ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੋਣ ਵਿਜ਼ਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਉਤਸਵ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ
07 APR 2026 7:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੋਣ ਵਿਜ਼ਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (IEVP), 2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
1. ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (CEC) ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਐੱਸ.ਐੱਸ. ਸੰਧੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਜ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਐਂਡ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (IIIDEM) ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
2. ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਉਤਸਵ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦੌਰਿਆਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ, ਸਿੱਖਣ, ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਸਦਾ ਦਿੱਤਾ।
3. ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਡੈਲੀਗੇਟ 8-9 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਡੈਲੀਗੇਟ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
4. ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ 5 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ 23 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 43 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
5. ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ IIIDEM ਵਿੱਚ ਈਵੀਐੱਮ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੋਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵੋਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (EVM) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮੌਕ ਪੋਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
6. ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੰਕਾ/ਸਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ।
7. ਵਫ਼ਦ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਹ ਵੰਡ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵੋਟਿੰਗ ਵੀ ਦੇਖਣਗੇ।
8. IEVP, ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ECI) ਦਾ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (EMBs) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਜੁਆੜ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
9. IEVP ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ EMBs ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
10. IEVP ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Election Commission
ECI flags off International Election Visitors’ Programme-2026
The Commission takes Elections as festivals of democracy: CEC Gyanesh Kumar
07 APR 2026 7:54PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India commenced the International Election Visitors’ Programme (IEVP), 2026 for the forthcoming general elections to the legislative assemblies of Assam, Kerala and Puducherry in New Delhi today.
2. Chief Election Commissioner (CEC) Shri Gyanesh Kumar, along with Election Commissioners Dr. S.S. Sandhu and Dr. Vivek Joshi inaugurated the programme today at India International Institute for Democracy and Election Management (IIIDEM).
3. CEC Shri Gyanesh Kumar in his inaugural address said that the ECI takes elections in India as festivals of democracy and works towards ensuring it in a mission mode. He also called upon the participants to enjoy the visit to the states, learn, see and experience the diversity of India
4. In the first phase, the delegates of the Programme will visit Assam, Kerala and Puducherry 8-9 April 2026. In the second phase, the delegates will visit the States of West Bengal and Tamil Nadu from 20th April 2026 onwards.
5. 43 delegates from 23 countries including representatives from five Foreign Missions in Delhi will be participating in the first phase of the programme.
6. The delegates were given demonstration of the EVM at IIIDEM today and they took part in the mock poll using the Electronic Voting Machines (EVMs) to get a hands- on experience of the voting process.
7. The delegates evinced keen interest in the technological interventions and administrative safeguards in the election process in India. The delegates had an interactive session with the experts clarifying their doubts/queries.
8. The delegates will be travelling to Assam, Kerala and UT of Puducherry on 8th April 2026. They will visit the dispatch and distribution centres and other facilities including the District Control Rooms and the Media Monitoring Centres. They will also witness the actual polling in the morning of 9th April 2026.
9. The IEVP is a flagship program of the ECI for international cooperation and engagement with the Election Management Bodies (EMBs) of other countries and International Organizations.
10. The IEVP provides a comprehensive overview of India’s electoral framework, institutional mechanisms, and operational architecture, while familiarising foreign EMB delegates with best practices and innovations in election management.
11. The IEVP showcases the strengths of India’s electoral system to the international community and sharing the best practices adopted in the world’s largest democracy for conduct of elections.