ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳು 2026: ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಇಸಿಐ ಕ್ರಮ
19 APR 2026 3:18PM by PIB Bengaluru
1. ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಾಯ್ದೆ, 2000; ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು, 2021 ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ (ಇಸಿಐ) ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
2. ಯಾವುದೇ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಅಥವಾ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ರಚಿತ ಅಥವಾ ತಿರುಚಲಾದ ವಿಷಯವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ 3 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಆಯೋಗ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ.
3. ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಮತದಾರರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಚಾರಕ್ಕೆ ಬಳಸಲಾಗುವ ಯಾವುದೇ ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ರಚನೆ ಅಥವಾ ಎಐ-ರಚಿತ ವಿಷಯವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ "ಎಐ-ರಚಿತ", "ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಧಿತ" ಅಥವಾ "ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ವಿಷಯ" ಎಂದು ನಮೂದು ಮಾಡುವುದನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಖಾತರಿಪಡಿಸಬೇಕೆಂದು ಹಾಗೂ ವಿಷಯದ ಮೂಲವನ್ನೂ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಬೇಕೆಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಅಸ್ಸಾಂ, ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಪುದುಚೆರಿ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆದಿರುವ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಉಲ್ಲಂಘನೆ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಅಥವಾ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಸಂಭಾವ್ಯತೆಯಿರುವ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಗಳು, ಮತದಾನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಅಥವಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸುಳ್ಳು ನಿರೂಪಣೆಗಳಂತಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವಿಷಯವನ್ನು ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಐಟಿ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
5. ಅದರಂತೆ, 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 15 ರಂದು ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, 11 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳು/ಯು ಆರ್ ಎಲ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತದ ಚುನಾವಣೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಪಗಳು, ಪ್ರಥಮ ವರ್ತಮಾನ ವರದಿ (ಎಫ್ ಐ ಆರ್) ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
6. ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1951 ರ ನಿಯಮ 126 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಗವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದು, ಇದರಡಿ ಮತದಾನ ಮುಕ್ತಾಯವಾಗುವ ಪೂರ್ವದ 48 ಗಂಟೆಗಳ ಮೌನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಚುನಾವಣಾ ವಿಷಯವನ್ನು ಮತದಾನ ನಡೆಯುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೂರದರ್ಶನ, ಆಕಾಶವಾಣಿ, ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು ಈ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕಿದೆ.
7. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಾಗರಿಕರು/ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು/ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ECINET ನಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಸಿ-ವಿಜಿಲ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಬಳಸಿ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಚುನಾವಣೆಗಳಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾರ್ಚ್ 15 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 19 ರವರೆಗೆ ಸಿ-ವಿಜಿಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರು 3,23,099 ದೂರುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪೈಕಿ, 3,10,393 ದೂರುಗಳು ಅಂದರೆ, ಶೇ. 96.01 ದೂರುಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಯ 100 ನಿಮಿಷಗಳೊಳಗೆ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026: ECI action on unlawful social media content
19 APR 2026 3:18PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) has reiterated that all stakeholders shall ensure responsible and ethical use of social media and digital platforms, in compliance with extant legal provisions including the Information Technology Act, 2000, IT Rules, 2021 and the Model Code of Conduct.
2. The Commission had further directed that any misleading or unlawful AI-generated or manipulated content shall be acted upon within 3 hours of being brought to notice of the social media platforms.
3. Political parties, candidates and campaign representatives are required to ensure that any synthetically generated or AI-altered content used for campaigning is clearly labelled as “AI-Generated”, “Digitally Enhanced” or “Synthetic Content”, along with disclosure of the originating entity, to maintain transparency and voter trust.
4. In the ongoing elections for legislative assemblies of Assam, Kerala, Tamil Nadu, Puducherry and West Bengal, social media content such as posts which are MCC violations, disrupt or which have the potential to disrupt law and order, false narratives against polling process or machinery are being monitored and acted upon by the concerned State IT Nodal Officers notified under IT act.
5. Accordingly, since the announcement of elections on 15th March 2026, over 11 thousand such social media posts/URLs have been identified and acted upon including removal of content, FIR, clarifications and rebuttals in the ongoing elections.
6. The Commission also reiterated provisions under Section 126 of the Representation of the People Act, 1951, which prohibit display of any election matter in polling areas during the 48-hour silence period prior to conclusion of poll. Media platforms, including television, radio, print and social media, are required to strictly adhere to these provisions.
7. In addition, citizens/political parties/candidates can report MCC violations using the C-Vigil Module on ECINET. From 15th March till 19th of April, 3,23,099 complaints have been lodged using the C-Vigil App in these elections. Of these, 3,10,393 complaints i.e., 96.01% of the complaints were resolved within the stipulated time period of 100 minutes.