Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
CSIR Transfers Indigenous Bio-Bitumen Technology: Turning Farm Residue into Sustainable Roads
Jointly developed by CSIR-Central Road Research Institute and CSIR-Indian Institute of Petroleum
The use of farm residue for high-value infrastructure applications offers additional income opportunities for farmers while reducing stubble burning: Shri Shivraj Singh Chouhan
30 MAR 2026 3:54PM by PIB Delhi
In a significant step towards sustainable and circular infrastructure development, the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) today organised a Technology Transfer Event for its innovative technology titled “Bio-Bitumen from Lignocellulosic Biomass – From Farm Residue to Roads” for large-scale industry adoption in New Delhi.
The event was attended by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan; Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Jitendra Singh; Director General, CSIR & Secretary, DSIR, Dr. N. Kalaiselvi, along with senior officials from Ministries, CSIR institutes, industry stakeholders, and policymakers.
Speaking on this occasion, Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan described the development of bio-bitumen technology as a “historic and transformative step” that connects agriculture with infrastructure and innovation. Shri Shivraj Singh Chouhan added that the adoption of bio-bitumen aligns strongly with India’s climate commitments, Net Zero targets, and flagship initiatives such as Atmanirbhar Bharat, the National Bio-Energy Mission, and circular economy frameworks. The use of farm residue for high-value infrastructure applications also offers additional income opportunities for farmers while reducing stubble burning and environmental pollution.
Dr. Jitendra Singh in his address highlighted that this initiative reflects India’s commitment to self-reliance, clean energy transition, and the principle of “Waste to Wealth.” He underlined that the technology demonstrates effective convergence of multiple sectors, including agriculture, science and technology, and infrastructure development, supported by strong public-private partnerships. He added that the bio-bitumen technology has demonstrated promising performance in terms of durability, compatibility with conventional bitumen, and reduced carbon footprint, making it suitable for large-scale implementation in national highway projects.
Dr. N. Kalaiselvi stated that the development marks a paradigm shift from petro-based to bio-based materials and reiterated CSIR’s commitment to regular technology rollouts for national development.
The event also witnessed participation from senior officials of the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), CSIR leadership, scientists, industry stakeholders, farmers and policymakers, marking a major milestone in translating laboratory-scale innovation into real-world, field-ready solutions for India’s road sector.
The technology transfer pertains to the bio-bitumen production process developed by CSIR–Central Road Research Institute (CSIR-CRRI) and CSIR–Indian Institute of Petroleum (CSIR-IIP).
Developed through years of research, the bio-bitumen technology utilises agricultural biomass and crop residues as feedstock through a thermochemical conversion process, producing a renewable and environmentally friendly alternative to petroleum-based bitumen. The technology has demonstrated performance equivalent to conventional bitumen while offering substantial environmental and economic benefits, and has been developed for adoption by the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) in road construction.
The breakthrough enables the production of bio-bitumen from agricultural residues, offering a renewable, low-carbon alternative to conventional bitumen and directly addressing the twin national challenges of pollution arising from agricultural waste and increasing dependence on imported bitumen.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਾਇਓ-ਬਿਟੁਮੇਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ: ਖੇਤਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਸੜਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਰੋਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਖੇਤਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
30 MAR 2026 3:54PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (CSIR) ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ "ਬਾਇਓ-ਬਿਟੂਮਨ ਫਰੌਮ ਲਿਗਨੋਸੈਲੂਲੋਸਿਕ ਬਾਇਓਮਾਸ’ - ਫਾਰਮ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਸੜਕਾਂ ਤੱਕ" ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ; ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ; ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਐੱਨ. ਕਲੈਸੇਲਵੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਬਾਇਓ-ਬਿਟੁਮੇਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ "ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਦਮ" ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਇਓ-ਬਿਟੁਮੇਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ, ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ-ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਢਾਂਚੇ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ "ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਇਓ-ਬਿਟੁਮੇਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਟਿਕਾਊਤਾ, ਰਵਾਇਤੀ ਬਿਟੁਮੇਨ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਐੱਨ. ਕਲੈਸੇਲਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਪੈਟਰੋ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬਾਇਓ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoRTH) ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, CSIR ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ-ਪੱਧਰ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੜਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਅਸਲ-ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਯੋਗ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ CSIR-ਸੈਂਟਰਲ ਰੋਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (CSIR-CRRI) ਅਤੇ CSIR-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (CSIR-IIP) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਬਾਇਓ-ਬਿਟੁਮੇਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਾਇਓ-ਬਿਟੁਮੇਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਥਰਮੋਕੈਮੀਕਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਟੁਮੇਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬਿਟੁਮੇਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਬਾਇਓ-ਬਿਟੁਮੇਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਬਿਟੁਮੇਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ, ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਵਾਲਾ ਵਿਕਲਪ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਬਿਟੁਮੇਨ 'ਤੇ ਵਧਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀਆਂ ਦੋਹਰੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।