આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે અરૂણાચલ પ્રદેશના અંજાવ જિલ્લામાં ₹14105.83 કરોડના ખર્ચ સાથે 1200 મેગાવોટના કાલાઈ-II હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટના નિર્માણ માટેના રોકાણ પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી
08 APR 2026 4:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ અરૂણાચલ પ્રદેશના અંજાવ જિલ્લામાં લોહિત નદી પર કાલાઈ-II હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ (HEP) ના નિર્માણ માટે ₹14,105.83 કરોડના રોકાણને મંજૂરી આપી છે. પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાનો અંદાજિત સમયગાળો 78 મહિનાનો છે.
1200 મેગાવોટ (6 x 190 મેગાવોટ અને 1 x 60 મેગાવોટ) ની સ્થાપિત ક્ષમતા ધરાવતો આ પ્રોજેક્ટ વાર્ષિક 4852.95 MU ઊર્જા ઉત્પન્ન કરે તેવી અપેક્ષા છે. લોહિત બેસિનમાં પ્રથમ હાઇડ્રો પ્રોજેક્ટ તરીકે, તે રાજ્યમાં વીજ પુરવઠાને મજબૂત બનાવશે, પીક ડિમાન્ડ મેનેજમેન્ટમાં ટેકો આપશે અને નેશનલ ગ્રીડને સંતુલિત કરવામાં ફાળો આપશે.
આ પ્રોજેક્ટ THDC ઇન્ડિયા લિમિટેડ અને અરૂણાચલ પ્રદેશ સરકાર વચ્ચેની સંયુક્ત સાહસ કંપની દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે. ભારત સરકાર સક્ષમ માળખાગત સુવિધાઓ હેઠળ રસ્તાઓ, પુલો અને સંકળાયેલ ટ્રાન્સમિશન લાઇનના નિર્માણ માટે અંદાજપત્રીય સહાય તરીકે ₹599.88 કરોડ અને રાજ્યના ઇક્વિટી હિસ્સા માટે ₹750 કરોડની કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે.
રાજ્યને 12% મફત વીજળી મળશે અને વધારાની 1% વીજળી લોકલ એરિયા ડેવલપમેન્ટ ફંડ (LADF) માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવશે, તેની સાથે આ પ્રદેશ માટે નોંધપાત્ર માળખાગત વિકાસ અને સામાજિક-આર્થિક લાભો પણ મળશે.
અરૂણાચલ પ્રદેશના નામસાઈ અને અંજાવ જિલ્લામાં માળખાગત સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, જેમાં પ્રોજેક્ટ માટે આશરે 29 કિલોમીટરના રસ્તાઓ અને પુલોના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે જે મોટે ભાગે સ્થાનિક ઉપયોગ માટે ઉપલબ્ધ રહેશે. સ્થાનિક જનતાને અનેક પ્રકારના વળતર, રોજગારી અને CSR પ્રવૃત્તિઓથી પણ લાભ થશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Investment Proposal for construction of 1200 MW Kalai-II Hydro Electric Project in Anjaw District of Arunachal Pradesh with an outlay of Rs.14105.83 crore
08 APR 2026 4:28PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved investment of Rs.14,105.83 crore for construction of Kalai-II Hydro Electric Project (HEP) on Lohit river in Anjaw District of Arunachal Pradesh. The estimated completion period for the project is 78 months.
The project with an installed capacity of 1200 MW (6 x 190 MW & 1 x 60 MW) is expected to generate 4852.95 MU of energy annually. As the first hydro project in the Lohit Basin, it will strengthen power supply in the State, support in peak demand management, and contribute to balancing the national grid.
The Project will be implemented through a Joint Venture Company between THDC India Limited and the Govt. of Arunachal Pradesh. Government of India shall extend ₹599.88 crore as budgetary support for construction of roads, bridges and associated transmission line under enabling infrastructure besides Central Financial Assistance of ₹750 crore towards equity share of the State.
The State will receive 12% free power and an additional 1% earmarked for the Local Area Development Fund (LADF), along with significant infrastructure development and socio-economic benefits for the region.
There will be significant improvement in infrastructure in Namsai and Anjaw District of Arunachal Pradesh, including the development of around 29 kilometres of roads and bridges, for the project which shall be mostly available for local use. Local populace shall also be benefitted from many sorts of compensations, employment and CSR activities.