ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಐಬಿ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಚಂಚಲ್ ಕುಮಾರ್
02 APR 2026 3:28PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಶ್ರೀ ಚಂಚಲ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1, ರಂದು ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಬಿಹಾರ ಕೇಡರ್‌ನ 1992ರ ಬ್ಯಾಚ್‌ನ ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ವೇಳೆ ನಿರ್ಗಮಿತ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮ ಘಟಕಗಳು ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದವು. ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಅವರಿಗೆ ಇದೀಗ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಡೋನರ್‌) ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಹಿರಿಯ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್ ಎಚ್ ಐಡಿಸಿಎಲ್) ನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದು, ಹೆದ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸೇರಿ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ್ದರು, ಜೊತೆಗೆ ಹಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಆಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಚಂಚಲ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರದಿಂದ ಬಿ.ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಎಂ.ಟೆಕ್ ಪದವಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಪಾಟ್ನಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಿಂದ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಪಿಎಚ್‌ಡಿ ಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದು, ಇದು ಅವರ ಆಡಳಿತ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಬಲಿಷ್ಠ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ತೋರುತ್ತದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Chanchal Kumar Takes Charge as Secretary, Ministry of Information & Broadcasting (MIB)
02 APR 2026 3:28PM by PIB Delhi
Shri Chanchal Kumar has assumed charge as Secretary, Ministry of Information and Broadcasting on 1st April 2026. He is a 1992-batch IAS officer from Bihar cadre. Upon his assumption of charge, he was welcomed by outgoing Secretary, Shri Sanjay Jaju and other officials of the Ministry and various media units. Shri Sanjay Jaju has now been assigned the charge of Secretary, Ministry of Development of North Eastern Region.
Prior to this, Shri Kumar served as Secretary in the Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER) and the Ministry of Civil Aviation, and has held several senior positions in the Government of India. He has also served as Managing Director, National Highways and Infrastructure Development Corporation Limited (NHIDCL), contributing to strategic highway and infrastructure projects.
In the Government of Bihar, he has held several important positions including Principal Secretary to the Chief Minister and Secretary to the Chief Minister, apart from serving as District Magistrate in multiple districts.
Shri Chanchal Kumar holds B.Tech and M.Tech degrees from IIT Kanpur and a Ph.D. in Economics from Patna University, bringing a strong academic and policy background to his administrative career.