ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ (UIDAI) ਨੇ ਮੈਪਲਸ ਐਪ (Mappls App) ਵਿੱਚ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਪਮਾਈਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜਲੇ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ
02 APR 2026 1:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (UIDAI) ਨੇ ਮੈਪਮਾਈਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਪਲਸ ਐਪ (Mappls App) ‘ਤੇ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਕਦਮ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਾਲਗ ਨਾਮਾਂਕਣ, ਬਾਲ ਨਾਮਾਂਕਣ ਜਾਂ ਸਿਰਫ ਪਤਾ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਆਧਾਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਏਐੱਸਕੇ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਿਵਾਸੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਪਿੰਗ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।”
ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਮੈਪਲਸ ਐਪ ‘ਤੇ ਲੱਭੋ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮੈਪਮਾਈਇੰਡੀਆ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਮੈਪਲਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਟੀਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਚੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੈਪਮਾਈਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੈਪਲਸ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।”

Ministry of Electronics & IT
UIDAI ties up with MapmyIndia to display authorised Aadhaar Centres in Mappls App
The facility will be available in coming months and help people locate nearest authorised Aadhaar Centres and check available services
02 APR 2026 1:16PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has signed an agreement with MapmyIndia to enable the display of authorised Aadhaar centres on their Mappls App, a move which will enhance convenience for residents, in coming months.
The move is expected to help people to identify and access authorised Aadhaar centres and help residents identify Aadhaar Centres based on the nature of services offered, like adult enrolment, child enrolment or only address and mobile update.
The collaboration is designed to enhance public convenience, combat misinformation, and ensure residents have seamless access to state-of-the-art Aadhaar Seva Kendras (ASKs) and other Aadhaar centres, nationwide. The agreement was signed on Wednesday, 1 April 2026.
"UIDAI is always driven by resident centricity. This kind of collaboration will allow digital mapping of verified Aadhaar Centres across India and help people find the authorised Aadhaar centres easily,” said Sh. Bhuvnesh Kumar, CEO UIDAI.
Once it’s rolled out in next couple of months, it will ensure that when users search on Mappls App they are directed to authorised Aadhaar centres. MapmyIndia shall integrate UIDAI-provided Aadhaar Centre information into the Mappls platform and ensure accurate representation, digital mapping and distinct listing of Aadhaar centres.
“It is a privilege to serve UIDAI and enable people with easy access to Aadhaar Centres, through the Mappls App,” said Rakesh Verma, Co-founder and CMD, MapmyIndia.