પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સુરીનામના ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિના નિધન પર શોક વ્યક્ત કર્યો
31 MAR 2026 11:01AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સુરીનામના ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ચંદ્રિકાપ્રસાદ સંતોખીજીના આકસ્મિક અવસાન પર શોક વ્યક્ત કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ માત્ર સુરીનામ માટે જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક ભારતીય સમુદાય માટે પણ એક અપૂર્ણ ક્ષતિ છે. દિવંગત નેતા સાથેની તેમની ઘણી મુલાકાતોને યાદ કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સુરીનામ માટે સંતોખીજીની અથાક સેવા અને ભારત-સુરીનામ સંબંધોને મજબૂત બનાવવાના તેમના પ્રયાસો તેમની વાતચીતમાં સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે ભારતીય સંસ્કૃતિ પ્રત્યે સંતોખીજીના વિશેષ પ્રેમ પર પણ ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે જ્યારે તેમણે સંસ્કૃતમાં શપથ લીધા હતા ત્યારે તેમણે ઘણા લોકોના દિલ જીતી લીધા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ X પર પોસ્ટ કર્યું:
"મારા મિત્ર અને સુરીનામના ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ચંદ્રિકાપ્રસાદ સંતોખીજીના આકસ્મિક નિધનથી મને ખૂબ જ આઘાત અને દુઃખ થયું છે. આ માત્ર સુરીનામ માટે જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક ભારતીય સમુદાય માટે પણ એક અપૂર્ણ નુકસાન છે."
તેમની સાથેની મારી ઘણી મુલાકાતોની મને ખૂબ જ સારી યાદો છે. સુરીનામ પ્રત્યેની તેમની અથાક સેવા અને ભારત-સુરીનામ સંબંધોને મજબૂત બનાવવાના તેમના પ્રયાસો અમારી વાતચીતમાં સ્પષ્ટ દેખાતા હતા. તેમને ભારતીય સંસ્કૃતિ પ્રત્યે ખાસ લગાવ હતો. જ્યારે તેમણે સંસ્કૃતમાં શપથ લીધા ત્યારે તેમણે ઘણા લોકોના દિલ જીતી લીધા હતા.
આ દુઃખની ઘડીમાં, હું તેમના પરિવાર અને સુરીનામના લોકો પ્રત્યે મારી હૃદયપૂર્વકની સંવેદના વ્યક્ત કરું છું. ઓમ શાંતિ.
અમારી વિભિન્ન મુલાકાતની કેટલીક ઝલક શેર કરી રહ્યો છું...

Prime Minister's Office
Prime Minister condoles the demise of former Suriname President
31 MAR 2026 11:01AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, condoled the sudden demise of former President of Suriname, Mr Chandrikapersad Santokhi ji. The Prime Minister stated that this is not only an irreparable loss to Suriname but also to the global Indian diaspora. Recalling his many meetings with the late leader, Shri Modi noted that Santokhi Ji’s tireless service for Suriname and his efforts in strengthening India-Suriname relations were clearly reflected in their interactions. He also highlighted Santokhi Ji’s special fondness for Indian culture, noting that he won several hearts when he took oath in Sanskrit.
The Prime Minister posted on X:
“Deeply shocked and saddened by the sudden demise of my friend and the former President of Suriname, Mr. Chandrikapersad Santokhi Ji. This is not only an irreparable loss to Suriname but also to the global Indian diaspora.
I fondly recall my many meetings with him. His tireless service for Suriname and his efforts in strengthening India-Suriname relations were clearly reflected in our interactions. He had a special fondness for Indian culture. He won several hearts when he took oath in Sanskrit.
I extend my heartfelt condolences to his family and the people of Suriname in this hour of grief. Om Shanti.
Sharing some glimpses from our various interactions…”