પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
કોલસા મંત્રાલયે સંવર્ધિત ઉપલબ્ધતા અને વીજળી, રેલવે અને રાજ્યો સાથેના સંકલન દ્વારા પરવડે તેવા અભિગમ (affordability-focused approach) ને અપનાવ્યો છે
સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇનમાં કોલસાનો પૂરતો બફર સ્ટોક જાળવવામાં આવ્યો છે
23 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 8.9 લાખ 5-કિલોના ફ્રી ટ્રેડ LPG (FTL) સિલિન્ડર વેચાયા છે
ફેબ્રુઆરી 2026 માં દૈનિક સરેરાશ 77,000 ની સામે, 07.04.2026 ના રોજ 1.1 લાખથી વધુ 5-કિલોના FTL સિલિન્ડર વેચાયા હતા
09.04.2026 થી ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ્સને ગેસની ફાળવણી વધારીને છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના આશરે 95% કરવામાં આવશે
17,100 થી વધુ PNG ગ્રાહકોએ MYPNGD.in પ્લેટફોર્મ દ્વારા LPG કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે
DG શિપિંગે છેલ્લા 24 કલાકમાં 63 સહિત 1,754 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત આવવાની સુવિધા આપી છે
ભારત યુદ્ધવિરામને આવકારે છે અને પશ્ચિમ એશિયામાં કાયમી શાંતિ માટે તણાવ ઓછો કરવા, સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરીની હિમાયત કરે છે
08 APR 2026 6:07PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ વિશે મીડિયાને માહિતગાર રાખવાના સતત આઉટરીચના ભાગરૂપે, ભારત સરકારે આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક બ્રીફિંગ બોલાવી હતી. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો, વિદેશ મંત્રાલય અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી, પ્રદેશમાં રહેલા ભારતીય નાગરિકોને સહાય અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે અપડેટ્સ પ્રદાન કર્યા હતા. કોલસા મંત્રાલયે પણ કોલસા ક્ષેત્રને લગતા અપડેટ્સ શેર કર્યા હતા.
કોલસા ક્ષેત્રના અપડેટ્સ
કોલસા મંત્રાલયે કોલસાની ઉપલબ્ધતાની વર્તમાન સ્થિતિ અને દેશભરમાં અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં અંગે અપડેટ આપ્યું હતું. મંત્રાલયના જણાવ્યા અનુસાર: વર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય સ્થિતિમાં, કોલસા ક્ષેત્ર વધુ મોટી જવાબદારી વહન કરે છે અને ભારતીય રેલવેના સમર્થન અને ખાણો તથા થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સમાં પૂરતા કોલસાના સ્ટોક સાથે ગ્રાહકોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે. આખું વર્ષ સક્રિય અભિગમ અને સમયસર આયોજન સાથે, પશ્ચિમ એશિયાની બદલાતી પરિસ્થિતિ પહેલા જ પૂરતો સ્ટોક તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો, જે ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે અને દેશને સંભવિત વિક્ષેપોથી બચાવે છે.
બદલાતા ભૌગોલિક રાજકીય ઘટનાક્રમને ધ્યાનમાં રાખીને, કોલસા મંત્રાલયે સક્રિય અને સંકલિત પગલાં હાથ ધર્યા છે, જેમાં સંવર્ધિત ઉપલબ્ધતા દ્વારા પરવડે તેવા અભિગમ અને વીજળી મંત્રાલય, ભારતીય રેલવે અને રાજ્ય સરકારો સાથે ગાઢ સંકલનનો સમાવેશ થાય છે જેથી કોલસાનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરી શકાય અને અછતને રોકી શકાય.
કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ અને સિંગરેની કોલિયરીઝ કંપની લિમિટેડે વિસ્ફોટકો અને ડીઝલના વધેલા ભાવ સહિતના ઊંચા ઇનપુટ ખર્ચને ગ્રાહકો પર લાદ્યા વગર પોતે સહન કર્યા છે.
પરવડે તેવી ક્ષમતા અને ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડે ઇ-ઓક્શન હેઠળ કોલસાની રિઝર્વ પ્રાઈસ ઘટાડી છે અને ઇ-ઓક્શન તથા સ્ટેટ નોમિનેટેડ એજન્સી મિકેનિઝમ દ્વારા પુરવઠો વધાર્યો છે. નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકો માટે કોલસાના પુરવઠાને આ બે માધ્યમો દ્વારા ઈષ્ટતમ બનાવવામાં આવ્યો છે, જેમાં તાત્કાલિક અને ટૂંકા ગાળાની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ઉચ્ચ ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડે માર્ચ 2026 માં ઇ-ઓક્શનની આવૃત્તિમાં વધારો કર્યો હતો, જેમાં 32.53 મિલિયન ટન કોલસાની ઓફર કરવામાં આવી હતી, જેમાંથી 13.32 મિલિયન ટન (આશરે 40.94 ટકા) બુક કરવામાં આવ્યો હતો, જે પૂરતા પુરવઠાનો સંકેત આપે છે. એપ્રિલ 2026 માટે, 25.80 મિલિયન ટન ઓફર કરતા 30 ઇ-ઓક્શનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે; અત્યાર સુધીમાં 3.20 મિલિયન ટન ઓફર કરવામાં આવ્યો છે અને 1.24 મિલિયન ટન (આશરે 38.75 ટકા) બુક થયો છે.
મંત્રાલયે રાજ્ય સરકારોને સમયસર માંગ રજૂ કરવા અને નફાખોરી તથા સંગ્રહખોરી રોકવા તેમજ ન્યાયી વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવાની સલાહ આપી છે. સ્ટેટ નોમિનેટેડ એજન્સીઓ દ્વારા કોલસાના ઉપાડ (offtake) નું દૈનિક નિરીક્ષણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. વર્ષ 2025-26 માટે વાર્ષિક સરેરાશ ઉપાડ ફાળવણી સામે 14.26 ટકા હતો, જેમાં રાજ્યોને બાકીની ફાળવણી 31.03.2026 પછી 90 દિવસની અંદર ઉપાડવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી; લંબાવવામાં આવેલા સમયગાળા દરમિયાન ઉપાડ 14.75 ટકા છે.
રાજ્યો સાથેના સંકલન બાદ બિહાર, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા, પંજાબ અને ત્રિપુરાએ ફાળવણીની વિનંતીઓ સબમિટ કરી છે અને વર્ષ 2026-27 માટે કુલ 1.502 મિલિયન ટન કોલસો ફાળવવામાં આવ્યો છે. બાકીના રાજ્યોની વિનંતીઓ મળ્યા બાદ તેમને ફાળવણી કરવામાં આવશે.
સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇનમાં કોલસાનો પૂરતો બફર સ્ટોક જાળવવામાં આવ્યો છે. 06.04.2026 ના રોજ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સમાં કોલસાનો સ્ટોક 55.18 મિલિયન ટન છે, જે તાજેતરના વપરાશના આધારે આશરે 24 દિવસ માટે પૂરતો છે. આ ઉપરાંત, ખાણોમાં અને ટ્રાન્ઝિટમાં આશરે 171.90 મિલિયન ટન કોલસો ઉપલબ્ધ છે, જેમાં કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ, સિંગરેની કોલિયરીઝ કંપની લિમિટેડ, કેપ્ટિવ માઇન્સ, બંદરો અને ટ્રાન્ઝિટમાં રહેલા સ્ટોકનો સમાવેશ થાય છે.
કોલસાનું ઉત્પાદન કોઈ પણ ખાધ વગર વપરાશના સ્તર સાથે મેળ ખાય છે, અને ભારતીય રેલવે તરફથી ઉપાડમાં સહયોગ પૂરતો છે. મજબૂત લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ અને આરામદાયક સ્ટોક સ્થિતિ સાથે, કોલસા ક્ષેત્ર રાષ્ટ્રની ઊર્જા જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે સંપૂર્ણ રીતે સજ્જ છે.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે વર્તમાન ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ અંગે અપડેટ શેર કર્યું છે, જેમાં હોર્મુઝની સામુદ્રધુની (Strait of Hormuz) ને અસર કરતા ચાલુ વિકાસ વચ્ચે પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે. એ નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
જાહેર સલાહ અને નાગરિક જાગૃતિ
• નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ગભરાટમાં (panic purchase) ખરીદી ટાળવા અને માત્ર અધિકૃત સ્ત્રોતોની માહિતી પર આધાર રાખવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
• LPG ગ્રાહકોને ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા અને વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કુકટોપ્સ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન ઊર્જા બચાવવા માટે વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં
• ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય સ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે ઘરેલું LPG અને PNG પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપી છે, ખાસ કરીને હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ માટે.
• સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને પક્ષે કેટલાક તર્કસંગત પગલાં પહેલેથી જ અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવાનો અને પુરવઠા માટેના ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઇન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ કરવા માટે રાજ્યોને વધારાનો કોલસો પૂરો પાડવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલિત પ્રયાસો અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ
• રાજ્ય સરકારોને આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમ, 1955 અને LPG નિયંત્રણ આદેશ, 2000 હેઠળ પુરવઠા પર નજર રાખવા અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર વિરુદ્ધ કાર્યવાહી કરવા માટે સત્તા આપવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે 27.03.2026 અને 02.04.2026 ના પત્રો દ્વારા નાગરિકોને ઇંધણની પૂરતી ઉપલબ્ધતા અંગે આશ્વસ્ત કરવા સક્રિય જાહેર સંદેશાવ્યવહારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકો યોજવામાં આવી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, 02.04.2026 (સચિવ, MoPNG ની અધ્યક્ષતામાં) અને 06.04.2026 (સચિવ, MoPNG સાથે માહિતી અને પ્રસારણ તથા ગ્રાહક બાબતોના સચિવોની અધ્યક્ષતામાં) બેઠકો યોજવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેની બાબતો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો:
• દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ આપવી અને નિયમિત જાહેર સલાહ (advisories) બહાર પાડવી.
• સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ / ખોટી માહિતી પર સક્રિયપણે નજર રાખવી અને તેનો સામનો કરવો.
• જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ અભિયાનને સઘન બનાવવું અને ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ના સંકલનમાં દરોડા અને તપાસ ચાલુ રાખવી.
• તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી LPG ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના SKO (સુપિરિયર કેરોસીન ઓઈલ) માટે ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• PNG અપનાવવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
• LPG પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવી, ખાસ કરીને ઘરેલું જરૂરિયાતો માટે, અને પુરવઠાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરોના લક્ષિત વિતરણને અપનાવવું.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ કમિટીઓની સ્થાપના કરી છે.
• હાલમાં 24 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો નિયમિત પ્રેસ બ્રીફિંગ આપી રહ્યા છે.
અમલીકરણ અને દેખરેખની કાર્યવાહી
• LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે દેશભરમાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે. ગઈકાલે દેશભરમાં અંદાજે 4000 દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા અને લગભગ 1000 સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
• આજદિન સુધી દેશભરમાં 56,000 થી વધુ LPG સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
• જાહેર ક્ષેત્રની ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ અચાનક તપાસને સઘન બનાવી છે અને 1770 થી વધુ કારણદર્શક નોટિસ પાઠવી છે, 175 LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર દંડ લાદ્યો છે અને 51 ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપને સસ્પેન્ડ કરી છે.
LPG પુરવઠો ઘરેલું LPG પુરવઠાની સ્થિતિ:
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય સ્થિતિને કારણે LPG પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ છે.
• LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર સ્ટોક ખતમ થયો (dry-outs) હોવાના કોઈ અહેવાલ નથી.
• સમગ્ર ઉદ્યોગમાં ઓનલાઇન LPG બુકિંગ વધીને આશરે 95% થયું છે.
• ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને આશરે 91% થઈ છે જેથી ગેરરીતિ અટકાવી શકાય.
• ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય રહી છે.
• 07.04.2026 ના રોજ 53.5 લાખથી વધુ ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી કરવામાં આવી હતી.
વ્યાપારી LPG પુરવઠો અને ફાળવણીના પગલાં:
• કુલ વ્યાપારી LPG ફાળવણી વધારીને કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના આશરે 70% કરવામાં આવી છે, જેમાં 10% સુધારા-લિંક્ડ ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારત સરકારે 08.04.2026 ના પત્ર દ્વારા હવે જાણ કરી છે કે –
• ફાર્મા, ફૂડ, પોલિમર, એગ્રીકલ્ચર, પેકેજિંગ, પેઇન્ટ, યુરેનિયમ, હેવી વોટર, સ્ટીલ, સીડ, મેટલ, સિરામિક, ફાઉન્ડ્રી, ફોર્જિંગ, ગ્લાસ, એરોસોલ વગેરે ક્ષેત્રોના ઔદ્યોગિક એકમો પણ તેમના માર્ચ 2026 પહેલાના બલ્ક નોન-ડોમેસ્ટિક LPG વપરાશના સ્તરના 70% પુરવઠો મેળવશે, જે દૈનિક 0.2 TMT ની એકંદર ક્ષેત્રીય મર્યાદાને આધીન રહેશે.
• આ ફાળવણી હેઠળ બલ્ક LPG મેળવવા માટે 21.03.2026 ના પત્રના પેરા (b) માં OMCs સાથે નોંધણી અને પેરા (c) માં CGD સંસ્થાઓને PNG માટેની અરજી સંબંધિત શરતો પણ સંબંધિત ઉદ્યોગોએ પૂર્ણ કરવાની રહેશે. જો કે, જો ઉપરોક્ત ઉદ્યોગો LPG નો ઉપયોગ ઉત્પાદન પ્રક્રિયામાં અભિન્ન ઇનપુટ તરીકે અથવા વિશિષ્ટ હેતુઓ માટે કરે છે જે કુદરતી ગેસ દ્વારા બદલી શકાતા નથી, તો PNG માટેની અરજી સંબંધિત આવશ્યકતા માફ કરવામાં આવશે.
• ભારત સરકારે 06.04.2026 ના પત્ર દ્વારા જાણ કરી છે કે દરેક રાજ્યમાં સ્થળાંતરિત મજૂરોને વિતરણ માટે ઉપલબ્ધ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરોની દૈનિક માત્રા 2-3 માર્ચ 2026 દરમિયાન સ્થળાંતરિત મજૂરોને સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે બમણી કરવામાં આવી રહી છે, જે 21.03.2026 ના પત્રમાં ઉલ્લેખિત 20% ની મર્યાદાથી વધુ છે. આ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ની સહાયથી તેમના રાજ્યના માત્ર સ્થળાંતરિત મજૂરોને સપ્લાય કરવા માટે રાજ્ય સરકારના નિકાલ પર રહેશે.
• 23 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 8.9 લાખ 5-કિલોના ફ્રી ટ્રેડ LPG સિલિન્ડર વેચાયા છે.
• જાહેર ક્ષેત્રની OMCs એ છેલ્લા 5 દિવસમાં 5 કિલોના FTL સિલિન્ડર માટે આશરે 1600 જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે, જેમાં 14,000 થી વધુ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડર વેચાયા હતા.
• 07.04.2026 ના રોજ દેશભરમાં 1.1 લાખથી વધુ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડર વેચાયા હતા, જે ફેબ્રુઆરી-26 મહિનાના દૈનિક સરેરાશ 77,000 ની સામે છે.
• IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટરોની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ વ્યાપારી LPG વિતરણનું આયોજન કરવા માટે રાજ્યના સત્તાધિકારીઓ અને ઉદ્યોગ મંડળો સાથે સંકલન કરી રહી છે.
• 14 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 93,085 મેટ્રિક ટન વ્યાપારી LPG (49 લાખથી વધુ 19-કિલોના સિલિન્ડરની સમકક્ષ) વેચાયા છે. ગઈકાલે 6646 મેટ્રિક ટન વ્યાપારી LPG (3.5 લાખથી વધુ 19-કિલોના સિલિન્ડરની સમકક્ષ) વેચાયા હતા.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને PNG વિસ્તરણ પહેલ
• પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો સુરક્ષિત પુરવઠો મેળવવાનું ચાલુ રાખશે, જેમાં ઘરેલું PNG અને CNG પરિવહનને 100% પુરવઠો સામેલ છે.
• ઉપલબ્ધ ઈન્વેન્ટરી અને સુનિશ્ચિત LNG કાર્ગોના આગમનના આધારે, ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ્સને એકંદર ગેસ ફાળવણીમાં વધુ 5% નો વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે જેથી તે 09.04.2026 થી તેમના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના આશરે 95% સુધી પહોંચી જાય.
• સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) નેટવર્ક સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો પણ 06.04.2026 થી વધુ 10% વધારવામાં આવ્યો છે.
• CGD સંસ્થાઓને વ્યાપારી LPG ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે હોટેલ, રેસ્ટોરાં અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL ગેસ અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
• ગુજરાત, કર્ણાટક, આંધ્રપ્રદેશ, કેરળ વગેરે જેવા 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પહેલાથી જ PNG વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલ વધારાની વ્યાપારી LPG ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
• PNGRB CGD સંસ્થાઓને પાંચ દિવસની અંદર શાળાઓ, હોસ્ટેલ, કોમ્યુનિટી કિચન અને આંગણવાડી રસોડા જેવી સંસ્થાઓને જ્યાં પાઇપલાઇન ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં PNG દ્વારા જોડવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે અગ્રતાના ધોરણે અરજીઓ પર પ્રક્રિયા કરવા માટે ત્રણ મહિના માટે CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે એક્સિલરેટેડ એપ્રુવલ ફ્રેમવર્ક (Accelerated Approval Framework) અપનાવ્યું છે.
• ભારત સરકારે 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ પેદાશોના વિતરણ (પાઇપલાઇન્સ અને અન્ય સુવિધાઓ નાખવા, બાંધવા, સંચાલન અને વિસ્તરણ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026 ની સૂચના આપી છે. આ આદેશ દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તરણ કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયમર્યાદા ધરાવતું માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં વિલંબ અને જમીન પ્રાપ્તિની સમસ્યાઓને દૂર કરે છે, અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તે PNG નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ આપશે, લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને ટેકો આપશે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે તેવી અપેક્ષા છે.
• સંરક્ષણ મંત્રાલયે સંરક્ષણ રહેણાંક વિસ્તારોમાં PNG ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપનાને ઝડપી બનાવવા માટે 30 જૂન 2026 સુધી ટૂંકા ગાળાની નીતિમાં ફેરફાર જારી કર્યા છે.
• PNGRB PNG વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ PNG ડ્રાઈવ 2.0 ને 30 જૂન 2026 સુધી લંબાવી છે.
• સ્વચ્છ, વધુ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે એક મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ CBG પોલિસી વિકસાવી છે. મોડેલ પોલિસીનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યોને CBG વિકાસ માટે પોતાનું રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્ષમ કરવા માટે એક વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપવાનો છે. જે રાજ્યો આ પસંદ કરશે, તેમને વ્યાપારી LPG ની વધારાની ફાળવણીના આગામી હપ્તા માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• માર્ચ 2026 થી, આશરે 3.87 લાખ PNG કનેક્શન્સમાં ગેસ પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે (gasified) અને આશરે 4.21 લાખ વધારાના ગ્રાહકોએ નવા કનેક્શન માટે નોંધણી કરાવી છે.
• 17,100 થી વધુ PNG ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના LPG કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી
• તમામ રિફાઇનરીઓ પૂરતી ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• ઘરેલું વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું LPG ઉત્પાદન વધારવામાં આવ્યું છે.
• ભારત સરકારે 01.04.2026 ના ઓર્ડર દ્વારા ભારતમાં પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ સહિતની રિફાઈનિંગ કંપનીઓને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ વગેરે જેવા જટિલ ક્ષેત્રો માટે ચોક્કસ જથ્થા અને સેન્ટર ફોર હાઇ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત રિફાઇનરી સ્ત્રોત પર આધારિત C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સના અમુક લઘુત્તમ જથ્થા ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
• ઉપરોક્ત વિભાગો સાથે સંબંધિત કંપનીઓ માટે 800 મેટ્રિક ટન/દિવસની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
રિટેલ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પગલાં
• દેશભરના રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• મધ્ય પૂર્વની કટોકટીને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસામાન્ય વધારો થયો છે; જો કે, ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે, ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ ₹10નો ઘટાડો કર્યો છે.
• સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડીઝલ પર લિટર દીઠ ₹21.5 અને એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (ATF) પર લિટર દીઠ ₹29.5 ના દરે નિકાસ લેવી લાદવામાં આવી છે.
• પેટ્રોલ અને ડીઝલના છૂટક ભાવમાં કોઈ વધારો કરવામાં આવ્યો નથી અને તે યથાવત છે.
• સરકારે નાગરિકોને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવા સલાહ આપી છે અને રાજ્ય સરકારોને પ્રેસ બ્રીફિંગ દ્વારા સચોટ માહિતી પ્રસારિત કરવા વિનંતી કરી છે.
કેરોસીનની ઉપલબ્ધતા અને વિતરણના પગલાં
• નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી પૂરી પાડવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે 29.03.2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા PDS SKO મુક્ત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં માત્ર રસોઈ અને પ્રકાશના હેતુ માટે PDS સુપિરિયર કેરોસીન ઓઈલ (SKO) ના વિતરણની સુવિધા આપી છે –
• જિલ્લા દીઠ મહત્તમ બે PSU OMC સર્વિસ સ્ટેશનો (પ્રાધાન્યમાં કંપનીની માલિકીના અને કંપની સંચાલિત - COCO) ને 5,000 લિટર સુધી PDS SKO સંગ્રહ કરવાની મંજૂરી છે.
• PSU OMC સર્વિસ સ્ટેશનો દરેક જિલ્લામાં રાજ્ય સરકાર અથવા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વહીવટીતંત્ર દ્વારા નિયુક્ત કરવામાં આવશે.
• 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત હોવાનું જણાવ્યું નથી.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
પર્શિયન ગલ્ફમાં હાલની દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અને ભારતીય જહાજો અને ક્રૂને સુરક્ષિત રાખવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે પણ જાણકારી આપવામાં આવી હતી. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના બની નથી.
• ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG શિપિંગ), જહાજ માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશનના સંકલનમાં પરિસ્થિતિનું સતત નિરીક્ષણ કરી રહ્યું છે.
• DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ 24x7 કાર્યરત છે અને સક્રિય થયા પછી 5481 કોલ્સ અને 11,726 ઈમેઈલ હેન્ડલ કર્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 139 કોલ્સ અને 673 ઈમેઈલનો સમાવેશ થાય છે.
• DG શિપિંગે અત્યાર સુધીમાં 1754 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત આવવાની સુવિધા આપી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં એરપોર્ટ અને ગલ્ફના વિવિધ પ્રાદેશિક સ્થળોએથી 63 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારતભરના બંદરોની કામગીરી સામાન્ય રીતે ચાલુ છે અને કોઈ ભીડના અહેવાલ નથી. ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને પુડુચેરીના સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડ્સ દ્વારા સુચારૂ કામગીરીની પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે.
• મંત્રાલય ભારતીય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
ભારતીય મિશન દ્વારા આપવામાં આવતી સહાય સહિત પ્રદેશમાં તાજેતરના વિકાસ વિશે બ્રીફિંગ દરમિયાન માહિતી શેર કરવામાં આવી હતી. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે: વિદેશ મંત્રાલય પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં બદલાતી પરિસ્થિતિ પર ઝીણવટભરી નજર રાખી રહ્યું છે. આ પ્રદેશમાં વિશાળ ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવું એ અમારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. ભારતીય નાગરિકો અને તેમના પરિવારોને સહાય કરવા માટે, મંત્રાલયમાં એક સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે. મંત્રાલય માહિતી શેર કરવા અને પ્રયાસોને સંતુલિત કરવા માટે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
સમગ્ર પ્રદેશમાં મિશનો અને પોસ્ટ્સ સતત કામ કરી રહ્યા છે, ચોવીસ કલાક હેલ્પલાઇન્સ ચલાવી રહ્યા છે અને ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો, સંસ્થાઓ અને ભારતીય કંપનીઓ સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે. નાગરિકો માટે અપડેટેડ માહિતી પ્રદાન કરતી નિયમિત એડવાઈઝરી બહાર પાડવામાં આવી રહી છે. મિશનો સ્થાનિક સરકારો સાથે ગાઢ સંપર્કમાં છે અને વિઝા, કોન્સ્યુલર સેવાઓ, હવાઈ ક્ષેત્રના પ્રતિબંધો હોય તેવા પડોશી દેશો દ્વારા ટ્રાન્ઝિટ અને જ્યાં જરૂર હોય ત્યાં લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટ પૂરો પાડવા સહિત ભારતીય નાગરિકોની સમસ્યાઓ અને ચિંતાઓનું સક્રિયપણે નિરાકરણ લાવી રહ્યા છે.
જ્યાં હવાઈ ક્ષેત્ર ખુલ્લું છે તેવા દેશોમાંથી પ્રદેશથી ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે. 28 ફેબ્રુઆરીથી, આશરે 7,88,000 મુસાફરોએ પ્રદેશથી ભારતની મુસાફરી કરી છે.
ઇઝરાયેલ, ઇરાક, કુવૈત અને બહેરીનમાં ફ્લાઇટ પ્રતિબંધો અને હવાઈ ક્ષેત્ર બંધ હોવાને કારણે, ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરી વૈકલ્પિક માર્ગો દ્વારા સુલભ કરવામાં આવી રહી છે:
• ઇરાનથી, આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને ભારત
• ઇઝરાયેલથી, ઇજિપ્ત અને જોર્ડન થઈને ભારત
• ઇરાકથી, જોર્ડન અને સાઉદી અરેબિયા થઈને ભારત
• અને કુવૈત તથા બહેરીનથી, સાઉદી અરેબિયા થઈને ભારત
ભારતીય દૂતાવાસે એક નવી એડવાઈઝરી જારી કરીને ભારતીય નાગરિકોને દૂતાવાસ સાથેના સંકલનમાં સલાહ મુજબના માર્ગો દ્વારા ઝડપથી ઇરાન છોડવા વિનંતી કરી છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ઇરાનમાં અંદાજે 7,500 ભારતીય નાગરિકો બાકી છે. ગઈકાલ સુધીમાં, દૂતાવાસે આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન સાથેની જમીન સરહદ દ્વારા 1,864 ભારતીય નાગરિકોને ઇરાનમાંથી બહાર નીકળવાની સુવિધા આપી છે. જેમાં 935 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને 472 ભારતીય માછીમારોનો સમાવેશ થાય છે.
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ અંગેનું નિવેદન
"અમે જે યુદ્ધવિરામ થયો છે તેને આવકારીએ છીએ અને આશા રાખીએ છીએ કે તે પશ્ચિમ એશિયામાં કાયમી શાંતિ તરફ દોરી જશે. જેમ કે અમે અગાઉ સતત હિમાયત કરી છે, ચાલુ સંઘર્ષનો વહેલી તકે અંત લાવવા માટે તણાવ ઓછો કરવો, સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરી આવશ્યક છે.
સંઘર્ષને કારણે લોકોએ પહેલેથી જ પુષ્કળ વેદના ભોગવી છે અને વૈશ્વિક ઊર્જા પુરવઠો તથા વેપાર નેટવર્ક ખોરવાઈ ગયા છે. અમે અપેક્ષા રાખીએ છીએ કે હોર્મુઝની સામુદ્રધુની દ્વારા નેવિગેશનની અવરોધ વિનાની સ્વતંત્રતા અને વાણિજ્યનો વૈશ્વિક પ્રવાહ જળવાઈ રહેશે.
ભારત હંમેશા શાંતિની તરફેણમાં રહ્યું છે. અમે એવા તમામ પગલાંને આવકારીએ છીએ જે શાંતિ અને સ્થિરતા તરફ દોરી જાય છે. અમને આશા છે કે પશ્ચિમ એશિયામાં આ ઘટનાક્રમ યુક્રેનમાં શાંતિના પ્રયાસોને પણ પ્રોત્સાહિત કરશે."

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Ministry of Coal adopts affordability-focused approach through enhanced availability and coordination with Power, Railways and States
Adequate buffer stocks of coal have been maintained across the value chain
About 8.9 lakh 5-kg Free Trade LPG cylinders sold since 23 March 2026
On 07.04.2026, over 1.1 lakh 5-kg FTL cylinders were sold, as against a daily average of 77,000 in February 2026
Gas allocation to fertilizer plants to be enhanced to about 95 % of six- month average consumption from 09.04.2026
Over 17,100 PNG consumers surrender LPG connections through MYPNGD.in platform
DG Shipping facilitates safe repatriation of over 1,754 Indian seafarers, including 63 in the last 24 hours
India welcomes ceasefire, advocates for de-escalation, dialogue and diplomacy for lasting peace in West Asia
08 APR 2026 6:07PM by PIB Delhi
As part of its ongoing outreach to keep the media informed on the evolving situation in West Asia, the Government of India convened a briefing at the National Media Centre today. Officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, External Affairs, and Information and Broadcasting provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Ministry of Coal also shared updates pertaining to the coal sector.
Coal Sector Updates
The Ministry of Coal provided an update on the current status of coal availability and measures being taken to ensure uninterrupted supply across the country. As per Ministry:
• In the current geopolitical situation, the coal sector carries greater responsibility and stands fully prepared to meet consumer needs, supported by Indian Railways and adequate coal stocks at mines and thermal power plants. With a round-the-year proactive approach and timely planning, sufficient stocks were built well in advance of the evolving West Asia situation, ensuring energy security and insulating the country from potential disruptions.
• In view of the evolving geopolitical developments, the Ministry of Coal has undertaken proactive and coordinated measures, including an affordability-focused approach through enhanced availability and close coordination with the Ministry of Power, Indian Railways and State Governments to ensure seamless coal supply and prevent shortages.
• Coal India Limited and Singareni Collieries Company Limited have absorbed higher input costs, including increased prices of explosives and diesel, without passing them on to consumers.
• To ensure affordability and availability, Coal India Limited has reduced the reserve price of coal under e-auctions and increased supply through e-auctions and the State Nominated Agency mechanism. Coal supply for small, medium and other consumers has been optimized through these two channels, with higher allocations to meet emergent and short-term requirements.
• Coal India Limited increased the frequency of e-auctions in March 2026, offering 32.53 million tonnes of coal, of which 13.32 million tonnes, about 40.94 percent, was booked, indicating adequate supply. For April 2026, 30 e-auctions have been planned offering 25.80 million tonnes; so far 3.20 million tonnes have been offered and 1.24 million tonnes booked, about 38.75 percent.
• The Ministry has advised State Governments to submit demand in a timely manner and to prevent profiteering and hoarding, while ensuring fair distribution. Coal offtake by State Nominated Agencies is being monitored daily. The annual average offtake for 2025-26 stood at 14.26 percent against allocation, with States permitted to lift the remaining allocation within 90 days beyond 31.03.2026; offtake during the extended period stands at 14.75 percent.
• Following coordination with States, Bihar, Gujarat, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Odisha, Punjab and Tripura have submitted allocation requests, and a total of 1.502 million tonnes of coal has been allocated for 2026-27. Allocation to remaining States is being undertaken upon receipt of their requests.
• Adequate buffer stocks of coal have been maintained across the value chain. Coal stocks at thermal power plants stand at 55.18 million tonnes as on 06.04.2026, sufficient for about 24 days based on recent consumption. In addition, about 171.90 million tonnes of coal is available at mines and in transit, including stocks at Coal India Limited, Singareni Collieries Company Limited, captive mines, ports and transit.
• Coal production continues to match consumption levels without deficit, and offtake support from Indian Railways remains adequate. With strong logistics support and comfortable stock position, the coal sector is fully equipped to meet the nation’s energy needs.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas shared an update on the current fuel supply situation, outlining measures being undertaken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG amid the ongoing developments affecting the Strait of Hormuz. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG and rely only on official sources for information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are urged to conserve energy during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has prioritised domestic LPG and PNG supply, particularly for hospitals and educational institutions.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing of petroleum products.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritise LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Currently, 24 States/UTs are issuing regular press briefings.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. Yesterday, around 4000 raids were conducted, and about 1000 cylinders were seized across the country.
• Till date, more than 56,000 LPG cylinders have been seized across the country.
• PSU Oil Marketing Companies have strengthened surprise inspections and issued over 1770 show-cause notices, imposed penalties on 175 LPG distributorships and suspended 51 distributorships.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG bookings have increased to about 95% across the industry.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 91% to prevent diversion.
• Domestic LPG cylinder deliveries remain normal.
• On 07.04.2026, more than 53.5 Lakh domestic LPG cylinders were delivered.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 08.04.2026 has now conveyed that–
• Industrial units in the sectors of Pharma, Food, Polymer, Agriculture, Packaging, Paint, Uranium, Heavy Water, Steel, Seed, Metal, Ceramic, Foundry, Forging, Glass, Aerosol etc. shall also receive 70% of the units’ pre-March 2026 Bulk non-domestic LPG consumption level subject to an overall sectoral limit of 0.2 TMT/day.
• Conditions stipulated in Para (b) of letter dated 21.03.2026 regarding registration with OMCs and Para (c) regarding application for PNG to CGD entities must also be fulfilled by the respective industries to avail Bulk LPG under this allocation. However, if the industries mentioned above use LPG as an integral input in the manufacturing process or for specialised purposes that cannot be substituted by Natural gas, the requirement relating to application for PNG shall stand waived.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders will be at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• Since 23 March 2026, about 8.9 lakh 5-kg Free Trade LPG cylinders have been sold.
• PSU OMCs have organised around 1600 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders during last 5 days, wherein More than 14,000 - 5Kg FTL cylinders were also sold.
• On 07.04.2026, more than 1.1 Lakh 5 Kg FTL Cylinders were sold across the country against a daily average of 77000 in the month of Feb-26.
• A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution.
• About 93,085 MT of commercial LPG (equivalent to over 49 lakh 19-kg cylinders) has been sold since 14 March 2026. Yesterday, 6646 MT of Commercial LPG (Equivalent to more than 3.5 Lakh - 19 Kg cylinders) was sold.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Priority sectors continue to receive protected supplies, including 100% supply to domestic PNG and CNG transport.
• Based on available inventory and scheduled LNG cargo arrivals, the overall gas allocation to fertilizer plants is being further enhanced by 5% to reach approximately 95% of their six-month average consumption, effective 09.04.2026.
• Gas supply to other industrial and commercial sectors, including City Gas Distribution (CGD) networks, has also been enhanced by a further 10%, effective 06.04.2026.
• CGD entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 18 States/UTs like Gujarat, Karnataka, Andhra Pradesh, Keralam etc. are already receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• PNGRB has directed CGD entities to connect institutions such as schools, hostels, community kitchens and anganwadi kitchens through PNG within five days where pipelines are available.
• The Ministry of Road Transport & Highways has adopted an Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure for three months to process applications on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• The Ministry of Defence has issued a short-term policy modification till 30 June 2026 to expedite PNG infrastructure installation in defence residential areas.
• PNGRB has extended the National PNG Drive 2.0 till 30 June 2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• Since March 2026, about 3.87 lakh PNG connections have been gasified and about 4.21 lakh additional customers have registered for new connections.
• More than 17,100 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• The Government of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Refining companies including Petrochemical Complexes in India to make available certain minimum quantities of C3 & C4 streams for critical sectors like Department of Pharmaceuticals, Department of Food & Public Distribution, Department of Chemicals & Petro Chemicals etc. based on specific quantity and refinery source as determined by the Centre for High Technology (CHT).
• Provision for 800 MT/day has been made for companies related to above departments.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• Retail outlets across the country are operating normally.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Export levy has been imposed at ₹21.5 per litre on diesel and ₹29.5 per litre on Aviation Turbine Fuel (ATF) to ensure adequate domestic availability.
• Retail prices of petrol and diesel remain unchanged with no increase at retail outlets.
• The Government has advised citizens not to believe rumours and requested State Governments to disseminate accurate information through press briefings.
Kerosene Availability and Distribution Measures
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
• The Government of India vide Gazette notification dated 29.03.2026 has facilitated distribution of PDS Superior Kerosene Oil (SKO) in PDS SKO Free States/UTs for cooking and lighting purpose only –
• A maximum of two PSU OMC service stations per district (preferably Company Owned Company Operated) are permitted to store up to 5,000 litres of PDS SKO.
• These PSU OMC service stations shall be designated by the State Government or UT administration in each district.
• 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being undertaken to safeguard Indian vessels and crew, was also briefed. It was stated that:
• All Indian seafarers in the region are safe and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
• The Directorate General of Shipping (DG Shipping), in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions, continues to closely monitor the situation.
• The DG Shipping Control Room remains operational 24×7 and has handled 5481 calls and 11,726 emails since activation, including 139 calls and 673 emails in the past 24 hours.
• DG Shipping has facilitated the safe repatriation of over 1754 Indian seafarers so far, including 63 in the last 24 hours from airports and various regional locations across the Gulf.
• Port operations across India continue normally with no congestion reported. State Maritime Boards of Gujarat, Maharashtra, Goa, Keralam, Andhra Pradesh and Puducherry have confirmed smooth functioning.
• The Ministry continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure the welfare of Indian seafarers and uninterrupted maritime operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
Recent developments in the region, including assistance through Indian Missions, were shared during the briefing. It was informed that:
• The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the evolving situation in the West Asia region. Ensuring the safety, security and welfare of the large Indian community in the region remains our highest priority. To support Indian nationals and their families, a dedicated special control room in the Ministry is operational. The Ministry continues to be in regular touch with the State Governments and Union Territories to share information and align efforts.
• Missions and Posts across the region are working continuously, operating round-the-clock helplines, and remain actively engaged with Indian community associations, organizations and Indian companies. Regular advisories are being issued providing updated information for nationals. Missions remain in close touch with local governments and are proactively addressing issues and concerns of Indian nationals, including facilitation for visas, consular services, transit through neighbouring countries where there are airspace restrictions, and providing logistical support wherever required.
• Flights continue to operate from the region to India from countries where airspace is open. Since 28 February, around 7,88,000 passengers have travelled from the region to India.
• In view of flight restrictions and airspace closure in Israel, Iraq, Kuwait and Bahrain, travel of Indian nationals continues to be facilitated through alternate routes:
• from Iran, through Armenia and Azerbaijan to India
• from Israel, through Egypt and Jordan to India
• from Iraq, through Jordan and Saudi Arabia to India
• and from Kuwait and Bahrain, through Saudi Arabia to India
• The Embassy of India has issued a fresh advisory urging Indian nationals to expeditiously exit Iran in coordination with the Embassy as per the advised routes. It is understood that around 7,500 Indian nationals remain in Iran.
• As of yesterday, the Embassy has facilitated the exit of 1,864 Indian nationals from Iran through the land border with Armenia and Azerbaijan. This includes 935 Indian students and 472 Indian fishermen.
Statement on recent development in West Asia
"We welcome the ceasefire reached and hope that it will lead to a lasting peace in West Asia. As we have continuously advocated earlier, deescalation, dialogue and diplomacy are essential to bring an early end to the ongoing conflict.
The conflict has already caused immense suffering to people and disrupted global energy supply and trade networks. We expect that unimpeded freedom of navigation and global flow of commerce would prevail through the Strait of Hormuz.
India has always been in favour of peace. We welcome all steps that lead to peace and stability. We hope that this development in West Asia will also encourage peace efforts in Ukraine."