નાણા મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે મહત્વપૂર્ણ પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનો પર સંપૂર્ણ કસ્ટમ ડ્યુટી મુક્તિ આપી
મુક્તિથી પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક અને પ્લાસ્ટિક, પેકેજિંગ, કાપડ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રસાયણો, ઓટોમોટિવ ઘટકો, અન્ય ઉત્પાદન ક્ષેત્રો જેવા મધ્યસ્થીઓ પર આધારિત ક્ષેત્રોને ફાયદો થશે અને અંતિમ ઉત્પાદનોના ગ્રાહકોને રાહત મળશે
02 APR 2026 9:03AM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ અને પરિણામે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઈનમાં વિક્ષેપને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકારે 30 જૂન, 2026 સુધી જટિલ પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનો પર સંપૂર્ણ સીમા શુલ્ક (Customs Duty) મુક્તિ આપવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
આ માપદંડ અસ્થાયી અને લક્ષિત રાહત તરીકે લેવામાં આવ્યો છે જેથી સ્થાનિક ઉદ્યોગો માટે જટિલ પેટ્રોકેમિકલ ઇનપુટ્સની સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય, ડાઉનસ્ટ્રીમ સેક્ટર્સ પર ખર્ચનું દબાણ ઘટાડી શકાય અને દેશમાં પુરવઠાની સ્થિરતા સુરક્ષિત કરી શકાય.
આ મુક્તિથી પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક અને ઇન્ટરમીડિયેટ્સ પર નિર્ભર એવા પ્લાસ્ટિક, પેકેજિંગ, કાપડ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, કેમિકલ્સ, ઓટોમોટિવ કમ્પોનન્ટ્સ અને અન્ય મેન્યુફેક્ચરિંગ સેગમેન્ટ્સ સહિતના વિશાળ શ્રેણીના ક્ષેત્રોને લાભ થવાની અપેક્ષા છે. આ અંતિમ ઉત્પાદનોના ગ્રાહકોને પણ રાહત આપશે.
ઉત્પાદનોની વિગતવાર યાદી એનેક્સરમાં મૂકવામાં આવી છે.
પરિશિષ્ટ
ક્રમ
સીટીએચ
માલનું વર્ણન
1.
2814 10 00
એનહાઇડ્રસ એમોનિયા (Anhydrous ammonia)
2.
2902 30 00
ટોલ્યુઈન (Toluene)
3.
2902 50 00
સ્ટાયરીન (Styrene)
4.
2903 12 00
ડિક્લોરોમેથેન (મિથિલિન ક્લોરાઇડ)
5.
2903 21 00
વિનાઇલ ક્લોરાઇડ મોનોમર (Vinyl chloride monomer)
6.
2905 11 00
મેથેનોલ (મિથાઇલ આલ્કોહોલ)
7.
2905 12 20
આઇસોપ્રોપિલ આલ્કોહોલ (Isopropyl alcohol)
8.
2905 31 00
મોનોઈથિલિન ગ્લાયકોલ (MEG)
9.
2907 11 10
ફિનોલ (Phenol)
10.
2915 21 00
એસિટિક એસિડ (Acetic acid)
11.
2915 32 00
વિનાઇલ એસિટેટ મોનોમર (Vinyl acetate monomer)
12.
2917 36 00
પ્યુરિફાઇડ ટેરેપ્થાલિક એસિડ (PTA)
13.
2921 21 00
ઇથિલિનડાયમાઇન (Ethylenediamine)
14.
2922 11 10, 2922 11 90, 2922 12 00
ડાય ઇથેનોલેમાઇન અને મોનો ઇથેનોલેમાઇન
15.
2929 10 20
ટોલ્યુઈન ડાય-આઈસોસાયનેટ (Toluene di-isocyanate)
16.
3102 30 00
એમોનિયમ નાઈટ્રેટ (Ammonium nitrate)
17.
3817 00 11
લીનિયર અલ્કાઈલબેન્ઝીન (Linear alkylbenzenes)
18.
3901
ઇથિલિનના પોલિમર (ઇથિલિન-વિનાઇલ એસિટેટ સહિત)
19.
3902 10 00, 3902 30 00, 3902 90 00
પોલીપ્રોપીલીન (Polypropylene)
20.
3903 11 00, 3903 19 10, 3903 19 90
પોલીસ્ટાયરીન (Polystyrene)
21.
3903 20 00
સ્ટાયરીન-એક્રિલોનિટ્રાઇલ (SAN)
22.
3903 30 00
એક્રિલોનિટ્રાઇલ-બ્યુટાડીન-સ્ટાયરીન (ABS)
23.
3904 10 10, 3904 10 20, 3904 10 90
પોલીવિનાઇલ ક્લોરાઇડ (PVC)
24.
3904 61 00
પોલીટેટ્રાફ્લોરોઇથિલિન (Polytetrafluoroethylene)
25.
3905 12, 3905 19
પોલીવિનાઇલ એસિટેટ (Polyvinyl acetate)
26.
3905 30 00
પોલીવિનાઇલ આલ્કોહોલ (Polyvinyl alcohol)
27.
3906 10 10, 3906 10 90
પોલી (મિથાઇલ મેથાક્રાયલેટ)
28.
3907 10 00
પોલીઓક્સિમિથિલિન (POM- acetal)
29.
3907 29
પોલીઓલ્સ (Polyols)
30.
3907 29 90
પોલીઈથર ઈથર કીટોન (PEEK)
31.
3907 30 10
ઇપોક્સી રેઝિન (Epoxy resins)
32.
3907 40 00
પોલીકાર્બોનેટ્સ (Polycarbonates)
33.
3907 50 00
અલ્કાઈડ રેઝિન (Alkyd resins)
34.
3907 61, 3907 69
પોલી ઈથિલિન ટેરેપ્થલેટ (PET) ચિપ્સ
35.
3907 91 20
અસંતૃપ્ત પોલિએસ્ટર રેઝિન (Unsaturated polyester resins)
36.
3907 91 50
પોલી બ્યુટિલિન ટેરેપ્થલેટ
37.
2912 11 00, 3909 10 10, 3909 20 10, 3909 40 20
ફોર્માલ્ડિહાઇડ, યુરિયા ફોર્માલ્ડિહાઇડ, મેલામાઇન ફોર્માલ્ડિહાઇડ, ફિનોલ ફોર્માલ્ડિહાઇડ
38.
3909 50 00
પોલીયુરેથેન્સ (Polyurethanes)
39.
3911 90 90
પોલિફેનિલીન સલ્ફાઇડ (PPS)
40.
4002
પોલી બ્યુટાડીન, સ્ટાયરીન બ્યુટાડીન
નોટિફિકેશન નંબર 12/2026 – કસ્ટમ્સ માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Finance
In a targeted relief, Government grants full customs duty exemption on critical petrochemical products in view of ongoing conflict in West Asia
Exemption will benefit sectors dependent on petrochemical feedstock and intermediates such as plastics, packaging, textiles, pharmaceuticals, chemicals, automotive components, other manufacturing segments and provide relief to consumers of final products
02 APR 2026 9:03AM by PIB Delhi
In light of the ongoing conflict in West Asia and the consequent disruptions in global supply chains, the Government of India has decided to provide full Customs Duty exemption on critical petrochemical products till 30th June, 2026.
This measure has been taken as a temporary and targeted relief in order to ensure continued availability of critical petrochemical inputs for domestic industry, reduce cost pressures on downstream sectors, and safeguard supply stability in the country.
The exemption is expected to benefit a wide range of sectors dependent on petrochemical feedstock and intermediates, including plastics, packaging, textiles, pharmaceuticals, chemicals, automotive components and other manufacturing segments. This will also provide relief to consumers of final products.
The detailed list of the products is placed at Annexure.
Annexure
S.No.
CTH
Description of goods
1.
2814 10 00
Anhydrous ammonia
1.
2902 30 00
Toluene
1.
2902 50 00
Styrene
1.
2903 12 00
Dichloromethane (methylene chloride)
1.
2903 21 00
Vinyl chloride monomer
1.
2905 11 00
Methanol (methyl alcohol)
1.
2905 12 20
Isopropyl alcohol
1.
2905 31 00
Monoethylene Glycol (MEG)
1.
2907 11 10
Phenol
1.
2915 21 00
Acetic acid
1.
2915 32 00
Vinyl acetate monomer
1.
2917 36 00
Purified Terephthalic Acid (PTA)
1.
2921 21 00
Ethylenediamine
1.
2922 11 10, 2922 11 90, 2922 12 00
Di Ethanolamine and Mono Ethanolamine
1.
2929 10 20
Toluene di-isocyanate
1.
3102 30 00
Ammonium nitrate
1.
3817 00 11
Linear alkylbenzenes
1.
3901
Polymers of ethylene (including Ethylene-vinyl acetate)
1.
3902 10 00, 3902 30 00, 3902 90 00
Polypropylene
1.
3903 11 00, 3903 19 10, 3903 19 90
Polystyrene
1.
3903 20 00
Styrene-acrylonitrile (SAN)
1.
3903 30 00
Acrylonitrile-butadiene-styrene (ABS)
1.
3904 10 10, 3904 10 20, 3904 10 90
Polyvinyl Chloride (PVC)
1.
3904 61 00
Polytetrafluoroethylene
1.
3905 12, 3905 19
Polyvinyl acetate
1.
3905 30 00
Polyvinyl alcohol
1.
3906 10 10, 3906 10 90
Poly (methyl methacrylate)
1.
3907 10 00
Polyoxymethylene (POM- acetal)
1.
3907 29
Polyols
1.
3907 29 90
Polyether Ether Ketone (PEEK)
1.
3907 30 10
Epoxy resins
1.
3907 40 00
Polycarbonates
1.
3907 50 00
Alkyd resins
1.
3907 61, 3907 69
Poly ethylene terephthalate (PET) Chips
1.
3907 91 20
Unsaturated polyester resins
1.
3907 91 50
Poly butylene terepthalate
1.
2912 11 00, 3909 10 10, 3909 20 10, 3909 40 20
Formaldehyde, Urea formaldehyde, Melamine formaldehyde, Phenol formaldehyde
1.
3909 50 00
Polyurethanes
1.
3911 90 90
Polyphenylene sulphide (PPS)
1.
4002
Poly butadiene, Styrene butadiene
CLICK HERE FOR NOTIFICATION No. 12/2026 – CUSTOMS