લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
મુંબઈમાં યુનિવર્સલ પારસી રજિસ્ટ્રેશન ડ્રાઈવને ઉત્સાહજનક પ્રતિસાદ મળ્યો
04 APR 2026 1:39PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈમાં બોમ્બે પારસી પંચાયતના સહયોગથી લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત યુનિવર્સલ પારસી રજિસ્ટ્રેશન ડ્રાઈવ સ્પેશિયલ ફેસિલિટેશન કેમ્પમાં આજે જબરદસ્ત પ્રતિસાદ જોવા મળ્યો હતો. કેમ્પ દરમિયાન જીયો પારસી (Jiyo Parsi) પોર્ટલ પર અંદાજે 300 નવા રજિસ્ટ્રેશન પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા હતા, જે સમુદાયમાં પહોંચ મજબૂત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
જીયો પારસી (Jiyo Parsi) એ પારસી સમુદાયની ઘટતી જતી વસ્તીને અટકાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ભારત સરકારની એક મુખ્ય સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમ છે. 2013-14 માં શરૂ કરાયેલ, આ યોજના વ્યવસ્થિત હસ્તક્ષેપ અને વૈજ્ઞાનિક સહાય દ્વારા પારસી વસ્તીને સ્થિર કરવા અને વધારવા માંગે છે. આ યોજના પ્રદાન કરે છે:
• પ્રજનન સારવાર અને ગર્ભાવસ્થા સંબંધિત સંભાળ માટે તબીબી સહાય
• સમુદાયના સ્વાસ્થ્ય માટે સહાય જેમાં બાળકની સંભાળ અને આશ્રિત વૃદ્ધોની સંભાળ માટે નાણાકીય સહાયનો સમાવેશ થાય છે
• કાઉન્સેલિંગ, જાગૃતિ અભિયાન અને આઉટરીચ પ્રોગ્રામ્સ જેવી હિમાયતની પહેલો.
મેદનીને સંબોધતા, લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ, શ્રી શ્યામા પ્રસાદ રોયે સમુદાયને તેમના કલ્યાણ માટે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાની ખાતરી આપી હતી. તેમણે પાત્ર લાભાર્થીઓને આગળ આવવા અને યોજનાનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા, અને નોંધણી કરાવેલ સભ્યોને તેના અમલીકરણને વધુ મજબૂત કરવા માટે પ્રતિસાદ (ફીડબેક) શેર કરવા વિનંતી કરી હતી.
કેમ્પનું સફળ આયોજન યોજનામાં વધતી જતી જાગૃતિ અને વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને પારસી સમુદાયના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને વસ્તી વિષયક વારસાને જાળવી રાખવાના સરકારના સંકલ્પને વધુ મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Minority Affairs
Universal Parsi Registration Drive Sees Enthusiastic Response in Mumbai
04 APR 2026 1:39PM by PIB Delhi
The Universal Parsi Registration Drive special facilitation camp, organised by the Ministry of Minority Affairs with support from the Bombay Parsi Panchayat in Mumbai, witnessed an overwhelming response today. Around 300 fresh registrations were completed on the Jiyo Parsi portal during the camp, marking a significant step towards strengthening outreach within the community.
Jiyo Parsi is a flagship Central Sector Scheme of the Government of India aimed at arresting the declining population of the Parsi community.
Launched in 2013-14, the scheme seeks to stabilise and increase the Parsi population through structured interventions and scientific support.
The scheme provides:
• Medical Assistance for fertility treatment and pregnancy-related care
• Health of Community support including financial assistance for childcare and care of dependent elderly
• Advocacy initiatives such as counselling, awareness campaigns, and outreach programmes.
Addressing the gathering, Joint Secretary, Ministry of Minority Affairs, Shri Shyama Prasad Roy, assured the community of the Government’s continued commitment to their welfare. He encouraged eligible beneficiaries to come forward and avail the scheme, and urged registered members to share feedback to further strengthen its implementation.
The successful conduct of the camp reflects growing awareness and trust in the scheme, and reinforces the Government’s resolve to preserve the rich cultural and demographic legacy of the Parsi community.