రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
వేసవి సందర్భంగా మూడు నెలల వ్యవధిలో దేశవ్యాప్తంగా 18,262 ప్రత్యేక రైలు ట్రిప్పులను నడపనున్న భారత రైల్వే
రద్దీ సమయాల్లో ప్రయాణికులకు ఊరటనిచ్చేందుకు, విస్తృత అనుసంధానం కోసం ఇప్పటికే 11, 294 రైళ్ల ప్రకటన
అత్యధిక వేసవి ప్రత్యేక రైళ్లను నడిపే జోన్లుగా మధ్య రైల్వే (3,082 ట్రిప్పులు), తూర్పు మధ్య రైల్వే (2,711 ట్రిప్పులు), వాయువ్య రైల్వే (2,245 ట్రిప్పులు)
వేసవి రద్దీ సమయాల్లో లక్షలాది మంది ప్రయాణికులకు వెయిటింగ్ లిస్టు సమస్యను తగ్గించి, సుఖవంతమైన ప్రయాణాన్ని అందించనున్న వేసవి ప్రత్యేక రైళ్లు
20 APR 2026 3:39PM by PIB Hyderabad
రాబోయే 2026 వేసవి కాలంలో ప్రయాణికుల రద్దీని దృష్టిలో ఉంచుకుని వారికి సుఖవంతమైన, సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణాన్ని అందించేందుకు భారతీయ రైల్వే సిద్ధమైంది. దేశవ్యాప్తంగా పెరుగుతున్న ప్రయాణికుల డిమాండును తీర్చడానికి రైల్వే శాఖ భారీ స్థాయిలో ప్రత్యేక రైళ్లను నడుపుతోంది. ఏప్రిల్ 15, 2026 నుంచి జూలై 15, 2026 వరకు ప్రత్యేక రైలు సేవలను అందుబాటులో ఉండనున్నాయి. ఈ మూడు నెలల కాలానికి 908 వేసవి ప్రత్యేక రైళ్లను రైల్వే శాఖ ఆమోదించింది. ఇవి మొత్తం 18,262 ట్రిప్పులు తిరుగుతూ ప్రయాణికులకు సేవలు అందిస్తాయి.
మొత్తం అనుమతి ఇచ్చిన రైళ్లలో ఇప్పటికే 660 రైళ్లకు సంబంధించిన వివరాలను రైల్వేశాఖ వెల్లడించింది. ఈ రైళ్లకు చెందిన 11, 294 ట్రిప్పుల బుకింగ్‌లు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. దీనివల్ల ప్రయాణికులు తమ ప్రయాణాలను ముందుగానే ప్లాన్ చేసుకుని.. టికెట్లు బుక్ చేసుకునేందుకు వీలవుతుంది.
వేసవి సెలవులు, పండుగలు, రద్దీ ఎక్కువగా ఉండే సమయాల్లో ప్రయాణికులు ఇబ్బంది పడకుండా ఉండేందుకు చేపట్టిన ఈ ప్రణాళిక భారతీయ రైల్వే ముందస్తు విధానాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది.
జోన్ల వారీ వివరాలు
భారతీయ రైల్వేకు చెందిన అన్ని ప్రధాన జోన్లలో ఈ వేసవి ప్రత్యేక రైళ్లు నడవనున్నాయి. దీనివల్ల అన్ని ప్రాంతాలకు సమానమైన రవాణా సౌకర్యం కలగడమే కాకుండా, ప్రయాణికుల రద్దీని కూడా సమర్థవంతంగా నిర్వహించడానికి వీలవుతుంది.
· దక్షిణ మధ్య రైల్వే: 124 రైళ్లకు (1,184 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 76 రైళ్ల (324 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· పశ్చిమ రైల్వే: 106 రైళ్లకు (2,078 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 92 రైళ్ల (1,667 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· వాయువ్య రైల్వే: 76 రైళ్లకు (2,245 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 62 రైళ్ల (1,878 ట్రిప్పులు)వివరాలను వెల్లడించారు.
· ఉత్తర రైల్వే: 76 రైళ్లకు (2,090 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో56 రైళ్ల (1,535 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· మధ్య రైల్వే: 74 రైళ్లకు (3,082 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 70 రైళ్ల (2,238 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· దక్షిణ రైల్వే: 72 రైళ్లకు (558 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 38 రైళ్ల (133 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· తూర్పు మధ్య రైల్వే: 64 రైళ్లకు (2,711 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 38 రైళ్ల (1,060 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· ఉత్తర మధ్య రైల్వే: 54 రైళ్లకు (1,163 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 46 రైళ్ల (688 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· ఈశాన్య రైల్వే: 52 రైళ్లకు (814 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 34 రైళ్ల (477 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· తూర్పు తీర రైల్వే: 28 రైళ్లకు (410 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 18 రైళ్ల (88 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· పశ్చిమ మధ్య రైల్వే: 28 రైళ్లకు (408 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 18 రైళ్ల (192 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· పశ్చిమ మధ్య రైల్వే: 28 రైళ్లకు (408 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 18 రైళ్ల (192 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· తూర్పు రైల్వే: 24 రైళ్లకు (392 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 10 రైళ్ల (276 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· ఈశాన్య సరిహద్దు రైల్వే: 24 రైళ్లకు (220 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 20 రైళ్ల (141 ట్రిప్పులు)వివరాలను వెల్లడించారు.
· దక్షిణ తూర్పు రైల్వే: 20 రైళ్లకు (276 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 18 రైళ్ల (250 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· దక్షిణ తూర్పు మధ్య రైల్వే: 10 రైళ్లకు (122 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 8 రైళ్ల (70 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
· నైరుతి రైల్వే: 76 రైళ్లకు (509 ట్రిప్పులు) ఆమోదం తెలపగా, వాటిలో 56 రైళ్లకు (277 ట్రిప్పులు) వివరాలను వెల్లడించారు.
ప్రయాణికులకు కలిగే ప్రయోజనాలు
వేసవి ప్రత్యేక రైళ్లను భారీ స్థాయిలో ప్రవేశపెట్టడం వల్ల ప్రయాణికులకు ఈ కింది ప్రయోజనాలు చేకూరనున్నాయి.
· రద్దీ ఎక్కువగా ఉండే సమయంలో వెయిటింగ్ లిస్టు సమస్య తగ్గే అవకాశం.
· మెరుగైన అదనపు బెర్తుల లభ్యత-సులభంగా ధ్రువీకరించిన టికెట్లు.
· ప్రధాన నగరాలు, వివిధ ప్రాంతాల మధ్య మరింత సులభతర ప్రయాణం.
· సులభమైన, సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణం.
అధిక డిమాండు ఉన్న మార్గాల్లో ప్రత్యేక రైళ్లను నడపడం ద్వారా వేసవి రద్దీ సమయంలో ప్రయాణికులు ఎక్కువ ఇబ్బంది పడకుండా ఉండేందుకు భారతీయ రైల్వే చర్యలు తీసుకుంటోంది.
సమయానుకూల ప్రణాళిక, భారీ స్థాయిలో ప్రత్యేక రైళ్ల ఏర్పాటుతో రైల్వే శాఖ ప్రయాణికుల సౌకర్యానికి, సుఖవంతమైన ప్రయాణానికి అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తోంది. అన్ని జోన్ల పరిధిలో ఈ సేవలను విస్తరించడం, ఇప్పటికే పెద్ద సంఖ్యలో రైళ్ల వివరాలను వెల్లడించడం ద్వారా ప్రయాణికుల అవసరాలను సమర్థవంతంగా తీర్చడంలోనూ, వేసవి కాలంలో ఎటువంటి ఆటంకాలు లేని ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందించడంలోనూ భారతీయ రైల్వేకు ఉన్న అంకితభావాన్ని చాటి చెబుతోంది.

Ministry of Railways
Indian Railways to Operate 18,262 Summer Special Train Trips Nationwide Over Three Months; 11,294 Trips Already Notified to Ensure Wider Connectivity and Timely Relief During Peak Travel Season
Central Railway (3,082 Trips), East Central Railway (2,711 Trips) and North Western Railway (2,245 Trips) Emerge as Top Zones With Maximum Summer Special Train Trips
Enhanced Availability of Summer Special Trains to Provide Greater Travel Convenience, Reduce Waitlists, and Deliver Smooth Journeys for Millions of Passengers During Summer Rush
20 APR 2026 3:39PM by PIB Delhi
Indian Railways is operating special trains during the Summer Season 2026 to address the anticipated rise in passenger demand and ensure a smooth and convenient travel experience. Railways has taken significant steps to ensure smooth and comfortable travel for passengers during the peak summer season by approving a large number of special train services across the country. For the period from 15 April 2026 to 15 July 2026, a total of 908 summer special trains have been approved, which will operate 18,262 trips to cater to the increased travel demand.
Out of these, 660 trains have already been notified, accounting for 11,294 trips, ensuring that a substantial portion of the planned services is already available for passenger booking and travel planning well in advance.
This extensive planning reflects Indian Railways’ proactive approach to managing seasonal passenger rush, especially during vacations, festivals, and peak travel months.
Zone-Wise Details
The operation of summer special trains spans across all major zones of Indian Railways, ensuring balanced regional connectivity and efficient passenger handling:
• South Central Railway leads with 124 trains (1,184 trips) approved and 76 trains (324 trips) notified.
• Western Railway has approved 106 trains (2,078 trips) with 92 trains (1,667 trips) notified.
• North Western Railway has approved 76 trains (2,245 trips) and with 62 trains (1,878 trips) notified.
• Northern Railway has approved 76 trains (2,090 trips) with 56 trains (1,535 trips) notified.
• Central Railway has approved 74 trains (3,082 trips) with 70 trains (2,238 trips) notified.
• Southern Railway has approved 72 trains (558 trips) with 38 trains (133 trips) notified.
• East Central Railway has approved 64 trains (2,711 trips) with 38 trains (1,060 trips) notified.
• North Central Railway has approved 54 trains (1,163 trips) with 46 trains (688 trips) notified.
• North Eastern Railway has approved 52 trains (814 trips) with 34 trains (477 trips) notified.
• East Coast Railway has approved 28 trains (410 trips) with 18 trains (88 trips) notified.
• West Central Railway has approved 28 trains (408 trips) with 18 trains (192 trips) notified.
• Eastern Railway has approved 24 trains (392 trips) with 10 trains (276 trips) notified.
• North Frontier Railway has approved 24 trains (220 trips) with 20 trains (141 trips) notified.
• South Eastern Railway has approved 20 trains (276 trips) with 18 trains (250 trips) notified.
• South East Central Railway has approved 10 trains (122 trips) with 8 trains (70 trips) notified.
• South Western Railway has approved 76 trains (509 trips) with 56 trains (277 trips) notified.
Passenger Benefits:
The large-scale introduction of summer special trains is expected to significantly benefit passengers by:
• Reducing waiting lists during peak travel season.
• Providing additional berths and confirmed travel options.
• Enhancing connectivity between major cities and regions.
• Ensuring smoother and more comfortable journeys.
By deploying special trains across high-demand routes, Indian Railways is ensuring that passengers experience minimal inconvenience during the summer rush.
With timely planning and large-scale deployment of special train services, Indian Railways continues to prioritise passenger convenience and travel comfort. The extensive coverage across zones and the high number of notified trains reflect a strong commitment to meeting passenger demand efficiently and ensuring a hassle-free travel experience during the summer season.