వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
సీఎస్‌ఐఆర్‌ స్వదేశీ బయో-బిటుమెన్‌ సాంకేతికత బదిలీ.. వ్యవసాయ వ్యర్థాలతో సుస్థిర రహదారుల నిర్మాణం
సీఎస్‌ఐఆర్‌-సెంట్రల్ రోడ్ రీసెర్చ్‌ ఇనిస్టిట్యూట్, సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం సంయుక్త రూపకల్పన
విలువైన మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో వ్యవసాయ వ్యర్థాలను వినియోగించటం వల్ల రైతులకు అదనపు ఆదాయం..
పంట వ్యర్థాల దహనం తగ్గే అవకాశం: శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహన్
30 MAR 2026 3:54PM by PIB Hyderabad
సుస్థిరపునర్వినియోగ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో భాగంగా కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సీఎస్‌ఐఆర్‌ఇవాళ న్యూఢిల్లీలో కీలక సాంకేతికత బదిలీ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. "లిగ్నోసెల్యూలోసిస్ బయోమాస్ నుంచి బయో-బిటుమెన్ వ్యవసాయ వ్యర్థాలతో రహదారుల నిర్మాణంవినూత్న సాంకేతికతను పరిశ్రమల స్థాయిలో విస్తృతంగా అందుబాటులోకి తీసుకురావటమే ఈ కార్యక్రమం ప్రధాన ఉద్దేశం.
ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్రమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్కేంద్ర శాస్త్రసాంకేతికతభూవిజ్ఞాన శాస్త్ర శాఖ సహాయమంత్రి (స్వతంత్రడాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్సీఎస్‌ఐఆర్‌ డైరెక్టర్ జనరల్డీఎస్‌ఐఆర్‌ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎన్కలైసెల్వి హాజరయ్యారువీరితో పాటు వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల ఉన్నతాధికారులుసీఎస్‌ఐఆర్‌ సంస్థల ప్రతినిధులుపరిశ్రమల భాగస్వాములువిధానకర్తలు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర వ్యవసాయరైతు సంక్షేమగ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహన్ మాట్లాడుతూ.. బయో-బిటుమెన్ సాంకేతికత అభివృద్ధి "చరిత్రాత్మకపరివర్తనాత్మక ముందడుగుఅని అభివర్ణించారుమౌలిక సదుపాయాల కల్పననూతన ఆవిష్కరణలతో వ్యవసాయ రంగాన్ని ఇది అనుసంధానిస్తుందని తెలిపారుభారతదేశ వాతావరణ నిబద్ధతకర్బన ఉద్గారాల తగ్గింపు లక్ష్యాలుఆత్మనిర్భర్ భారత్నేషనల్ బయో-ఎనర్జీ మిషన్పునర్వినియోగ ఆర్థిక విధానం వంటి ప్రతిష్ఠాత్మక పథకాలతో బయో-బిటుమెన్ వాడకం బలంగా అనుసంధానమై ఉందని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ పేర్కొన్నారుమౌలిక సదుపాయాల వంటి విలువైన రంగాల్లో వ్యవసాయ వ్యర్థాలను ఉపయోగించటం వల్ల రైతులకు అదనపు ఆదాయ మార్గాలు లభిస్తాయనివ్యవసాయ వ్యర్థాల దహనంపర్యావరణ కాలుష్యం తగ్గుతాయని తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమం స్వయం సమృద్ధస్వచ్ఛ ఇంధన పరివర్తన, 'వ్యర్థాల నుంచి సంపదసూత్రం పట్ల భారత్‌కున్న నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టం చేశారువ్యవసాయంశాస్త్రసాంకేతికతమౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి వంటి పలు రంగాల సమర్థవంతమైన కలయికకు ఈ సాంకేతికత నిదర్శనమనిదీనికి ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాల బలమైన మద్దతుందని చెప్పారుబయో-బిటుమెన్ సాంకేతికత మన్నికలోనూసాధారణ బిటుమెన్‌తో కలిసిపోయే గుణంలోనూ అద్భుతమైన పనితీరును కనబరచినట్లు తెలిపారుఇది కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించటమే కాకజాతీయ రహదారుల నిర్మాణంలో భారీ స్థాయిలో వినియోగానికి అనువైనదని వెల్లడించారు.
పెట్రో ఆధారిత పదార్థాల నుంచి జీవ ఆధారిత పదార్థాల వైపు సమూల మార్పును ఈ పరిణామం సూచిస్తుందని డాక్టర్ ఎన్కలైసెల్వి పేర్కొన్నారుదేశాభివృద్ధికి ఎప్పటికప్పుడు నూతన సాంకేతికతలను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు సీఎస్‌ఐఆర్‌ కట్టుబడి ఉందని స్పష్టం చేశారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర వ్యవసాయరైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖరోడ్డు రవాణారహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఆర్‌టీహెచ్‌ఉన్నతాధికారులుసీఎస్‌ఐఆర్‌ యాజమాన్యంశాస్త్రవేత్తలుపరిశ్రమల భాగస్వాములురైతులువిధాన రూపకర్తలు పాల్గొన్నారుప్రయోగశాల స్థాయి ఆవిష్కరణలను భారత రహదారి రంగానికి అవసరమైన క్షేత్రస్థాయి పరిష్కారాలుగా మార్చటంలో ఈ సదస్సు కీలకంగా నిలిచింది.
సీఎస్‌ఐఆర్‌-సెంట్రల్ రోడ్ రీసెర్చ్‌ ఇనిస్టిట్యూట్ (సీఎస్‌ఐఆర్‌-సీఆర్‌ఆర్‌ఐ), సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం (సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఐఐపీసంయుక్తంగా అభివృద్ధి చేసిన ఈ సాంకేతికత పరిజ్ఞాన బదిలీ.. బయో బిటుమెన్‌ తయారీకి సంబంధించింది.
ఏళ్ల తరబడి పరిశోధనలు చేసి అభివృద్ధి చేసిన ఈ బయో-బిటుమెన్‌ సాంకేతికత.. వ్యవసాయ వ్యర్థాలనుపంట అవశేషాలను ముడి పదార్థాలుగా వినియోగిస్తుందిఉష్ణరసాయన మార్పిడి ప్రక్రియ ద్వారా వీటిని మార్చటం వల్ల పెట్రోలియం ఆధారిత తారుకు బదులుగా పర్యావరణహితపునరుత్పాదక ఇంధన వనరు లభిస్తుందిఈ సాంకేతికత సంప్రదాయ తారుకు సమానమైన పనితీరు కనబరచటమే కాక.. పర్యావరణఆర్థిక ప్రయోజనాలను చేకూరుస్తోందిరహదారి నిర్మాణంలో.. రోడ్డు రవాణారహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఆర్‌టీహెచ్‌వినియోగించేందుకు దీన్ని అభివృద్ధి చేశారు.
వ్యవసాయ వ్యర్థాల నుంచి బయో-బిటుమెన్‌ ఉత్పత్తిని ఈ ఆవిష్కరణ సాధ్యం చేస్తుందిసంప్రదాయ బిటుమెన్‌కు ప్రత్యామ్నాయంగా పర్యావరణహితకర్బన ఉద్గార రహిత పునరుత్పాదక ఇంధనంగా ఇది పనిచేస్తుందివ్యవసాయ వ్యర్థాల వల్ల కలిగే కాలుష్యంబిటుమెన్‌ దిగుమతులపై ఆధారపడటం పెరగటం వంటి రెండు జాతీయ సవాళ్లను ఇది పరిష్కరిస్తుంది

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
CSIR Transfers Indigenous Bio-Bitumen Technology: Turning Farm Residue into Sustainable Roads
Jointly developed by CSIR-Central Road Research Institute and CSIR-Indian Institute of Petroleum
The use of farm residue for high-value infrastructure applications offers additional income opportunities for farmers while reducing stubble burning: Shri Shivraj Singh Chouhan
30 MAR 2026 3:54PM by PIB Delhi
In a significant step towards sustainable and circular infrastructure development, the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) today organised a Technology Transfer Event for its innovative technology titled “Bio-Bitumen from Lignocellulosic Biomass – From Farm Residue to Roads” for large-scale industry adoption in New Delhi.
The event was attended by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan; Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Jitendra Singh; Director General, CSIR & Secretary, DSIR, Dr. N. Kalaiselvi, along with senior officials from Ministries, CSIR institutes, industry stakeholders, and policymakers.
Speaking on this occasion, Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan described the development of bio-bitumen technology as a “historic and transformative step” that connects agriculture with infrastructure and innovation. Shri Shivraj Singh Chouhan added that the adoption of bio-bitumen aligns strongly with India’s climate commitments, Net Zero targets, and flagship initiatives such as Atmanirbhar Bharat, the National Bio-Energy Mission, and circular economy frameworks. The use of farm residue for high-value infrastructure applications also offers additional income opportunities for farmers while reducing stubble burning and environmental pollution.
Dr. Jitendra Singh in his address highlighted that this initiative reflects India’s commitment to self-reliance, clean energy transition, and the principle of “Waste to Wealth.” He underlined that the technology demonstrates effective convergence of multiple sectors, including agriculture, science and technology, and infrastructure development, supported by strong public-private partnerships. He added that the bio-bitumen technology has demonstrated promising performance in terms of durability, compatibility with conventional bitumen, and reduced carbon footprint, making it suitable for large-scale implementation in national highway projects.
Dr. N. Kalaiselvi stated that the development marks a paradigm shift from petro-based to bio-based materials and reiterated CSIR’s commitment to regular technology rollouts for national development.
The event also witnessed participation from senior officials of the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), CSIR leadership, scientists, industry stakeholders, farmers and policymakers, marking a major milestone in translating laboratory-scale innovation into real-world, field-ready solutions for India’s road sector.
The technology transfer pertains to the bio-bitumen production process developed by CSIR–Central Road Research Institute (CSIR-CRRI) and CSIR–Indian Institute of Petroleum (CSIR-IIP).
Developed through years of research, the bio-bitumen technology utilises agricultural biomass and crop residues as feedstock through a thermochemical conversion process, producing a renewable and environmentally friendly alternative to petroleum-based bitumen. The technology has demonstrated performance equivalent to conventional bitumen while offering substantial environmental and economic benefits, and has been developed for adoption by the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) in road construction.
The breakthrough enables the production of bio-bitumen from agricultural residues, offering a renewable, low-carbon alternative to conventional bitumen and directly addressing the twin national challenges of pollution arising from agricultural waste and increasing dependence on imported bitumen.