માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સરકારે ટીવી ન્યૂઝ TRP ચાર અઠવાડિયા માટે જાહેર નહીં કરવાનો/ નહીં દર્શાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો; કટોકટીની પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન અટકળબાજી અને સનસનાટીભર્યા કવરેજને રોકવાનો હેતુ
02 APR 2026 4:10PM by PIB Ahmedabad
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન કેટલીક ટીવી ન્યૂઝ ચેનલો બિનજરૂરી સનસનાટીભર્યા અને અટકળબાજીયુક્ત કન્ટેન્ટનું પ્રસારણ કરતી જોવા મળી હતી. સંઘર્ષ અથવા કટોકટીના સમયગાળા દરમિયાન ટીવી ચેનલો દ્વારા આવું વર્તન જોવા મળ્યું છે. તે જનતામાં, ખાસ કરીને અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં મિત્રો અને પરિવાર ધરાવતા લોકોમાં ગભરાટ પેદા કરવાની ક્ષમતા પણ ધરાવે છે.
તદનુસાર, સાવચેતીના પગલાં તરીકે, સરકારે ટીવી ન્યૂઝ ચેનલો માટે ટેલિવિઝન રેટિંગ પોઈન્ટ્સ (TRPs) ના રિપોર્ટિંગને ચાર અઠવાડિયાના સમયગાળા માટે રોકી રાખવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. આ નિર્દેશો તમામ હિતધારકો દ્વારા વ્યાપકપણે સ્વીકારવામાં આવ્યા હતા અને અત્યાર સુધી તેની સામે કોઈ વાંધો પ્રાપ્ત થયો નથી.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં શ્રી એટેલા રાજેન્દર દ્વારા પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નોના જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા લેખિત જવાબમાં સબમિટ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Directed Withholding of TV News TRPs for Four Weeks During Operation Sindoor; Measure Aimed at Curbing Speculative and Sensational Coverage During Crisis Situations
02 APR 2026 4:10PM by PIB Delhi
During Operation Sindoor, some TV news channels were observed to be broadcasting unwarranted sensational and speculative content. Such behavior by TV channels have been observed during periods of conflict or crisis. It also has potential to create panic among the public, especially those having friends and family in the affected areas.
Accordingly, as a precautionary measure, the Government has directed to withhold reporting of the Television Rating Points (TRPs) for TV news channels for a period of four weeks. These directions were widely accepted by all stakeholders and no objections against it have been received so far.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in Lok Sabha in response of questions asked by Shri Eatala Rajender.