પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજ્યસભાને સંબોધિત કરી
રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ તરીકે શ્રી હરિવંશની ઐતિહાસિક ત્રીજી ટર્મ બદલ પ્રધાનમંત્રીએ અભિનંદન પાઠવ્યા
17 APR 2026 2:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજ્યસભાને સંબોધિત કરી હતી અને શ્રી હરિવંશને અભૂતપૂર્વ સતત ત્રીજી વખત રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટાવા બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ શ્રી હરિવંશમાં ગૃહના ઊંડા વિશ્વાસ અને તેઓ આ સંસ્થામાં જે મૂલ્યવાન અનુભવ લાવ્યા છે તેને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "સતત ત્રીજી ટર્મ માટે ચૂંટાવા એ તેમના અનુભવ, તેમના સર્વસમાવેશક અભિગમ અને તેમની ગરિમાપૂર્ણ કાર્યશૈલી પર ગૃહની મંજૂરીની મહોર છે."
પ્રધાનમંત્રીએ 17 એપ્રિલના વિશેષ મહત્વની નોંધ લીધી હતી, જે પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી ચંદ્રશેખરની જન્મજયંતી સાથે સુસંગત છે. ચંદ્રશેખરજી સાથે શ્રી હરિવંશના ગાઢ જોડાણ તરફ ધ્યાન દોરતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે ઉપાધ્યક્ષે તેમની સમગ્ર રાજકીય સફર દરમિયાન તેમના સાથી તરીકે કામ કર્યું હતું અને તેમના જીવન પર પુસ્તકો પણ લખ્યા છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ચંદ્રશેખરજીની જન્મજયંતી પર તમારી ત્રીજી ટર્મની શરૂઆત આ પ્રસંગને ખાસ કરીને અર્થપૂર્ણ બનાવે છે."
શ્રી હરિવંશની પત્રકારત્વમાં વિશિષ્ટ કારકિર્દીને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઉચ્ચ ધોરણો અને પ્રભાવશાળી લેખન પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાના વખાણ કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ શેર કર્યું કે ગુજરાતમાં તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન પણ તેઓ નિયમિતપણે શ્રી હરિવંશના લેખો વાંચતા હતા, જે ઊંડો અભ્યાસ અને દ્રઢ નિશ્ચય પ્રતિબિંબિત કરતા હતા. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે, "તેમના લેખનમાં ધાર હતી, પરંતુ તેમની વાણી અને આચરણ હંમેશા સૌમ્ય અને વિવેકી રહ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી હરિવંશના પત્રકારત્વના દિવસો દરમિયાન તેમની કોલમ શ્રેણી 'હમારા સાંસદ કૈસા હો' (આપણા સંસદ સભ્ય કેવા હોવા જોઈએ) દ્વારા કરવામાં આવેલા અગ્રણી કાર્ય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ અનુભવના મૂલ્ય પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સૂચવ્યું કે બંને ગૃહોના નવા સંસદ સભ્યો સંસદીય આચરણ, ગરિમા અને જવાબદારીઓ અંગે શ્રી હરિવંશની આંતરદૃષ્ટિમાંથી ઘણું શીખી શકે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે, "કદાચ તેઓ ત્યારે જાણતા ન હતા કે તેઓ પોતે એક દિવસ આ ખુરશી પર બિરાજશે, પરંતુ તેમના લખાણોમાં આ વિષયને અદભૂત ઊંડાણ સાથે આવરી લેવામાં આવ્યો હતો."
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી હરિવંશની અનુકરણીય સમયપાલન, શિસ્તબદ્ધ જીવન અને ફરજો પ્રત્યેની ગંભીરતાને તેમના સર્વસ્વીકૃત વ્યક્તિત્વ પાછળના મુખ્ય પરિબળો તરીકે બિરદાવ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રાજ્યસભાના સભ્ય બન્યા ત્યારથી, શ્રી હરિવંશે ગૃહમાં પૂર્ણ-સમયની હાજરી જાળવી રાખી છે અને જ્યારે તેઓ અધ્યક્ષસ્થાને ન હોય ત્યારે પણ સત્રોમાં હાજરી આપે છે. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે, "આ તેમની જવાબદારીઓ પ્રત્યેની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે અને આપણા સૌ માટે એક ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સંસદીય ફરજો ઉપરાંત શ્રી હરિવંશના અદભૂત જાહેર જોડાણ, ખાસ કરીને યુવાનો સાથેના તેમના કાર્ય તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. પ્રભાવશાળી આંકડાઓ શેર કરતા તેમણે ખુલાસો કર્યો કે 2018માં ઉપાધ્યક્ષ તરીકેનો હોદ્દો સંભાળ્યા પછી, શ્રી હરિવંશે દેશભરની કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓમાં 350 થી વધુ કાર્યક્રમો કર્યા છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે, "આ યુવાનો સાથે જોડાવા, વિષયો તૈયાર કરવા અને તેમને 'વિકસિત ભારત'ના વિઝન સાથે પ્રેરિત કરવા માટેની અસાધારણ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે."
વિદ્યાર્થીઓમાં આત્મવિશ્વાસ વધારવા પર ઉપાધ્યક્ષના ફોકસની પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે શ્રી હરિવંશ ઐતિહાસિક સંદર્ભોનો ઉપયોગ કરીને સમજાવે છે કે ભારત અગાઉ ઈચ્છિત ગતિએ કેમ પ્રગતિ કરી શક્યું નથી અને હવે રાષ્ટ્ર માટે મહાન છલાંગ લગાવવાની કઈ તકો અસ્તિત્વમાં છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં સાહિત્ય ઉત્સવોમાં શ્રી હરિવંશની સક્રિય ભાગીદારીનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સમાજના વિવિધ વર્ગોને પ્રભાવિત અને પ્રેરિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 1994માં શ્રી હરિવંશની પ્રથમ અમેરિકા મુલાકાતનો એક રસપ્રદ કિસ્સો શેર કર્યો હતો. શ્રી મોદીના જણાવ્યા અનુસાર, જ્યારે તેમને પૂછવામાં આવ્યું કે તેઓ તે વિકસિત દેશમાં શું જોવા માંગે છે, ત્યારે શ્રી હરિવંશે યુનિવર્સિટીઓની મુલાકાત લેવાની ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી જેથી તેઓ સમજી શકે કે કેવા પ્રકારનું શિક્ષણ અને સંસ્કૃતિ આવી પ્રગતિને સક્ષમ બનાવે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે, "તેમણે તે સફર દરમિયાન તેમનો સંપૂર્ણ વિવેકાધીન સમય અમેરિકન યુનિવર્સિટીઓના અભ્યાસમાં વિતાવ્યો હતો, જે વિકસિત ભારત માટે શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યેની તેમની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી હરિવંશ દ્વારા MPLADS (સાંસદ સ્થાનિક વિસ્તાર વિકાસ યોજના) ફંડના અનુકરણીય ઉપયોગને અન્ય સંસદ સભ્યો માટે એક મોડેલ તરીકે ગણાવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ડેપ્યુટી ચેરમેન દ્વારા સ્થાપિત વિવિધ અભ્યાસ અને સંશોધન કેન્દ્રોની વિગતો આપી હતી, જેમાં IIT પટના ખાતે જોખમમાં મુકાયેલી ભારતીય ભાષાઓ માટેનું કેન્દ્ર, બિહારના પ્રદેશોની ધરતીકંપ સંવેદનશીલતાને ધ્યાનમાં રાખીને અર્થક્વેક એન્જિનિયરિંગ સેન્ટર અને ધોવાણની સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે પટનાની આર્યભટ્ટ જ્ઞાન યુનિવર્સિટીમાં રિવર સ્ટડી સેન્ટરનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ દ્રઢપણે જણાવ્યું કે, "તેમણે દર્શાવ્યું છે કે કેવી રીતે MPLADS ફંડનો લાંબા ગાળાની અસર માટે લક્ષિત દિશામાં ઉપયોગ કરી શકાય છે."
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી હરિવંશ દ્વારા ફંડ આપવામાં આવેલી અન્ય પહેલોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં ચંદ્રગુપ્ત ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ ખાતે બિઝનેસ ઈન્ક્યુબેશન એન્ડ ઈનોવેશન સેન્ટર અને મગધ યુનિવર્સિટીમાં આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ સેન્ટરનો સમાવેશ થાય છે. શહેરમાં રહેવા છતાં પોતાના ગામના મૂળ સાથેના ઉપાધ્યક્ષના સતત જોડાણની પ્રશંસા કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું, "હરિવંશજી તેમના ગામ સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલા છે અને તેમના સમુદાયના સુખ-દુઃખમાં સતત યોગદાન આપે છે."
નવા સંસદ ભવનના નિર્માણ દરમિયાન શ્રી હરિવંશ સાથે કામ કરવાના પોતાના અંગત અનુભવને શેર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ વ્યક્ત કર્યું કે તેમનો સહયોગ કેટલો મૂલ્યવાન રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે કેવી રીતે શ્રી હરિવંશ નામકરણ વિધિ, ચેમ્બર્સ ઓળખવા, આર્ટ ગેલેરીઓ અને સંસદના વિવિધ દરવાજાઓ માટેના વિચારોને માત્ર બે દિવસની ચર્ચામાં પૂર્ણ કરી દેતા હતા. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે, "સંસદના નિર્માણ દરમિયાન સાથે કામ કરવું એ અત્યંત આનંદદાયક અને ઉત્પાદક અનુભવ હતો."
તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા રાજ્ય વિધાનસભાઓ, વિધાન પરિષદો અને તેમના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સને મદદ કરવાના શ્રી હરિવંશના પ્રયાસોને સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની લોકશાહી વ્યવસ્થાની મજબૂત છાપ ઊભી કરવામાં કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશનમાં તેમની સક્રિય ભૂમિકાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ 21મી સદીના બીજા ક્વાર્ટર દરમિયાન ગૃહની નિર્ણાયક ભૂમિકામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સની મહત્વની જવાબદારી પર ભાર મૂકીને તેમના સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Rajya Sabha
PM Congratulates Shri Harivansh on Historic Third Term as Rajya Sabha Deputy Chairman
17 APR 2026 2:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed the Rajya Sabha and extended heartfelt congratulations to Shri Harivansh on his election as Deputy Chairman of the Rajya Sabha for an unprecedented third consecutive term. Highlighting this historic achievement, the Prime Minister remarked that this reflects the House's deep trust in Shri Harivansh and the valuable experience he has brought to the institution. "Being elected for the third consecutive term is a stamp of approval from the House on his experience, his inclusive approach, and his dignified work style," remarked Shri Modi.
The Prime Minister noted the special significance of April 17, coinciding with the birth anniversary of former Prime Minister Chandra Shekhar. Drawing attention to Shri Harivansh's close association with Chandra Shekhar Ji, PM Modi observed that the Deputy Chairman had worked as his companion throughout his political journey and authored books on his life. "Beginning your third term on Chandra Shekhar Ji's birth anniversary makes this occasion particularly meaningful," affirmed Shri Modi.
Recalling Shri Harivansh's distinguished career in journalism, the Prime Minister praised his commitment to high standards and impactful writing. The Prime Minister shared that even during his tenure in Gujarat, he regularly read Shri Harivansh's articles, which reflected deep study and firm conviction. "His writing had sharp edges, but his speech and conduct always remained gentle and courteous," remarked Shri Modi.
The Prime Minister highlighted Shri Harivansh's pioneering work through his column series titled 'Hamara Sansad Kaisa Ho' (What Should Our Parliament Member Be Like) during his journalism days. Emphasizing the value of this experience, PM Modi suggested that new Members of Parliament from both Houses could learn immensely from Shri Harivansh's insights on parliamentary conduct, dignity, and responsibilities. "Perhaps he never knew then that he himself would one day occupy this chair, but his writings covered the subject with remarkable depth," stated Shri Modi.
The Prime Minister commended Shri Harivansh's exemplary punctuality, disciplined life, and seriousness towards duties as key factors behind his universally accepted personality. He noted that since becoming a Rajya Sabha member, Shri Harivansh has maintained full-time presence in the House, attending sessions even when not presiding. "This reflects his deep commitment to his responsibilities and sets an example for all of us," observed Shri Modi.
The Prime Minister drew attention to Shri Harivansh's remarkable public engagement beyond parliamentary duties, particularly his work with youth. Sharing impressive statistics, He revealed that since assuming office as Deputy Chairman in 2018, Shri Harivansh has conducted over 350 programs in colleges and universities across the country. "This represents an extraordinary commitment to connecting with young people, preparing topics, and inspiring them with the vision of Viksit Bharat," emphasized Shri Modi.
Appreciating the Deputy Chairman's focus on building confidence among students, the Prime Minister noted that Shri Harivansh uses historical references to explain why India couldn't progress at the desired pace earlier and what opportunities now exist for the nation to make a great leap forward. PM Modi also mentioned Shri Harivansh's active participation in literature festivals across Tier-2 and Tier-3 cities, influencing and inspiring diverse sections of society.
The Prime Minister shared an interesting anecdote from Shri Harivansh's first visit to America in 1994. According to PM Modi, when asked what he wanted to see in that developed country, Shri Harivansh expressed his desire to visit universities to understand what kind of education and culture enabled such progress. "He spent his entire discretionary time during that trip studying American universities, reflecting his deep commitment to educational excellence for a developed India," remarked Shri Modi.
The Prime Minister highlighted Shri Harivansh's exemplary utilization of the MPLADS (Members of Parliament Local Area Development Scheme) fund as a model for other parliamentarians. The Prime Minister detailed various study and research centers established by the Deputy Chairman, including a center for endangered Indian languages at IIT Patna, a Center for Earthquake Engineering considering the seismic vulnerability of Bihar's regions, and a River Study Center at Aryabhatta Knowledge University in Patna to address erosion problems. "He has demonstrated how MPLADS funds can be utilized in a focused direction for long-term impact," asserted Shri Modi.
The Prime Minister also mentioned other initiatives funded by Shri Harivansh, including a Business Incubation and Innovation Center at Chandragupt Institute of Management and an Artificial Intelligence Center at Magadh University. Appreciating the Deputy Chairman's continued connection with his village roots despite urban relocation, Shri Modi said, "Harivansh Ji remains deeply connected to his village and continuously contributes to the joys and sorrows of his community."
Sharing his personal experience of working with Shri Harivansh during the construction of the new Parliament building, the Prime Minister expressed how valuable his collaboration had been. PM Modi recalled how Shri Harivansh would perfect ideas for naming ceremonies, identifying chambers, art galleries, and various gates within two days of discussion. "Working together during the Parliament's construction was an extremely enjoyable and productive experience," remarked Shri Modi.
Acknowledging Shri Harivansh's efforts in assisting State Legislative Assemblies, Legislative Councils, and their Presiding Officers through training and capacity building, the Prime Minister also praised his active role in the Commonwealth Parliamentary Association in creating a strong impression of India's democratic system globally. Shri Modi concluded by expressing confidence in the crucial role of the House during the second quarter of the 21st century and emphasising the significant responsibility of the Presiding Officers.