Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Government committed to ensuring adequate support to MSMEs through coordinated policy measures in the context of the West Asia situation
Over 5.27 lakh guarantees worth ₹92,000 crore approved during Feb–March; demonstrates strong institutional support for the sector
Average Auto LPG sales by PSU OMCs rise to 282 MT/day in April 2026 (till 14 April) from 177 MT/day in February 2026
More than 34,200 PNG consumers surrendered LPG connections via MYPNGD.in portal
Enforcement actions continue; over 2,100 raids conducted and about 450 cylinders seized yesterday
DG Shipping Control Room handles 6,449 calls and more than 13,443 calls attended since activation
Diplomatic outreach continues; Prime Minister stresses the importance of keeping the Strait of Hormuz open and secure
Welfare of Indian seafarers accorded high priority; Missions extend consular support, communication with families and facilitate return to India
15 APR 2026 6:21PM by PIB Delhi
As part of its ongoing outreach to keep the media informed on the evolving situation in West Asia, the Government of India convened a briefing at the National Media Centre today. Officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Ministry of Micro, Small and Medium enterprises also shared updates pertaining to the MSME sector.
MSME Sector Updates
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises outlined the mitigation efforts in response to the ongoing West Asia crisis and highlighted the continued resilience and growth of the MSME sector.
• Over 20 lakh MSMEs were newly registered on the Udyam portal during February–March 2026, taking the total number of registered enterprises to over 8 crore, reflecting sustained entrepreneurial activity across the country.
• Outstanding lending to MSMEs has exceeded ₹36.7 lakh crore, registering a quarterly growth of 23.5%, indicating improved credit flow despite global uncertainties.
• In a major step to enhance access to finance, the collateral-free lending limit for micro and small enterprises has been doubled from ₹10 lakh to ₹20 lakh, effective April 1, 2026, benefiting small entrepreneurs and first-time borrowers.
• More than 5.27 lakh guarantees worth ₹92,000 crore were approved during February–March, demonstrating strong institutional support for the sector.
• On liquidity measures, the Trade Receivables Discounting System (TReDS) platform has recorded significant growth, with invoice discounting increasing from ₹4,300 crore in 2022 to over ₹7 lakh crore currently, including ₹85,000 crore in February–March alone, underscoring the growing adoption of digital financing solutions.
• The government remains committed to ensuring adequate support to MSMEs through coordinated policy measures, particularly in the context of evolving global challenges, including the West Asia situation.
• The Ministry of MSME will continue to work closely with stakeholders to strengthen the resilience, competitiveness, and growth of the sector.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas shared an update on the current fuel supply situation, outlining measures being undertaken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG amid the ongoing developments affecting the Strait of Hormuz. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are urged to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired bySecretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. On 14.04.2026, more than 2100 raids were conducted, and about 450 cylinders were seized across the country.
• PSU Oil Marketing Companies have strengthened surprise inspections and imposed penalties on 237 LPG distributorships and suspended 58 LPG distributorships till yesterday.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG bookings have increased to about 98% across the industry.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 93% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• Domestic LPG cylinder deliveries remain normal against bookings.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders will be at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organized more than 5000 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 57,800 - 5Kg FTL cylinders were also sold. Yesterday, 8575 – 5 Kg FTLs were sold through 583 camps.
• Since 23 March 2026, more than 14.6 lakh 5-kg Free Trade LPG cylinders have been sold.
• A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution.
• A total of 1,34,226 MT (Equivalent to more than 70.64 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG has been sold since 14th March 2026. This includes more than 8000 MT of Auto LPG.
• Avg. Auto LPG sale by PSU OMCs in the month of April-26 (till 14.04.26) is around 282 MT/day against the avg. of 177 MT/day during Feb-26
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• The overall gas allocation to fertilizer plants has been enhanced to approximately 95% of their six-month average consumption.
• Additionally, gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 21 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• Since March 2026, about 4.5 lakh PNG connections have been gasified and about 5 lakh additional customers have registered for new connections.
• As on date, more than 34,200 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1000 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma and Chemical sector companies.
• Since 9th April 2026, around 1800 MT of propylene has been sold.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• Retail outlets across the country are operating normally.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 11.04.2026 has increased the export levy on diesel to Rs. 55.50 per litre and on ATF to Rs. 42 per litre, to ensure availability of these products in the domestic market.
• Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Kerosene Availability and Distribution Measures
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
• 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being undertaken to safeguard Indian vessels and crew, was also briefed. It was stated that:
• The Ministry continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure seafare welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
• The DG Shipping Control Room has handled 6,449 calls and more than 13,443 since activation. 157 calls and 215 emails have been received in the past 24 hours.
• DG Shipping has facilitated the safe repatriation of over 2,337 Indian seafarers so far, including 75 in the past 24 hours from various locations across the Gulf region.
• Port operations across India remain normal with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
Recent developments in the region, including assistance through Indian Missions, were shared during the briefing. It was informed that:
• India continues active diplomatic engagement in the context of the West Asia conflict.
• The Prime Minister, Shri Narendra Modi received a call from President Donald Trump; The two leaders reviewed the substantial progress achieved in India-US bilateral cooperation in various sectors. Both sides remain committed to further strengthening our Comprehensive Global Strategic Partnership in all areas.
• The two leaders also discussed the situation in West Asia and stressed the importance of keeping the Strait of Hormuz open and secure.
• The External Affairs Minister spoke with the Foreign Minister of Israel and discussed various aspects of the conflict in West Asia.
• He also spoke with the Foreign Minister of Australia where the two leaders shared views on the conflict in West Asia.
• Today, External Affairs Minister Participated in the ‘AZEC Plus’ meeting convened by Japan to discuss supply chain disruptions in the energy markets. He underlined India’s strong commitment to safe and unimpeded transit passage of maritime shipping. He emphasised that attacks on merchant shipping are completely unacceptable. He also underlined that global growth demands that energy markets are not constricted. As a major energy consumer, India will work with like-minded partners to develop supply chain resilience, he added.
• Our diplomatic outreach to countries in the Gulf continues on the directions of the Prime Minister. Earlier, the External Affairs Minister visited the UAE and the Minister of Petroleum and Natural Gas paid a visit to Qatar. Sharing assessment of developments in the ongoing conflict, strengthening India’s energy security and ensuring the welfare of our diaspora were key to these visits.
• Dedicated special control rooms in the Ministry of External Affairs is operational and is working in coordination with Indian missions.
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for better sharing of information and coordination.
• Indian Missions and Posts continue to operate round-the-clock helplines and are proactively assisting Indian nationals. They remain in close contact with the local Governments.
• Updated advisories are being issued regularly, including information on local government guidelines, flight and travel situations and consular services and various welfare measures being undertaken to support our community.
• Indian Missions remain actively engaged with Indian community associations, professional groups, Indian companies and other stakeholders in the region.
• Welfare of Indian seafarers in the region is accorded high priority. Our Missions are extending all assistance to the Indian crew members on vessels in the region including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, facilitating communication with families in India and facilitating requests to return to India.
• Flights continue to operate from countries where airspace remains open. Since 28 February, around 9,84,000 passengers have travelled from the region to India.
• In the UAE, airlines continue to operate limited non-scheduled commercial flights between the UAE and India based on operational and safety considerations, with around 100 flights expected today.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to destinations in India.
• With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is expected to operate around 10 flights to India today.
• Kuwait airspace remains closed. Jazeera Airways and Kuwait Airways are operating non-scheduled commercial flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India. Due to airspace closure, we continue to facilitate travel of Indian nationals from Kuwait, through Saudi Arabia to India.
• Bahrain airspace is open. Gulf Air is planning limited flight operations from Bahrain to India and is currently operating non-scheduled flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India. Travel of Indian nationals to India from Bahrain continues to be facilitated through Saudi Arabia.
• Iraq airspace is open with restricted flight operations. Travel of Indian nationals continues to be facilitated through Jordan and Saudi Arabia to India.
• The Embassy of India in Tehran has so far facilitated movement of 2,323 Indian nationals from Iran to Armenia and Azerbaijan for onward travel to India, including 1,028 Indian students and 657 Indian fishermen.
• Israel airspace is partially open with restricted flight operations. Travel of Indian nationals continues to be facilitated through Jordan and Egypt to India.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ પર આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
પશ્ચિમ એશિયાની પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં સંકલિત નીતિગત પગલાં દ્વારા MSMEsને પર્યાપ્ત સહાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર પ્રતિબદ્ધ
ફેબ્રુઆરી-માર્ચ દરમિયાન ₹92,000 કરોડની કિંમતની 5.27 લાખથી વધુ ગેરંટી મંજૂર; આ ક્ષેત્ર માટે મજબૂત સંસ્થાકીય સમર્થન દર્શાવે છે
PSU OMCs દ્વારા સરેરાશ ઓટો LPG વેચાણ ફેબ્રુઆરી 2026ના 177 MT/દિવસથી વધીને એપ્રિલ 2026 માં (14 એપ્રિલ સુધી) 282 MT/દિવસ થયું
34,200 થી વધુ PNG ગ્રાહકોએ MYPNGD.in પોર્ટલ દ્વારા LPG કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા
અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ; ગઈકાલે 2,100 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા અને લગભગ 450 સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા
ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા ત્યારથી 6,449 કોલ્સ હેન્ડલ કર્યા અને 13,443 થી વધુ કોલ્સ એટેન્ડ કર્યા
રાજદ્વારી સંપર્ક ચાલુ; પ્રધાનમંત્રીએ હોર્મુઝની સામુદ્રધૂનીને ખુલ્લી અને સુરક્ષિત રાખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો
ભારતીય નાવિકોના કલ્યાણને ઉચ્ચ અગ્રતા આપવામાં આવી; મિશન દ્વારા કોન્સ્યુલર સપોર્ટ, પરિવારો સાથે સંપર્ક અને ભારત પરત ફરવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી
15 APR 2026 6:21PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ અંગે મીડિયાને માહિતગાર રાખવા માટેના તેના ચાલુ સંપર્કના ભાગરૂપે, ભારત સરકારે આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક બ્રીફિંગનું આયોજન કર્યું હતું. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ ઈંધણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી, આ પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગે અપડેટ્સ આપ્યા હતા. સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયે પણ MSME ક્ષેત્ર સંબંધિત અપડેટ્સ શેર કર્યા હતા.
MSME ક્ષેત્રના અપડેટ્સ
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયે ચાલુ પશ્ચિમ એશિયા સંકટના પ્રતિભાવમાં શમન પ્રયાસોની રૂપરેખા આપી અને MSME ક્ષેત્રની સતત સ્થિતિસ્થાપકતા અને વૃદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
• ફેબ્રુઆરી-માર્ચ 2026 દરમિયાન ઉદ્યમ પોર્ટલ પર 20 લાખથી વધુ નવા MSMEs નોંધાયા હતા, જેનાથી નોંધાયેલા સાહસોની કુલ સંખ્યા 8 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે, જે દેશભરમાં સતત ઉદ્યોગસાહસિક પ્રવૃત્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• MSMEs ને બાકી ધિરાણ (Outstanding lending) ₹36.7 લાખ કરોડને વટાવી ગયું છે, જેણે 23.5% ની ત્રિમાસિક વૃદ્ધિ નોંધાવી છે, જે વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ છતાં સુધારેલ ધિરાણ પ્રવાહ સૂચવે છે.
• નાણાંની પહોંચ વધારવા માટેના એક મોટા પગલામાં, સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો માટે જામીનમુક્ત (collateral-free) ધિરાણ મર્યાદા 1 એપ્રિલ, 2026 થી અમલમાં આવે તે રીતે ₹10 લાખથી બમણી કરીને ₹20 લાખ કરવામાં આવી છે, જે નાના ઉદ્યોગસાહસિકો અને પ્રથમ વખત લોન લેનારાઓને લાભ આપશે.
• ફેબ્રુઆરી-માર્ચ દરમિયાન ₹92,000 કરોડની કિંમતની 5.27 લાખથી વધુ ગેરંટી મંજૂર કરવામાં આવી હતી, જે આ ક્ષેત્ર માટે મજબૂત સંસ્થાકીય સમર્થન દર્શાવે છે.
• લિક્વિડિટીના પગલાં પર, ટ્રેડ રિસીવેબલ્સ ડિસ્કાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ (TReDS) પ્લેટફોર્મે નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ નોંધાવી છે, જેમાં ઇન્વોઇસ ડિસ્કાઉન્ટિંગ 2022 માં ₹4,300 કરોડથી વધીને હાલમાં ₹7 લાખ કરોડથી વધુ થયું છે, જેમાં માત્ર ફેબ્રુઆરી-માર્ચમાં જ ₹85,000 કરોડનો સમાવેશ થાય છે, જે ડિજિટલ ફાઇનાન્સિંગ સોલ્યુશન્સના વધતા સ્વીકારને રેખાંકિત કરે છે.
• સરકાર પશ્ચિમ એશિયાની પરિસ્થિતિ સહિત બદલાતા વૈશ્વિક પડકારોના સંદર્ભમાં સંકલિત નીતિગત પગલાં દ્વારા MSMEs ને પૂરતો ટેકો સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
• MSME મંત્રાલય આ ક્ષેત્રની સ્થિતિસ્થાપકતા, સ્પર્ધાત્મકતા અને વૃદ્ધિને મજબૂત કરવા માટે હિતધારકો સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઈંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે વર્તમાન ઈંધણ પુરવઠાની પરિસ્થિતિ અંગે અપડેટ શેર કર્યું હતું, જેમાં હોર્મુઝની સામુદ્રધૂનીને અસર કરતા ચાલુ વિકાસ વચ્ચે પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. એવું નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
જાહેર પરામર્શ અને નાગરિક જાગૃતિ
• નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ગભરાટમાં ખરીદી ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર ભરોસો રાખો.
• LPG ગ્રાહકોને ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા અને વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને વૈકલ્પિક ઈંધણ જેમ કે PNG અને ઈલેક્ટ્રિક અથવા ઈન્ડક્શન કૂકટોપનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તેમના દૈનિક ઉપયોગમાં ઊર્જા બચાવવા માટે અનુરોધ કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં
• ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ડોમેસ્ટિક LPG, ડોમેસ્ટિક PNG અને CNG (ટ્રાન્સપોર્ટ) ને 100% પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવે છે.
• કોમર્શિયલ LPG માટે, હોસ્પિટલો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બીજ, કૃષિ વગેરેને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, 2જી અને 3જી માર્ચ 2026 ના રોજની સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે સ્થળાંતરિત મજૂરોને 5 Kg FTL નો પુરવઠો પણ બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
• સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુએ ઘણા રેશનલાઇઝેશન પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવાનો અને પુરવઠા માટેના ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઈંધણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ માટે રાજ્યોને વધારાનો કોલસો પૂરો પાડવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સંસ્થાકીય તંત્ર સાથે સંકલિત પ્રયાસો
• રાજ્ય સરકારો આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારા, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠાનું નિરીક્ષણ કરવા અને સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લેવા સશક્ત છે.
• પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિની દેખરેખ અને નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અનેક પત્રો અને વીસી (VC) દ્વારા આ વાતનું પુનરાવર્તન કર્યું છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 27.03.2026 અને 02.04.2026 ના પત્રો દ્વારા નાગરિકોને પર્યાપ્ત ઈંધણની ઉપલબ્ધતા અંગે આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંદેશાવ્યવહારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકો યોજવામાં આવી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, 02.04.2026 (સચિવ, MoPNG ના અધ્યક્ષપદે) અને 06.04.2026 (સચિવ, MoPNG તેમજ I&B અને ગ્રાહક બાબતોના સચિવોના અધ્યક્ષપદે) બેઠકો બોલાવવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેની બાબતો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો:
• દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ જારી કરવા અને નિયમિત જાહેર પરામર્શ જારી કરવા.
• સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ / ખોટી માહિતી પર સક્રિયપણે દેખરેખ રાખવી અને તેનો સામનો કરવો.
• જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ ઝુંબેશ તેજ કરવી અને OMCs સાથે સંકલન કરીને દરોડા અને નિરીક્ષણ ચાલુ રાખવા.
• તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના કેરોસીન (SKO) માટે ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• PNG દત્તક લેવા અને વૈકલ્પિક ઈંધણને પ્રોત્સાહન આપવા.
• ખાસ કરીને ઘરેલું જરૂરિયાતો માટે LPG પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવી અને પુરવઠાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 5 kg FTL સિલિન્ડરોના લક્ષિત વિતરણને અપનાવવું.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ કમિટીઓની સ્થાપના કરી છે.
• ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રેસ બ્રીફિંગ જારી કરી રહ્યા છે/કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ અને દેખરેખની કાર્યવાહી
• LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે દેશભરમાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે. 14.04.2026 ના રોજ, દેશભરમાં 2100 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા અને લગભગ 450 સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
• PSU ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ અચાનક નિરીક્ષણ મજબૂત કર્યું છે અને ગઈકાલ સુધીમાં 237 LPG ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશીપ પર દંડ લાદ્યો છે અને 58 LPG ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશીપને સસ્પેન્ડ કરી છે.
LPG પુરવઠો ડોમેસ્ટિક LPG પુરવઠાની સ્થિતિ:
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે LPG પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ છે.
• LPG ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશીપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (સ્ટોક ખતમ થવો) નોંધાયા નથી.
• સમગ્ર ઉદ્યોગમાં ઓનલાઈન LPG બુકિંગ વધીને લગભગ 98% થયું છે.
• ડાયવર્ઝન રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને આશરે 93% થઈ છે. DAC ગ્રાહકના રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
• બુકિંગ સામે ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય રહે છે.
કોમર્શિયલ LPG પુરવઠો અને ફાળવણીના પગલાં:
• કુલ કોમર્શિયલ LPG ફાળવણી વધારીને સંકટ પૂર્વેના સ્તરના આશરે 70% કરવામાં આવી છે, જેમાં 10% સુધારા-લિંક્ડ ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 06.04.2026 ના પત્ર દ્વારા જાણ કરી છે કે દરેક રાજ્યમાં સ્થળાંતરિત મજૂરોને વિતરણ માટે ઉપલબ્ધ 5 Kg FTL સિલિન્ડરોનો દૈનિક જથ્થો તારીખ 21.03.2026 ના પત્રમાં ઉલ્લેખિત 20% ની મર્યાદાની બહાર 2જી-3જી માર્ચ 2026 દરમિયાન સ્થળાંતરિત મજૂરોને આપવામાં આવેલા સરેરાશ દૈનિક પુરવઠા (સિલિન્ડરોની સંખ્યા) ના આધારે બમણો કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ 5 Kg FTL સિલિન્ડરો ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓની સહાયથી તેમના રાજ્યમાં માત્ર સ્થળાંતરિત મજૂરોને સપ્લાય કરવા માટે રાજ્ય સરકારના નિકાલ પર રહેશે.
• 3 એપ્રિલ 2026 થી, PSU OMCs 5 Kg FTL સિલિન્ડરો માટે 5000 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે, જેમાં 57,800 થી વધુ - 5Kg FTL સિલિન્ડરોનું વેચાણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું. ગઈકાલે 583 શિબિરો દ્વારા 8575 – 5 Kg FTLs વેચાયા હતા.
• 23 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં 14.6 લાખથી વધુ 5-kg ફ્રી ટ્રેડ LPG (FTL) સિલિન્ડરો વેચાયા છે.
• IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ કોમર્શિયલ LPG વિતરણનું આયોજન કરવા માટે રાજ્ય સત્તાવાળાઓ અને ઉદ્યોગ મંડળો સાથે સંકલન કરી રહી છે.
• 14મી માર્ચ 2026 થી કુલ 1,34,226 MT (19 Kg ના 70.64 લાખથી વધુ LPG સિલિન્ડરોની સમકક્ષ) કોમર્શિયલ LPG વેચવામાં આવ્યો છે. આમાં 8000 MT થી વધુ ઓટો LPG નો સમાવેશ થાય છે.
• PSU OMCs દ્વારા એપ્રિલ-26 મહિનામાં (14.04.26 સુધી) સરેરાશ ઓટો LPG વેચાણ આશરે 282 MT/દિવસ છે, જે ફેબ્રુઆરી-26 દરમિયાન સરેરાશ 177 MT/દિવસ હતું.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને PNG વિસ્તરણ પહેલ
• ગ્રાહકોને D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટને 100% પુરવઠા સાથે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• ખાતર પ્લાન્ટ્સને કુલ ગેસ ફાળવણી વધારીને તેમના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના આશરે 95% કરવામાં આવી છે.
• આ ઉપરાંત, CGD નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠા સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો વધારીને 80% કરવામાં આવ્યો છે.
• CGD સંસ્થાઓને કોમર્શિયલ LPG ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે તેમના તમામ GAs માં હોટલ, રેસ્ટોરન્ટ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL ગેસ અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન માટે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, શરત એ છે કે તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના પરિવર્તનમાં મદદ કરી શકે.
• 21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો PNG વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલ વધારાની કોમર્શિયલ LPG ફાળવણી પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છે.
• સડક પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે તારીખ 24.03.26 ના પત્ર દ્વારા CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓને પ્રાથમિકતાના ધોરણે પ્રોસેસ કરવા માટે વિશેષ 3 મહિના માટે ‘ઘટાડેલા સમયમર્યાદા સાથે CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ત્વરિત મંજૂરી માળખું’ અપનાવ્યું છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારા, 1955 હેઠળ કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનું વિતરણ (પાઈપલાઈન નાખવા, નિર્માણ, સંચાલન અને વિસ્તરણ અને અન્ય સુવિધાઓ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026 સૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન્સ નાખવા અને વિસ્તરણ કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં વિલંબ અને જમીન સુધી પહોંચવાની સમસ્યાઓને દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તે PNG નેટવર્કની વૃદ્ધિને વેગ આપશે, લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને સ્વચ્છ ઈંધણ તરફના પરિવર્તનને ટેકો આપશે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે તેવી અપેક્ષા છે.
• PNGRB CGD સંસ્થાઓને D-PNG કનેક્શન્સ ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો છે. ઉપરાંત, PNG વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ PNG ડ્રાઈવ 2.0 ને 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• સ્વચ્છ, વધુ સુરક્ષિત અને સ્વનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ CBG પોલિસી તૈયાર કરી છે. મોડેલ પોલિસીનો હેતુ રાજ્યોને CBG વિકાસ માટે તેમની પોતાની રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે એક વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખું પૂરું પાડવાનો છે. જે રાજ્યો આનો વિકલ્પ પસંદ કરશે, તેમને કોમર્શિયલ LPG ની વધારાની ફાળવણીના આગામી હપ્તા માટે અગ્રતા આપવામાં આવશે.
• માર્ચ 2026 થી, આશરે 4.5 લાખ PNG કનેક્શન ગેસીફાઈડ કરવામાં આવ્યા છે અને આશરે 5 લાખ વધારાના ગ્રાહકોએ નવા કનેક્શન માટે નોંધણી કરાવી છે.
• આજની તારીખમાં, 34,200 થી વધુ PNG ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના LPG કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી
• બધી રિફાઇનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવે છે.
• સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું LPG ઉત્પાદન વધારવામાં આવ્યું છે.
• સ્થાનિક બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક સપ્લાયની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આંતર-મંત્રાલય જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ની રચના કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ, ભારત સરકારે તારીખ 01.04.2026 ના ઓર્ડર દ્વારા પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ સહિત ઓઈલ રિફાઈનરી કંપનીઓને સેન્ટર ફોર હાઈ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત કર્યા મુજબ જટિલ ક્ષેત્રો માટે અમુક લઘુત્તમ જથ્થામાં C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સ ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
• ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કેમિકલ્સ એન્ડ પેટ્રો કેમિકલ્સ (DCPC), ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) પાસેથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, ફાર્મા અને કેમિકલ ક્ષેત્રની કંપનીઓ માટે LPG પૂલમાંથી 1000 MT/દિવસની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• 9મી એપ્રિલ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 1800 MT પ્રોપિલિન વેચાયું છે.
રિટેલ ઈંધણની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પગલાં
• દેશભરના રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• મધ્ય પૂર્વના સંકટને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે; જોકે, ગ્રાહકોને બચાવવા માટે ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ ₹10 નો ઘટાડો કર્યો છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 11.04.2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા ડીઝલ પર નિકાસ લેવી વધારીને રૂ. 55.50 પ્રતિ લિટર અને ATF પર રૂ. 42 પ્રતિ લિટર કરી છે, જેથી સ્થાનિક બજારમાં આ ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
• પેટ્રોલ અને ડીઝલના નિયમિત છૂટક ભાવ યથાવત છે અને PSU OMCs રિટેલ આઉટલેટ્સ પર કિંમતમાં કોઈ વધારો થયો નથી.
કેરોસીનની ઉપલબ્ધતા અને વિતરણ પગલાં
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કેરોસીન (SKO) ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત દર્શાવી નથી.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
પર્શિયન ગલ્ફમાં વર્તમાન દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અને ભારતીય જહાજો અને ક્રૂને સુરક્ષિત રાખવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• આ પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા ત્યારથી 6,449 કોલ્સ અને 13,443 થી વધુ કોલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 157 કોલ્સ અને 215 ઈમેલ મળ્યા છે.
• ડીજી શિપિંગે અત્યાર સુધીમાં 2,337 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત પરત લાવવાની સુવિધા આપી છે, જેમાં ગલ્ફ ક્ષેત્રના વિવિધ સ્થળોએથી છેલ્લા 24 કલાકમાં 75 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
• સમગ્ર ભારતમાં બંદરની કામગીરી સામાન્ય છે અને કોઈ ભીડ (congestion) નોંધાઈ નથી.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
ભારતીય મિશન દ્વારા સહાય સહિત પ્રદેશમાં તાજેતરના વિકાસ વિશે બ્રીફિંગ દરમિયાન માહિતી શેર કરવામાં આવી હતી. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• ભારત પશ્ચિમ એશિયા સંઘર્ષના સંદર્ભમાં સક્રિય રાજદ્વારી જોડાણ ચાલુ રાખે છે.
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પનો ફોન પ્રાપ્ત કર્યો; બંને નેતાઓએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારત-અમેરિકા દ્વિપક્ષીય સહયોગમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિની સમીક્ષા કરી. બંને પક્ષો તમામ ક્ષેત્રોમાં આપણી વ્યાપક વૈશ્વિક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
• બંને નેતાઓએ પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિ પર પણ ચર્ચા કરી અને હોર્મુઝની સામુદ્રધૂનીને ખુલ્લી અને સુરક્ષિત રાખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
• વિદેશ મંત્રીએ ઈઝરાયેલના વિદેશ મંત્રી સાથે વાત કરી અને પશ્ચિમ એશિયામાં સંઘર્ષના વિવિધ પાસાઓ પર ચર્ચા કરી.
• તેમણે ઓસ્ટ્રેલિયાના વિદેશ મંત્રી સાથે પણ વાત કરી જ્યાં બંને નેતાઓએ પશ્ચિમ એશિયામાં સંઘર્ષ પર મંતવ્યો શેર કર્યા.
• આજે, વિદેશ મંત્રીએ ઊર્જા બજારોમાં સપ્લાય ચેઈન વિક્ષેપ અંગે ચર્ચા કરવા જાપાન દ્વારા બોલાવવામાં આવેલી ‘AZEC Plus’ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે દરિયાઈ શિપિંગના સુરક્ષિત અને અવિરત ટ્રાન્ઝિટ પેસેજ પ્રત્યે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે વેપારી શિપિંગ પર હુમલા સંપૂર્ણપણે અસ્વીકાર્ય છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે વૈશ્વિક વૃદ્ધિ માંગ કરે છે કે ઊર્જા બજારો સંકુચિત ન થાય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મુખ્ય ઊર્જા ગ્રાહક તરીકે ભારત સપ્લાય ચેઈન સ્થિતિસ્થાપકતા વિકસાવવા માટે સમાન વિચારધારા ધરાવતા ભાગીદારો સાથે મળીને કામ કરશે.
• પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશો પર ગલ્ફના દેશો સાથે અમારો રાજદ્વારી સંપર્ક ચાલુ છે. અગાઉ વિદેશ મંત્રીએ યુએઈ (UAE) ની મુલાકાત લીધી હતી અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રીએ કતારની મુલાકાત લીધી હતી. ચાલુ સંઘર્ષમાં વિકાસનું આકલન શેર કરવું, ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવી અને આપણા ડાયસ્પોરા (પ્રવાસી ભારતીયો) નું કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવું એ આ મુલાકાતોના મુખ્ય હેતુઓ હતા.
• વિદેશ મંત્રાલયમાં સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે અને ભારતીય મિશનો સાથે સંકલનમાં કામ કરી રહ્યા છે.
• વિદેશ મંત્રાલય માહિતીના બહેતર આદાનપ્રદાન અને સંકલન માટે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
• ભારતીય મિશન અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક હેલ્પલાઇન ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે અને ભારતીય નાગરિકોને સક્રિયપણે સહાય કરી રહ્યા છે. તેઓ સ્થાનિક સરકારો સાથે નજીકના સંપર્કમાં છે.
• અપડેટ કરેલ પરામર્શ નિયમિતપણે જારી કરવામાં આવે છે, જેમાં સ્થાનિક સરકારી માર્ગદર્શિકા, ફ્લાઇટ અને મુસાફરીની પરિસ્થિતિ અને કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને આપણા સમુદાયને ટેકો આપવા માટે લેવામાં આવતા વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાં વિશેની માહિતીનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારતીય મિશનો ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો, વ્યાવસાયિક જૂથો, ભારતીય કંપનીઓ અને આ પ્રદેશના અન્ય હિતધારકો સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે.
• આ પ્રદેશમાં ભારતીય નાવિકોના કલ્યાણને ઉચ્ચ અગ્રતા આપવામાં આવે છે. આપણા મિશનો આ પ્રદેશમાં જહાજો પરના ભારતીય ક્રૂ સભ્યોને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ અને એજન્સીઓ સાથે સંકલન કરવા, કોન્સ્યુલર સહાય આપવા, ભારતમાં પરિવારો સાથે સંપર્ક સુવિધા આપવા અને ભારત પરત ફરવાની વિનંતીઓને સરળ બનાવવા સહિત તમામ પ્રકારની સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે.
• જ્યાં એરસ્પેસ ખુલ્લી છે તેવા દેશોમાંથી ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે. 28 ફેબ્રુઆરીથી, લગભગ 9,84,000 મુસાફરોએ આ પ્રદેશમાંથી ભારતની મુસાફરી કરી છે.
• યુએઈમાં, એરલાઇન્સ ઓપરેશનલ અને સુરક્ષાના કારણોને ધ્યાનમાં રાખીને યુએઈ અને ભારત વચ્ચે મર્યાદિત નોન-શેડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં આજે આશરે 100 ફ્લાઇટ્સની અપેક્ષા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
• કતાર એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી હોવાથી, કતાર એરવેઝ આજે ભારત માટે આશરે 10 ફ્લાઇટ્સ ચલાવે તેવી અપેક્ષા છે.
• કુવૈત એરસ્પેસ બંધ છે. જઝીરા એરવેઝ અને કુવૈત એરવેઝ સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે નોન-શેડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે. એરસ્પેસ બંધ હોવાને કારણે, અમે સાઉદી અરેબિયા થઈને કુવૈતથી ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરીની સુવિધા આપી રહ્યા છીએ.
• બહેરીન એરસ્પેસ ખુલ્લી છે. ગલ્ફ એર બહેરીનથી ભારત માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરીનું આયોજન કરી રહી છે અને હાલમાં સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે નોન-શેડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે. બહેરીનથી ભારત આવતા ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરી સાઉદી અરેબિયા દ્વારા સરળ બનાવવાનું ચાલુ છે.
• ઇરાક એરસ્પેસ પ્રતિબંધિત ફ્લાઇટ કામગીરી સાથે ખુલ્લી છે. જોર્ડન અને સાઉદી અરેબિયા થઈને ભારતીય નાગરિકોની ભારતની મુસાફરી સરળ બનાવવાનું ચાલુ છે.
• તેહરાનમાં ભારતના દૂતાવાસે અત્યાર સુધીમાં 2,323 ભારતીય નાગરિકોને ઇરાનથી આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને ભારતની આગળની મુસાફરી માટે સુવિધા આપી છે, જેમાં 1,028 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને 657 ભારતીય માછીમારોનો સમાવેશ થાય છે.
• ઇઝરાયેલ એરસ્પેસ પ્રતિબંધિત ફ્લાઇટ કામગીરી સાથે આંશિક રીતે ખુલ્લી છે. જોર્ડન અને ઇજિપ્ત દ્વારા ભારતીય નાગરિકોની ભારતની મુસાફરી સરળ બનાવવાનું ચાલુ છે.