మంత్రిమండలి
నిరంతర సముద్ర బీమా రక్షణను సులభతరం చేయడానికి రూ. 12,980 కోట్ల సార్వభౌమ హామీతో 'భారత్ మారిటైమ్ ఇన్సూరెన్స్ పూల్' (బీఎంఐ పూల్) ఏర్పాటు ప్రతిపాదనకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర మంత్రి వర్గం
ప్రపంచవ్యాప్త అస్థిరత, భౌగోళిక రాజకీయ అనిశ్చితిని ఎదుర్కోవడానికి సహాయపడనున్న ఈ స్వదేశీ బీమా పూల్
భారతీయ నౌకలు విదేశీ బీమాపై ఆధారపడటాన్ని గణనీయంగా తగ్గించనున్న బీమా పూల్
హల్, మెషినరీ, కార్గో, పీ- ఐ, యుద్ధ ప్రమాదాల వంటి అన్ని సముద్రయాన ముప్పులకు కవరేజీ ఇవ్వనున్న పూల్
అస్థిరమైన సముద్ర మార్గాల గుండా ప్రయాణించేటప్పుడు కూడా అంతర్జాతీయ ప్రాంతాల నుంచి భారతీయ ఓడరేవులు, తిరిగి వెళ్లే సరుకు రవాణా నౌకలకు పూర్తి బీమా రక్షణను కల్పించనున్న పూల్
18 APR 2026 3:10PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశంలో 'భారత్ మారిటైమ్ ఇన్సూరెన్స్ పూల్' (బీఎంఐ పూల్) ఏర్పాటుకు అధికారికంగా ఆమోదం లభించింది. నిరంతర సముద్ర బీమా కవరేజీని కల్పించేందుకు రూ. 12,980 కోట్ల సార్వభౌమ హామీతో ఈ పూల్ ఏర్పాటు చేయనున్నారు. అంతర్జాతీయంగా సముద్ర మార్గాల్లో అస్థిరత, భౌగోళిక రాజకీయ అనిశ్చితి ఉన్నప్పటికీ భారతీయ వాణిజ్యానికి ఎటువంటి అంతరాయం కలగకుండా చూడటమే దీని ప్రధాన లక్ష్యం. అంతర్జాతీయ ఓడరేవుల నుంచి భారతీయ ఓడరేవులకు సరుకు రవాణా చేసే నౌకలతో పాటు భారత్‌ నుంచి అంతర్జాతీయ గమ్యస్థానాలకు సరుకు రవాణా చేసే నౌకలకు అస్థిరమైన సముద్ర మార్గాల్లో ప్రయాణించేటప్పుడు కూడా సరసమైన ధరలో బీమా సౌకర్యం అందుబాటులో ఉండేలా ఈ పూల్ భరోసా ఇస్తుంది.
"ప్రపంచవ్యాప్త అస్థిరత, భౌగోళిక రాజకీయ అనిశ్చితుల కారణంగా సముద్ర వాణిజ్యం తీవ్రంగా ప్రభావితమైంది. దీనివల్ల సరుకు, నౌకలకు నష్టపోయే ముప్పు పెరగడమే కాకుండా బీమా ఖర్చులు పెరగడం, బీమా నిరంతరాయంగా అందుబాటులో ఉండటంపై అనిశ్చితి నెలకొంది. అంతేకాకుండా చమురు కాలుష్య బాధ్యతలు, శిథిలాల తొలగింపు, సరుకు నష్టం, సిబ్బంది గాయాలు, స్వదేశానికి తరలింపు, ఢీకొనడం వల్ల కలిగే నష్టాలు వంటి తృతీయ పక్ష బాధ్యతలకు సంబంధించిన పీ-ఐ బీమా కోసం భారతీయ నౌకలు 'ఇంటర్నేషనల్ గ్రూప్ ఆఫ్ ప్రొటెక్షన్ అండ్ ఇండెమ్నిటీ (ఐజీపీ-ఐ) క్లబ్'పై ఎక్కువగా ఆధారపడుతున్నాయి. అందువల్ల ఆంక్షలు లేదా భౌగోళిక రాజకీయ ఉద్రిక్తతల కారణంగా బీమా కవరేజీని నిలిపివేసిన పరిస్థితుల్లో కూడా దేశ సార్వభౌమాధికారాన్ని కాపాడుకుంటూ వాణిజ్య కార్యకలాపాలను నిరంతరాయంగా కొనసాగించడానికి ఒక దేశీయ సముద్ర ప్రమాదాల బీమా పూల్ ఏర్పాటు చేయాల్సిన అవసరం ఏర్పడింది.
పైన పేర్కొన్న పరిస్థితుల దృష్ట్యా ‘భారత్ మారిటైమ్ ఇన్సూరెన్స్ పూల్’ (బీఎంఐ పూల్) ఏర్పాటుకు ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. ఇది భారత జెండా కలిగిన లేదా భారత నియంత్రణలో ఉన్న నౌకలకు, భారత్ నుంచి బయలుదేరే లేదా భారత్‌కు వచ్చే నౌకలకు వర్తిస్తుంది. దీనికి ప్రభుత్వ సార్వభౌమ హామీ ఉంటుంది. ఈ పూల్ హల్- మెషినరీ, కార్గో, పీ- ఐ, యుద్ధ ముప్పు వంటి అన్ని సముద్ర ప్రమాదాలను కవర్ చేస్తుంది. పూల్ సభ్యులుగా ఉన్న బీమా సంస్థలు సుమారు రూ. 950 కోట్ల మొత్తం అండర్ రైటింగ్ సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించి పాలసీలను జారీ చేస్తాయి. ఈ పూల్ ద్వారా బాధ్యతాయుతమైన బీమాను స్థానికంగా నిర్వహించడం.. భారతీయ షిప్పింగ్ పరిస్థితులు, నియంత్రణ అవసరాలకు అనుగుణంగా బీమాను రూపొందించడం సులభతరం అవుతుంది. అంతేకాకుండా భారతదేశంలోనే ప్రత్యేక మెరైన్ అండర్ రైటింగ్, క్లెయిమ్స్ నిర్వహణ, చట్టపరమైన నైపుణ్యాలను పెంపొందించడానికి ఇది దోహదపడుతుంది.
ఇంకా ఈ పూల్ ఏర్పాటు, పనితీరును పర్యవేక్షించడానికి ఒక పాలక మండలిని ఏర్పాటు చేస్తారు. స్వయం సమృద్ధిని పెంపొందించడం, ఆంక్షలను తట్టుకునే సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, మరింత మెరుగైన సార్వభౌమ నియంత్రణను నిర్ధారించడం వంటి ముఖ్య ఉద్దేశంతో ఈ దేశీయ బీమా సంస్థకు సార్వభౌమ హామీని అందించాలని ప్రతిపాదించారు.

Cabinet
Cabinet approves proposal for creation of ‘Bharat Maritime Insurance Pool’ (BMI pool) with a sovereign guarantee of Rs 12,980 crore to facilitate continuous maritime insurance coverages
The Domestic Insurance Pool addresses global volatility, geopolitical instability and reduces external Insurance dependency of Indian vessels
The pool covers all maritime risks like Hull and Machinery, Cargo, P&I and War risk, Covers vessels carrying cargo from any international origin to Indian ports and vice-versa, even when transiting volatile maritime corridors
18 APR 2026 3:10PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved the proposal for creation of a domestic insurance pool, namely ‘Bharat Maritime Insurance Pool’ (BMI pool) with a sovereign guarantee of Rs.12,980 crores to facilitate continuous maritime insurance coverages. The pool ensures that Indian trade continues to have access to affordable insurance for vessels carrying cargo from any international origin to Indian ports and vice-versa, even when transiting volatile maritime corridors.
With increased global volatility and geopolitical instability, maritime trade has been impacted with increased risk of losses for cargo and vessels resulting in increased insurance costs and uncertainty in continuous availability of insurance. Further, there is high dependence of Indian vessels on International Group of Protection and Indemnity (IGP&I) Club for P&I insurance covering third-party liabilities like Oil pollution liability, Wreck removal, Cargo damage, Crew injury and repatriation, Collision liabilities and so on. Accordingly, there was a need for a domestic maritime risk covering pool to maintain sovereignty and continuity of trade in face of withdrawal of coverage due to sanctions or due to geopolitical tensions.
In the above backdrop, the Government has approved formation of ‘Bharat Maritime Insurance Pool’ (BMI pool) for Indian flagged or controlled vessels or vessels destined to or starting from India, backed by a sovereign guarantee. The pool would cover all maritime risks like Hull and Machinery, Cargo, P&I and War risk. The policies will be issued by insurers that are Pool members, using the combined underwriting capacity of the Pool, which would be around Rs.950 crore. The Pool will help to manage liability insurance locally, tailored to Indian Shipping conditions and regulatory requirements, develop specialized Marine underwriting, claims management and legal expertise within India.
Further, a Governing Body Constituted for this pool would oversee the formation and functioning of the pool. The rationale for providing a sovereign guarantee to the proposed domestic insurance entity is rooted in the objectives of strengthening self-reliance, sanctions resilience and ensuring greater sovereign control.