Ministry of Home Affairs
Registrar General and Census Commissioner of India addresses Press Conference on Census-2027, in New Delhi today
World's largest census to be conducted in two phases, first phase to begin from 1st April 2026
For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will also be available
Self-enumeration from 1st to 15th April and House Listing and Housing Census from 16th April to 15th May 2026 to be conducted in Andaman & Nicobar Islands, NDMC and Delhi Cantonment Board, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim
Self-Enumeration is a secure web-based facility through which respondents can enter their information online in 16 languages before the door-to-door survey
Enumerators will collect and submit data directly through Mobile App, using their smart phone
All necessary provisions have been made to ensure data security
More than 3 million enumerators, supervisors, and other officials will be involved in Census 2027 across the country
30 MAR 2026 3:22PM by PIB Delhi
Registrar General and Census Commissioner of India, Shri Mritunjay Kumar Narayan, addressed a Press Conference on Census-2027, in New Delhi today. The World's largest census to be conducted in two phases, first phase to begin from 1st April 2026. For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will also be available. Self-enumeration from 1st to 15th April and House Listing and Housing Census from 16th April to 15th May 2026 to be conducted in Andaman & Nicobar Islands, NDMC and Delhi Cantonment Board, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim.
Census of India is conducted under provisions of Census Act, 1948, Census Rules, 1990 as amended from time to time. The last Census of India was conducted in 2011. Census 2027 will be 16th in series and 8th since independence.
The intent of the Government to conduct Population Census 2027 has been notified in Gazette of India on 16th June, 2025. The reference date of Census 2027 is 00:00 hours of 1st March, 2027, (for UT of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of UT of Jammu and Kashmir and States of Uttarakhand and Himachal Pradesh reference date is 00:00 hours of 1st October, 2026).
The Census 2027 will be conducted in two phases namely Phase I–House Listing and Housing Census popularly known as HLO during six months from April to September, 2026 in a period of 30 days as per the convenience of the State/UT Governments along with option of Self-enumeration of 15 days period just before the 30 days period of house-to-house houselisting work. In this phase information about condition of houses, amenities available to the household and assets possessed by the household will be collected. Questions of the Phase I of the Census have been notified in January, 2026.
Phase II–Population Enumeration (PE) will be conducted during February 2027 (UT of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of UT of Jammu and Kashmir and States of Uttarakhand and Himachal Pradesh Phase II will be conducted during September 2026). As decided by CCPA, enumeration of Castes will also be done during second phase of Census. In phase II, information on demographic, socio-economic, education, migration, fertility etc. will be collected from each individual. Exact dates of the Population Enumeration and question to be covered in this Phase will be notified in due course.
States namely Andaman and Nicobar Islands, Delhi (New Delhi Municipal Council and Delhi Cantonment Board), Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim will do the Houselisting and Housing Census during 16th April to 15th May, 2026, along with period of 15 Self enumeration from 1st April to 15th April, 2026. Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, and Haryana will start Houselisting Census from 1st May to 30th May with period of self-Enumeration from 16th April to 30th April, 2026. Detail state/UT wise period of first phase along with Self-Enumeration is attached at Annex.
The Union Government has approved an outlay of ₹11,718.24 crore for Census 2027, making adequate provisions for payment of honorarium and training to Census functionaries, IT infrastructures, logistics, etc.
The Census 2027 will be conducted through digital means. Enumerators will collect and submit data directly through Mobile App, using her/his smart phone. In addition to this, there will be an online provision for self-enumeration in both the phases. Mobile app as well as Self-Enumeration portal will be available in 16 languages including Hindi and English. A portal has been developed for management and monitoring of various Census related field activities like generation of appointment letter and ID card of Enumerators and Supervisors and allocation of work to them, management of training to census functionaries, HLB creation, monitoring of the progress of work through dashboard near real time basis, auto-generation of some Census Records/ Abstracts, etc. Houselisting Blocks (HLBs) will be carved out using a web mapping application. Necessary measures for data security have been taken.
For self-enumeration, respondents can log into the SE portal using their mobile number and other basic details, and complete the Census schedule at their convenience. Upon successful submission, a unique Self-Enumeration ID (SE ID) will be generated which is to be shared with the enumerator during the field visit. Self-Enumeration option provides flexibility to fill the information at one's own convenience before the enumerator's visit. While enumerators will continue to make house to house enumeration in their allocated blocks as in the previous Censuses, Self-enumeration is an additional facility given this time to respondents.
(Access SE Portal (se.census.gov.in) Login using Mobile Number Identify location on map Fill Household Details Submit Information Receive SE ID Provide SE ID to Enumerator Data confirmed & Included in Census)
A Pre-test of first phase of Census (HLO) i.e. a full rehearsal of the entire census methodology including the appointment and trainings of the census field functionaries and other officers/officials of state, questionnaire, relevant apps and portals and all other related activities from data collection to data processing was conducted in all States/UTs in November, 2025 in about 5000 blocks.
All the administrative units have been frozen for the period 01.01.2026 to 31.03.2027. Census 2027 will be conducted in 36 States/UTs, 7,092 sub-districts, 5,128 Statutory towns, 4,580 Census towns and around 6,39,902 villages, as on 01.01.2026.
Elaborate arrangement for training of Census functionaries has been made. 100 National Trainers have been trained by subject matter experts who have trained about 2000 Master Trainers. These Master Trainers are training about 45000 Field Trainers who in turn will train about 31 Lakh Enumerators and Supervisors in about 80 thousand batches. All possible training materials have been prepared in regional languages so as to ensure that our last mile foot soldiers, the Enumerators and Supervisors do not face difficulty in collecting quality data in a timely manner.
*****
Annex
State & UT-wise Houselisting and Housing Census and SE Period
State/UT
Self-Enumeration Period
Houselisting and Housing Census Period
Andaman and Nicobar Islands, Delhi (New Delhi Municipal Council and Delhi Cantonment Board), Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim.
1 April to 15 April
16th April to 15th May
Gujarat*, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
5 April to 19 April
20 April to 19 May
Uttarakhand
10 April to 24 April
25 April to 24 May
Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, and Haryana
16 April to 30 April
1 May to 30 May
Bihar
17 April to 1 May
2 May to 31 May
Telangana
26 April to 10 May
11 May to 9 June
Punjab
30 April to 14 May
15 May to 13 June
Delhi (Municipal Corporation of Delhi), Maharashtra, Meghalaya, Rajasthan and Jharkhand **
1 May to 15 May
16 May to 14 June
Uttar Pradesh
7 May to 21 May
22 May to 20 June
Jammu and Kashmir, Ladakh, and Puducherry
17 May to 31 May
1 June to 30 June
Himachal Pradesh
1 June to 15 June
16 June to 15 July
Kerala and Nagaland
16 June to 30 June
1 July to 30 July
Tamil Nadu and Tripura
17 July to 31 July
1 Aug to 30 Aug
Assam
2 Aug to 16 Aug
17 Aug to 15 Sep
Manipur
17 Aug to 31 Aug
1 Sep to 30 Sep
West Bengal
To be decided
*Gujarat- Subject to change
**Jharkhand- Notification of intention to conduct census published. For HLO period notification to be issued.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీలో ‘జనగణన- 2027’పై విలేఖరుల సమావేశంలో మాట్లాడిన భారత రిజిస్ట్రార్ జనరల్, జనగణన కమిషనర్
· ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద జనగణన కార్యక్రమమిది.. రెండు దశల్లో నిర్వహణ: 2026 ఏప్రిల్ 1 నుంచి మొదటి దశ
· తొలిసారిగా డిజిటల్ పద్ధతితో జనగణన.. తొలిసారిగా స్వీయ గణనకూ అవకాశం
· అండమాన్ - నికోబార్ దీవులు, ఎన్ఎండీసీ, ఢిల్లీ కంటోన్మెంట్ బోర్డు, గోవా, కర్ణాటక, లక్షద్వీప్, మిజోరాం, ఒడిశా, సిక్కింలలో 2026 ఏప్రిల్ 1 నుంచి 15 వరకు స్వీయ గణన ప్రక్రియ.. ఆపై ఏప్రిల్ 16 నుంచి మే 15 వరకు గృహాల జాబితా, గృహ గణన
· సురక్షిత వెబ్ ఆధారిత సదుపాయంగా స్వీయ గణన... ఇంటింటి సర్వేకు ముందు 16 భాషల్లో ఆన్‌లైన్‌లో సమాచారాన్ని నమోదు చేసుకునే అవకాశం
· స్మార్ట్‌ఫోన్‌లో మొబైల్ యాప్‌ను ఉపయోగించి నేరుగా డేటా సేకరించి సమర్పించనున్న గణకులు
· డేటా భద్రత కోసం అవసరమైన ఏర్పాట్లు
· దేశవ్యాప్తంగా 30 లక్షలకు పైగా గణకులు, పర్యవేక్షకులు, ఇతర అధికారులు
30 MAR 2026 3:22PM by PIB Hyderabad
2027 జనగణనపై న్యూఢిల్లీలో ఈ రోజు ఏర్పాటు చేసిన విలేకరుల సమావేశంలో భారత రిజిస్ట్రార్ జనరల్, జనగణన కమిషనర్ శ్రీ మృత్యుంజయ్ కుమార్ నారాయణ్ ప్రసంగించారు. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్దదైన ఈ జనగణనను రెండు దశల్లో నిర్వహించనున్నారు. ఇందులో మొదటి దశ 2026 ఏప్రిల్ 1 నుంచి మొదలవనుంది. జనాభా లెక్కలను మొదటిసారిగా డిజిటల్ పద్ధతిలో నిర్వహించబోతున్నారు. అలాగే మొదటిసారి ‘స్వీయ గణన’ చేసుకునే అవకాశాన్నీ కల్పిస్తున్నారు. అండమాన్ - నికోబార్ దీవులు, ఎన్ఎండీసీ, ఢిల్లీ కంటోన్మెంట్ బోర్డు, గోవా, కర్ణాటక, లక్షద్వీప్, మిజోరాం, ఒడిశా, సిక్కింలలో 2026 ఏప్రిల్ 1 నుంచి 15 వరకు స్వీయ గణన ప్రక్రియనూ, ఆపై ఏప్రిల్ 16 నుంచి మే 15 వరకు గృహాల జాబితా, గృహ గణనలనూ నిర్వహించనున్నారు.
జనగణన చట్టం-1948, జనగణన నియమాలు-1990 నిబంధనల ప్రకారం దేశంలో జనాభా లెక్కలను నిర్వహిస్తారు. కాలానుగుణంగా ఆ నిబంధనలకు సవరణలు చేశారు. భారత్‌లో చివరిసారిగా 2011లో జనగణన నిర్వహించారు. 2027 జనగణన వరుస క్రమంలో 16వది కాగా, స్వాతంత్ర్యానంతరం ఇవి 8వ జనాభా లెక్కలు.
2027 జనగణన నిర్వహించబోతున్నట్టు 2025 జూన్ 16న భారత గెజిట్‌లో ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. 2027 మార్చి ఒకటో తేదీ 00:00 గంటలను దీనికి ప్రామాణిక తేదీగా నిర్ణయించింది (లడాఖ్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంతో పాటు.. జమ్మూ కాశ్మీర్, ఉత్తరాఖండ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోని మంచుతో నిండిన, సాధారణ సమయంతో అనుసంధానం లేని ప్రాంతాలకు మాత్రం ప్రామాణిక తేదీని 2026 అక్టోబర్ ఒకటో తేదీ 00:00 గంటలుగా ఖరారు చేసింది).
2027 జనాభా లెక్కలను రెండు దశల్లో నిర్వహిస్తారు. మొదటి దశను ‘గృహాల జాబితా, గృహ గణన’గా పిలుస్తారు. సాధారణంగా దీన్ని హెచ్ఎల్‌వో అంటారు. దీనిని 2026 ఏప్రిల్ నుంచి సెప్టెంబర్ వరకు ఆరు నెలల కాలంలో.. ఆయా రాష్ట్రాలు లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాల సౌలభ్యం మేరకు నిర్ణీత 30 రోజుల వ్యవధిలో పూర్తి చేస్తారు. ఇంటింటికీ వెళ్లి చేసే గృహ జాబితా ప్రక్రియకు గల 30 రోజుల వ్యవధికి.. సరిగ్గా 15 రోజుల ముందు స్వీయ గణన వెసులుబాటు కూడా ఉంటుంది. ఈ దశలో ఇళ్ల పరిస్థితి, కుటుంబానికి అందుబాటులో ఉన్న సౌకర్యాలు, వారి ఆస్తుల గురించి సమాచారాన్ని సేకరిస్తారు. ఈ మొదటి దశకు సంబంధించిన ప్రశ్నల వివరాలను 2026 జనవరిలో ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
రెండో దశ – ‘జనాభా గణన’ను 2027 ఫిబ్రవరిలో నిర్వహిస్తారు (లడాఖ్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంతోపాటు జమ్మూ కాశ్మీర్, ఉత్తరాఖండ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోని మంచుతో నిండిన, సాధారణ సమయంతో అనుసంధానం లేని ప్రాంతాల్లో మాత్రం రెండో దశను 2026 సెప్టెంబరులోనే నిర్వహిస్తారు). సీసీపీఏ నిర్ణయం ప్రకారం.. ఈ రెండో దశలోనే కుల గణన కూడా చేపట్టనున్నారు. ఈ దశలో ప్రతి వ్యక్తి నుంచి జనాభా వివరాలు, సామాజిక-ఆర్థిక స్థితిగతులు, విద్య, వలసలు, సంతానోత్పత్తి వంటి అంశాలపై సమాచారాన్ని సేకరిస్తారు. ఈ జనగణన కచ్చితమైన తేదీలు, ఈ దశలో అడిగే ప్రశ్నల వివరాలను ప్రభుత్వం త్వరలో ప్రకటిస్తుంది.
అండమాన్ - నికోబార్ దీవులు, ఢిల్లీ (న్యూఢిల్లీ మునిసిపల్ కౌన్సిల్, ఢిల్లీ కంటోన్మెంట్ బోర్డు), గోవా, కర్ణాటక, లక్షద్వీప్, మిజోరాం, ఒడిశా, సిక్కిం రాష్ట్రాల్లో 2026 ఏప్రిల్ 16 నుంచి మే 15 వరకు గృహాల జాబితా, గృహ గణన నిర్వహిస్తారు. దీనికి ముందు ఏప్రిల్ 1 నుంచి 15 వరకు.. 15 రోజుల పాటు స్వీయ గణనకు అవకాశం ఉంటుంది. అలాగే మధ్యప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, చండీగఢ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, హర్యానా రాష్ట్రాల్లో మే 1 నుంచి 30 వరకు గృహజాబితా గణన ప్రక్రియ కొనసాగుతుంది. ఈ రాష్ట్రాల్లో ఏప్రిల్ 16 నుంచి ఏప్రిల్ 30 వరకు స్వీయ గణనకు అవకాశం ఉంటుంది. మొదటి దశకు సంబంధించి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా పూర్తి వివరాలు, స్వీయ గణన వివరాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
కేంద్ర ప్రభుత్వం జనగణన-2027 కోసం రూ. 11,718.24 కోట్లను అందించేందుకు నిర్ణయించింది. ఈ నిధులతో జనగణన విధుల్లో పాల్గొనే సిబ్బందికి గౌరవ వేతనం, శిక్షణతోపాటు, ఐటీ మౌలిక సదుపాయాలు, రవాణా, ఇతర నిర్వహణ ఖర్చుల కోసం ఏర్పాట్లు చేస్తారు.
2027 జనాభా లెక్కలను డిజిటల్ పద్ధతిలో నిర్వహిస్తారు. గణకులు స్మార్ట్‌ఫోన్‌ను ఉపయోగించి, మొబైల్ యాప్ ద్వారా నేరుగా డేటాను సేకరించి సమర్పిస్తారు. దీనితోపాటు రెండు దశల్లోనూ స్వీయ గణన కోసం ఆన్‌లైన్ సదుపాయం ఉంటుంది. హిందీ, ఇంగ్లిష్ సహా 16 భాషల్లో మొబైల్ యాప్‌తోపాటు స్వీయ గణన పోర్టల్ అందుబాటులో ఉంటాయి. జనగణన సంబంధిత క్షేత్రస్థాయి కార్యకలాపాల నిర్వహణ, పర్యవేక్షణ కోంస ఒక ప్రత్యేక పోర్టల్‌ను రూపొందించారు. దీని ద్వారా గణకులు, పర్యవేక్షకులకు నియామక పత్రాలు, గుర్తింపు కార్డుల జారీ, వారికి పనుల కేటాయింపు వంటివి జరుగుతాయి. అలాగే జనగణన సిబ్బందికి శిక్షణ నిర్వహణ, హెచ్ఎల్బీ తయారీ, పనుల పురోగతిని డ్యాష్‌బోర్డ్ ద్వారా ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షించడం, కొన్ని రకాల జనగణన రికార్డులు/సంగ్రహ వివరాలను స్వయంచాలకంగా రూపొందించడం వంటివి ఈ పోర్టల్ ద్వారా వీలవుతాయి. వెబ్ మ్యాపింగ్ అప్లికేషన్‌ను ఉపయోగించి గృహ జాబితా బ్లాకులను (హెచ్ఎల్బీ) రూపొందిస్తారు. డేటా భద్రత కోసం అవసరమైన అన్ని చర్యలనూ ప్రభుత్వం తీసుకుంది.
స్వీయ గణన కోసం.. పౌరులు మొబైల్ నంబర్, ఇతర ప్రాథమిక వివరాలను ఉపయోగించి స్వీయగణన (ఎస్ఈ) పోర్టల్‌లో లాగిన్ అవ్వొచ్చు. వారికి అనువైన సమయంలో జనగణన షెడ్యూలును పూర్తి చేయవచ్చు. వివరాలను సమర్పించిన అనంతరం.. ఒక ప్రత్యేక స్వీయ గణన ఐడీ (ఎస్ఈఐడీ) వస్తుంది. క్షేత్రస్థాయి సందర్శన సమయంలో గణకులకు ఈ ఐడీని తెలియజేయాల్సి ఉంటుంది. గణకులు రావడానికి ముందే.. తమకు వీలున్న సమయంలో సమాచారాన్ని నింపే వెసులుబాటును ఈ స్వీయ గణన కల్పిస్తుంది. మరోవైపు గత జనాభా లెక్కల మాదిరిగానే.. గణకులు తమకు కేటాయించిన బ్లాకుల్లో ఇంటింటికీ వెళ్లి గణనను కొనసాగిస్తారు. అయితే స్వీయ గణన అన్నది ఈ దఫా ప్రజలకు అందించిన అదనపు సదుపాయం.
(ఎస్ఈ పోర్టల్‌లోకి వెళ్లి (se.census.gov.in) → మొబైల్ నంబరు ద్వారా లాగిన్ అవ్వాలి → మ్యాపులో ప్రదేశాన్ని గుర్తించాలి → కుటుంబ వివరాలను నింపాలి → సమాచారాన్ని సమర్పించాలి → ఎస్ఈఐడీని పొందుతారు → ఎస్ఈఐడీని గణకులకు తెలియజేయాలి → డేటా నిర్ధారణ అవుతుంది, జనగణనలో చేరుతుంది)
జనగణన మొదటి దశ (హెచ్ఎల్‌వో) కోసం 2025 నవంబరులో దేశవ్యాప్తంగా అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని దాదాపు 5,000 బ్లాకుల్లో ముందస్తు పరీక్ష (ప్రీ టెస్ట్) నిర్వహించారు. మొత్తం జనగణన ప్రక్రియకు సంబంధించి ఇదొక పూర్తి స్థాయి రిహార్సల్ వంటిది. ఇందులో జనగణన క్షేత్రస్థాయి సిబ్బంది, రాష్ట్ర స్థాయి అధికారుల నియామకం, శిక్షణ, ప్రశ్నావళిని పరిశీలించడం, సంబంధిత యాప్‌లు - పోర్టళ్ల పనితీరును సరిచూడడం వంటి పనులన్నీ చేపట్టారు. డేటా సేకరణ నుంచి డేటా ప్రాసెసింగ్ వరకు అన్ని అంశాలను ఇందులో క్షుణ్ణంగా పరిశీలించారు.
2026 జనవరి 1 నుండి 2027 మార్చి 31 వరకు అన్ని పరిపాలన విభాగాల్లో మార్పులు-చేర్పులపై నిషేధం విధించారు. 2026 జనవరి 1 నాటికి ఉన్న గణాంకాల ప్రకారం దేశంలోని 36 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, 7,092 ఉప-జిల్లాలు, 5,128 పట్టణాలు, జనసంఖ్య పరంగా పట్టణ లక్షణాలున్న 4,580 ప్రాంతాలు, దాదాపు 6,39,902 గ్రామాల్లో 2027 జనాభా లెక్కలను నిర్వహిస్తారు.
జనగణన సిబ్బందికి శిక్షణ ఇచ్చేందుకు విస్తృత ఏర్పాట్లు జరిగాయి. వంద మంది జాతీయ శిక్షకులకు విషయ నిపుణులు శిక్షణ ఇచ్చారు. వారు సుమారు 2,000 మంది మాస్టర్ ట్రైనర్లకు శిక్షణ ఇచ్చారు. ఆ మాస్టర్ ట్రైనర్లు దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 45,000 మంది క్షేత్ర స్థాయి శిక్షకులకు మెళకువలు నేర్పిస్తున్నారు. చివరిగా ఈ క్షేత్రస్థాయి శిక్షకులు దాదాపు 80 వేల బ్యాచ్‌లలో 31 లక్షల మంది వరకు గణకులు, పర్యవేక్షకులకు శిక్షణ ఇవ్వనున్నారు.
క్షేత్రస్థాయి సేనలైన గణకులు, పర్యవేక్షకులు నాణ్యమైన గణాంకాలను సకాలంలో సేకరించడంలో ఎలాంటి ఇబ్బందులూ పడకుండా ఉండేలా.. అవసరమైన అన్ని శిక్షణ సామగ్రిని ప్రాంతీయ భాషల్లో సిద్ధం చేశారు.
*****
అనుబంధం
*గుజరాత్ – మారే అవకాశముంది
**జార్ఖండ్ – జనగణన నిర్వహణకు ప్రకటన విడుదలైంది. హెచ్ఎల్‌వో వ్యవధికి సంబంధించి ప్రకటన రావాల్సి ఉంది.