ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 'ਭਾਰਤ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਸ਼ੌਰੈਂਸ ਪੂਲ' (ਬੀਐੱਮਆਈ ਪੂਲ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ 12,980 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੌਵਰੇਨ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਘਰੇਲੂ ਬੀਮਾ ਪੂਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਬੀਮਾ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਇਸ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੋਖਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਕਾਰਗੋ, ਪੀ ਐਂਡ ਆਈ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਜੋਖਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਹਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੂਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੱਕ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਉਹ ਅਸਥਿਰ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਤੋਂ ਲੰਘ ਰਹੇ ਹੋਣ
18 APR 2026 3:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਘਰੇਲੂ ਬੀਮਾ ਪੂਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 'ਭਾਰਤ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਸ਼ੌਰੈਂਸ ਪੂਲ' (ਬੀਐੱਮਆਈ ਪੂਲ) ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਲਈ 12,980 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੌਵਰੇਨ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬੀਮਾ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੂਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੱਕ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਉਹ ਅਸਥਿਰ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਤੋਂ ਲੰਘ ਰਹੇ ਹੋਣ।
ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਆਲਮੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਕਾਰਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਗੋ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਜੋਖਮ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਬੀਮਾ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀਮੇ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਪੀ ਐਂਡ ਆਈ ਬੀਮਾ ਲਈ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸਮੂਹ (IGP&I) ਕਲੱਬ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਤੀਜੀ-ਧਿਰ ਦੀਆਂ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੇਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਦੇਣਦਾਰੀ, ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਮਲਬੇ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ, ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ, ਚਾਲਕ ਦਲ ਦਾ ਜਖਮੀ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ, ਟੱਕਰ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਆਦਿ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਘਰੇਲੂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੋਖਮ ਕਵਰੇਜ਼ ਪੂਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਜੋ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਜਾਂ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤਣਾਅ ਕਾਰਨ ਕਵਰੇਜ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਵਪਾਰ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਸਕੇ।
ਉਪਰੋਕਤ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਾ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਰਵਾਨਗੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇ ਲਈ 'ਭਾਰਤ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਸ਼ੌਰੈਂਸ ਪੂਲ' (ਬੀਐੱਮਆਈ ਪੂਲ) ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਸੌਵਰੇਨ ਗਾਰੰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪੂਲ ਸਾਰੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੋਖਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਕਾਰਗੋ, P&I ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ। ਬੀਮਾ ਪੌਲਿਸੀਆਂ ਪੂਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬੀਮਾਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਪੂਲ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਬੀਮਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 950 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਪੂਲ ਇੰਡੀਅਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੇਣਦਾਰੀ ਬੀਮਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੀਮਾ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੁਹਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਪੂਲ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸੰਸਥਾ ਪੂਲ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਘਰੇਲੂ ਬੀਮਾ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੌਵਰੇਨ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੌਵਰੇਨ ਕੰਟਰੋਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves proposal for creation of ‘Bharat Maritime Insurance Pool’ (BMI pool) with a sovereign guarantee of Rs 12,980 crore to facilitate continuous maritime insurance coverages
The Domestic Insurance Pool addresses global volatility, geopolitical instability and reduces external Insurance dependency of Indian vessels
The pool covers all maritime risks like Hull and Machinery, Cargo, P&I and War risk, Covers vessels carrying cargo from any international origin to Indian ports and vice-versa, even when transiting volatile maritime corridors
18 APR 2026 3:10PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved the proposal for creation of a domestic insurance pool, namely ‘Bharat Maritime Insurance Pool’ (BMI pool) with a sovereign guarantee of Rs.12,980 crores to facilitate continuous maritime insurance coverages. The pool ensures that Indian trade continues to have access to affordable insurance for vessels carrying cargo from any international origin to Indian ports and vice-versa, even when transiting volatile maritime corridors.
With increased global volatility and geopolitical instability, maritime trade has been impacted with increased risk of losses for cargo and vessels resulting in increased insurance costs and uncertainty in continuous availability of insurance. Further, there is high dependence of Indian vessels on International Group of Protection and Indemnity (IGP&I) Club for P&I insurance covering third-party liabilities like Oil pollution liability, Wreck removal, Cargo damage, Crew injury and repatriation, Collision liabilities and so on. Accordingly, there was a need for a domestic maritime risk covering pool to maintain sovereignty and continuity of trade in face of withdrawal of coverage due to sanctions or due to geopolitical tensions.
In the above backdrop, the Government has approved formation of ‘Bharat Maritime Insurance Pool’ (BMI pool) for Indian flagged or controlled vessels or vessels destined to or starting from India, backed by a sovereign guarantee. The pool would cover all maritime risks like Hull and Machinery, Cargo, P&I and War risk. The policies will be issued by insurers that are Pool members, using the combined underwriting capacity of the Pool, which would be around Rs.950 crore. The Pool will help to manage liability insurance locally, tailored to Indian Shipping conditions and regulatory requirements, develop specialized Marine underwriting, claims management and legal expertise within India.
Further, a Governing Body Constituted for this pool would oversee the formation and functioning of the pool. The rationale for providing a sovereign guarantee to the proposed domestic insurance entity is rooted in the objectives of strengthening self-reliance, sanctions resilience and ensuring greater sovereign control.