ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੀਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
17 APR 2026 2:05PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਚੁਣੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ’ਤੇ ਸਦਨ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਚੁਣਿਆ ਜਾਣਾ ਸਦਨ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੀ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਖ਼ਾਸ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਅਤੇ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਜੀ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਸਬੰਧ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵੀ ਲਿਖੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਤੀਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਦੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਿਖਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਉਹ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਦੇ ਲੇਖ ਪੜ੍ਹਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਡੂੰਘੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਿਖਤ ਖਰੀ ਸੀ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੋਮਲ ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਲਿਖੀ "ਹਮਾਰਾ ਸਾਂਸਦ ਕੈਸਾ ਹੋ?" ਨਾਮ ਦੀ ਕਾਲਮ ਲੜੀ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸੰਸਦੀ ਆਚਰਣ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਦੀ ਸੂਝ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਇਹ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਇਸ ਕੁਰਸੀ 'ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਣਗੇ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲਿਖਤਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਅਸਧਾਰਨ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦਤਾ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਸਮਾਂ ਹਾਜ਼ਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦੀ ਫ਼ਰਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਕਾਰਜਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੁੜਾਓ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਵਾਇਆ। ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅੰਕੜੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2018 ਵਿੱਚ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਵਿਸ਼ੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸਧਾਰਨ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ ਇਹ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਉਮੀਦ ਅਨੁਸਾਰ ਗਤੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਕੀ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਟੀਅਰ II ਅਤੇ III ਪੱਧਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਾਹਿਤਕ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਦੀ 1994 ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਕਿੱਸਾ ਸੁਣਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸਮਝ ਸਕਣ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣਾ ਸਾਰਾ ਖ਼ਾਲੀ ਸਮਾਂ ਅਮਰੀਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਇਆ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿੱਦਿਅਕ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀਐੱਸ (ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ) ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਮਿਸਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਈਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਭੂਚਾਲ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭੂਚਾਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਦੇ ਆਰੀਆਭੱਟ ਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਭੂਖੋਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦਰਿਆ ਅਧਿਐਨ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀਐੱਸ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਫ਼ੰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਦਰਗੁਪਤ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਮਗਧ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁੜਾਓ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਜੀ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸੁੱਖ-ਦੁੱਖ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਿੱਜੀ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਿੰਨਾ ਕੀਮਤੀ ਰਿਹਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਨਾਮਕਰਨ ਸਮਾਰੋਹਾਂ, ਚੈਂਬਰਾਂ, ਆਰਟ ਗੈਲਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੇਟਾਂ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੰਦੇ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬੇਹੱਦ ਅਨੰਦਮਈ ਅਤੇ ਫਲਦਾਇਕ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ।
ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ, ਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜ਼ਰੀਏ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਵੰਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Rajya Sabha
PM Congratulates Shri Harivansh on Historic Third Term as Rajya Sabha Deputy Chairman
17 APR 2026 2:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed the Rajya Sabha and extended heartfelt congratulations to Shri Harivansh on his election as Deputy Chairman of the Rajya Sabha for an unprecedented third consecutive term. Highlighting this historic achievement, the Prime Minister remarked that this reflects the House's deep trust in Shri Harivansh and the valuable experience he has brought to the institution. "Being elected for the third consecutive term is a stamp of approval from the House on his experience, his inclusive approach, and his dignified work style," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted the special significance of April 17, coinciding with the birth anniversary of former Prime Minister Chandra Shekhar. Drawing attention to Shri Harivansh's close association with Chandra Shekhar Ji, PM Modi observed that the Deputy Chairman had worked as his companion throughout his political journey and authored books on his life. "Beginning your third term on Chandra Shekhar Ji's birth anniversary makes this occasion particularly meaningful," affirmed Shri Modi.
Recalling Shri Harivansh's distinguished career in journalism, the Prime Minister praised his commitment to high standards and impactful writing. The Prime Minister shared that even during his tenure in Gujarat, he regularly read Shri Harivansh's articles, which reflected deep study and firm conviction. "His writing had sharp edges, but his speech and conduct always remained gentle and courteous," remarked Shri Modi.
The Prime Minister highlighted Shri Harivansh's pioneering work through his column series titled 'Hamara Sansad Kaisa Ho' (What Should Our Parliament Member Be Like) during his journalism days. Emphasizing the value of this experience, PM Modi suggested that new Members of Parliament from both Houses could learn immensely from Shri Harivansh's insights on parliamentary conduct, dignity, and responsibilities. "Perhaps he never knew then that he himself would one day occupy this chair, but his writings covered the subject with remarkable depth," stated Shri Modi.
The Prime Minister commended Shri Harivansh's exemplary punctuality, disciplined life, and seriousness towards duties as key factors behind his universally accepted personality. He noted that since becoming a Rajya Sabha member, Shri Harivansh has maintained full-time presence in the House, attending sessions even when not presiding. "This reflects his deep commitment to his responsibilities and sets an example for all of us," observed Shri Modi.
The Prime Minister drew attention to Shri Harivansh's remarkable public engagement beyond parliamentary duties, particularly his work with youth. Sharing impressive statistics, He revealed that since assuming office as Deputy Chairman in 2018, Shri Harivansh has conducted over 350 programs in colleges and universities across the country. "This represents an extraordinary commitment to connecting with young people, preparing topics, and inspiring them with the vision of Viksit Bharat," emphasized Shri Modi.
Appreciating the Deputy Chairman's focus on building confidence among students, the Prime Minister noted that Shri Harivansh uses historical references to explain why India couldn't progress at the desired pace earlier and what opportunities now exist for the nation to make a great leap forward. PM Modi also mentioned Shri Harivansh's active participation in literature festivals across Tier-2 and Tier-3 cities, influencing and inspiring diverse sections of society.
The Prime Minister shared an interesting anecdote from Shri Harivansh's first visit to America in 1994. According to PM Modi, when asked what he wanted to see in that developed country, Shri Harivansh expressed his desire to visit universities to understand what kind of education and culture enabled such progress. "He spent his entire discretionary time during that trip studying American universities, reflecting his deep commitment to educational excellence for a developed India," remarked Shri Modi.
The Prime Minister highlighted Shri Harivansh's exemplary utilization of the MPLADS (Members of Parliament Local Area Development Scheme) fund as a model for other parliamentarians. The Prime Minister detailed various study and research centers established by the Deputy Chairman, including a center for endangered Indian languages at IIT Patna, a Center for Earthquake Engineering considering the seismic vulnerability of Bihar's regions, and a River Study Center at Aryabhatta Knowledge University in Patna to address erosion problems. "He has demonstrated how MPLADS funds can be utilized in a focused direction for long-term impact," asserted Shri Modi.
The Prime Minister also mentioned other initiatives funded by Shri Harivansh, including a Business Incubation and Innovation Center at Chandragupt Institute of Management and an Artificial Intelligence Center at Magadh University. Appreciating the Deputy Chairman's continued connection with his village roots despite urban relocation, Shri Modi said, "Harivansh Ji remains deeply connected to his village and continuously contributes to the joys and sorrows of his community."
Sharing his personal experience of working with Shri Harivansh during the construction of the new Parliament building, the Prime Minister expressed how valuable his collaboration had been. PM Modi recalled how Shri Harivansh would perfect ideas for naming ceremonies, identifying chambers, art galleries, and various gates within two days of discussion. "Working together during the Parliament's construction was an extremely enjoyable and productive experience," remarked Shri Modi.
Acknowledging Shri Harivansh's efforts in assisting State Legislative Assemblies, Legislative Councils, and their Presiding Officers through training and capacity building, the Prime Minister also praised his active role in the Commonwealth Parliamentary Association in creating a strong impression of India's democratic system globally. Shri Modi concluded by expressing confidence in the crucial role of the House during the second quarter of the 21st century and emphasising the significant responsibility of the Presiding Officers.