ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਮਣੀ ਚੋਣਾਂ 2026: ਪ੍ਰੀ-ਪੋਲ (pre-poll) ਅਤੇ ਪੋਲ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਐੱਮਸੀਐੱਮਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਿੰਟ-ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ
06 APR 2026 3:02PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਨੇ 15 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਮਣੀ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐਲਾਨਿਆ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2. ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀ, ਉਮੀਦਵਾਰ, ਸੰਗਠਨ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਵੋਟਾਂ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਅਤੇ ਵੋਟਾਂ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਸ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਮਸੀਐੱਮਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਨਾ ਹੋਵੇ।
3. ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਮਸੀਐੱਮਸੀ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਐੱਮਸੀਐੱਮਸੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
4. ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਵੋਟਾਂ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੂਚੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੋਲ ਦੀ ਮਿਤੀ
ਉਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਮਿਤੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਿੰਟ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ
ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ
09.04.2026
08.04.2026 ਅਤੇ 09.04.2026
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
23.04.2026
22.04.2026 ਅਤੇ 23.04.2026
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
23.04.2026 (ਪੜਾਅ -I)
22.04.2026 ਅਤੇ 23.04.2026
29.04.2026 (ਪੜਾਅ -II)
28.04.2026 ਅਤੇ 29.04.2026
1. ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਲਈ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਚਾਹੁੰਣ ਵਾਲੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਮਸੀਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ, ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐੱਮਸੀਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਫੈਸਲੇ ਜਲਦੀ ਲਏ ਜਾਣ।
3. ਐੱਮਸੀਐੱਮਸੀ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖਬਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇਗੀ।

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026: Pre-certification of print-ads by MCMC on Pre-poll and Poll Day
06 APR 2026 3:02PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states on March 15,2026.
2. In order to ensure a fair campaign environment, no political party, candidate, organization or person shall publish any advertisement in the print media on the poll day and one day prior to the poll day, unless the contents are pre-certified by the Media Certification and Monitoring Committee (MCMC) at the State/District level.
3. Individuals or contesting candidates can apply for certification of advertisements with District MCMC. All registered political parties headquartered in a State/UT can apply for certification of such advertisements with the State Level MCMC.
4. Accordingly, precertification of ads in poll-bound states/UT are necessary as per the schedule given below:
Name of State/UT going for general elections
Poll Date
Dates of publication for which Precertification of print ads is mandatory
Assam, Kerala and Puducherry
09.04.2026
08.04.2026 & 09.04.2026
Tamil Nadu
23.04.2026
22.04.2026 & 23.04.2026
West Bengal
23.04.2026 (Ph-I)
22.04.2026 & 23.04.2026
29.04.2026(Ph-II)
28.04.2026 & 29.04.2026
1. Applicants seeking pre-certification for political advertisements in print media must apply to the MCMC not later than two days prior to the proposed date of publication of the advertisement.
2. To facilitate timely pre-certification, MCMC at the State/District levels have been activated to examine and pre-certify such advertisements, and ensure decisions are made expeditiously.
3. MCMCs shall also keep a strict vigil on suspected cases of paid news in the media and take suitable action.