ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੰਸਲਟੈਂਟਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (BECIL) ਨੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (C-DAC) ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, 5G, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
18 APR 2026 1:00PM by PIB Chandigarh
ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੰਸਲਟੈਂਟਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (BECIL) ਨੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (C-DAC) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI), ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ML), ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼ (IoT), ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, 5G ਅਤੇ ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸਮਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕਾਰਜਬਲ ਅਪਸਕਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਕੈਪਟਨ (ਆਈ.ਐੱਨ.) ਸੌਰਵ ਚੌਹਾਨ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ), ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਓ ਐਂਡ ਐੱਮ), ਬੀਈਸੀਆਈਐੱਲ(BECIL) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਰੰਜਨ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਰਜਿਸਟਰਾਰ, ਸੀ-ਡੀਏਸੀ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, BECIL ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਕਮੋਡੋਰ ਡੀਕੇ ਮੁਰਲੀ ​​(ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ C-DAC ਨਾਲ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ BECIL ਦੀਆਂ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪੂਰਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਤੋਂ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਬੀਈਸੀਆਈਐੱਲ ਬਾਰੇ
ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੰਸਲਟੈਂਟਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (BECIL) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ ਰਤਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-I ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉੱਦਮ ਹੈ। 1995 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਇਹ ਕੰਪਨੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। BECIL ਨੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੀ-ਡੈਕ ਬਾਰੇ
ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਸੀ-ਡੀਏਸੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਇਹ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੀ-ਡੀਏਸੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
BECIL Signs MoU with C-DAC to Strengthen Collaboration in Advanced Technologies and Digital Transformation
Collaboration Aimed to Push Joint Projects, Tech Solutions and Skill Development in AI, 5G, Cyber Security and Emerging Technologies
18 APR 2026 1:00PM by PIB Delhi
Broadcast Engineering Consultants India Limited (BECIL) has entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) to collaborate in the areas of advanced technologies, digital transformation and capacity building.
The collaboration will focus on joint project implementation, consultancy and technical support, and development of solutions in emerging technologies such as Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML), Internet of Things (IoT), Cyber security, 5G, and Cloud Computing. It will also enable the development of turnkey solutions across sectors and facilitate technology transfer and commercialization of innovative products. The partnership further emphasizes capacity building, workforce upskilling and skill development initiatives to strengthen technical capabilities.
The MoU was signed by Director (O&M), BECIL, Capt. (IN) Saurav Chauhan (Retd), and Registrar, C-DAC, Mr.Niranjan Vaishnav, in the presence of senior officials.
Speaking at the event, CMD, BECIL, Cmde D.K. Murali (Retd.) said that this collaboration with C-DAC would further strengthen BECIL’s capabilities in advanced technologies and digital transformation. He added that by leveraging the complementary strengths of both organisations, the partnership aims to deliver impactful solutions and contribute to India’s digital growth.
The partnership is expected to promote innovation, accelerate the adoption of advanced technologies, and contribute to building a robust and future-ready digital ecosystem in line with the Government of India’s vision of Digital India.
About BECIL
Broadcast Engineering Consultants India Limited (BECIL) is a Mini Ratna Category-I Public Sector Enterprise under the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India. Established in 1995, the company provides consultancy services and turnkey solutions in the fields of broadcasting, information technology and telecommunications. BECIL has also expanded its operations to areas such as e-governance, smart cities, healthcare and manpower services, catering to both government and private sector organisations.
About C-DAC
The Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) is a research and development organisation under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India. It works in areas such as advanced computing, high performance computing, artificial intelligence, cyber security and software technologies. C-DAC supports national initiatives through development of technologies, products and capacity building programmes.