సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఐబీ) కార్యదర్శిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన శ్రీ చంచల్ కుమార్
02 APR 2026 3:28PM by PIB Hyderabad
సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శిగా శ్రీ చంచల్ కుమార్ 2026 ఏప్రిల్ 1న బాధ్యతలు స్వీకరించారు. ఆయన బీహార్ క్యాడర్‌కు చెందిన 1992 బ్యాచ్ ఐఏఎస్ అధికారి. ఇప్పటి వరకు కార్యదర్శిగా పనిచేసిన శ్రీ సంజయ్ జాజు, మంత్రిత్వ శాఖలో, వివిధ మీడియా యూనిట్లలో పనిచేస్తున్న ఇతర అధికారులు ఆయనకు స్వాగతం పలికారు. ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శిగా శ్రీ సంజయ్ జాజు నియమితులయ్యారు.
గతంలో, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (డీవోఎన్ఈఆర్), పౌర విమానయాన శాఖ కార్యదర్శిగా, భారత ప్రభుత్వంలో అనేక ఉన్నత పదవుల్లో శ్రీ కుమార్ పనిచేశారు. జాతీయ రహదారులు, మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్‌హెచ్ఐడీసీఎల్) మేనేజింగ్ డైరెక్టర్‌గా కూడా బాధ్యతలు నిర్వర్తించారు. వ్యూహాత్మక జాతీయ రహదారులు, మౌలిక వసతుల ప్రాజెక్టులకు గణనీయమైన సేవలు అందించారు.
బీహార్ ప్రభుత్వంలో ముఖ్యమంత్రి ప్రధాన కార్యదర్శితో సహా అనేక ముఖ్యమైన బాధ్యతలను చేపట్టారు. వివిధ జిల్లాలకు జిల్లా మెజిస్ట్రేట్‌గా పనిచేశారు.
ఐఐటీ కాన్పూర్ నుంచి బీటెక్, ఎంటెక్ పట్టాలను, పట్నా విశ్వవిద్యాలయం నుంచి ఆర్థిక శాస్త్రంలో పీహెచ్‌డీని శ్రీ చంచల్ కుమార్ పొందారు. ఇవి ఆయన వృత్తికి అవసరమైన బలమైన విద్యాపరమైన, విధానపరమైన నేపథ్యాన్ని అందించాయి.

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Chanchal Kumar Takes Charge as Secretary, Ministry of Information & Broadcasting (MIB)
02 APR 2026 3:28PM by PIB Delhi
Shri Chanchal Kumar has assumed charge as Secretary, Ministry of Information and Broadcasting on 1st April 2026. He is a 1992-batch IAS officer from Bihar cadre. Upon his assumption of charge, he was welcomed by outgoing Secretary, Shri Sanjay Jaju and other officials of the Ministry and various media units. Shri Sanjay Jaju has now been assigned the charge of Secretary, Ministry of Development of North Eastern Region.
Prior to this, Shri Kumar served as Secretary in the Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER) and the Ministry of Civil Aviation, and has held several senior positions in the Government of India. He has also served as Managing Director, National Highways and Infrastructure Development Corporation Limited (NHIDCL), contributing to strategic highway and infrastructure projects.
In the Government of Bihar, he has held several important positions including Principal Secretary to the Chief Minister and Secretary to the Chief Minister, apart from serving as District Magistrate in multiple districts.
Shri Chanchal Kumar holds B.Tech and M.Tech degrees from IIT Kanpur and a Ph.D. in Economics from Patna University, bringing a strong academic and policy background to his administrative career.