സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
അരുണാചൽ പ്രദേശിലെ അഞ്ജാവ് ജില്ലയിൽ 14,105.83 കോടി രൂപാ ചെലവിൽ 1200 മെഗാവാട്ട് കലായ്-II ജലവൈദ്യുത പദ്ധതി നിർമ്മാണത്തിനുള്ള നിക്ഷേപ നിർദ്ദേശത്തിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
08 APR 2026 4:28PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തികകാര്യ മന്ത്രിസഭാ സമിതി അരുണാചൽ പ്രദേശിലെ അഞ്ജാവ് ജില്ലയിൽ ലോഹിത് നദിക്ക് കുറുകെ കലായ്-II ജലവൈദ്യുത പദ്ധതി (HEP) നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി 14,105.83 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപത്തിന് അംഗീകാരം നൽകി. 78 മാസമാണ് പദ്ധതിയുടെ പൂർത്തീകരണ കാലാവധി.
1200 മെഗാവാട്ട് (6 x 190 MW & 1 x 60 MW) ശേഷിയുള്ള ഈ പദ്ധതി പ്രതിവർഷം 4852.95 ദശലക്ഷം യൂണിറ്റ് ഊർജ്ജം ഉത്പാദിപ്പിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ലോഹിത് നദീതടത്തിലെ ആദ്യത്തെ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതിയെന്ന നിലയിൽ ഇത് സംസ്ഥാനത്തെ വൈദ്യുതി വിതരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഉയർന്ന ആവശ്യകതയുള്ള സമയത്തെ വൈദ്യുതി മാനേജ്‌മെന്റിനെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ദേശീയ ഗ്രിഡിനെ സന്തുലിതമാക്കുന്നതിൽ പങ്കുവഹിക്കുകയും ചെയ്യും.
THDC ഇന്ത്യ ലിമിറ്റഡും അരുണാചൽ പ്രദേശ് ​ഗവൺമെന്റും തമ്മിലുള്ള സംയുക്ത സംരംഭം വഴിയാണ് ഈ പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുക. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി റോഡുകൾ, പാലങ്ങൾ, അനുബന്ധ ട്രാൻസ്മിഷൻ ലൈനുകൾ എന്നിവയുടെ നിർമ്മാണത്തിനായി ഇന്ത്യാ ​ഗവൺമെന്റ് 599.88 കോടി രൂപ ബജറ്റ് വിഹിതമായി നൽകും. കൂടാതെ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ഓഹരിവിഹിതത്തിലേക്ക് 750 കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്ര സാമ്പത്തിക സഹായവും നൽകും.
സംസ്ഥാനത്തിന് 12% സൗജന്യ വൈദ്യുതിയും ലോക്കൽ ഏരിയ ഡെവലപ്‌മെന്റ് ഫണ്ടിനായി (LADF) മാറ്റിവെച്ച അധിക 1% വൈദ്യുതിയും ലഭിക്കും. ഇതിനോടൊപ്പം മേഖലയ്ക്ക് ഗണ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനവും സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക നേട്ടങ്ങളും ലഭിക്കും.
അരുണാചൽ പ്രദേശിലെ നംസായ്, അഞ്ജാവ് ജില്ലകളിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ വലിയ പുരോഗതി ഉണ്ടാകും. പദ്ധതിക്കായി നിർമ്മിക്കുന്ന ഏകദേശം 29 കിലോമീറ്റർ റോഡുകളും പാലങ്ങളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇവ ഭൂരിഭാഗവും പ്രാദേശിക ഉപയോഗത്തിന് ലഭ്യമാകും. വിവിധ തരത്തിലുള്ള നഷ്ടപരിഹാരങ്ങൾ, തൊഴിൽ, CSR പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ പ്രാദേശിക ജനവിഭാഗത്തിന് പ്രയോജനം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Investment Proposal for construction of 1200 MW Kalai-II Hydro Electric Project in Anjaw District of Arunachal Pradesh with an outlay of Rs.14105.83 crore
08 APR 2026 4:28PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved investment of Rs.14,105.83 crore for construction of Kalai-II Hydro Electric Project (HEP) on Lohit river in Anjaw District of Arunachal Pradesh. The estimated completion period for the project is 78 months.
The project with an installed capacity of 1200 MW (6 x 190 MW & 1 x 60 MW) is expected to generate 4852.95 MU of energy annually. As the first hydro project in the Lohit Basin, it will strengthen power supply in the State, support in peak demand management, and contribute to balancing the national grid.
The Project will be implemented through a Joint Venture Company between THDC India Limited and the Govt. of Arunachal Pradesh. Government of India shall extend ₹599.88 crore as budgetary support for construction of roads, bridges and associated transmission line under enabling infrastructure besides Central Financial Assistance of ₹750 crore towards equity share of the State.
The State will receive 12% free power and an additional 1% earmarked for the Local Area Development Fund (LADF), along with significant infrastructure development and socio-economic benefits for the region.
There will be significant improvement in infrastructure in Namsai and Anjaw District of Arunachal Pradesh, including the development of around 29 kilometres of roads and bridges, for the project which shall be mostly available for local use. Local populace shall also be benefitted from many sorts of compensations, employment and CSR activities.