माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
माहितीपट, लघुपट आणि ॲनिमेशन चित्रपटांसाठीच्या 19 व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवाचे (मिफ्फ) 15 ते 21 जून 2026 या कालावधीत एनएफडीसी संकुल, मुंबई येथे होणार आयोजन
19 व्या मिफ्फ साठी चित्रपट प्रवेशिका स्वीकारण्यास झाली सुरुवात प्रवेशिका सादर करण्याची अंतिम मुदत 12 एप्रिल 2026
मिफ सोबतच वेव्हज् डॉक बाजारच्या दुसऱ्या आवृत्तीचे 16 ते 18 जून 2026 रोजी होणार आयोजन
10 APR 2026 12:41PM by PIB Mumbai
माहितीपट, लघुपट आणि ऍनिमेशन चित्रपटांसाठीचा 19 वा मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (मिफ्फ), हा महोत्सव 15 ते 21 जून 2026 या कालावधीत मुंबईतील एनएफडीसी संकुलात आयोजित केला जाणार आहे.
हा महोत्सव भारतातील आणि जगभरातील माहितीपट निर्माते, चित्रपट व्यावसायिक, सिनेप्रेमी, लेखक, शैक्षणिक तज्ज्ञ, समीक्षक, पत्रकार, विद्यार्थी आणि या महोत्सवासाठी आतुर असलेल्या व्यक्तींना या सिनेमॅटिक प्लॅटफॉर्मवरील चेतनादायी वातावरणाची अनुभूती घेण्यासाठी आमंत्रित करत आहे.
सध्या, स्पर्धा विभागात चित्रपट प्रदर्शित करण्यासाठी ऑनलाइन प्रवेशिका स्वीकारणे सुरू आहे. अर्ज करण्याची अंतिम तारीख 12 एप्रिल 2026 आहे. निर्माते, वितरक, हक्क धारक किंवा त्यांचे अधिकृत प्रतिनिधी केवळ 'फिल्म फ्रीवे' (https://filmfreeway.com/MumbaiInternationalFilmFestival-MIFF) या प्लॅटफॉर्मद्वारे नियम वाचून आपल्या चित्रपटांच्या प्रवेशिका पाठवू शकतात. ऑफलाइन पद्धतीने कोणत्याही प्रवेशिका स्वीकारल्या जाणार नाहीत.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या नॅशनल फिल्म डेव्हलपमेंट कॉर्पोरेशन (NFDC) द्वारे आयोजित केल्या जाणाऱ्या मिफमध्ये, नॉन-फीचर फिल्म विभागात सर्वात आकर्षक पुरस्कार प्रदान करण्याची मालिका पुढे सुरूच राहणार असून, यामध्ये एकूण 55 लाख रुपयांची रोख पारितोषिके आहेत. सर्वोत्कृष्ट माहितीपटासाठीच्या प्रतिष्ठित 'सुवर्ण शंख' (Golden Conch) पुरस्कारासोबत 10 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक देऊन गौरवण्यात येते. हा महोत्सव नेटवर्किंग आणि सह-निर्मितीच्या संधींसाठी एक मौल्यवान व्यासपीठ देखील उपलब्ध करून देत आहे.
16 ते 18 जून 2026 दरम्यान नियोजित असलेली ' वेव्हज डॉक बाजार' ची दुसरी आवृत्ती हे मिफ 2026 चे एक प्रमुख आकर्षण असेल. या डॉक बाजारमध्ये को-प्रोडक्शन मार्केट, व्ह्यूइंग रूम आणि वर्क इन प्रोग्रेस लॅबसह अनेक विभाग असतील. माहितीपट निर्मिती, उत्पादन आणि वितरणामध्ये सहकार्य आणि नावीन्य वाढवण्यासोबतच, नॉन-फीचर चित्रपटांच्या जागतिक खरेदीदार आणि विक्रेत्यांमधील संबंध सुलभ करणे हे याचे उद्दिष्ट आहे. वेव्हज डॉक बाजारमधील सहभागाबाबत अधिक तपशील लवकरच अधिकृत मिफ वेबसाइटवर जाहीर केले जातील. इच्छुकांनी https://miff.in/en/waves-doc-bazaar/about-waves-doc-bazaar यावर लक्ष ठेवावे.
1990 मध्ये स्थापन झालेला मिफ्फ हा दक्षिण आशियातील सर्वात जुना आणि मोठा नॉन-फीचर चित्रपट महोत्सव आहे आणि दर दोन वर्षांनी त्याचे आयोजन करण्यात येते. अनेक वर्षांपासून, या महोत्सवाने माहितीपट, लघुपट आणि ऍनिमेशन चित्रपट निर्मितीमधील उत्कृष्टतेचे प्रदर्शन करण्यासाठी जगभरातील चित्रपट निर्मात्यांना आकर्षित करून मोठी प्रतिष्ठा मिळवली आहे.
मिफ च्या 18 व्या आवृत्तीला उदंड प्रतिसाद मिळाला होता, ज्यामध्ये 30 पेक्षा जास्त देशांतील 350 हून अधिक चित्रपट प्रदर्शित करण्यात आले होते. महोत्सवात आंतरराष्ट्रीय आणि राष्ट्रीय स्पर्धा विभाग, पुरस्कार विजेते चित्रपट, पुनर्संचयित क्लासिक्स आणि विशेष रचना केलेले संकल्पनाधारित विभाग यांचा समावेश होता.
अधिक माहिती आणि ताज्या घडामोडींसाठी miff.india@nfdcindia.com वर संपर्क साधा किंवा www.miff.in ला भेट द्या.

Ministry of Information & Broadcasting
The 19th Mumbai International Film Festival (MIFF) for Documentary, Short Fiction and Animation Films, to be held at NFDC Complex, Mumbai, from 15th to 21st June 2026
Film submissions Open for 19th MIFF, Deadline for Competition Entries is April 12, 2026
The second edition of the WAVES Doc Bazaar will be held from 16th to 18th June 2026 alongside MIFF
10 APR 2026 12:41PM by PIB Mumbai
: Mumbai, April 10, 2026
The 19th edition of the Mumbai International Film Festival (MIFF) for Documentary, Short Fiction and Animation Films, will be organized from 15th to 21st June 2026 at the NFDC Complex, in Mumbai.
The festival invites documentary filmmakers, film professionals, cineastes, writers, academics, critics, journalists, students, and enthusiasts from India and across the world to participate and engage with this vibrant cinematic platform.
Currently, online submission of films for screening in the Competition Section is underway. The last date for submission is April 12, 2026. Producers, Distributors, Right Holders or their duly authorized representatives may enter their films only via the Film Freeway platform (https://filmfreeway.com/MumbaiInternationalFilmFestival-MIFF) after duly reading the Regulations. No entries will be accepted offline.
MIFF, which is organized by the National Film Development Corporation (NFDC), Ministry of Information and Broadcasting, continues to offer one of the most attractive award packages in the non-feature film segment, with total cash awards amounting to Rs. 55 lakhs. The prestigious Golden Conch Award for Best Documentary carries a cash prize of Rs. 10 lakhs. The festival also provides a valuable platform for networking and co-production opportunities.
A key highlight of MIFF 2026 will be the second edition of the WAVES Doc Bazaar, scheduled from 16th to 18th June 2026. The Doc Bazaar will feature multiple verticals including a Co-production Market, Viewing Room, and Work in Progress Lab. It aims to facilitate connections between global buyers and sellers of non-feature films, while fostering collaboration and innovation in documentary filmmaking, production, and distribution. Further details regarding participation in WAVES Doc Bazaar will be announced shortly on the official MIFF website. Those interested may keep an eye on https://miff.in/en/waves-doc-bazaar/about-waves-doc-bazaar
Established in 1990, MIFF is South Asia’s oldest and largest non-feature film festival and is held biennially. Over the years, the festival has earned a significant reputation for showcasing excellence in documentary, short fiction, and animation filmmaking, attracting participation from filmmakers across the globe.
The 18th edition of MIFF witnessed an overwhelming response, featuring over 350 films from more than 30 countries. The festival included International and National Competition sections, screenings of award-winning films, restored classics, and specially curated thematic segments.
For further information and updates, contact: miff.india@nfdcindia.com or visit www.miff.in