ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೂರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 18,262 ಬೇಸಿಗೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಓಡಾಟ ನಡೆಸಲಿದೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ; ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯಾಣದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈಗಾಗಲೇ 11,294 ಟ್ರಿಪ್ ಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ (3,082 ಟ್ರಿಪ್ ಗಳು), ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (2,711 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಮತ್ತು ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (2,245 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಗಳು ಗರಿಷ್ಠ ಬೇಸಿಗೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಟ್ರಿಪ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಗರಿಷ್ಟ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ವಲಯಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಕಾಯುವಿಕೆ ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬೇಸಿಗೆಯ ದಟ್ಟಣೆಯಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬೇಸಿಗೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ.
20 APR 2026 3:39PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಹಾಗು ಅನುಕೂಲಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 2026ರ ಬೇಸಿಗೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈಲ್ವೆ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. 15 ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಿಂದ 15 ಜುಲೈ 2026 ರವರೆಗಿನ ಅವಧಿಗೆ, ಒಟ್ಟು 908 ಬೇಸಿಗೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿದ ಪ್ರಯಾಣದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು 18,262 ಟ್ರಿಪ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪೈಕಿ 660 ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 11,294 ಟ್ರಿಪ್ ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಯೋಜಿತ ಸೇವೆಗಳ ಬಹುಪಾಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮುಂಗಡ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ಯೋಜನೆಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಲಭ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವ್ಯಾಪಕ ಯೋಜನೆಯು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಜಾದಿನಗಳು, ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಯ ಪ್ರಯಾಣದ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ.
ಋತು ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ವಲಯವಾರು ವಿವರಗಳು:
ಬೇಸಿಗೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದ್ದು, ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ:
• ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 124 ರೈಲುಗಳನು (1,184 ಟ್ರಿಪ್ ಗಳನ್ನು) ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಮತ್ತು 76 ರೈಲುಗಳನ್ನು (324 ಟ್ರಿಪ್ ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ 106 ರೈಲುಗಳಿಗೆ (2,078 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 92 ರೈಲುಗಳನ್ನು (1,667 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ..
• ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆ 76 ರೈಲುಗಳನ್ನು (2,245 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 62 ರೈಲುಗಳನ್ನು (1,878 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು). ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ 76 ರೈಲುಗಳನ್ನು (2,090 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದು, 56 ರೈಲುಗಳನ್ನು (1,535 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ.
• ಕೇಂದ್ರೀಯ ರೈಲ್ವೆ 74 ರೈಲುಗಳಿಗೆ (3,082 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 70 ರೈಲುಗಳನ್ನು (2,238 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆ 72 ರೈಲುಗಳಿಗೆ (558 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 38 ರೈಲುಗಳನ್ನು (133 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು)ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ 64 ರೈಲುಗಳಿಗೆ (2,711 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 38 ರೈಲುಗಳನ್ನು (1,060 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಉತ್ತರ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ 54 ರೈಲುಗಳಿಗೆ (1,163 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 46 ರೈಲುಗಳನ್ನು (688 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಈಶಾನ್ಯ ರೈಲ್ವೆ 52 ರೈಲುಗಳಿಗೆ (814 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 34 ರೈಲುಗಳನ್ನು (477 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪೂರ್ವ ಕರಾವಳಿ ರೈಲ್ವೆ 28 ರೈಲುಗಳನ್ನು (410 ಟ್ರಿಪ್ಸ್) ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದು, 18 ರೈಲುಗಳನ್ನು (88 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ.
• ಪಶ್ಚಿಮ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ 28 ರೈಲುಗಳಿಗೆ (408 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 18 ರೈಲುಗಳನ್ನು (192 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆ 24 ರೈಲುಗಳಿಗೆ (392 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 10 ರೈಲುಗಳನ್ನು (276 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಉತ್ತರ ಗಡಿನಾಡು ರೈಲ್ವೆ 24 ರೈಲುಗಳಿಗೆ (220 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 20 ರೈಲುಗಳನ್ನು (141 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಆಗ್ನೇಯ ರೈಲ್ವೆ 20 ರೈಲುಗಳನ್ನು (276 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದು, 18 ರೈಲುಗಳನ್ನು (250 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ.
• ಆಗ್ನೇಯ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ 10 ರೈಲುಗಳನ್ನು (122 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 8 ರೈಲುಗಳನ್ನು (70 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ನೈಋತ್ಯ ರೈಲ್ವೆ 76 ರೈಲುಗಳನ್ನು (509 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದು, 56 ರೈಲುಗಳನ್ನು (277 ಟ್ರಿಪ್ಗಳು) ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಲಭಿಸುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ಬೇಸಿಗೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಓಡಿಸುವುದರಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಲಭಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ:
• ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯಾಣದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಕಾಯುವಿಕೆ ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬರ್ತ್ ಗಳು ಮತ್ತು ದೃಢೀಕೃತ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
• ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
• ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು.
•
ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆ ಇರುವ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಮಯೋಚಿತ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ. ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಧಿಸೂಚಿತ ರೈಲುಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಪೂರೈಸುವ ಮತ್ತು ಬೇಸಿಗೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆ ಮುಕ್ತ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways to Operate 18,262 Summer Special Train Trips Nationwide Over Three Months; 11,294 Trips Already Notified to Ensure Wider Connectivity and Timely Relief During Peak Travel Season
Central Railway (3,082 Trips), East Central Railway (2,711 Trips) and North Western Railway (2,245 Trips) Emerge as Top Zones With Maximum Summer Special Train Trips
Enhanced Availability of Summer Special Trains to Provide Greater Travel Convenience, Reduce Waitlists, and Deliver Smooth Journeys for Millions of Passengers During Summer Rush
20 APR 2026 3:39PM by PIB Delhi
Indian Railways is operating special trains during the Summer Season 2026 to address the anticipated rise in passenger demand and ensure a smooth and convenient travel experience. Railways has taken significant steps to ensure smooth and comfortable travel for passengers during the peak summer season by approving a large number of special train services across the country. For the period from 15 April 2026 to 15 July 2026, a total of 908 summer special trains have been approved, which will operate 18,262 trips to cater to the increased travel demand.
Out of these, 660 trains have already been notified, accounting for 11,294 trips, ensuring that a substantial portion of the planned services is already available for passenger booking and travel planning well in advance.
This extensive planning reflects Indian Railways’ proactive approach to managing seasonal passenger rush, especially during vacations, festivals, and peak travel months.
Zone-Wise Details
The operation of summer special trains spans across all major zones of Indian Railways, ensuring balanced regional connectivity and efficient passenger handling:
• South Central Railway leads with 124 trains (1,184 trips) approved and 76 trains (324 trips) notified.
• Western Railway has approved 106 trains (2,078 trips) with 92 trains (1,667 trips) notified.
• North Western Railway has approved 76 trains (2,245 trips) and with 62 trains (1,878 trips) notified.
• Northern Railway has approved 76 trains (2,090 trips) with 56 trains (1,535 trips) notified.
• Central Railway has approved 74 trains (3,082 trips) with 70 trains (2,238 trips) notified.
• Southern Railway has approved 72 trains (558 trips) with 38 trains (133 trips) notified.
• East Central Railway has approved 64 trains (2,711 trips) with 38 trains (1,060 trips) notified.
• North Central Railway has approved 54 trains (1,163 trips) with 46 trains (688 trips) notified.
• North Eastern Railway has approved 52 trains (814 trips) with 34 trains (477 trips) notified.
• East Coast Railway has approved 28 trains (410 trips) with 18 trains (88 trips) notified.
• West Central Railway has approved 28 trains (408 trips) with 18 trains (192 trips) notified.
• Eastern Railway has approved 24 trains (392 trips) with 10 trains (276 trips) notified.
• North Frontier Railway has approved 24 trains (220 trips) with 20 trains (141 trips) notified.
• South Eastern Railway has approved 20 trains (276 trips) with 18 trains (250 trips) notified.
• South East Central Railway has approved 10 trains (122 trips) with 8 trains (70 trips) notified.
• South Western Railway has approved 76 trains (509 trips) with 56 trains (277 trips) notified.
Passenger Benefits:
The large-scale introduction of summer special trains is expected to significantly benefit passengers by:
• Reducing waiting lists during peak travel season.
• Providing additional berths and confirmed travel options.
• Enhancing connectivity between major cities and regions.
• Ensuring smoother and more comfortable journeys.
By deploying special trains across high-demand routes, Indian Railways is ensuring that passengers experience minimal inconvenience during the summer rush.
With timely planning and large-scale deployment of special train services, Indian Railways continues to prioritise passenger convenience and travel comfort. The extensive coverage across zones and the high number of notified trains reflect a strong commitment to meeting passenger demand efficiently and ensuring a hassle-free travel experience during the summer season.