ચૂંટણી આયોગ
સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણી 2026: મતદાનના દિવસે અને પૂર્વે પ્રિન્ટ-એડ્સનું MCMC દ્વારા પૂર્વ-પ્રમાણીકરણ
06 APR 2026 3:02PM by PIB Ahmedabad
1. ભારતના ચૂંટણી પંચ (ECI) 15 માર્ચ, 2026ના રોજ આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને 6 રાજ્યોમાં પેટાચૂંટણીઓનું સમયપત્રક જાહેર કર્યું હતું.
2. પ્રચારનું નિષ્પક્ષ વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કોઈપણ રાજકીય પક્ષ, ઉમેદવાર, સંસ્થા કે વ્યક્તિ મતદાનના દિવસે અને મતદાનના દિવસના એક દિવસ પહેલા પ્રિન્ટ મીડિયામાં કોઈ પણ જાહેરાત પ્રકાશિત કરી શકશે નહીં, જ્યાં સુધી તેની સામગ્રી રાજ્ય/જિલ્લા સ્તરની મીડિયા સર્ટિફિકેશન એન્ડ મોનિટરિંગ કમિટી (MCMC) દ્વારા પૂર્વ-પ્રમાણિત કરવામાં આવી હોય.
3. વ્યક્તિઓ અથવા ચૂંટણી લડતા ઉમેદવારો જાહેરાતોના પ્રમાણીકરણ માટે જિલ્લા MCMC માં અરજી કરી શકે છે. રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં મુખ્ય મથક ધરાવતા તમામ નોંધાયેલા રાજકીય પક્ષો આવી જાહેરાતોના પ્રમાણીકરણ માટે રાજ્ય સ્તરની MCMC માં અરજી કરી શકે છે.
4. તદનુસાર, ચૂંટણી યોજાનારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નીચે આપેલા સમયપત્રક મુજબ જાહેરાતોનું પૂર્વ-પ્રમાણીકરણ જરૂરી છે:
સામાન્ય ચૂંટણી માટે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
મતદાનની તારીખ
પ્રકાશનની તારીખો જેના માટે પ્રિન્ટ એડ્સનું પૂર્વ-પ્રમાણીકરણ ફરજિયાત છે
આસામ, કેરળ અને પુડુચેરી
09.04.2026
08.04.2026 અને 09.04.2026
તમિલનાડુ
23.04.2026
22.04.2026 અને 23.04.2026
પશ્ચિમ બંગાળ
23.04.2026 (તબક્કો-I)
22.04.2026 અને 23.04.2026
29.04.2026 (તબક્કો-II)
1. અને 29.04.2026
1. પ્રિન્ટ મીડિયામાં રાજકીય જાહેરાતો માટે પૂર્વ-પ્રમાણીકરણ મેળવવા ઈચ્છતા અરજદારોએ જાહેરાતના પ્રકાશનની સૂચિત તારીખના બે દિવસ પહેલા MCMCને અરજી કરવાની રહેશે.
2. સમયસર પૂર્વ-પ્રમાણીકરણની સુવિધા માટે, રાજ્ય/જિલ્લા સ્તરે MCMCને આવી જાહેરાતોની તપાસ કરવા અને પૂર્વ-પ્રમાણિત કરવા માટે સક્રિય કરવામાં આવી છે, અને નિર્ણયો ઝડપથી લેવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે.
3. MCMC મીડિયામાં પેઇડ ન્યૂઝના શંકાસ્પદ કિસ્સાઓ પર પણ કડક નજર રાખશે અને યોગ્ય કાર્યવાહી કરશે.

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026: Pre-certification of print-ads by MCMC on Pre-poll and Poll Day
06 APR 2026 3:02PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states on March 15,2026.
2. In order to ensure a fair campaign environment, no political party, candidate, organization or person shall publish any advertisement in the print media on the poll day and one day prior to the poll day, unless the contents are pre-certified by the Media Certification and Monitoring Committee (MCMC) at the State/District level.
3. Individuals or contesting candidates can apply for certification of advertisements with District MCMC. All registered political parties headquartered in a State/UT can apply for certification of such advertisements with the State Level MCMC.
4. Accordingly, precertification of ads in poll-bound states/UT are necessary as per the schedule given below:
Name of State/UT going for general elections
Poll Date
Dates of publication for which Precertification of print ads is mandatory
Assam, Kerala and Puducherry
09.04.2026
08.04.2026 & 09.04.2026
Tamil Nadu
23.04.2026
22.04.2026 & 23.04.2026
West Bengal
23.04.2026 (Ph-I)
22.04.2026 & 23.04.2026
29.04.2026(Ph-II)
28.04.2026 & 29.04.2026
1. Applicants seeking pre-certification for political advertisements in print media must apply to the MCMC not later than two days prior to the proposed date of publication of the advertisement.
2. To facilitate timely pre-certification, MCMC at the State/District levels have been activated to examine and pre-certify such advertisements, and ensure decisions are made expeditiously.
3. MCMCs shall also keep a strict vigil on suspected cases of paid news in the media and take suitable action.