ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆ ಮಸೂದೆ, 2026; ಸಂವಿಧಾನ (131ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026; ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾನೂನುಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026 ರ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಿಸಿದರು
ಶಾ ಬಾನೊ ಪ್ರಕರಣವಾಗಲಿ, ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ರದ್ದತಿಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿಯಾಗಲಿ - ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಹಿಳಾ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ
1976 ರಲ್ಲಿ, ತುರ್ತುಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಕೂಡ ಅದೇ ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಮೂರು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ತಿರಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅಕ್ಷರಶಃ ಮತ್ತು ನೈತಿಕವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತು, ಆದರೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಅದನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ
ಕೇವಲ 2029 ರ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು "ಮಹಿಳೆಯರ ಆಕ್ರೋಶ" ವನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
ನಮಗೆ ಎಷ್ಟೇ ವಿರೋಧ ಎದುರಾದರೂ, ನಾವು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶ್ರಮಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ
17 APR 2026 10:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆ (ಡಿಲಿಮಿಟೇಶನ್) ಮಸೂದೆ, 2026; ಸಂವಿಧಾನ (131ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026; ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾನೂನುಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026 ರ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು.
ಈ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ 56 ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರು ಸೇರಿದಂತೆ 130 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಒಕ್ಕೂಟವು ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿರೋಧವು ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಕೇವಲ ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯು ರೂಪಿಸಿದ “ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಒಂದು ಮತ, ಒಂದು ಮೌಲ್ಯ” ಎಂಬ ತತ್ವವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕವೇ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಸ್ಥಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವವರು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಸ್ಥಾನಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಮತೋಲಿತ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಂವಿಧಾನವು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಕ್ಕೂಟದ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು, ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವುದು ಕೂಡ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯು ಹೊಸ ಭೌಗೋಳಿಕ ವಾಸ್ತವಗಳು, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ನಗರೀಕರಣ, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ರಚನೆಯನ್ನು ಸಹ ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸಂವಿಧಾನದ 81, 82 ಮತ್ತು 170 ನೇ ವಿಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಸಮಾನ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಒಕ್ಕೂಟ ರಚನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಈ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ್ ಕಾಯ್ದೆಯು 2026ರ ನಂತರ ನಡೆಸಲಾಗುವ ಜನಗಣತಿಯ ಬಳಿಕ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆ (ಡಿಲಿಮಿಟೇಶನ್) ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. 1971 ರಲ್ಲಿ ಅಂದಿನ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿತ್ತು, ಆ ಕಾರಣದಿಂದಲೇ ಇದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1971 ರಿಂದ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸ್ಥಿರವಾಗಿಯೇ ಉಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ತಲಾ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮತದಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 127 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ "ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಒಂದು ಮತ, ಒಂದು ಮೌಲ್ಯ" ಎಂಬ ತತ್ವವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
1972 ರಲ್ಲಿ ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮೊದಲು ಡಿಲಿಮಿಟೇಶನ್ ಬಿಲ್ ತಂದು ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 525 ರಿಂದ 545 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ನಂತರ ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1976 ರಲ್ಲಿ ತುರ್ತುಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದ 42 ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ತರಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಮುಖ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯ ಹಕ್ಕನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಕೂಡ ಅದೇ ಪಕ್ಷವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅದನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2001 ರಲ್ಲಿ 84 ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು, ಇದು 2026 ರವರೆಗೆ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1976 ರಿಂದ 2026 ರವರೆಗೆ ಅಂದರೆ 50 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಮಿತಿಯು 2026 ಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಆಗ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡರೂ ಸಹ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು 2029 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಡಿಲಿಮಿಟೇಶನ್ ಕಮಿಷನ್ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
1976ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು 54 ಕೋಟಿ 79 ಲಕ್ಷ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅದು 140 ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸದನದ ಸದಸ್ಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ ಸದನದ ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದ ಅನುಪಾತದ ಪಾಲಿಗೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಗದಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ ಸ್ಥಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಏಕೆ ನಡೆಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2021ರಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಶತಮಾನದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವಾದ ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿತ್ತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅದನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಕಡಿಮೆಯಾದ ನಂತರವೂ ದೇಶವು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2024ರಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಕೆಲವು ಪಕ್ಷಗಳು ಜಾತಿ ಆಧಾರಿತ ಜನಗಣತಿಗಾಗಿ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಾದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಮುಂದೆ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ ನಂತರ, ಜಾತಿ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನಗಣತಿಯು ಜಾತಿ ಗಣತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಹಿಂದಿನ ಜನಗಣತಿಯು ಜಾತಿ ಗಣತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಕೇಳಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2026 ರ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಜಾತಿ ಗಣತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಬಿಲ್ ಮಂಡನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಹರಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜಾತಿ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂಬುದು ಮೊದಲ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಮತ್ತೊಂದು ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹರಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳಷ್ಟೇ ಹಕ್ಕು ಈ ಸದನದ ಮೇಲೆ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ಇದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಷ್ಟೇ ಹಕ್ಕು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಕ್ಕೂ ಈ ಸದನದ ಮೇಲೆ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ಉತ್ತರ-ದಕ್ಷಿಣ ಎಂಬ ನಿರೂಪಣೆಯ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ಅಂತಹ ವಿಭಜನೆಗಳಿಗಿಂತ ಮೇಲೆ ಏರಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದವರು ಈಗ ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣದ ನಡುವೆ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರೂ ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವುದಾಗಿ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಸದಸ್ಯರೂ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರ, ರಾಜ್ಯ, ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ಜಾತಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯಾರೂ ಅಧಿಕಾರ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಾದವನ್ನು ಹರಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ನಿಜವಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಕರ್ನಾಟಕ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಟ್ಟು ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಥಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 129 ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶದ ಒಟ್ಟು 543 ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಥಾನಗಳ ಶೇಕಡಾ 23.76 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಸಂಖ್ಯೆಯು 129 ರಿಂದ 195 ಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯ ನಂತರ ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಥಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 816 ಕ್ಕೆ ಏರಿದಾಗ, ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗುವ ಸೀಟುಗಳ ಪಾಲು ಶೇಕಡಾ 23.87 ರಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಒಟ್ಟು ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಐದು ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಾಲು ಶೇಕಡಾ 23.76 ರಷ್ಟಿದೆ, ಇದು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯ ನಂತರ ಶೇಕಡಾ 23.87 ಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪಮಟ್ಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೂ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬ ಮತ್ತೊಂದು ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸದನದ ಕೆಲವು ಸದಸ್ಯರು ಹರಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅವರ ಪಕ್ಷದ ನೀತಿಯು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ಸಂವಿಧಾನವು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಜನ್ಮತಃ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಲು ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಒಕ್ಕೂಟದ ನಾಯಕರು ಓಲೈಕೆ ರಾಜಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಲೇ ಮುಸ್ಲಿಂ ಮೀಸಲಾತಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಇಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನೀಡಲು ಎಂದಿಗೂ ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ (OBC) ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿರೋಧಿಯಾಗಿದ್ದ ಯಾವುದಾದರೂ ಒಂದು ಪಕ್ಷವಿದ್ದರೆ ಅದು ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ್ದ ಕಾಕಾ ಕಾಲೇಲ್ಕರ್ ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳು 1957 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು, ಆದರೆ ಅಂದಿನ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಆ ವರದಿಯನ್ನು ಮೂಲೆಗೆ ಹಾಕಿತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಂಡಲ್ ಆಯೋಗದ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದಾಗಲೂ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ ಗೆ ಹಾಕಿತು. 1990 ರಲ್ಲಿ ವಿ. ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಸರ್ಕಾರವು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಮಾತ್ರ ಮಂಡಲ್ ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಅತ್ಯಂತ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು ಮಂಡಲ್ ಆಯೋಗವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಸುದೀರ್ಘ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. 1951 ಮತ್ತು 1971 ಎರಡೂ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಜಾತಿ ಆಧಾರಿತ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಸಹ ವಿರೋಧಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಮುಂದೆ ಹೇಳಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವುದು ಅತಿ ಮುಖ್ಯ, ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಅದರ ಜನರೇ ಮೊದಲು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಜನರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಸಮಾನ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ರಕ್ಷಣೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಮೇಲ್ನೋಟದ ಕಾಳಜಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಅರಿವಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನಿಂದ ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೂ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಕಿತ್ತುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದು ತಿಳಿಯಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
1992ರಲ್ಲಿ ಪಿ. ವಿ. ನರಸಿಂಹರಾವ್ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು 72ನೇ ಮತ್ತು 73ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ತಂದು ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 33ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆನಂತರ 1996ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್. ಡಿ. ದೇವೇಗೌಡರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾದರು ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 1996ರಲ್ಲಿ 81ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು, ಇದನ್ನು ಕೆಲವು ಪಕ್ಷಗಳು ವಿರೋಧಿಸಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತರುವಾಯ, ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಗೀತಾ ಮುಖರ್ಜಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಸಮಿತಿಯು ತನ್ನ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವಷ್ಟರಲ್ಲಿ 11ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯು ವಿಸರ್ಜನೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಮಸೂದೆಯು ರದ್ದಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂದುವರಿದು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, 1998ರಲ್ಲಿ 84ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ತರಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಅದೇ ಪಕ್ಷಗಳು ವಿರೋಧಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಅಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲು ಕೂಡ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ; 12ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ವಿಸರ್ಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದು ರದ್ದಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 1999 ರಿಂದ 2003 ರವರೆಗೆ, 85ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅದು ಅದೇ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ವಿರೋಧವನ್ನು ಎದುರಿಸಿತು ಮತ್ತು ರದ್ದಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
2008 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ, ಮನ್ಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು 108 ನೇ ಸಂವಿಧಾನ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ತಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಸೂದೆಯು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕಾರವಾಯಿತು, ಆದರೆ ಅದು ಎಂದಿಗೂ ಲೋಕಸಭೆಯನ್ನು ತಲುಪಲಿಲ್ಲ. ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದ ಪಕ್ಷಗಳೇ ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಆದೇಶದ ಮೇರೆಗೆ, ಆಡಳಿತಾರೂಢ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದ ಪಕ್ಷಗಳು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2024ರಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಬರಲಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿದ್ದೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು 2023 ರಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿಯೇ ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ತಂದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ನಾಟಕವಾಡಿದರೂ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರಿಗೆ ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾದಾಗ, ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ್ ಕಾಯ್ದೆಯು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮೊದಲ ಮಸೂದೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲೂ ಅಂಗೀಕಾರವಾಯಿತು. ಅದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ವಿಷಯ ಬಂದಾಗ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ವಿರೋಧಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ, ಇದನ್ನು ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಚುನಾವಣೆಗೆ ಹೋದಾಗ ಮಹಿಳೆಯರ ಆಕ್ರೋಶವನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಗತ್ಯವೇನು ಎಂದು ಕೆಲವು ಜನರು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಲೋಕಸಭೆಗೆ 22 ಮಹಿಳೆಯರು ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದರು; ಆರನೆಯದರಲ್ಲಿ 19; ಎಂಟನೆಯದರಲ್ಲಿ 44; ಹದಿನಾಲ್ಕನೆಯದರಲ್ಲಿ 51; ಹದಿನೇಳನೆಯ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 78 ಮತ್ತು ಹದಿನೆಂಟನೇ ಲೋಕಸಭೆಗೆ 75 ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರು ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು "ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ತತ್ವವನ್ನು ಅಕ್ಷರಶಃ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಶಯದಂತೆ ಪಾಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮೊದಲ ಮಂತ್ರಿಮಂಡಲದಲ್ಲಿ 10 ಮಹಿಳೆಯರಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸುಷ್ಮಾ ಸ್ವರಾಜ್ ಅವರು ದೆಹಲಿಯ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದರು, ಶ್ರೀಮತಿ ಉಮಾ ಭಾರತಿ ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ವಸುಂಧರಾ ರಾಜೆ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದರು, ಹಾಗೆಯೇ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನೀಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳಾ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮೂರು ದಶಕಗಳಿಂದ ತಿರಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಮುಂದೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ಈ ಹಿಂದೆ ಮಸೂದೆ ಅಂಗೀಕಾರವಾಗದಂತೆ ತಡೆದಿದ್ದ ಅದೇ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು, ಈಗ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿರುವುದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 14 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳೆಯರು ಇದುವರೆಗೆ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಎಂತಹ ವಿರೋಧ ವ್ಯಕ್ತವಾದರೂ ಸಹ, ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಾವು ಶ್ರಮಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇವಲ ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ವಿರೋಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದಾಗ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ರಾಮ ಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ಪೌರತ್ವ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು (CAA) ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ರದ್ದತಿಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. GST ಜಾರಿಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಚನೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ಚೀಫ್ ಆಫ್ ಡಿಫೆನ್ಸ್ ಸ್ಟಾಫ್ (CDS) ಹುದ್ದೆಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ಏರ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಅನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವಾಗ ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಬಾರದಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಇದನ್ನು ಸಹ ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ತರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ಇದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಜಾರಿಯಾದರೆ, ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮತದಾರರು ಈಗಾಗಲೇ ಅವರನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2023 ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಸದನದ ಸದಸ್ಯರು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 33 ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಇಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ಅದರಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಯೇನಲ್ಲ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಶಾ ಬಾನೊ ಪ್ರಕರಣ ಮತ್ತು ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ಹಿಂದೆ ಸರಿದ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು; ಅದೇ ರೀತಿ ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪವಾದಾಗಲೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಹಿಂದೆ ಸರಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ನಾಯಕರು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ಇಲ್ಲಿ "ಆತ್ಮ"ವೇ ಗೈರುಹಾಜರಾದಂತಿದೆ - ಅಂದಮೇಲೆ "ಅಂತರಾತ್ಮದ ಧ್ವನಿ" ಎಲ್ಲಿಂದ ಬರಬೇಕು? ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಇದು ನಿರ್ದಯ ರಾಜಕಾರಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ಅವರು ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರ ಆಕ್ರೋಶವನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah replies in Lok Sabha to the discussion on the Delimitation Bill, 2026; the Constitution (131st Amendment) Bill, 2026; and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2026
The principal opposition party has always opposed women’s rights—be it the Shah Bano case, the abolition of triple talaq, or women’s reservation in the Lok Sabha and State Legislative Assemblies
In 1976, during the Emergency, the then Prime Minister halted delimitation in order to retain power, and even today, it is the principal opposition party that is working to stall delimitation
The Modi government brought forward the Women’s Reservation Bill in letter and spirit after it had been rejected for three decades, but the opposition did not allow it to be passed
The opposition will have to face the “anger of women” not just in the 2029 Lok Sabha elections, but at every level, in every election, and at every place
No matter what opposition we may face, we will continue to strive to empower women and ensure their representation in legislative institutions
17 APR 2026 10:18PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today replied in the Lok Sabha to the discussion on the Delimitation Bill, 2026; the Constitution (131st Amendment) Bill, 2026; and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2026.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that 130 members participated in the discussion, including 56 women members. He said that during the debate, the opposition alliance clearly opposed the Women’s Reservation Bill. He said that this opposition is not about the methods of implementation, but only to women’s reservation. He said that the objective is to implement the principle of “one person, one vote, one value,” which was laid down by the Constituent Assembly as the foundation of our democracy
Shri Amit Shah said that the Constitution provides for delimitation from time to time, and it is through this process that the number of seats for Scheduled Castes and Scheduled Tribes increases. He stated that those opposing delimitation are, in effect, opposing the increase in seats for Scheduled Castes and Scheduled Tribes. He said that the Constitution has entrusted the government with the responsibility of creating a balanced, inclusive, and practical democratic framework, and at present, this responsibility rests with the government led by Shri Narendra Modi. Shri Shah said that maintaining federal balance, ensuring representation in the Lok Sabha in proportion to population, and balancing the powers of the states are also key objectives of delimitation. He further said that delimitation also takes into account new geographical realities, administrative changes, urbanization, enhanced connectivity through roads and railways, and the creation of new districts. Shri Shah noted that all these principles are enshrined in Articles 81, 82, and 170 of the Constitution, and to implement them, the government under the leadership of Shri Narendra Modi has brought this constitutional amendment. He said that these Bills have been introduced to fulfill the responsibility of promoting women’s empowerment, ensuring equal representation, and building a balanced federal structure.
Union Home Minister said that the Nari Shakti Vandan Act stipulates that reservation for women will be ensured in the delimitation exercise to be carried out after the Census conducted post-2026. He stated that in 1971, the government of the opposition party had frozen this process, and that is why it had to be mentioned. He added that the number of seats has remained frozen since 1971, and today there are 127 constituencies with more than 2 million voters each. In these constituencies, the principle of “one person, one vote, one value” is being completely violated.
Shri Amit Shah said that in 1972, the then Prime Minister first brought a Delimitation Bill, increasing the number of seats from 525 to 545, and then froze them. He stated that in 1976, during the Emergency, the 42nd Amendment was brought which halted delimitation in order to retain power. At that time too, the principal opposition party had deprived the people of the country of delimitation, and even today, it is the same party that is depriving the nation of it. He said that in 2001, the 84th Amendment was enacted, which froze the number of seats until 2026. From 1976 to 2026—a period of 50 years—the people of the country did not receive representation in proportion to the population. Shri Shah noted that this limit ends in 2026, but even if delimitation is undertaken then, the process cannot be completed before 2029, as the Delimitation Commission is required to conduct public hearings in every constituency.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 1976, the country’s population was 54 crore 79 lakhs, whereas today it is 140 crore. He stated that it is the government’s responsibility that as the number of members in the House increases, the number of working days of the House should also be increased. He said that the government is increasing the number of seats in every state by 50 percent so that no state’s pro rata share is affected. He noted that some members had questioned why the Census was not conducted on time. Shri Shah explained that the Census was scheduled for 2021, but the country was facing the biggest pandemic of the century—COVID-19—at that time, making it impossible to conduct. He added that even after the pandemic subsided, it took considerable time for the country to recover. Shri Shah further said that when the Census process began in 2024, some parties raised a legitimate demand for a caste-based Census. After discussions with all stakeholders, it was decided that a caste Census would be conducted. He stated that the ongoing Census will include caste enumeration. He added that during the tenure of the principal opposition party, previous Census did not include caste enumeration, nor was religion ever asked. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has decided that the 2026 Census will be conducted with caste enumeration.
Shri Amit Shah said that ever since this Bill was introduced, the opposition has started spreading misconceptions. He stated that the first misconception was that the government had brought this constitutional amendment to delay the caste Census. He said that another misconception being spread is that injustice would be done to the southern states. Shri Shah asserted that southern states have as much right over this House as the northern states. He added that Lakshadweep has the same right over this House as Uttar Pradesh, Gujarat, and Bihar. Union Home Minister said that the opposition should not make attempt to divide the country through a North-South narrative, but should rise above such divisions. He stated that those who have taken an oath on the Constitution are now trying to create a divide between North and South, which will not be allowed. Shri Shah emphasized that every member who takes oath in Parliament pledges to uphold the unity and integrity of India and to work for the welfare of the entire nation. He added that no member takes an oath in the name of their constituency, state, religion, or caste. Union Home Minister said that no one can attain power by dividing the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that a narrative is being spread regarding the Delimitation Commission and constitutional reforms that southern states would suffer in terms of representation, which is not true. He stated that at present, the total number of Lok Sabha seats in Karnataka, Andhra Pradesh, Telangana, Tamil Nadu, and Kerala is 129, which constitutes 23.76 percent of the total 543 Lok Sabha seats in the country. He said that if these seats are increased by 50 percent and allocated among the five states, the number would rise from 129 to 195. He further said that after delimitation, when the total number of Lok Sabha seats in the country increases to 816, the share of seats allocated to the southern states would be 23.87 percent. He emphasized that the current share of these five southern states in the total Lok Sabha seats is 23.76 percent, which would slightly increase to 23.87 percent after delimitation.
Union Home Minister said that some members in the House had spread another misconception that Muslim women should also be given reservation. He stated that the policy of the Constitution of India, the government, and his party is clear that the Constitution does not permit reservation on the basis of religion. Reservation is granted by birth and cannot be acquired in any other way. Shri Shah said that there is no provision anywhere in the Constitution for granting reservation on the basis of religion. He added that leaders of the opposition alliance, due to appeasement politics, are raising demands for Muslim reservation in the country while also speaking about the Constitution. He stated that reservation on the basis of religion will neither be given nor will it ever be allowed to be given.
Shri Amit Shah said that if there is any party that has been the biggest opponent of Other Backward Classes (OBCs) in this country, it is the principal opposition party. He stated that in 1957, the recommendations of the Kaka Kalelkar Commission, which had suggested reservation for OBCs, were received, but the then government led by the opposition party shelved the report. He said that when the Mandal Commission report was submitted, the opposition party’s government also put it in cold storage. It was only when V. P. Singh’s government came to power in 1990 that the Mandal Commission recommendations were implemented. He added that at that time, the senior-most leader of the opposition party delivered the longest speech of his life opposing the Mandal Commission. Shri Shah further said that the opposition party had also opposed caste-based Census in both 1951 and 1971.
Shri Amit Shah said that for the opposition, winning elections is paramount, but for the government, the nation and its people come first. He stated that ensuring representation and participation of the people of the nation is of utmost importance. He emphasized that accountability, transparency, equal opportunity, and the protection of justice are essential for implementing the Constitution. He said, the people of the entire country are aware of the opposition’s superficial concern, and from today, the women of the country will also know that their rights have been taken away by the opposition party.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 1992, the government led by P. V. Narasimha Rao brought the 72ndand 73rdConstitutional Amendments and did the commendable work of providing 33 percent reservation for women in Panchayats.He said that thereafter, in 1996, Shri H. D. Deve Gowda became Prime Minister and the 81stConstitutional Amendment Bill was introduced in September 1996, which was opposed by some parties. Subsequently, the Geeta Mukherjee Committee was constituted to examine the Bill. By the time the Committee submitted its report, the 11thLok Sabha had been dissolved and the Bill lapsed.He further said that in 1998, the 84thConstitutional Amendment Bill was brought, but it was again opposed by the same parties, and the situation did not even allow the Bill to be introduced in the House; it lapsed with the dissolution of the 12thLok Sabha. Shri Shah added that from 1999 to 2003, the 85th Constitutional Amendment Bill was introduced, but once again it faced opposition from the same parties and lapsed.
He said that from 2008 to 2014, Manmohan Singh brought the 108thConstitutional Amendment Bill and introduced it in the Rajya Sabha. The Bill was passed in the Rajya Sabha, but it never reached the Lok Sabha. Shri Shah stated that his party did not oppose it; rather, the parties supporting the government opposed it. This clearly indicates that, at the behest of the government, the parties that were part of the ruling coalition did not allow the Bill to be introduced in the Lok Sabha.
Shri Amit Shah said that in 2023, Prime Minister Shri Narendra Modi deliberately brought the Women’s Reservation Bill, knowing that elections were due in 2024. He stated that regardless of any political posturing, the opposition would not be able to oppose it. When the new Parliament building was inaugurated, the Nari Shakti Vandan Act was the first Bill to be passed unanimously, and it was also passed in the Rajya Sabha.He said that when it came to implementing it, the opposition has once again started opposing it, which the women of the country will never forget. He added that when opposition parties go into elections, they will have to face the anger of women.
Union Home Minister said that some people ask what the need for change is. He stated that 22 women were elected to the first Lok Sabha; 19 in the sixth; 44 in the eighth; 51 in the fourteenth; a record 78 in the seventeenth; and 75 women members have been elected to the eighteenth Lok Sabha.He said that these figures reflect the growing enthusiasm of women in the country to participate in politics.
Shri Amit Shah said that the government has followed the principle of “women-led development” in both letter and spirit while pursuing women’s reservation. He stated that in the Prime Minister’s first Council of Ministers, there were 10 women. He noted that Sushma Swaraj became the first woman Chief Minister of Delhi, Smt. Uma Bharti of Madhya Pradesh, and Smt. Vasundhara Raje of Rajasthan, while Smt. Anandiben Patel became the first woman Chief Minister of Gujarat.He said that in 70 years, the principal opposition party never gave these states a woman Chief minister. He added that the government made Smt. Droupadi Murmu the first tribal woman President of the country. Shri Shah said that the government has brought forward a Bill that had been rejected for three decades. However, it is unfortunate that the same opposition, which had earlier prevented the Bill from being passed, is once again opposing it with reservations and conditions. The Home Minister said that around 1.4 million women have so far served as elected representatives in Panchayats across the country. He added that no matter what opposition they may face, they will continue to strive to empower women and ensure their participation in legislative institutions.
Union Home Minister said that it is not just the Women’s Reservation Bill that is being opposed. He stated that when Article 370 was abrogated, the opposition opposed it. When the Ram Temple was built, it was opposed. The Citizenship Amendment Act (CAA) was opposed. The abolition of triple talaq was opposed. The introduction of GST was opposed. The Ayushman Bharat scheme was opposed. The construction of the new Parliament building was opposed. The creation of the Ministries of Fisheries and Ministry of Cooperation was opposed. The establishment of the post of Chief of Defence Staff (CDS) was opposed. The efforts to eliminate Naxalism were opposed. Strong action against terrorism was opposed. Surgical strikes were opposed. Air strikes were opposed. Operation Sindoor was opposed.He said that whatever Prime Minister Shri Narendra Modi does, the opposition opposes it. He added that today, when reservation for the women of the country is being introduced, it should not have been opposed, but the opposition is opposing this as well.
Union Home Minister said that the opposition is opposing this because it is being brought by Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that if women’s reservation is implemented, it would enhance the Prime Minister’s popularity among women, and the opposition believes that women voters already tend to support him more—hence their reluctance to support the reservation. He further said that in 2023, all parties and members of the House had promised 33 percent reservation for women, but today the opposition is backing away from it. He remarked that this is not the first time, citing instances where the opposition had stepped back on issues such as the Shah Bano case and triple talaq, and similarly, every time women’s reservation has been proposed, the opposition has retreated.
Shri Amit Shah said that their leader had urged all members to vote according to their conscience. However, he added that here even the “soul” seems absent—so where would the “inner voice” come from? He said that this reflects ruthless politics. Shri Shah further stated that wherever opposition leaders go during elections, they will have to face the anger of the women of the country.