Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the Kaynes Semicon Plant at Sanand, Gujarat
The inauguration of the Kaynes Semicon facility strengthens India’s push towards self-reliance; It marks an landmark step in building a robust semiconductor ecosystem: PM
India is strengthening its role as a reliable semiconductor supplier in the global market: PM
In 2021, India launched the India Semiconductor Mission; This mission is not just an industrial policy but a declaration of India's confidence: PM
This period of the 21st century is not just a time for economic competition, it is the time to shape the future tech landscape: PM
The technology initiatives India is taking in this decade will strengthen its leadership in the decades to come: PM
21st century India is not merely a witness to change, but is moving forward with the resolve to lead that change: PM
31 MAR 2026 3:31PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today inaugurated the Kaynes Technology semiconductor plant in Sanand, Gujarat, marking the commencement of production at the facility. Noting that he was present in Sanand on February 28 for the start of production at the Micron plant and has returned exactly a month later for the Kaynes milestone, the Prime Minister underscored the momentum of India's semiconductor journey. "This is not merely a coincidence , it is proof of the speed at which India's semiconductor ecosystem is developing," remarked Shri Modi.
Congratulating the leadership of Kaynes Technology, the Gujarat government, and all the workers at the plant, the Prime Minister expressed pride that an Indian company has entered the semiconductor chip manufacturing space. Highlighting that Kaynes has now become part of the global semiconductor supply chain, Shri Modi said, "This is a wonderful beginning. In the coming days, many Indian companies, through global collaboration, will give the world a resilient semiconductor supply chain."
The Prime Minister remakred that today's milestone truly embodies the mantra of 'Make in India, Make for the World.' With the facility supplying Intelligent Power Modules to a California-based company and a large share of its output already booked for export, he noted that a new bridge has effectively been built between Sanand and Silicon Valley. "The modules made in Sanand will reach American companies and from there will power the entire world," asserted Shri Modi.
Underlining the strategic significance of the Intelligent Power Modules being manufactured at the facility, the Prime Minister noted that they will strengthen the electric vehicle ecosystem and heavy industry both in India and globally. He described such global partnerships as the foundation for a better future for the world. "This is not just about one product , it is about India becoming a reliable semiconductor supplier in the global market," asserted PM Modi.
Reflecting on the challenges that the current decade has brought , from the pandemic to geopolitical conflicts , the Prime Minister observed that global supply chains, particularly in chips, rare earth minerals, and energy, have been the biggest casualties. Emphasising that disruptions in these supply chains impede the progress of all humanity, Shri Modi remarked, "A democratic country like India moving forward in this direction is crucial for the development of the entire world."
The Prime Minister recalled that the resolve to make India a global semiconductor hub was taken during the COVID pandemic itself, leading to the launch of the India-Semiconductor Mission in 2021. Explaining that self-reliance in semiconductors cascades into self-reliance across AI, electric vehicles, clean energy, defence, and electronics, PM Modi affirmed, "This mission is not just an industrial policy , it is a declaration of India's self-confidence".
Detailing the progress of the mission, the Prime Minister noted that work is underway on 10 projects worth over ₹1,60,000 crore across six states, with the Kaynes and Micron projects being integral components. He also highlighted the development of the indigenous Dhruv 64 microprocessor, which provides a secure processor platform for 5G infrastructure, automotive electronics, and industrial automation. "India is building the capacity to design and manufacture at every level of the semiconductor value chain," remarked Shri Modi.
Announcing the next phase of India's semiconductor ambition, the Prime Minister spoke about the India-Semiconductor Mission 2.0, unveiled in this year's Union Budget. With a focus on domestic production of semiconductor equipment and materials, the new phase aims to build a full-stack Indian semiconductor ecosystem. "Our effort now is to create an ecosystem so that we can forge big partnerships in both domestic and global supply chains," remarked PM Modi.
The Prime Minister highlighted India's efforts to build a future-ready workforce, noting that the target of training over 85,000 design professionals will be achieved very soon. He also spoke about the Chips to Startup programme, under which nearly 400 universities and startups have been given access to modern design tools, resulting in the design and manufacture of over 55 chips. "Technology development and a skilled workforce must go hand in hand , India is ensuring both," asserted Shri Modi.
Citing industry estimates, the Prime Minister noted that India's semiconductor market currently stands at approximately $50 billion and is projected to cross $100 billion by the end of this decade. Observing the immense enthusiasm among global investors for India's semiconductor resolve, PM Modi remarked, "Our target is to manufacture the maximum number of chips for our needs right here in India,"
The Prime Minister spoke about India's parallel efforts to secure a resilient raw material supply chain, including India's membership in Pax Silica and the launch of the National Critical Minerals Mission. He highlighted the 1,500-crore scheme for mineral recycling and the announcement of a Rare Earth Corridor connecting coastal states like Odisha, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, and Kerala. "It would have been better had this work started 30–40 years ago, but India is now working on this in mission mode," said Shri Modi.
Describing this decade as India's 'Techade,' the Prime Minister emphasised that the current period is not just about economic competition but about shaping the future tech landscape. He pointed to India's leadership in AI adoption, the success of Digital India and fintech, and the recent AI Impact Summit as evidence of Indians' trust in and embrace of technology. "India's AI ecosystem will get great strength from the rise of our semiconductor sector," remarked PM Modi.
The Prime Minister underscored that 21st-century India is not merely a witness to change but is determined to lead it. Listing landmark policy decisions , opening the space sector to private players through IN-SPACe, the historic SHANTI Bill in the nuclear sector, and mission-mode investment in quantum computing , he said these steps are laying the foundation for technology and energy security for decades to come. "India is making unprecedented investments and reforms in every critical technology , this is a tremendous opportunity for investors across the world," affirmed PM Modi.
Expressing confidence that the products from the Kaynes plant will further strengthen India's journey as a factory of the world, the Prime Minister reiterated the government's commitment to continuously improving Ease of Doing Business, Ease of Manufacturing, and Ease in Logistics. He extended his best wishes to all those associated with the project.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના સાણંદ ખાતે કેઈન્સ સેમિકોન પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
કેઈન્સ સેમિકોન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન આત્મનિર્ભરતા તરફ ભારતના પુશને મજબૂત બનાવે છે; તે મજબૂત સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની દિશામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલું છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત વૈશ્વિક બજારમાં વિશ્વસનીય સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાયર તરીકે તેની ભૂમિકા મજબૂત કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
2021 માં, ભારતે ઈન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન લોન્ચ કર્યું; આ મિશન માત્ર એક ઔદ્યોગિક નીતિ નથી પરંતુ ભારતના આત્મવિશ્વાસની જાહેરાત છે: પ્રધાનમંત્રી
21મી સદીનો આ સમયગાળો માત્ર આર્થિક સ્પર્ધાનો સમય નથી, તે ભાવિ ટેક લેન્ડસ્કેપને આકાર આપવાનો સમય છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત આ દાયકામાં જે ટેકનોલોજી પહેલ કરી રહ્યું છે તે આવનારા દાયકાઓમાં તેના નેતૃત્વને મજબૂત કરશે: પ્રધાનમંત્રી
21મી સદીનું ભારત માત્ર પરિવર્તનનું સાક્ષી નથી, પરંતુ તે પરિવર્તનનું નેતૃત્વ કરવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
31 MAR 2026 3:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના સાણંદમાં કેઈન્સ ટેકનોલોજી (Kaynes Technology) સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે આ સુવિધામાં ઉત્પાદનની શરૂઆત દર્શાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેઓ 28 ફેબ્રુઆરીએ માઈક્રોન પ્લાન્ટમાં ઉત્પાદન શરૂ કરવા માટે સાણંદમાં હાજર હતા અને બરાબર એક મહિના પછી કેઈન્સના સીમાચિહ્નરૂપ ક્ષણ માટે પાછા ફર્યા છે, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની સેમિકન્ડક્ટર સફરની ગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આ માત્ર સંયોગ નથી, તે ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ જે ઝડપે વિકસી રહી છે તેનો પુરાવો છે."
કેઈન્સ ટેકનોલોજીના નેતૃત્વ, ગુજરાત સરકાર અને પ્લાન્ટના તમામ કામદારોને અભિનંદન આપતા પ્રધાનમંત્રીએ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો કે એક ભારતીય કંપનીએ સેમિકન્ડક્ટર ચિપ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે પ્રવેશ કર્યો છે. કેઈન્સ હવે વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઈનનો ભાગ બની ગઈ છે તેના પર પ્રકાશ પાડતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આ એક અદ્ભુત શરૂઆત છે. આવનારા દિવસોમાં ઘણી ભારતીય કંપનીઓ, વૈશ્વિક સહયોગ દ્વારા વિશ્વને એક સ્થિતિસ્થાપક સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઈન આપશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આજનો સીમાચિહ્ન ખરેખર 'મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ' ના મંત્રને સાકાર કરે છે. આ સુવિધા કેલિફોર્નિયા સ્થિત કંપનીને ઇન્ટેલિજન્ટ પાવર મોડ્યુલ્સ (Intelligent Power Modules) સપ્લાય કરી રહી છે અને તેના ઉત્પાદનનો મોટો હિસ્સો નિકાસ માટે અગાઉથી જ બુક થઈ ગયો હોવાથી, તેમણે નોંધ્યું હતું કે સાણંદ અને સિલિકોન વેલી વચ્ચે અસરકારક રીતે એક નવો સેતુ બનાવવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સાણંદમાં બનેલા મોડ્યુલ્સ અમેરિકન કંપનીઓ સુધી પહોંચશે અને ત્યાંથી સમગ્ર વિશ્વને ઉર્જા આપશે."
આ સુવિધામાં ઉત્પાદિત થઈ રહેલા ઇન્ટેલિજન્ટ પાવર મોડ્યુલ્સના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તેઓ ભારત અને વૈશ્વિક સ્તરે ઇલેક્ટ્રિક વાહન ઇકોસિસ્ટમ અને ભારે ઉદ્યોગોને મજબૂત બનાવશે. તેમણે આવી વૈશ્વિક ભાગીદારીને વિશ્વના સારા ભવિષ્ય માટેના પાયા તરીકે વર્ણવી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મક્કમતાથી કહ્યું, "આ માત્ર એક ઉત્પાદન વિશે નથી, આ ભારત વૈશ્વિક બજારમાં વિશ્વસનીય સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાયર બનવા વિશે છે."
વર્તમાન દાયકાએ લાવેલા પડકારો - રોગચાળાથી લઈને ભૌગોલિક રાજકીય સંઘર્ષો - વિશે વિચારતા પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઈન, ખાસ કરીને ચિપ્સ, રેર અર્થ મિનરલ્સ અને એનર્જીમાં, સૌથી મોટી અસર થઈ છે. આ સપ્લાય ચેઈનમાં વિક્ષેપ સમગ્ર માનવતાની પ્રગતિમાં અવરોધ ઊભો કરે છે તે અંગે વાત કરતાં શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "ભારત જેવો લોકશાહી દેશ આ દિશામાં આગળ વધે તે સમગ્ર વિશ્વના વિકાસ માટે નિર્ણાયક છે."
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે ભારતને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર હબ બનાવવાનો સંકલ્પ કોવિડ મહામારી દરમિયાન જ લેવામાં આવ્યો હતો, જેના કારણે 2021 માં ઇન્ડિયા-સેમિકન્ડક્ટર મિશન શરૂ થયું હતું. સેમિકન્ડક્ટર્સમાં આત્મનિર્ભરતા AI, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, સ્વચ્છ ઉર્જા, સંરક્ષણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ દોરી જાય છે તે સમજાવતા PM મોદીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે, "આ મિશન માત્ર એક ઔદ્યોગિક નીતિ નથી, તે ભારતના આત્મવિશ્વાસની જાહેરાત છે".
મિશનની પ્રગતિની વિગતો આપતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે છ રાજ્યોમાં રૂ. 1,60,000 કરોડથી વધુના 10 પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ચાલી રહ્યું છે, જેમાં કેઈન્સ અને માઈક્રોન પ્રોજેક્ટ્સ અભિન્ન અંગો છે. તેમણે સ્વદેશી ધ્રુવ 64 માઇક્રોપ્રોસેસર (Dhruv 64 microprocessor) ના વિકાસ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે 5G ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઓટોમોટિવ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ઓટોમેશન માટે સુરક્ષિત પ્રોસેસર પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "ભારત સેમિકન્ડક્ટર વેલ્યુ ચેઈનના દરેક સ્તરે ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા બનાવી રહ્યું છે."
ભારતની સેમિકન્ડક્ટર મહત્વાકાંક્ષાના આગામી તબક્કાની જાહેરાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષના કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેર કરાયેલા 'ઇન્ડિયા-સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0' વિશે વાત કરી હતી. સેમિકન્ડક્ટર સાધનો અને સામગ્રીના સ્થાનિક ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ નવા તબક્કાનો ઉદ્દેશ્ય ફુલ-સ્ટેક ભારતીય સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "અમારો પ્રયાસ હવે એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે જેથી કરીને અમે સ્થાનિક અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઈન બંનેમાં મોટી ભાગીદારી કરી શકીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારત દ્વારા ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવાના પ્રયાસો અંગે વાત કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે 85,000 થી વધુ ડિઝાઇન પ્રોફેશનલ્સને તાલીમ આપવાનું લક્ષ્ય ખૂબ જ જલ્દી પ્રાપ્ત થઈ જશે. તેમણે ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટઅપ (Chips to Startup) કાર્યક્રમ વિશે પણ વાત કરી હતી, જે હેઠળ આશરે 400 યુનિવર્સિટીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને આધુનિક ડિઝાઇન ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરવાની તક આપવામાં આવી છે, જેના પરિણામે 55 થી વધુ ચિપ્સની ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન થયું છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "ટેકનોલોજી વિકાસ અને કુશળ કાર્યબળ સાથે ચાલવા જોઈએ, ભારત બંને સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે."
ઉદ્યોગના અંદાજોને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતનું સેમિકન્ડક્ટર માર્કેટ હાલમાં અંદાજે $50 બિલિયન છે અને આ દાયકાના અંત સુધીમાં તે $100 બિલિયનને પાર કરી જવાનો અંદાજ છે. ભારતની સેમિકન્ડક્ટર સંકલ્પ પ્રત્યે વૈશ્વિક રોકાણકારોમાં અપાર ઉત્સાહ જોઈને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "અમારું લક્ષ્ય આપણી જરૂરિયાતો માટે મહત્તમ સંખ્યામાં ચિપ્સ અહીં ભારતમાં જ બનાવવાનું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની પેક્સ સિલિકા (Pax Silica) માં સદસ્યતા અને નેશનલ ક્રિટિકલ મિનરલ્સ મિશનના લોન્ચિંગ સહિત સ્થિતિસ્થાપક કાચા માલની સપ્લાય ચેઈન સુરક્ષિત કરવા માટે ભારતના સમાંતર પ્રયાસો વિશે વાત કરી હતી. તેમણે ખનિજ રિસાયક્લિંગ માટેની 1,500 કરોડની યોજના અને ઓડિશા, આંધ્ર પ્રદેશ, તમિલનાડુ અને કેરળ જેવા દરિયાકાંઠાના રાજ્યોને જોડતા રેર અર્થ કોરિડોર (Rare Earth Corridor) ની જાહેરાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "જો આ કામ 30-40 વર્ષ પહેલાં શરૂ થયું હોત તો સારું હોત, પરંતુ ભારત હવે મિશન મોડમાં આના પર કામ કરી રહ્યું છે."
આ દાયકાને ભારતના 'ટેકેડ' (Techade) તરીકે વર્ણવતા પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સમયગાળો માત્ર આર્થિક સ્પર્ધા વિશે નથી પરંતુ ભવિષ્યના ટેક લેન્ડસ્કેપને આકાર આપવા વિશે છે. તેમણે AI અપનાવવામાં ભારતના નેતૃત્વ, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને ફિનટેકની સફળતા અને તાજેતરના AI ઇમ્પેક્ટ સમિટને ટેકનોલોજી પર ભારતીયોના વિશ્વાસ અને તેને અપનાવવાના પુરાવા તરીકે ટાંક્યા હતા. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આપણા સેમિકન્ડક્ટર સેક્ટરના ઉદયથી ભારતની AI ઇકોસિસ્ટમને મોટી તાકાત મળશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 21મી સદીનું ભારત માત્ર પરિવર્તનનું સાક્ષી નથી પરંતુ તેનું નેતૃત્વ કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. ઐતિહાસિક નીતિગત નિર્ણયોની યાદી આપતા - IN-SPACe દ્વારા અવકાશ ક્ષેત્રને ખાનગી ખેલાડીઓ માટે ખોલવું, પરમાણુ ક્ષેત્રમાં ઐતિહાસિક SHANTI બિલ અને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગમાં મિશન-મોડ રોકાણ - તેમણે કહ્યું કે આ પગલાં આવનારા દાયકાઓ માટે ટેકનોલોજી અને ઉર્જા સુરક્ષાનો પાયો નાખી રહ્યા છે. PM મોદીએ પુષ્ટિ આપી હતી કે, "ભારત દરેક જટિલ ટેકનોલોજીમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ અને સુધારા કરી રહ્યું છે, જે વિશ્વભરના રોકાણકારો માટે એક જબરદસ્ત તક છે."
કેઈન્સ પ્લાન્ટના ઉત્પાદનો વિશ્વની ફેક્ટરી તરીકે ભારતની સફરને વધુ મજબૂત બનાવશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ, ઇઝ ઓફ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ઇઝ ઇન લોજિસ્ટિક્સમાં સતત સુધારો કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે આ પ્રોજેક્ટ સાથે જોડાયેલા તમામને પોતાની શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.