મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે સતત મેરીટાઇમ ઇન્શ્યોરન્સ કવરેજની સુવિધા માટે 12,980 કરોડ રૂપિયાની સોવરિન ગેરંટી સાથે ‘ભારત મેરીટાઇમ ઇન્શ્યોરન્સ પૂલ’ (BMI પૂલ) બનાવવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી
ડોમેસ્ટિક ઇન્શ્યોરન્સ પૂલ વૈશ્વિક અસ્થિરતા, ભૌગોલિક રાજકીય અસ્થિરતાને સંબોધિત કરે છે અને ભારતીય જહાજોની બાહ્ય ઇન્શ્યોરન્સ નિર્ભરતા ઘટાડે છે
આ પૂલ હલ એન્ડ મશીનરી (Hull and Machinery), કાર્ગો, પી એન્ડ આઈ (P&I) અને વોર રિસ્ક (War risk) જેવા તમામ મેરીટાઇમ જોખમોને આવરી લે છે, કોઈપણ આંતરરાષ્ટ્રીય મૂળથી ભારતીય બંદરો અને તેનાથી ઉલટું કાર્ગો લઈ જતા જહાજોને આવરી લે છે, ભલે તે અસ્થિર મેરીટાઇમ કોરિડોરમાંથી પસાર થતા હોય
18 APR 2026 3:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે આજે સતત મેરીટાઇમ ઇન્શ્યોરન્સ કવરેજની સુવિધા માટે 12,980 કરોડ રૂપિયાની સોવરિન ગેરંટી સાથે સ્થાનિક વીમા પૂલ, એટલે કે ‘ભારત મેરીટાઇમ ઇન્શ્યોરન્સ પૂલ’ (BMI પૂલ) બનાવવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી છે. આ પૂલ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતીય વ્યાપાર કોઈપણ આંતરરાષ્ટ્રીય મૂળથી ભારતીય બંદરો અને તેનાથી ઉલટું કાર્ગો લઈ જતા જહાજો માટે સસ્તું વીમો મેળવવાનું ચાલુ રાખે, ભલે તે અસ્થિર મેરીટાઇમ કોરિડોરમાંથી પસાર થતા હોય.
વધતી જતી વૈશ્વિક અસ્થિરતા અને ભૌગોલિક રાજકીય અસ્થિરતા સાથે, મેરીટાઇમ વ્યાપાર કાર્ગો અને જહાજો માટે નુકસાનના વધતા જોખમથી પ્રભાવિત થયો છે, પરિણામે વીમા ખર્ચમાં વધારો થયો છે અને વીમાની સતત ઉપલબ્ધતામાં અનિશ્ચિતતા ઊભી થઈ છે. વધુમાં, ઓઇલ પોલ્યુશન લાયબિલિટી (Oil pollution liability), રેક રિમૂવલ (Wreck removal), કાર્ગો ડેમેજ (Cargo damage), ક્રૂ ઇન્જરી (Crew injury) અને રિપેટ્રિએશન (repatriation), કોલિઝન લાયબિલિટીઝ (Collision liabilities) વગેરે જેવી થર્ડ પાર્ટી જવાબદારીઓને આવરી લેતા પી એન્ડ આઈ વીમા માટે ઇન્ટરનેશનલ ગ્રુપ ઓફ પ્રોટેક્શન એન્ડ ઇન્ડેમ્નિટી (IGP&I) ક્લબ પર ભારતીય જહાજોની ખૂબ જ નિર્ભરતા છે. તે મુજબ, પ્રતિબંધોને કારણે અથવા ભૌગોલિક રાજકીય તણાવને કારણે કવરેજ પાછું ખેંચવાના કિસ્સામાં વ્યાપારની સાર્વભૌમત્વ અને સાતત્ય જાળવવા માટે સ્થાનિક મેરીટાઇમ જોખમને આવરી લેતા પૂલની જરૂર હતી.
ઉપરોક્ત પૃષ્ઠભૂમિમાં, સરકારે સોવરિન ગેરંટી દ્વારા સમર્થિત ભારતીય ફ્લેગ ધરાવતા અથવા નિયંત્રિત જહાજો અથવા ભારત આવતા કે ભારતથી ઉપડતા જહાજો માટે ‘ભારત મેરીટાઇમ ઇન્શ્યોરન્સ પૂલ’ (BMI પૂલ) ની રચનાને મંજૂરી આપી છે. આ પૂલ હલ એન્ડ મશીનરી, કાર્ગો, પી એન્ડ આઈ અને વોર રિસ્ક જેવા તમામ મેરીટાઇમ જોખમોને આવરી લેશે. પોલિસીઓ એવા વીમાધારકો દ્વારા જારી કરવામાં આવશે જેઓ પૂલના સભ્યો છે, જે પૂલની સંયુક્ત અંડરરાઈટિંગ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરશે, જે લગભગ 950 કરોડ રૂપિયા હશે. આ પૂલ ભારતીય શિપિંગ પરિસ્થિતિઓ અને નિયમનકારી જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સ્થાનિક સ્તરે લાયબિલિટી ઇન્શ્યોરન્સનું સંચાલન કરવામાં, ભારતની અંદર વિશેષ મરીન અંડરરાઈટિંગ, ક્લેમ મેનેજમેન્ટ અને કાનૂની નિપુણતા વિકસાવવામાં મદદ કરશે.
વધુમાં, આ પૂલ માટે રચાયેલી ગવર્નિંગ બોડી પૂલની રચના અને કામગીરી પર દેખરેખ રાખશે. સૂચિત સ્થાનિક વીમા સંસ્થાને સોવરિન ગેરંટી પૂરી પાડવા પાછળનું તર્ક આત્મનિર્ભરતા મજબૂત કરવા, પ્રતિબંધો સામે સ્થિતિસ્થાપકતા અને વધુ સાર્વભૌમ નિયંત્રણ સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્યોમાં રહેલું છે.

Cabinet
Cabinet approves proposal for creation of ‘Bharat Maritime Insurance Pool’ (BMI pool) with a sovereign guarantee of Rs 12,980 crore to facilitate continuous maritime insurance coverages
The Domestic Insurance Pool addresses global volatility, geopolitical instability and reduces external Insurance dependency of Indian vessels
The pool covers all maritime risks like Hull and Machinery, Cargo, P&I and War risk, Covers vessels carrying cargo from any international origin to Indian ports and vice-versa, even when transiting volatile maritime corridors
18 APR 2026 3:10PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved the proposal for creation of a domestic insurance pool, namely ‘Bharat Maritime Insurance Pool’ (BMI pool) with a sovereign guarantee of Rs.12,980 crores to facilitate continuous maritime insurance coverages. The pool ensures that Indian trade continues to have access to affordable insurance for vessels carrying cargo from any international origin to Indian ports and vice-versa, even when transiting volatile maritime corridors.
With increased global volatility and geopolitical instability, maritime trade has been impacted with increased risk of losses for cargo and vessels resulting in increased insurance costs and uncertainty in continuous availability of insurance. Further, there is high dependence of Indian vessels on International Group of Protection and Indemnity (IGP&I) Club for P&I insurance covering third-party liabilities like Oil pollution liability, Wreck removal, Cargo damage, Crew injury and repatriation, Collision liabilities and so on. Accordingly, there was a need for a domestic maritime risk covering pool to maintain sovereignty and continuity of trade in face of withdrawal of coverage due to sanctions or due to geopolitical tensions.
In the above backdrop, the Government has approved formation of ‘Bharat Maritime Insurance Pool’ (BMI pool) for Indian flagged or controlled vessels or vessels destined to or starting from India, backed by a sovereign guarantee. The pool would cover all maritime risks like Hull and Machinery, Cargo, P&I and War risk. The policies will be issued by insurers that are Pool members, using the combined underwriting capacity of the Pool, which would be around Rs.950 crore. The Pool will help to manage liability insurance locally, tailored to Indian Shipping conditions and regulatory requirements, develop specialized Marine underwriting, claims management and legal expertise within India.
Further, a Governing Body Constituted for this pool would oversee the formation and functioning of the pool. The rationale for providing a sovereign guarantee to the proposed domestic insurance entity is rooted in the objectives of strengthening self-reliance, sanctions resilience and ensuring greater sovereign control.