ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો, સંસ્થાઓ, વ્યાવસાયિક જૂથો અને ભારતીય કંપનીઓ સાથે નિયમિતપણે વાતચીત કરી રહ્યા છે.
· સરકાર આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાવિકોના કલ્યાણને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. આપણા મિશનો તેમને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ અને એજન્સીઓ સાથે સંકલન કરવા, કોન્સ્યુલર સહાય આપવા અને ભારત પરત ફરવાની વિનંતીઓ માટે મદદ કરવા સહિતની તમામ સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે.
· જે દેશોમાં એરસ્પેસ ખુલ્લી છે ત્યાંથી આ પ્રદેશમાંથી ભારત માટે ફ્લાઈટ્સ કાર્યરત છે. 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં આ ક્ષેત્રમાંથી લગભગ 11,30,000 મુસાફરોએ ભારતની મુસાફરી કરી છે.
· યુએઈ (UAE) માં, એરલાઇન્સ ઓપરેશનલ અને સેફ્ટી કન્સિડરેશનના આધારે યુએઈ અને ભારત વચ્ચે મર્યાદિત નોન-શિડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં આજે યુએઈ અને ભારત વચ્ચે લગભગ 110 ફ્લાઇટ્સના ઓપરેશન્સની અપેક્ષા છે.
· સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના ગંતવ્ય સ્થાનો માટે ફ્લાઈટ્સ કાર્યરત છે.
· કતાર એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી હોવા સાથે, કતાર એરવેઝ આજે ભારત માટે લગભગ 10 થી 11 ફ્લાઈટ્સ ચલાવે તેવી અપેક્ષા છે.
· કુવૈત એરસ્પેસ બંધ છે. જઝીરા એરવેઝ અને કુવૈત એરવેઝ સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે નોન-શિડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે.
· બહેરીન એરસ્પેસ ખુલ્લી છે. બહેરીનની ગલ્ફ એર બહેરીનથી ભારત માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરીનું આયોજન કરી રહી છે અને હાલમાં સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારતના વિવિધ ગંતવ્ય સ્થાનો માટે નોન-શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે.
· ઇરાક એરસ્પેસ પ્રદેશના ગંતવ્ય સ્થાનો માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરી સાથે ખુલ્લી છે, જેનો ઉપયોગ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે કરી શકાય છે.
· તેહરાનમાં ભારતીય દૂતાવાસે અત્યાર સુધીમાં ઈરાનથી આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે 2,358 ભારતીય નાગરિકોની અવરજવરની સુવિધા આપી છે, જેમાં 1,041 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને 657 ભારતીય માછીમારોનો સમાવેશ થાય છે.
· ઇઝરાયેલ એરસ્પેસ મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરી સાથે આંશિક રીતે ખુલ્લી છે. ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરી જોર્ડન અને ઇજિપ્ત દ્વારા ભારત માટે સુવિધાજનક બનાવવાનું ચાલુ છે.
· ઈરાની એરસ્પેસ કાર્ગો અને ચાર્ટર્ડ ફ્લાઈટ્સ માટે આંશિક રીતે ખુલ્લી છે. તેહરાનમાં ભારતીય દૂતાવાસ આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન દ્વારા ભારતીય નાગરિકોની ભારતની આગળની મુસાફરી માટેની અવરજવરની સુવિધા આપવાનું ચાલુ રાખે છે. અત્યાર સુધીમાં 2423 ભારતીય નાગરિકો ઈરાનથી આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાનમાં ગયા છે. આમાં 1091 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને 657 ભારતીય માછીમારોનો સમાવેશ થાય છે.
· ઇઝરાયેલ: ઇઝરાયેલ એરસ્પેસ ખુલ્લી છે અને પ્રદેશના ગંતવ્ય સ્થાનો માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરી ફરી શરૂ થઈ છે, જેનો ઉપયોગ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે કરી શકાય છે. અમે જોર્ડન અને ઇજિપ્ત દ્વારા પણ ઇઝરાયેલથી ભારતીય નાગરિકોની ભારત માટેની મુસાફરીની સુવિધા આપવાનું ચાલુ રાખીએ છીએ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Ministry of Rural Development Strengthens Preparedness to Safeguard Rural Schemes Amid West Asia Crisis
Focus on uninterrupted employment, timely fund flow, housing construction, rural roads and livelihood security despite global uncertainties
Online LPG cylinder bookings increased to 99% on industry basis yesterday
PSU OMCs organize more than 7000 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders; more than 100,000 - 5Kg FTL cylinders sold since 3rd April 2026
An average of more than 7000 MT/day of commercial LPG sold during the last 5 days
Safety and security of Indian seafarers is the top priority of Government of India
More than 2,563 Indian seafarers safely repatriated from various locations across the Gulf region so far
Ministry of External Affairs continues to enhance outreach to the countries in the Gulf
20 APR 2026 5:28PM by PIB Delhi
As part of its ongoing outreach to keep the media informed on the evolving situation in West Asia, the Government of India convened a briefing at the National Media Centre today. Officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Ministry of Rural Development also shared updates during the briefing.
Rural Development sector:
The Ministry of Rural Development has undertaken a comprehensive review of preparedness measures to ensure uninterrupted implementation of major rural welfare and infrastructure programmes across the country, keeping in view the evolving situation in West Asia and its possible impact on global supply chains, commodity prices and inflationary trends.
The Ministry is closely monitoring developments that may have indirect implications for rural livelihoods, housing construction, road development and watershed activities, and has put in place proactive mechanisms to maintain continuity of benefits, timely fund flow and smooth execution of ongoing schemes.
Employment Security and Wage Support
• The Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), 2005 remains fully operational till the commencement of the proposed VB–G RAM G Act, 2025. There shall be no disruption in the provision of wage employment to rural households.
• All statutory entitlements, including demand-based employment and timely wage payments, continue in full force without any dilution. Existing Central Government-notified wage rates remain applicable.
• To maintain adequate liquidity and ensure uninterrupted wage disbursal, approximately ₹17,744 crore is being released as the first instalment towards the wage component under MGNREGA.
• Upon commencement, the proposed VB–G RAM G Act is expected to provide an enhanced guarantee of 125 days of wage employment, with revised wage rates to be notified separately.
• Housing Programme Prepared for Supply Chain Challenges
• To achieve the target of “Housing for All” in rural areas, the Ministry is implementing Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin (PMAY-G) for construction of 4.95 crore houses by March 2029.
• As a preparedness measure against possible material supply disruptions or price fluctuations, the Ministry is prioritising timely Direct Benefit Transfer (DBT) releases, real-time monitoring through AwaasSoft, geo-tagging, and accelerated completion of ongoing houses.
• Strong convergence support through mandays, sanitation, drinking water, LPG and electricity is being ensured so that beneficiaries receive a complete package of basic amenities.
• Structural measures such as creation of material banks are also being promoted to enhance resilience against future market volatility.
Rural Roads Programme Insulated Through Advance Planning
• Under PMGSY, works are sanctioned as per the prevailing Schedule of Rates proposed by the States.
• All sanctioned works under PMGSY-I, II, III and Road Connectivity Projects for Left Wing Extremism Affected Areas stand tendered or under execution. Only a few bridge-related works remain under sanction under PMGSY-III.
• Under PMGSY-IV, around 12,100 km road works have been sanctioned and are currently at the tendering stage. At present, the exposure to global volatility remains limited, as bitumen constitutes a relatively small share of total project cost.
• Future project batches will be appraised using updated Schedule of Rates to reflect prevailing market conditions and cost trends.
• Strengthening Agriculture and Natural Resource Resilience
• The Department of Land Resources is implementing WDC-PMKSY 2.0 in 50 lakh hectare area to strengthen water conservation, agriculture intensification, horticulture and pasture development.
• The Department is working in close coordination with the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare and other stakeholder Ministries to address any emerging situation and ensure smooth implementation.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas is taking steps to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG across the country, in the context of the ongoing situation involving the Strait of Hormuz. As per Ministry:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired bySecretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. On 19.04.2026, more than 1900 raids were conducted across the country.
• PSU Oil Marketing Companies have strengthened surprise inspections and imposed penalties on 267 LPG distributorships and suspended 67 LPG distributorships till yesterday.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased to 99% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 92% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• Many of the LPG distributorships were operating on Sunday to ensure delivery of domestic LPG cylinders to households.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders are at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organized more than 7000 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 100,000 - 5Kg FTL cylinders were also sold. Yesterday, 3360 – 5 Kg FTLs were sold through more than 220 camps.
• Since 23 March 2026, more than 18.45 lakh 5-kg Free Trade LPG cylinders have been sold.
• A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution in the States/UTs.
• During the last 5 days, on an average more than 7000 MT/day of commercial LPG has been sold.
• Avg. Auto LPG sale by PSU OMCs in the last one week is around 350 MT/day against the avg. of 177 MT/day during Feb-26.
• Auto LPG Sales was observed to have shifted from Private to PSU OMCs. To meet the rising demand, the sale of auto LPG by the PSU OMCs has been increased. The major increase has been observed in the States like Karnataka, Tamil Nadu, Telangana, Rajasthan, West Bengal etc.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• The overall gas allocation to fertilizer plants has been enhanced to approximately 95% of their six-month average consumption.
• Additionally, gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• MoEFCC vide order dated 07.04.2026 has directed CPCB to issue necessary directions to SPCB/PCCs for granting consent to establish or consent to operate within 15 days for CGD network/infrastructure.
• Since March 2026, more than 4.93 Lakh PNG connections have been gasified. Further, more than 5.51 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 19.04.2026, about 39,200 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1000 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma and Chemical sector companies.
• Since 9th April 2026, more than 4050 MT of propylene has been sold.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• Retail outlets across the country are operating normally.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 11.04.2026 has increased the export levy on diesel to Rs. 55.50 per litre and on ATF to Rs. 42 per litre, to ensure availability of these products in the domestic market.
• Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Kerosene Availability and Distribution Measures
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
• 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being undertaken to safeguard Indian vessels and crew, was also briefed by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. It was stated that:
• Vessel Update: Indian-flagged crude oil tanker Desh Garima carrying 97,422 MT crude oil safely crossed the Strait of Hormuz on 18 April 2026. The vessel, with 31 Indian seafarers onboard, is expected to arrive at Mumbai on 22 April 2026.
• In the past 48 hours, two Indian vessels, VLCC Samnar Herald and Bulk Carrier Jag Arnav, reported a firing incident while transiting the Strait of Hormuz, following which they returned to the Persian Gulf. There has been no injury to any crew reported.
• The ministry is in close and continuous communication with the crew and owners of both the vessels and is closely monitoring the situation. The safety and security of Indian seafarers is the top priority of Government of India, ministry is monitoring the situation on continuous basis and assured to extend all the possible help.
• All Indian seafarers are safe. The situation continues to be closely monitored in coordination with the Ministry of External Affairs and relevant stakeholders.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 6,918 calls and more than 14,605 emails since activation. In the past 24 hours, 25 calls and 135 emails have been received.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 2,563 Indian seafarers so far, including 25 in the last 24 hours from various locations across the Gulf region.
• Port Operations: Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to monitor developments in the Gulf and West Asia region, with focussed efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• On the direction of Hon’ble Prime Minister, Ministry of External Affairs has continued to enhance outreach to the countries in the Gulf
• National Security Advisor Shri Ajit Doval paid an official visit to Riyadh on April 19th and held meetings with Energy Minister H.R.H. Prince Abdulaziz bin Salman, Foreign Minister H.H. Prince Faisal bin Farhan, and National Security Advisor H.E. Dr. Musaed Al-Aiban. During the meetings they discussed bilateral relations, regional situation and other issues of mutual interests.
• Dedicated special control rooms in the Ministry of External Affairs are operational and are working in coordination with Indian missions.
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for sharing of information and better alignment of efforts.
• Indian Missions and Posts continue to operate round-the-clock helplines and are proactively assisting Indian nationals. They remain in close contact with the local Governments.
• Updated advisories are being issued regularly, including information on local government guidelines, flight and travel situations and consular services and various welfare measures being undertaken to support our community.
• Indian Ambassadors are regularly interacting with the Indian community associations, organizations, professional groups, an Indian companies to address their concerns.
• Government is according high priority to the welfare of Indian seafarers in the region. Our Missions are extending all assistance to them including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting for requests to return to India.
• Flights continue to operate from the region to India from countries where airspace is open. Since 28 February, around 11,30,000 passengers have travelled from the region to India.
• In the UAE, airlines continue to operate limited non-scheduled commercial flights between the UAE and India based on operational and safety considerations, with around 110 flights expected today between UAE and India.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to destinations in India.
• With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is expected to operate around 10 to 11 flights to India today.
• Kuwait airspace remains closed. Jazeera Airways and Kuwait Airways are operating non-scheduled commercial flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India.
• Bahrain airspace is open. Gulf Air of Bahrain is planning limited flight operations from Bahrain to India and is currently operating non-scheduled flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to various destinations in India.
• Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• The Embassy of India in Tehran has so far facilitated the movement of 2,358 Indian nationals from Iran to Armenia and Azerbaijan for onward travel to India, including 1,041 Indian students and 657 Indian fishermen.
• Israel airspace is partially open with restricted flight operations. Travel of Indian nationals continues to be facilitated through Jordan and Egypt to India.
• Iranian airspace remains partially open for cargo and chartered flights. Indian Embassy in Tehran continues to facilitate movement of Indian nationals through Armenia and Azerbaijan for onward travel to India. So far, 2423 Indian Nationals have moved out of Iran into Armenia and Azerbaijan. This includes 1091 Indian students and 657 Indian fishermen.
• Israel: Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India. We also continue to facilitate travel of Indian nationals from Israel, through Jordan and Egypt to India.