ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪਾਰਸੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ
04 APR 2026 1:39PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਬੌਂਬੇ ਪਾਰਸੀ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪਾਰਸੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ। ਕੈਂਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਿਓ ਪਾਰਸੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 300 ਨਵੇਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਜੋ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅੰਦਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਜਿਓ ਪਾਰਸੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਰਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਘਟਦੀ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਪਾਰਸੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਬੰਧ ਹਨ:
• ਪ੍ਰਜਨਨ ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ
• ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਨਿਰਭਰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
• ਮਸ਼ਵਰੇ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਆਉਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਉਚਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਯਾਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਰਾਏ, ਨੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਾਰਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਕੈਂਪ ਦਾ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਾਰਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Universal Parsi Registration Drive Sees Enthusiastic Response in Mumbai
04 APR 2026 1:39PM by PIB Delhi
The Universal Parsi Registration Drive special facilitation camp, organised by the Ministry of Minority Affairs with support from the Bombay Parsi Panchayat in Mumbai, witnessed an overwhelming response today. Around 300 fresh registrations were completed on the Jiyo Parsi portal during the camp, marking a significant step towards strengthening outreach within the community.
Jiyo Parsi is a flagship Central Sector Scheme of the Government of India aimed at arresting the declining population of the Parsi community.
Launched in 2013-14, the scheme seeks to stabilise and increase the Parsi population through structured interventions and scientific support.
The scheme provides:
• Medical Assistance for fertility treatment and pregnancy-related care
• Health of Community support including financial assistance for childcare and care of dependent elderly
• Advocacy initiatives such as counselling, awareness campaigns, and outreach programmes.
Addressing the gathering, Joint Secretary, Ministry of Minority Affairs, Shri Shyama Prasad Roy, assured the community of the Government’s continued commitment to their welfare. He encouraged eligible beneficiaries to come forward and avail the scheme, and urged registered members to share feedback to further strengthen its implementation.
The successful conduct of the camp reflects growing awareness and trust in the scheme, and reinforces the Government’s resolve to preserve the rich cultural and demographic legacy of the Parsi community.