ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં સીમાંકન બિલ, 2026, બંધારણ (131મો સુધારો) બિલ, 2026 અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ કાયદા (સુધારા) બિલ, 2026 પર ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો
મુખ્ય વિપક્ષ હંમેશા મહિલા અધિકારોનો વિરોધ કરે છે - પછી તે શાહ બાનો કેસ હોય, ટ્રિપલ તલાક નાબૂદ કરવાનો હોય કે પછી લોકસભા અને વિધાનસભાઓમાં મહિલા અનામતનો હોય
1976માં તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ કટોકટી દરમિયાન સત્તા બચાવવા માટે સીમાંકન પર રોક લગાવી હતી અને આજે પણ, મુખ્ય વિપક્ષ સીમાંકનને અવરોધી રહ્યો છે
મોદી સરકારે ત્રણ દાયકાથી નકારી કાઢવામાં આવતું મહિલા અનામત માટે લેટર અને સ્પીરીટમાં એક બિલ રજૂ કર્યું, પરંતુ વિપક્ષે તેને પસાર થવાથી અટકાવ્યું
વિપક્ષને માત્ર 2029ની લોકસભા ચૂંટણીમાં જ નહીં, પરંતુ દરેક સ્તરે, દરેક ચૂંટણીમાં અને દરેક જગ્યાએ 'મહિલાઓના ક્રોધ'નો સામનો કરવો પડશે
ભલે ગમે તેટલા વિરોધનો સામનો કરવો પડે, અમે મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા અને તેમને કાયદાકીય સંસ્થાઓમાં હિસ્સો અપાવવા માટે લડતા રહીશું
17 APR 2026 10:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં સીમાંકન બિલ 2026, બંધારણ (131મો સુધારો) બિલ 2026 અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો કાયદા (સુધારા) બિલ 2026 પર થયેલી ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ ચર્ચામાં 56 મહિલાઓ સહિત 130 સભ્યોએ વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે ચર્ચા દરમિયાન, વિપક્ષી ગઠબંધન સ્પષ્ટપણે મહિલા અનામત બિલનો વિરોધ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ વિરોધ અમલીકરણની પદ્ધતિઓનો વિરોધ નથી પરંતુ ફક્ત મહિલા અનામતનો વિરોધ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે અમારો ઉદ્દેશ્ય બંધારણ સભા દ્વારા આપણા લોકશાહીના પાયામાં મૂકવામાં આવેલા એક વ્યક્તિ, એક મત અને એક મૂલ્યના સિદ્ધાંતને અમલમાં મૂકવાનો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આપણા બંધારણમાં સમયાંતરે સીમાંકનની જોગવાઈ છે, અને સીમાંકન દ્વારા અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિની સંખ્યામાં વધારો થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સીમાંકનનો વિરોધ કરનારાઓ અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ માટે અનામત બેઠકોમાં વધારો કરવાનો વિરોધ કરી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બંધારણે સરકારને સંતુલિત, સમાવેશી અને કાર્યક્ષમ લોકશાહી માળખું બનાવવાની જવાબદારી સોંપી છે અને હાલમાં, આ જવાબદારી નરેન્દ્ર મોદી સરકારને સોંપવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સંઘીય સંતુલન જાળવવું, વસ્તીના અનુરૂપ લોકસભામાં પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરવું અને રાજ્યોની સત્તાઓનું સંતુલન કરવું પણ સીમાંકનના ઉદ્દેશ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સીમાંકન માટે નવી ભૂગોળ, વહીવટી વાસ્તવિકતાઓ, શહેરીકરણ, રોડ અને રેલ દ્વારા વધેલી કનેક્ટિવિટી અને નવા જિલ્લાઓની રચનાને ધ્યાનમાં લેવાની પણ જરૂર છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ બધા સિદ્ધાંતો બંધારણના અનુચ્છેદ 81, 82 અને 170માં સમાવિષ્ટ છે અને નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે તેમને પૂર્ણ કરવા માટે આ બંધારણીય સુધારા રજૂ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ બિલો મહિલા સશક્તિકરણ, સમાન પ્રતિનિધિત્વ અને સંતુલિત સંઘીય માળખાના નિર્માણની જવાબદારી નિભાવવા માટે આવ્યા છે .
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નારી શક્તિ વંદન કાયદામાં એવી જોગવાઈ છે કે 2026ની વસ્તી ગણતરી પછી સીમાંકન પ્રક્રિયામાં મહિલાઓ માટે અનામત સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે . તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિરોધ પક્ષની સરકારે 1971માં આ જોગવાઈને સ્થિર કરી દીધી હતી, અને તેથી જ તેમને તેનો ઉલ્લેખ કરવાની ફરજ પડી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 1971 થી બેઠકોની સંખ્યા સ્થિર છે, અને આજે 127 બેઠકો છે જેમાં 2 મિલિયનથી વધુ મતદારો છે. આ બેઠકો એક મત , એક મતદાર અને એક મૂલ્યના સિદ્ધાંતનું સંપૂર્ણપણે ઉલ્લંઘન કરે છે .
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 1972માં તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ સીમાંકન બિલ રજૂ કર્યું હતું, જેમાં 525 થી 545 બેઠકોનો વધારો કરવામાં આવ્યો હતો અને પછી તેને સ્થિર કરી દેવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 1976માં કટોકટી દરમિયાન, સત્તા બચાવવા માટે 42મા સુધારા દ્વારા સીમાંકન અટકાવી દેવામાં આવ્યું હતું. તે સમયે, મુખ્ય વિપક્ષી પક્ષે દેશના લોકોને સીમાંકનથી વંચિત રાખ્યા હતા, અને આજે પણ, મુખ્ય વિપક્ષ દેશને સીમાંકનથી વંચિત રાખી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે 2001માં 84મા સુધારાએ 2026 સુધી સીટોની સંખ્યા સ્થિર કરી હતી. 1976 થી 2026 સુધી 50 વર્ષ સુધી દેશના લોકોને તેમની વસ્તીના પ્રમાણમાં પ્રતિનિધિત્વ મળ્યું ન હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ મર્યાદા 2026માં સમાપ્ત થઈ ગઈ હતી, અને હવે, જો સીમાંકન લાગુ કરવામાં આવે છે, તો પ્રક્રિયા 2029 પહેલાં પૂર્ણ થઈ શકશે નહીં કારણ કે સીમાંકન પંચે દરેક મતવિસ્તારની મુલાકાત લેવી પડશે અને જાહેર સુનાવણી કરવી પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 1976માં દેશની વસ્તી 547.9 મિલિયન હતી અને આજે તે 1.4 અબજ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સભ્યોની સંખ્યા વધવાની સાથે ગૃહના કાર્યકારી દિવસો વધારવાની જવાબદારી સરકારની છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અમે દરેક રાજ્ય માટે 50 ટકા બેઠકો વધારી રહ્યા છીએ જેથી કોઈ પણ રાજ્યને પ્રમાણસર બોજનો સામનો કરવો ન પડે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે કેટલાક સભ્યોએ પ્રશ્ન ઉઠાવ્યો હતો કે વસ્તી ગણતરી સમયસર કેમ હાથ ધરવામાં આવી નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે વસ્તી ગણતરી 2021 માટે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી, પરંતુ આ સદીની સૌથી મોટી મહામારી, કોવિડ-19 કટોકટી તે જ સમયે આવી, જેના કારણે વસ્તી ગણતરી થઈ શકી નહીં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દેશને કોવિડ-19 કટોકટીમાંથી બહાર નીકળવામાં ઘણો સમય લાગ્યો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 2024માં જ્યારે વસ્તી ગણતરી શરૂ થઈ ત્યારે કેટલાક પક્ષોએ માન્ય માંગણી ઉઠાવી હતી કે વસ્તી ગણતરી જાતિના આધારે કરવામાં આવે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બધા સાથે ચર્ચા કર્યા પછી, જાતિ વસ્તી ગણતરી કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. હાલમાં ચાલી રહેલી વસ્તી ગણતરીમાં જાતિ વસ્તી ગણતરીનો પણ સમાવેશ થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે મુખ્ય વિપક્ષ પાર્ટી હેઠળ કરવામાં આવેલી અગાઉની વસ્તી ગણતરીઓમાં, જાતિ ગણતરી કરવામાં આવી ન હતી, કે ક્યારેય ધર્મ પૂછવામાં આવ્યો ન હતો. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2026ની વસ્તી ગણતરીમાં જાતિનો સમાવેશ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારથી આ બિલ રજૂ થયું છે ત્યારથી વિપક્ષે ગેરસમજ ફેલાવવાનું શરૂ કરી દીધું છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલી ગેરસમજ એ હતી કે સરકારે જાતિ વસ્તી ગણતરી મુલતવી રાખવા માટે આ બંધારણીય સુધારો લાવ્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે સરકારે ત્રણ મહિના પહેલા જ જાતિ વસ્તી ગણતરી માટે સંપૂર્ણ સમયપત્રક જાહેર કરી દીધું હતું, તેથી જાતિ વસ્તી ગણતરી મુલતવી રાખવાનો કોઈ પ્રશ્ન જ નથી. તેમણે કહ્યું કે બીજી ગેરસમજ એ હતી કે તે દક્ષિણના રાજ્યો સાથે અન્યાયી હશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે દક્ષિણના રાજ્યોનો પણ આ ગૃહ પર એટલો જ અધિકાર છે જેટલો ઉત્તરીય રાજ્યોનો છે. તેમણે કહ્યું કે લક્ષદ્વીપનો પણ આ ગૃહ પર એટલો જ અધિકાર છે જેટલો ઉત્તર પ્રદેશ, ગુજરાત અને બિહારનો છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વિપક્ષે ઉત્તર-દક્ષિણ કથા સાથે દેશને વિભાજીત ન કરવો જોઈએ પરંતુ તેનાથી ઉપર ઉઠવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જેમણે બંધારણ હાથમાં લઈને શપથ લીધા છે તેઓ ઉત્તર-દક્ષિણ ભેદભાવ બનાવવા માંગે છે , જેને અમે ક્યારેય મંજૂરી આપીશું નહીં. શ્રી શાહે કહ્યું કે સંસદમાં શપથ લેનાર દરેક સભ્ય ભારતનો સભ્ય છે . તેમણે કહ્યું કે કોઈ પણ સભ્ય બંધારણની અખંડિતતા જાળવવા અને સમગ્ર ભારતના કલ્યાણ માટે શપથ લેતો નથી. તેમણે કહ્યું કે કોઈ પણ સભ્ય પોતાના મતવિસ્તાર, પોતાના રાજ્ય, પોતાના ધર્મ કે પોતાની જાતિના શપથ લેતો નથી. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે દેશને વિભાજીત કરીને કોઈ પણ વ્યક્તિ સત્તા મેળવી શકતી નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સીમાંકન પંચ અને બંધારણીય સુધારાઓ અંગે એક વાર્તા ફેલાવવામાં આવી રહી છે કે દક્ષિણના રાજ્યો પ્રતિનિધિત્વની દ્રષ્ટિએ નુકસાન ભોગવશે, જે સાચું નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે હાલમાં, કર્ણાટક, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, તમિલનાડુ અને કેરળમાં કુલ 129 લોકસભા બેઠકો છે, જે દેશની 543 લોકસભા બેઠકોમાંથી 23.76 ટકા છે. જો આ સંખ્યામાં 50 ટકાનો વધારો કરવામાં આવે અને પાંચ રાજ્યોને બેઠકો ફાળવવામાં આવે, તો બેઠકોની સંખ્યા 129 થી વધીને 195 થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સીમાંકન પછી, જ્યારે દેશમાં લોકસભા બેઠકોની કુલ સંખ્યા 816 સુધી પહોંચશે, ત્યારે દક્ષિણના રાજ્યોને ફાળવવામાં આવેલી બેઠકો કુલ 23.87 ટકા હશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દક્ષિણના પાંચ રાજ્યો હાલમાં દેશની કુલ લોકસભા બેઠકોના 23.76 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જે સીમાંકન પછી થોડો વધીને 23.87 ટકા થશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ગૃહમાં કેટલાક સભ્યોએ બીજી ગેરસમજ ફેલાવી છે કે મુસ્લિમ મહિલાઓને પણ અનામત મળવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારતના બંધારણ, સરકાર અને અમારા પક્ષની નીતિ સ્પષ્ટ છે કે ભારતીય બંધારણ ધર્મના આધારે અનામત સ્વીકારતું નથી. અનામત ફક્ત જન્મથી જ આપવામાં આવે છે, તે કોઈપણ રીતે મેળવી શકાતું નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે બંધારણમાં ક્યાંય પણ ધર્મના આધારે અનામત આપવાની જોગવાઈ નથી. તેમણે કહ્યું કે તુષ્ટિકરણની રાજનીતિને કારણે, વિપક્ષી ગઠબંધનના નેતાઓ આ દેશમાં મુસ્લિમ અનામતની માંગ કરવા માંગે છે અને પછી બંધારણ વિશે પણ વાત કરવા માંગે છે. તેમણે કહ્યું કે અમે ધર્મના આધારે અનામત આપીશું નહીં અને ક્યારેય કોઈને તે આપવા દઈશું નહીં.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જો આ દેશમાં કોઈ પક્ષ અન્ય પછાત વર્ગો ( OBC)નો સૌથી મોટો વિરોધી હોય તો તે મુખ્ય વિપક્ષ છે. તેમણે કહ્યું કે 1957માં , કાકાસાહેબ કાલેલકર સમિતિએ OBC માટે અનામતની ભલામણ કરી હતી, પરંતુ તે સમયે સત્તામાં રહેલી મુખ્ય વિપક્ષે તે અહેવાલને પડતો મૂક્યો હતો. જ્યારે મંડલ કમિશન રિપોર્ટ બહાર પાડવામાં આવ્યો ત્યારે, વિરોધ પક્ષની સરકારે પણ તેને પડતો મૂક્યો હતો. 1990માં જ્યારે વીપી સિંહની સરકાર સત્તામાં આવી, ત્યારે તેમણે મંડલ કમિશન રિપોર્ટ લાગુ કર્યો. તે સમયે, વિરોધ પક્ષના સૌથી મોટા નેતાએ મંડલ કમિશનનો વિરોધ કરતા તેમના જીવનનું સૌથી લાંબુ ભાષણ આપ્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિરોધ પક્ષે 1951 અને 1971 બંનેમાં જાતિ વસ્તી ગણતરીનો પણ વિરોધ કર્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિપક્ષ માટે ચૂંટણી જીતવી સર્વોપરી છે, પરંતુ આપણા માટે, રાષ્ટ્ર અને તેના લોકો સર્વોપરી છે. રાષ્ટ્રના લોકોના હિત, જેમાં પ્રતિનિધિત્વ અને ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે, તે સર્વોપરી છે. બંધારણના અમલીકરણ માટે જવાબદારી, પારદર્શિતા, સમાન તક અને ન્યાયનું રક્ષણ જરૂરી છે. વિપક્ષનો ઉપરછલ્લો પ્રેમ સમગ્ર દેશના લોકો માટે અપમાનજનક છે. પણ તે જાણે છે અને આજથી દેશની મહિલાઓ પણ જાણશે કે વિરોધી પક્ષ દ્વારા તેમના અધિકારો છીનવી લેવામાં આવ્યા છે.
72મો અને 73મો બંધારણીય સુધારો સૌપ્રથમ 1992માં શ્રી નરસિંહ રાવની સરકાર દ્વારા રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેણે પંચાયતોમાં મહિલાઓ માટે 33% અનામત આપવા માટે પ્રશંસનીય કાર્ય કર્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પછી, 1996માં એચ.ડી. દેવગૌડા પ્રધાનમંત્રી બન્યા અને સપ્ટેમ્બર 1996માં 81મો બંધારણીય સુધારો બિલ રજૂ કરવામાં આવ્યો, જેનો કેટલાક પક્ષોએ વિરોધ કર્યો. ત્યારબાદ બિલ પર વિચાર કરવા માટે ગીતા મુખર્જી સમિતિની રચના કરવામાં આવી. ગીતા મુખર્જી સમિતિનો અહેવાલ બહાર પાડવામાં આવ્યો ત્યાં સુધીમાં, 11મી લોકસભા વિસર્જન થઈ ગઈ અને બિલ સમાપ્ત થઈ ગયું. પછી 1998માં, 84મો બંધારણીય સુધારો રજૂ કરવામાં આવ્યો પરંતુ તે જ પક્ષોએ ફરીથી તેનો વિરોધ કર્યો, તેને ગૃહમાં રજૂ થવાથી અટકાવ્યો, અને 12મી લોકસભાના વિસર્જન સાથે બિલ સમાપ્ત થઈ ગયું. શ્રી શાહે ઉમેર્યું કે 1999 થી 2003 સુધી 85મો બંધારણીય સુધારો બિલ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. ફરીથી, તે જ પક્ષોએ તેનો વિરોધ કર્યો, અને બિલ રદ થઈ ગયું. 2008 થી 2014 સુધી મનમોહન સિંહે 108મો બંધારણીય સુધારો બિલ રજૂ કર્યો અને તેને રાજ્યસભામાં રજૂ કર્યો. આ બિલ રાજ્યસભામાં પસાર થયું, પરંતુ તે ક્યારેય લોકસભામાં રજૂ થયું નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે તેમના પક્ષે તેનો વિરોધ કર્યો ન હતો, પરંતુ તે સરકારને ટેકો આપનારા પક્ષો હતા. આનો સ્પષ્ટ અર્થ એ છે કે, સરકારના ઇશારે, સરકારની અંદરના પક્ષોએ બિલને લોકસભામાં રજૂ કરતા અટકાવ્યું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2023માં જાણી જોઈને મહિલા અનામત બિલ રજૂ કર્યું હતું. તેઓ જાણતા હતા કે 2024માં ચૂંટણીઓ થવાની છે. ગમે તેટલી યોજના બનાવવામાં આવે, વિરોધ પક્ષો તેનો વિરોધ કરી શકશે નહીં. જ્યારે નવી સંસદ ભવન બનાવવામાં આવી ત્યારે નારી શક્તિ વંદન કાયદો સર્વાનુમતે પસાર થયો. રાજ્યસભામાં પણ તે પસાર થયો. પરંતુ જ્યારે તેને અમલમાં મૂકવાની વાત આવે છે, ત્યારે વિપક્ષ ફરીથી તેનો વિરોધ કરી રહ્યું છે ; દેશની મહિલાઓ આ ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે વિરોધ પક્ષો મતદાન કરવા જશે, ત્યારે તેમને મહિલાઓના ગુસ્સાનો સામનો કરવો પડશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કેટલાક લોકો પૂછે છે કે કયા પરિવર્તનની જરૂર છે. તેમણે નોંધ્યું કે પહેલી લોકસભામાં 22 મહિલા સભ્યો, છઠ્ઠી લોકસભામાં 19, આઠમી લોકસભામાં 44, 14મી લોકસભામાં 51, 17મી લોકસભામાં 78 અને 18મી લોકસભામાં 75 મહિલા સભ્યો ચૂંટાયા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ આંકડા આપણી માતાઓ અને બહેનોની રાજકારણમાં ભાગ લેવાની ઉત્સુકતા દર્શાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમે મહિલા અનામત માટે " મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસ" ના સિદ્ધાંતનું અક્ષરશઃ પાલન કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીના પહેલા મંત્રીમંડળમાં 10 મહિલાઓનો સમાવેશ થતો હતો. સુષ્મા સ્વરાજ દિલ્હીના પ્રથમ મુખ્યમંત્રી, મધ્યપ્રદેશના ઉમા ભારતી અને રાજસ્થાનના વસુંધરા રાજે બન્યા. આનંદીબેન પટેલ ગુજરાતના પ્રથમ મુખ્યમંત્રી બન્યા. તેમણે નોંધ્યું કે 70 વર્ષમાં, વિપક્ષે આ રાજ્યોમાં ક્યારેય મહિલા મુખ્યમંત્રી આપ્યા નથી. તેમણે કહ્યું કે અમે શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુને આ દેશના પ્રથમ આદિવાસી મહિલા રાષ્ટ્રપતિ બનાવ્યા. અમે એક બિલ રજૂ કર્યું જે ત્રણ દાયકાથી નકારી કાઢવામાં આવ્યું હતું. દુઃખની વાત છે કે, વિપક્ષે પહેલા પણ બિલ પસાર થતું અટકાવ્યું હતું અને આજે ફરીથી તેના "જો-પરંતુ" સાથે તેનો વિરોધ કર્યો છે. ગૃહમંત્રીએ નોંધ્યું કે દેશની પંચાયતોમાં 1.4 મિલિયન મહિલાઓએ જનપ્રતિનિધિ તરીકે સેવા આપી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે અમે મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા અને કાયદાકીય સંસ્થાઓમાં તેમને પોતાનો મત આપવા માટે ગમે તેટલા વિરોધનો સામનો કરીએ, તે માટે લડતા રહીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ફક્ત મહિલા અનામત બિલનો જ વિરોધ નથી થઈ રહ્યો. વિપક્ષે કલમ 370 રદ કરવાનો વિરોધ કર્યો. તેમણે રામ મંદિરના નિર્માણનો વિરોધ કર્યો. તેમણે CAAનો વિરોધ કર્યો. તેમણે ટ્રિપલ તલાક નાબૂદ કરવાનો વિરોધ કર્યો. તેમણે GSTનો વિરોધ કર્યો. તેમણે આયુષ્માન ભારત યોજનાનો વિરોધ કર્યો. તેમણે નવા સંસદ ભવનનું નિર્માણનો વિરોધ કર્યો. તેમણે મત્સ્યઉદ્યોગ અને સહકાર મંત્રાલયની રચનાનો વિરોધ કર્યો. તેમણે CDSની રચનાનો વિરોધ કર્યો. તેમણે નક્સલવાદના નાબૂદીનો વિરોધ કર્યો. તેમણે આતંકવાદ પર કડક કાર્યવાહીનો વિરોધ કર્યો. તેમણે સર્જિકલ સ્ટ્રાઈકનો વિરોધ કર્યો. તેમણે હવાઈ હુમલાનો વિરોધ કર્યો. તેમણે ઓપરેશન સિંદૂરનો વિરોધ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે મોદી જે કંઈ કરી રહ્યા છે તેનો વિરોધ વિપક્ષ કરે છે. આજે દેશની માતાઓ અને બહેનો માટે અનામત રજૂ કરવામાં આવી રહી છે. આનો વિરોધ ન થવો જોઈતો હતો, પરંતુ વિપક્ષ પણ આનો વિરોધ કરી રહ્યું છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વિપક્ષ તેનો વિરોધ કરી રહ્યો છે કારણ કે મોદી તેને લાવી રહ્યા છે. જો મહિલા અનામત લાગુ કરવામાં આવે, છે તો દેશની માતાઓ અને બહેનોમાં મોદીની ખ્યાતિ વધશે. વિપક્ષ માને છે કે મહિલાઓ મોદીને વધુ મત આપે છે. તેમણે તેમને અનામત શા માટે આપવી જોઈએ ? તેમણે કહ્યું કે 2023માં, તમામ પક્ષો અને આ ગૃહના તમામ સભ્યોએ દેશની મહિલાઓને 33% અનામત આપવાનું વચન આપ્યું હતું પરંતુ આજે વિપક્ષ તેનાથી પીછેહઠ કરી રહ્યું છે. આવું પહેલી વાર બન્યું નથી. શાહ બાનો કેસમાં પણ વિપક્ષ પીછેહઠ કરી. તેઓ ટ્રિપલ તલાક કેસમાં પણ પીછેહઠ કરી અને અત્યાર સુધી જ્યારે પણ મહિલા અનામતનો મુદ્દો આવ્યો છે, ત્યારે તેઓ દરેક કેસમાં પીછેહઠ કરી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમારા નેતાએ બધા સભ્યોને તેમના અંતરાત્મા મુજબ મતદાન કરવા કહ્યું હતું. પરંતુ અહીં, અંતરાત્મા ખૂટે છે તો આપણે તેને ક્યાંથી શોધી શકીએ? તેમણે કહ્યું કે આ નિર્દય રાજકારણ છે. ચૂંટણી દરમિયાન વિપક્ષના નેતાઓ જ્યાં પણ જાય છે, તેમને આ દેશની મહિલાઓનો ગુસ્સો સહન કરવો પડશે.
SM/IJ/GP/JT
`

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah replies in Lok Sabha to the discussion on the Delimitation Bill, 2026; the Constitution (131st Amendment) Bill, 2026; and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2026
The principal opposition party has always opposed women’s rights—be it the Shah Bano case, the abolition of triple talaq, or women’s reservation in the Lok Sabha and State Legislative Assemblies
In 1976, during the Emergency, the then Prime Minister halted delimitation in order to retain power, and even today, it is the principal opposition party that is working to stall delimitation
The Modi government brought forward the Women’s Reservation Bill in letter and spirit after it had been rejected for three decades, but the opposition did not allow it to be passed
The opposition will have to face the “anger of women” not just in the 2029 Lok Sabha elections, but at every level, in every election, and at every place
No matter what opposition we may face, we will continue to strive to empower women and ensure their representation in legislative institutions
17 APR 2026 10:18PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today replied in the Lok Sabha to the discussion on the Delimitation Bill, 2026; the Constitution (131st Amendment) Bill, 2026; and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2026.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that 130 members participated in the discussion, including 56 women members. He said that during the debate, the opposition alliance clearly opposed the Women’s Reservation Bill. He said that this opposition is not about the methods of implementation, but only to women’s reservation. He said that the objective is to implement the principle of “one person, one vote, one value,” which was laid down by the Constituent Assembly as the foundation of our democracy
Shri Amit Shah said that the Constitution provides for delimitation from time to time, and it is through this process that the number of seats for Scheduled Castes and Scheduled Tribes increases. He stated that those opposing delimitation are, in effect, opposing the increase in seats for Scheduled Castes and Scheduled Tribes. He said that the Constitution has entrusted the government with the responsibility of creating a balanced, inclusive, and practical democratic framework, and at present, this responsibility rests with the government led by Shri Narendra Modi. Shri Shah said that maintaining federal balance, ensuring representation in the Lok Sabha in proportion to population, and balancing the powers of the states are also key objectives of delimitation. He further said that delimitation also takes into account new geographical realities, administrative changes, urbanization, enhanced connectivity through roads and railways, and the creation of new districts. Shri Shah noted that all these principles are enshrined in Articles 81, 82, and 170 of the Constitution, and to implement them, the government under the leadership of Shri Narendra Modi has brought this constitutional amendment. He said that these Bills have been introduced to fulfill the responsibility of promoting women’s empowerment, ensuring equal representation, and building a balanced federal structure.
Union Home Minister said that the Nari Shakti Vandan Act stipulates that reservation for women will be ensured in the delimitation exercise to be carried out after the Census conducted post-2026. He stated that in 1971, the government of the opposition party had frozen this process, and that is why it had to be mentioned. He added that the number of seats has remained frozen since 1971, and today there are 127 constituencies with more than 2 million voters each. In these constituencies, the principle of “one person, one vote, one value” is being completely violated.
Shri Amit Shah said that in 1972, the then Prime Minister first brought a Delimitation Bill, increasing the number of seats from 525 to 545, and then froze them. He stated that in 1976, during the Emergency, the 42nd Amendment was brought which halted delimitation in order to retain power. At that time too, the principal opposition party had deprived the people of the country of delimitation, and even today, it is the same party that is depriving the nation of it. He said that in 2001, the 84th Amendment was enacted, which froze the number of seats until 2026. From 1976 to 2026—a period of 50 years—the people of the country did not receive representation in proportion to the population. Shri Shah noted that this limit ends in 2026, but even if delimitation is undertaken then, the process cannot be completed before 2029, as the Delimitation Commission is required to conduct public hearings in every constituency.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 1976, the country’s population was 54 crore 79 lakhs, whereas today it is 140 crore. He stated that it is the government’s responsibility that as the number of members in the House increases, the number of working days of the House should also be increased. He said that the government is increasing the number of seats in every state by 50 percent so that no state’s pro rata share is affected. He noted that some members had questioned why the Census was not conducted on time. Shri Shah explained that the Census was scheduled for 2021, but the country was facing the biggest pandemic of the century—COVID-19—at that time, making it impossible to conduct. He added that even after the pandemic subsided, it took considerable time for the country to recover. Shri Shah further said that when the Census process began in 2024, some parties raised a legitimate demand for a caste-based Census. After discussions with all stakeholders, it was decided that a caste Census would be conducted. He stated that the ongoing Census will include caste enumeration. He added that during the tenure of the principal opposition party, previous Census did not include caste enumeration, nor was religion ever asked. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has decided that the 2026 Census will be conducted with caste enumeration.
Shri Amit Shah said that ever since this Bill was introduced, the opposition has started spreading misconceptions. He stated that the first misconception was that the government had brought this constitutional amendment to delay the caste Census. He said that another misconception being spread is that injustice would be done to the southern states. Shri Shah asserted that southern states have as much right over this House as the northern states. He added that Lakshadweep has the same right over this House as Uttar Pradesh, Gujarat, and Bihar. Union Home Minister said that the opposition should not make attempt to divide the country through a North-South narrative, but should rise above such divisions. He stated that those who have taken an oath on the Constitution are now trying to create a divide between North and South, which will not be allowed. Shri Shah emphasized that every member who takes oath in Parliament pledges to uphold the unity and integrity of India and to work for the welfare of the entire nation. He added that no member takes an oath in the name of their constituency, state, religion, or caste. Union Home Minister said that no one can attain power by dividing the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that a narrative is being spread regarding the Delimitation Commission and constitutional reforms that southern states would suffer in terms of representation, which is not true. He stated that at present, the total number of Lok Sabha seats in Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana, Tamil Nadu, and Kerala is 129, which constitutes 23.76 percent of the total 543 Lok Sabha seats in the country. He said that if these seats are increased by 50 percent and allocated among the five states, the number would rise from 129 to 195. He further said that after delimitation, when the total number of Lok Sabha seats in the country increases to 816, the share of seats allocated to the southern states would be 23.87 percent. He emphasized that the current share of these five southern states in the total Lok Sabha seats is 23.76 percent, which would slightly increase to 23.87 percent after delimitation.
Union Home Minister said that some members in the House had spread another misconception that Muslim women should also be given reservation. He stated that the policy of the Constitution of India, the government, and his party is clear that the Constitution does not permit reservation on the basis of religion. Reservation is granted by birth and cannot be acquired in any other way. Shri Shah said that there is no provision anywhere in the Constitution for granting reservation on the basis of religion. He added that leaders of the opposition alliance, due to appeasement politics, are raising demands for Muslim reservation in the country while also speaking about the Constitution. He stated that reservation on the basis of religion will neither be given nor will it ever be allowed to be given.
Shri Amit Shah said that if there is any party that has been the biggest opponent of Other Backward Classes (OBCs) in this country, it is the principal opposition party. He stated that in 1957, the recommendations of the Kaka Kalelkar Commission, which had suggested reservation for OBCs, were received, but the then government led by the opposition party shelved the report. He said that when the Mandal Commission report was submitted, the opposition party’s government also put it in cold storage. It was only when V. P. Singh’s government came to power in 1990 that the Mandal Commission recommendations were implemented. He added that at that time, the senior-most leader of the opposition party delivered the longest speech of his life opposing the Mandal Commission. Shri Shah further said that the opposition party had also opposed caste-based Census in both 1951 and 1971.
Shri Amit Shah said that for the opposition, winning elections is paramount, but for the government, the nation and its people come first. He stated that ensuring representation and participation of the people of the nation is of utmost importance. He emphasized that accountability, transparency, equal opportunity, and the protection of justice are essential for implementing the Constitution. He said, the people of the entire country are aware of the opposition’s superficial concern, and from today, the women of the country will also know that their rights have been taken away by the opposition party.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 1992, the government led by P. V. Narasimha Rao brought the 72ndand 73rdConstitutional Amendments and did the commendable work of providing 33 percent reservation for women in Panchayats.He said that thereafter, in 1996, Shri H. D. Deve Gowda became Prime Minister and the 81stConstitutional Amendment Bill was introduced in September 1996, which was opposed by some parties. Subsequently, the Geeta Mukherjee Committee was constituted to examine the Bill. By the time the Committee submitted its report, the 11thLok Sabha had been dissolved and the Bill lapsed.He further said that in 1998, the 84thConstitutional Amendment Bill was brought, but it was again opposed by the same parties, and the situation did not even allow the Bill to be introduced in the House; it lapsed with the dissolution of the 12thLok Sabha. Shri Shah added that from 1999 to 2003, the 85th Constitutional Amendment Bill was introduced, but once again it faced opposition from the same parties and lapsed.
He said that from 2008 to 2014, Manmohan Singh brought the 108thConstitutional Amendment Bill and introduced it in the Rajya Sabha. The Bill was passed in the Rajya Sabha, but it never reached the Lok Sabha. Shri Shah stated that his party did not oppose it; rather, the parties supporting the government opposed it. This clearly indicates that, at the behest of the government, the parties that were part of the ruling coalition did not allow the Bill to be introduced in the Lok Sabha.
Shri Amit Shah said that in 2023, Prime Minister Shri Narendra Modi deliberately brought the Women’s Reservation Bill, knowing that elections were due in 2024. He stated that regardless of any political posturing, the opposition would not be able to oppose it. When the new Parliament building was inaugurated, the Nari Shakti Vandan Act was the first Bill to be passed unanimously, and it was also passed in the Rajya Sabha.He said that when it came to implementing it, the opposition has once again started opposing it, which the women of the country will never forget. He added that when opposition parties go into elections, they will have to face the anger of women.
Union Home Minister said that some people ask what the need for change is. He stated that 22 women were elected to the first Lok Sabha; 19 in the sixth; 44 in the eighth; 51 in the fourteenth; a record 78 in the seventeenth; and 75 women members have been elected to the eighteenth Lok Sabha.He said that these figures reflect the growing enthusiasm of women in the country to participate in politics.
Shri Amit Shah said that the government has followed the principle of “women-led development” in both letter and spirit while pursuing women’s reservation. He stated that in the Prime Minister’s first Council of Ministers, there were 10 women. He noted that Sushma Swaraj became the first woman Chief Minister of Delhi, Smt. Uma Bharti of Madhya Pradesh, and Smt. Vasundhara Raje of Rajasthan, while Smt. Anandiben Patel became the first woman Chief Minister of Gujarat.He said that in 70 years, the principal opposition party never gave these states a woman Chief minister. He added that the government made Smt. Droupadi Murmu the first tribal woman President of the country. Shri Shah said that the government has brought forward a Bill that had been rejected for three decades. However, it is unfortunate that the same opposition, which had earlier prevented the Bill from being passed, is once again opposing it with reservations and conditions. The Home Minister said that around 1.4 million women have so far served as elected representatives in Panchayats across the country. He added that no matter what opposition they may face, they will continue to strive to empower women and ensure their participation in legislative institutions.
Union Home Minister said that it is not just the Women’s Reservation Bill that is being opposed. He stated that when Article 370 was abrogated, the opposition opposed it. When the Ram Temple was built, it was opposed. The Citizenship Amendment Act (CAA) was opposed. The abolition of triple talaq was opposed. The introduction of GST was opposed. The Ayushman Bharat scheme was opposed. The construction of the new Parliament building was opposed. The creation of the Ministries of Fisheries and Ministry of Cooperation was opposed. The establishment of the post of Chief of Defence Staff (CDS) was opposed. The efforts to eliminate Naxalism were opposed. Strong action against terrorism was opposed. Surgical strikes were opposed. Air strikes were opposed. Operation Sindoor was opposed.He said that whatever Prime Minister Shri Narendra Modi does, the opposition opposes it. He added that today, when reservation for the women of the country is being introduced, it should not have been opposed, but the opposition is opposing this as well.
Union Home Minister said that the opposition is opposing this because it is being brought by Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that if women’s reservation is implemented, it would enhance the Prime Minister’s popularity among women, and the opposition believes that women voters already tend to support him more—hence their reluctance to support the reservation. He further said that in 2023, all parties and members of the House had promised 33 percent reservation for women, but today the opposition is backing away from it. He remarked that this is not the first time, citing instances where the opposition had stepped back on issues such as the Shah Bano case and triple talaq, and similarly, every time women’s reservation has been proposed, the opposition has retreated.
Shri Amit Shah said that their leader had urged all members to vote according to their conscience. However, he added that here even the “soul” seems absent—so where would the “inner voice” come from? He said that this reflects ruthless politics. Shri Shah further stated that wherever opposition leaders go during elections, they will have to face the anger of the women of the country.