ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਹਾਵੀਰ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੋਬਾ ਤੀਰਥ ਵਿਖੇ ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਜੈਨ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀਆਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਦੀਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਮੈਂ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕੋਬਾ ਤੀਰਥ ਤੋਂ ਮੈਂ ਸਮੂਹ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਜਯੰਤੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਨੇ ਸਿੰਘਾਸਣ 'ਤੇ ਬੈਠਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਹਿੰਸਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਚਾਈ, ਚੋਰੀ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਦਾ ਜੀਵਨ, ਉੱਚ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਵਗਦੀ ਧਾਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਹਰ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥੰਕਰ, ਰਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਚਿੰਤਕ ਅਵਤਾਰ ਧਾਰਨ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ; ਗਿਆਨ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਨਵੀਂ ਸਮਗਰੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਗਈ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
31 MAR 2026 1:07PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੋਬਾ ਤੀਰਥ ਵਿਖੇ ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਜੈਨ ਵਿਰਾਸਤ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੋਬਾ ਤੀਰਥ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ, ਇਹ ਉਹ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜੈਨ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕੁਦਰਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਿੜਦੇ ਹਨ।"
ਕੋਬਾ ਤੀਰਥ ਦੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਚੱਲਦੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ, ਤਪੱਸਿਆ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵੱਧਦੀਆਂ-ਫੁੱਲਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ – ਇਹ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇਸ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਿਰੰਤਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸਦੀਵੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜੈਨ ਵਿਰਾਸਤ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਰਾਹੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਜੋਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਉਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਪਨਾ ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਜੈਨ ਦਰਸ਼ਨ, ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਜੈਨ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ, ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਰਾਸਤ ਹੋਰ ਵੀ ਅਮੀਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ”।
ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਭਿਅਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੇ ਮਹਾਨ ਚਿੰਤਕ ਅਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਹੋਏ, ਪਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਕ ਸੱਤਾ ਦੇ ਸਵਾਲ ‘ਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਦਿੰਦੇ ਸਨ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਖੱਡ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਾਜਾ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਤੀਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਲ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਵਰਗੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੇ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੰਘਾਸਣ ਤੋਂ ਅਹਿੰਸਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਰਲੇਪਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੱਚਾਈ, ਚੋਰੀ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਦਾ ਜੀਵਨ, ਉੱਚ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ।ਗੈਰ-ਕਬਜ਼ਾ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਗੈਲਰੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਮੀਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵਪਦ, ਅਰਿਹੰਤ, ਸਿੱਧ, ਆਚਾਰੀਆ, ਉਪਾਧਿਆਏ, ਸਾਧੂ ਅਤੇ ਸਮਯਕ ਦਰਸ਼ਨ,ਸਮਯਕ ਗਿਆਨ, ਸਮਯਕ ਆਚਰਣ,ਸਮਯਕ ਤਪ ਦੇ ਚਾਰ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਤੀਰਥੰਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਕਲਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਵਿਤ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਗਿਆਨ ਸਮਯਕ (ਸਹੀ ਜਾਂ ਧਰਮੀ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਜੈਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਧਾਰਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ - ਵੈਦਿਕ, ਬੋਧੀ ਆਦਿ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਉਸ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ "ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ" ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਧਰਮ ਅਤੇ ਸੰਪਰਦਾਇ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਹ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਤਰੰਗੀ ਪੀਂਘ ਵਾਂਗ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਵੇਦ, ਪੁਰਾਣ, ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਪਿਆਰ ਸਹਿਤ ਇਕੱਠੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ,"
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਫੈਲੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਰਜ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਮੂਹ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਡੂੰਘਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਉਤਸੁਕ ਸੈਲਾਨੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ( "ਜੋ ਵੀ ਇੱਥੇ ਆਵੇ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ - ਤਕਸ਼ੀਲਾ ਅਤੇ ਨਾਲੰਦਾ - ਕਦੇ ਲੱਖਾਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧਾਰਮਿਕ ਕੱਟੜਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਔਖੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਚੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਚਾਰੀਆ ਭਗਵੰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਪਦਮਸਾਗਰ ਸੁਰਿਸ਼ਵਰਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਅਸਧਾਰਨ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਠ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ-ਦਰ-ਸ਼ਹਿਰ ਜਾ ਕੇ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਤਾੜ ਪੱਤਰਾਂ (ਖਜੂਰ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ) ਅਤੇ ਭੋਜ ਪੱਤਰਾਂ (ਬਿਰਚ ਦੀ ਛਿੱਲ ) 'ਤੇ ਲਿਖੀਆਂ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਹਨ, ਕੋਬਾ ਵਿਖੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਕਲਿਤ ਹਨ ,ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਤੀਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੇਵਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ।”
ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ 'ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਕੇਨਿੰਗ, ਰਸਾਇਣਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਲੇਖਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਰਵੇਖਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਲਾਲ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ -ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਖਿੰਡੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ' ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਕੋਬਾ ਤੀਰਥ ਦੇ ਅਸਧਾਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ - ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ,ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਤੱਕ , ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ , ਸਮਝ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਥਲ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਵਡਨਗਰ ਵਿਖੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ 'ਯੁਗੇ ਯੁਗੀਨ ਭਾਰਤ ਅਜਾਇਬ ਘਰ' ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਸੱਚੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪੱਖਪਾਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਚੰਗਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਅਸੀਂ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਿਆਸੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਦੇਖਣ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਜੋ ' ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੇ ਚਾਰ ਸੰਪਰਦਾਏ ਇਕੱਠੇ ਆਏ ਸਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਪਣੇ ਦਸ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ - ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ; 'ਇੱਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ’, ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ, 'ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ'; 'ਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ'; ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ; ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ; ਯੋਗ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ; ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ; ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਦਸਵਾਂ ਸੰਕਲਪ- ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।"
ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਕਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇੱਛਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਮਰਾਟ ਸੰਪ੍ਰਤੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਗਿਆਨ, ਤਪੱਸਿਆ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇਗਾ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।"

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Samrat Samprati Museum at Koba Tirth in Gandhinagar On the occasion of Mahavir Jayanti
Samrat Samprati Museum showcases the deep-rooted traditions of the Jain culture and its timeless values for humanity: PM
I bow at the feet of Lord Mahavira, From Koba Teerth, I extend greetings of Lord Mahavira Jayanti to all fellow countrymen: PM
Emperor Samprati Museum is the heritage of millions of people in India, heritage of India's glorious past: PM
Emperor Samprati extended Ahimsa after ascending the throne. He propagated Satya, Asteya and Aparigraha: PM
In India, knowledge has always been a free-flowing stream: PM
In every age, Tirthankaras and sages and thinkers have incarnated, the compilation of knowledge continued to grow, over time, much new material was added: PM
31 MAR 2026 1:07PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today inaugurated the Samrat Samprati Sangrahalay, Jain Heritage Museum at Koba Tirth in Gandhinagar, Gujarat, on the auspicious occasion of Bhagwan Mahavir Jayanti. "Koba Tirth is steeped in spiritual tranquillity, a place where the tapasya of so many Jain Munis and saints finds expression, and where creation and service naturally blossom," said Shri Modi.
Highlighting the enduring traditions of Koba Tirth, the Prime Minister noted that for years, the traditions of study, sadhana, and self-discipline have been flourishing at this sacred site. He underscored that the preservation of values, the nurturing of sanskaras, and the nourishment of knowledge form the triveni , the confluence that constitutes the very foundation of Indian civilization. "Keeping this triveni flowing uninterrupted is the shared responsibility of all of us," affirmed Shri Modi.
The Prime Minister expressed his happiness that the timeless knowledge of Jain Dharma and India's rich heritage are now being preserved for centuries to come through the Jain Heritage Museum, conceived by the saints to present ancient wisdom to the next generation in new and modern forms. "Today, that grand vision has been realized in the form of the Samrat Samprati Sangrahalay , a sacred centre of Jain philosophy, Indian culture, and our ancient heritage," stated PM Modi.
The Prime Minister congratulated all the Jain Munis, saints, and the thousands of devoted individuals who made immense contributions to this endeavour. Underlining the importance of innovation in heritage preservation, he observed that when ancient knowledge is presented in new ways, the heritage is enriched and future generations find renewed inspiration. "The Samrat Samprati Sangrahalay belongs to the crores of people of India and stands as a testament to our glorious past," he remarked.
Dwelling on the historical significance of Samrat Samprati, the Prime Minister observed that while many civilizations produced great thinkers and philosophers, rulers in several parts of the world often abandoned ideals when confronted with the question of power, creating a chasm between thought and governance. He noted that Samrat Samprati was not merely a historical king but a bridge connecting India's philosophy and practice. "In India, rulers like Samrat Samprati treated power as service and sadhana, expanding ahimsa from the throne, and propagating satya (Truth) , asteya (non-stealing), and aparigraha ( non-possessiveness) with utmost detachment and selflessness," Shri Modi asserted.
The Prime Minister noted that the museum has been thoughtfully designed so that every step reveals the grandeur of India, with its seven galleries proclaiming the nation's diversity and cultural richness. He highlighted the first gallery showcasing the Navpad, Arihant, Siddha, Acharya, Upadhyaya, Sadhu, and the four principles of Samyak Darshan, Samyak Gyan, Samyak Charitra, and Samyak Tap and the third gallery, which artistically brings to life the stories and teachings of the Tirthankaras. "When knowledge is samyak ,righteous , it becomes the foundation of equanimity and service," PM Modi observed.
Pointing out that the museum also gloriously represents India's other religious traditions , Vedic, Buddhist, and others alongside Jain heritage, the Prime Minister highlighted India's greatest strength: its diversity and unity in diversity. He noted that while the world has witnessed conflicts in the name of religion and sect, this museum presents all traditions together like a rainbow , Vedas, Puranas, Ayurveda, Yoga, and Darshana standing harmoniously side by side. "This can only happen in India," he affirmed.
Referring to the prevailing global instability and unrest, the Prime Minister stressed that the heritage and message embodied in this museum hold profound significance not just for India but for all of humanity. He expressed the hope that the number of curious visitors, students, and researchers from around the world would continue to grow. "Those who visit here should carry the teachings of India and Jain Dharma to every corner of the world," Shri Modi urged.
The Prime Minister recalled how India's ancient universities such as Takshashila and Nalanda were once filled with lakhs of manuscripts, which were destroyed by foreign invaders driven by religious narrow-mindedness. He noted that in those difficult times, ordinary people preserved the remaining manuscripts generation after generation, and lauded the extraordinary dedication of Acharya Bhagwant Shri Padmasagar Surishwarji Maharaj Saheb, who spent sixty years travelling from village to village and city to city, searching for manuscripts across the length and breadth of the country. "Over three lakh manuscripts inscribed on palm leaves and birch bark, some hundreds of years old, are today safely compiled at Koba, representing a monumental service to India's past, present, and future,"asserted Shri Modi.
Highlighting the government's commitment to manuscript preservation, the Prime Minister said that the Gyan Bharatam Mission has been launched to correct the neglect of previous governments, leveraging technology for digitization, scientific preservation, scanning, chemical treatment, and digital archiving of ancient manuscripts. He also referred to his recent Mann Ki Baat episode, where he spoke about a nationwide survey enabling citizens to upload manuscripts preserved with them. "This campaign will play a significant role in collecting manuscripts scattered across every corner of the country," PM Modi stated.
The Prime Minister described the joint efforts of the Gyan Bharatam Mission at the government level and the extraordinary contribution of Koba Tirth as symbols of India's new cultural renaissance. He noted that today, efforts to preserve, understand, and showcase the country's cultural heritage are underway at every level from restoration of ancient temples and development of pilgrimage sites to promotion of Ayurveda and Yoga. Mentioning ongoing landmark projects, including the grand Maritime Museum at Lothal, the museum at Vadnagar, and the upcoming Yuge Yugeen Bharat Museum in Delhi, he emphasized that for the first time, meaningful and comprehensive work is being done to bring out the true history of India's freedom struggle, free from political bias. "We have ended the mentality of viewing heritage through a political lens and are moving forward with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas,' which is the soul of the Viksit Bharat vision," he asserted.
The Prime Minister lauded the saints for their tireless efforts in preserving India's heritage and recalled the historic Navkar Mahamantra Divas program in Delhi, where all four Jain sects came together. He reiterated the ten resolves he had outlined on that occasion: saving water; Ek Ped Maa Ke Naam; the cleanliness mission; Vocal for Local; Desh Darshan; natural farming; healthy lifestyle; yoga and sports; helping the poor; and the tenth resolve added by the community itself , preservation of India's heritage. "Today's program is a living reflection of these very resolves," he said.
Expressing confidence in the future, the Prime Minister said that India's unity and cultural strength will be the driving force in achieving the nation's larger goals. He stressed that when people rise above personal aspirations and work for the goals of society and nation, the pace of development accelerates. "I am confident that the Samrat Samprati Museum will emerge as a vital centre of knowledge, sadhana, and culture , inspiring the new generation and energizing society in the times ahead," Shri Modi concluded.