Ministry of Home Affairs
Registrar General and Census Commissioner of India addresses Press Conference on Census-2027, in New Delhi today
World's largest census to be conducted in two phases, first phase to begin from 1st April 2026
For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will also be available
Self-enumeration from 1st to 15th April and House Listing and Housing Census from 16th April to 15th May 2026 to be conducted in Andaman & Nicobar Islands, NDMC and Delhi Cantonment Board, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim
Self-Enumeration is a secure web-based facility through which respondents can enter their information online in 16 languages before the door-to-door survey
Enumerators will collect and submit data directly through Mobile App, using their smart phone
All necessary provisions have been made to ensure data security
More than 3 million enumerators, supervisors, and other officials will be involved in Census 2027 across the country
30 MAR 2026 3:22PM by PIB Delhi
Registrar General and Census Commissioner of India, Shri Mritunjay Kumar Narayan, addressed a Press Conference on Census-2027, in New Delhi today. The World's largest census to be conducted in two phases, first phase to begin from 1st April 2026. For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will also be available. Self-enumeration from 1st to 15th April and House Listing and Housing Census from 16th April to 15th May 2026 to be conducted in Andaman & Nicobar Islands, NDMC and Delhi Cantonment Board, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim.
Census of India is conducted under provisions of Census Act, 1948, Census Rules, 1990 as amended from time to time. The last Census of India was conducted in 2011. Census 2027 will be 16th in series and 8th since independence.
The intent of the Government to conduct Population Census 2027 has been notified in Gazette of India on 16th June, 2025. The reference date of Census 2027 is 00:00 hours of 1st March, 2027, (for UT of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of UT of Jammu and Kashmir and States of Uttarakhand and Himachal Pradesh reference date is 00:00 hours of 1st October, 2026).
The Census 2027 will be conducted in two phases namely Phase I–House Listing and Housing Census popularly known as HLO during six months from April to September, 2026 in a period of 30 days as per the convenience of the State/UT Governments along with option of Self-enumeration of 15 days period just before the 30 days period of house-to-house houselisting work. In this phase information about condition of houses, amenities available to the household and assets possessed by the household will be collected. Questions of the Phase I of the Census have been notified in January, 2026.
Phase II–Population Enumeration (PE) will be conducted during February 2027 (UT of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of UT of Jammu and Kashmir and States of Uttarakhand and Himachal Pradesh Phase II will be conducted during September 2026). As decided by CCPA, enumeration of Castes will also be done during second phase of Census. In phase II, information on demographic, socio-economic, education, migration, fertility etc. will be collected from each individual. Exact dates of the Population Enumeration and question to be covered in this Phase will be notified in due course.
States namely Andaman and Nicobar Islands, Delhi (New Delhi Municipal Council and Delhi Cantonment Board), Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim will do the Houselisting and Housing Census during 16th April to 15th May, 2026, along with period of 15 Self enumeration from 1st April to 15th April, 2026. Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, and Haryana will start Houselisting Census from 1st May to 30th May with period of self-Enumeration from 16th April to 30th April, 2026. Detail state/UT wise period of first phase along with Self-Enumeration is attached at Annex.
The Union Government has approved an outlay of ₹11,718.24 crore for Census 2027, making adequate provisions for payment of honorarium and training to Census functionaries, IT infrastructures, logistics, etc.
The Census 2027 will be conducted through digital means. Enumerators will collect and submit data directly through Mobile App, using her/his smart phone. In addition to this, there will be an online provision for self-enumeration in both the phases. Mobile app as well as Self-Enumeration portal will be available in 16 languages including Hindi and English. A portal has been developed for management and monitoring of various Census related field activities like generation of appointment letter and ID card of Enumerators and Supervisors and allocation of work to them, management of training to census functionaries, HLB creation, monitoring of the progress of work through dashboard near real time basis, auto-generation of some Census Records/ Abstracts, etc. Houselisting Blocks (HLBs) will be carved out using a web mapping application. Necessary measures for data security have been taken.
For self-enumeration, respondents can log into the SE portal using their mobile number and other basic details, and complete the Census schedule at their convenience. Upon successful submission, a unique Self-Enumeration ID (SE ID) will be generated which is to be shared with the enumerator during the field visit. Self-Enumeration option provides flexibility to fill the information at one's own convenience before the enumerator's visit. While enumerators will continue to make house to house enumeration in their allocated blocks as in the previous Censuses, Self-enumeration is an additional facility given this time to respondents.
(Access SE Portal (se.census.gov.in) Login using Mobile Number Identify location on map Fill Household Details Submit Information Receive SE ID Provide SE ID to Enumerator Data confirmed & Included in Census)
A Pre-test of first phase of Census (HLO) i.e. a full rehearsal of the entire census methodology including the appointment and trainings of the census field functionaries and other officers/officials of state, questionnaire, relevant apps and portals and all other related activities from data collection to data processing was conducted in all States/UTs in November, 2025 in about 5000 blocks.
All the administrative units have been frozen for the period 01.01.2026 to 31.03.2027. Census 2027 will be conducted in 36 States/UTs, 7,092 sub-districts, 5,128 Statutory towns, 4,580 Census towns and around 6,39,902 villages, as on 01.01.2026.
Elaborate arrangement for training of Census functionaries has been made. 100 National Trainers have been trained by subject matter experts who have trained about 2000 Master Trainers. These Master Trainers are training about 45000 Field Trainers who in turn will train about 31 Lakh Enumerators and Supervisors in about 80 thousand batches. All possible training materials have been prepared in regional languages so as to ensure that our last mile foot soldiers, the Enumerators and Supervisors do not face difficulty in collecting quality data in a timely manner.
*****
Annex
State & UT-wise Houselisting and Housing Census and SE Period
State/UT
Self-Enumeration Period
Houselisting and Housing Census Period
Andaman and Nicobar Islands, Delhi (New Delhi Municipal Council and Delhi Cantonment Board), Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim.
1 April to 15 April
16th April to 15th May
Gujarat*, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
5 April to 19 April
20 April to 19 May
Uttarakhand
10 April to 24 April
25 April to 24 May
Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, and Haryana
16 April to 30 April
1 May to 30 May
Bihar
17 April to 1 May
2 May to 31 May
Telangana
26 April to 10 May
11 May to 9 June
Punjab
30 April to 14 May
15 May to 13 June
Delhi (Municipal Corporation of Delhi), Maharashtra, Meghalaya, Rajasthan and Jharkhand **
1 May to 15 May
16 May to 14 June
Uttar Pradesh
7 May to 21 May
22 May to 20 June
Jammu and Kashmir, Ladakh, and Puducherry
17 May to 31 May
1 June to 30 June
Himachal Pradesh
1 June to 15 June
16 June to 15 July
Kerala and Nagaland
16 June to 30 June
1 July to 30 July
Tamil Nadu and Tripura
17 July to 31 July
1 Aug to 30 Aug
Assam
2 Aug to 16 Aug
17 Aug to 15 Sep
Manipur
17 Aug to 31 Aug
1 Sep to 30 Sep
West Bengal
To be decided
*Gujarat- Subject to change
**Jharkhand- Notification of intention to conduct census published. For HLO period notification to be issued.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಜನಗಣತಿ ಆಯುಕ್ತರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿ-2027 ರ ಕುರಿತು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು, ಮೊದಲ ಹಂತವು 1 ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಸ್ವಯಂ-ಎಣಿಕೆಯ ಆಯ್ಕೆಯು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ಎನ್‌.ಡಿ.ಎಂ.ಸಿ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಬೋರ್ಡ್, ಗೋವಾ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ 15 ರವರೆಗೆ ಸ್ವಯಂ-ಎಣಿಕೆ ಹಾಗೂ ಏಪ್ರಿಲ್ 16 ರಿಂದ ಮೇ 15, 2026 ರವರೆಗೆ ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು
ಸ್ವಯಂ-ಎಣಿಕೆಯು ಸುರಕ್ಷಿತ ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡುವವರು ಮನೆ-ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಮೊದಲು 16 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮೂದಿಸಬಹುದು
ಗಣತಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್ ಬಳಸಿ ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಮೂಲಕ ನೇರವಾಗಿ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ
ದತ್ತಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನಗಣತಿ 2027ರಲ್ಲಿ 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಣತಿದಾರರು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ
30 MAR 2026 3:22PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಜನಗಣತಿ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಮೃತ್ಯುಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ನಾರಾಯಣ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿ-2027 ರ ಕುರಿತು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು, ಮೊದಲ ಹಂತವು 1 ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿಯ (Self-Enumeration) ಆಯ್ಕೆಯೂ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಸಿ (NDMC) ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಬೋರ್ಡ್, ಗೋವಾ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ 15 ರವರೆಗೆ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 16 ರಿಂದ ಮೇ 15, 2026 ರವರೆಗೆ ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಗಣತಿಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಭಾರತದ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು 1948ರ ಜನಗಣತಿ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾದ 1990ರ ಜನಗಣತಿ ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಕೊನೆಯ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು 2011 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು. 2027ರ ಜನಗಣತಿಯು ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ 16ನೇಯದು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ 8ನೇ ಜನಗಣತಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.
2027ರ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿಯನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು 16 ಜೂನ್ 2025 ರಂದು ಭಾರತದ ಗೆಜೆಟ್ ‌ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 2027ರ ಜನಗಣತಿಯ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ದಿನಾಂಕವು 1 ಮಾರ್ಚ್ 2027 ರ 00:00 ಗಂಟೆಯಾಗಿದೆ, (ಲಡಾಖ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹಿಮಪಾತಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ದಿನಾಂಕವು 1 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2026 ರ 00:00 ಗಂಟೆಯಾಗಿದೆ).
2027ರ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಹಂತ I - ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಗಣತಿ, ಇದನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿ HLO ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2026 ರವರೆಗಿನ ಆರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 30 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಮನೆ-ಮನೆಗೆ ಹೋಗಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸದ 30 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಗಿಂತ ಸರಿಯಾಗಿ 15 ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿಯ (Self-enumeration) ಆಯ್ಕೆಯೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿ, ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬವು ಹೊಂದಿರುವ ಆಸ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜನಗಣತಿಯ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಜನವರಿ 2026 ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹಂತ II–ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿಯನ್ನು (PE) ಫೆಬ್ರವರಿ 2027 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು (ಲಡಾಖ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹಿಮಪಾತಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಂತ II ಅನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2026 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು). ಸಿಸಿಪಿಎ (CCPA) ನಿರ್ಧರಿಸಿದಂತೆ, ಜನಗಣತಿಯ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಜಾತಿಗಳ ಗಣತಿಯನ್ನೂ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಹಂತ II ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ, ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ, ಶಿಕ್ಷಣ, ವಲಸೆ, ಫಲವತ್ತತೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿಯ ನಿಖರವಾದ ದಿನಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ದೆಹಲಿ (ನವದೆಹಲಿ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಬೋರ್ಡ್), ಗೋವಾ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯಗಳು 16 ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ 15 ಮೇ 2026 ರವರೆಗೆ ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಗಣತಿಯನ್ನು ನಡೆಸಲಿವೆ, ಇದರ ಜೊತೆಗೆ 1 ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ 15 ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರವರೆಗೆ 15 ದಿನಗಳ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿಯ ಅವಧಿಯಿರುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಚಂಡೀಗಢ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳು 1 ಮೇ ನಿಂದ 30 ಮೇ ವರೆಗೆ ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ ಗಣತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು 16 ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ 30 ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರವರೆಗೆ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿಯ ಅವಧಿಯಿರುತ್ತದೆ. ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಮೊದಲ ಹಂತದ ವಿವರವಾದ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಅವಧಿಯನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಜನಗಣತಿ 2027 ಕ್ಕಾಗಿ ₹11,718.24 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ, ಜನಗಣತಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಗೌರವಧನ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ, ಐಟಿ (IT) ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಪಾವತಿಗಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2027ರ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಎನ್ಯೂಮರೇಟರ್ ‌ಗಳು (ಗಣತಿದಾರರು) ತಮ್ಮ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್ ಬಳಸಿ ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಮೂಲಕ ನೇರವಾಗಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಎರಡೂ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿಗಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಸೇರಿದಂತೆ 16 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಗಣತಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಕೆಲಸದ ಹಂಚಿಕೆ, ಜನಗಣತಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ತರಬೇತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹೆಚ್‌ಎಲ್‌ಬಿ (HLB) ರಚನೆ, ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಕೆಲವು ಜನಗಣತಿ ದಾಖಲೆಗಳ/ಸಾರಾಂಶಗಳ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಜನಗಣತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೆಬ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಳಸಿ ಹೌಸ್‌ಲಿಸ್ಟಿಂಗ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು (HLBs) ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಡೇಟಾ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಯಂ-ಎಣಿಕೆಗಾಗಿ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡುವವರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮೂಲಭೂತ ವಿವರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ SE ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಗೆ ಲಾಗ್ ಇನ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಜನಗಣತಿ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಸ್ವಯಂ-ಎಣಿಕೆ ಐಡಿ (SE ID) ರಚನೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಣತಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಗಣತಿದಾರರು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೊದಲು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತುಂಬಲು ಸ್ವಯಂ-ಎಣಿಕೆ ಆಯ್ಕೆಯು ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಜನಗಣತಿಗಳಂತೆಯೇ ಗಣತಿದಾರರು ತಮಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಮನೆ-ಮನೆಗೆ ಹೋಗಿ ಗಣತಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರಾದರೂ, ಸ್ವಯಂ-ಎಣಿಕೆಯು ಈ ಬಾರಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡುವವರಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ.
(SE ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರವೇಶಿಸಿ (se.census.gov.in) → ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಬಳಸಿ ಲಾಗ್ ಇನ್ ಮಾಡಿ → ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ → ಕುಟುಂಬದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಿ → ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿ → SE ID ಪಡೆಯಿರಿ → ಗಣತಿದಾರರಿಗೆ SE ID ನೀಡಿ → ದತ್ತಾಂಶ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಜನಗಣತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆ)
ಜನಗಣತಿಯ ಮೊದಲ ಹಂತದ (HLO) ಪೂರ್ವ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಅಂದರೆ ಜನಗಣತಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು/ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ, ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿ, ಸಂಬಂಧಿತ ಆಪ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಗಳು ಹಾಗೂ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಿಂದ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯವರೆಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜನಗಣತಿ ವಿಧಾನದ ಪೂರ್ಣ ತಾಲೀಮು ನವೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸುಮಾರು 5000 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
01.01.2026 ರಿಂದ 31.03.2027 ರ ಅವಧಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 01.01.2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಇರುವಂತೆ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, 7,092 ಉಪ-ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, 5,128 ಶಾಸನಬದ್ಧ ಪಟ್ಟಣಗಳು, 4,580 ಜನಗಣತಿ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 6,39,902 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿ 2027 ಅನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಜನಗಣತಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ವಿಸ್ತೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು 100 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದ್ದು, ಅವರು ಸುಮಾರು 2000 ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್‌ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್‌ಗಳು ಸುಮಾರು 45000 ಕ್ಷೇತ್ರ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಸುಮಾರು 80 ಸಾವಿರ ಬ್ಯಾಚ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 31 ಲಕ್ಷ ಗಣತಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಾದ ಗಣತಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು ಗುಣಮಟ್ಟದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬಾರದು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ತರಬೇತಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
*****
ಅನುಬಂಧ
ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಜನಗಣತಿ ಹಾಗೂ ಸ್ವಯಂ-ಎಣಿಕೆಯ ಅವಧಿ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ಸ್ವಯಂ-ಎಣಿಕೆಯ ಅವಧಿ
ಮನೆ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಜನಗಣತಿಯ ಅವಧಿ
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ದೆಹಲಿ (ನವದೆಹಲಿ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಕ್ಯಾಂಟನ್ಮೆಂಟ್ ಬೋರ್ಡ್), ಗೋವಾ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ.
1 ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಿಂದ 15 ಏಪ್ರಿಲ್
16 ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ 15 ಮೇ
ಗುಜರಾತ್*, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
5 ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಿಂದ 19 ಏಪ್ರಿಲ್
20 ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ 19 ಮೇ
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
10 ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಿಂದ 24 ಏಪ್ರಿಲ್
25 ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ 24 ಮೇ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಚಂಡೀಗಢ, ಛತ್ತೀಸ್ ‌ಗಢ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ
16 ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಿಂದ 30 ಏಪ್ರಿಲ್
1 ಮೇನಿಂದ 30 ಮೇ
ಬಿಹಾರ
17 ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಿಂದ 1 ಮೇ
2 ಮೇನಿಂದ 31 ಮೇ
ತೆಲಂಗಾಣ
26 ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಿಂದ 10 ಮೇ
11 ಮೇನಿಂದ 9 ಜೂನ್
ಪಂಜಾಬ್
30 ಏಪ್ರಿಲ್‌ ನಿಂದ 14 ಮೇ
15 ಮೇನಿಂದ 13 ಜೂನ್
ದೆಹಲಿ (ದೆಹಲಿ ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆ), ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮೇಘಾಲಯ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ **
1 ಮೇ ಯಿಂದ 15 ಮೇ
16 ಮೇನಿಂದ 14 ಜೂನ್
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
7 ಮೇ ಯಿಂದ 21 ಮೇ
22 ಮೇನಿಂದ 20 ಜೂನ್
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿ
17 ಮೇ ಯಿಂದ 31 ಮೇ
1 ಜೂನ್‌ನಿಂದ 30 ಜೂನ್
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
1 ಜೂನ್‌ ಯಿಂದ 15 ಜೂನ್
16 ಜೂನ್‌ನಿಂದ 15 ಜುಲೈ
ಕೇರಳ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
16 ಜೂನ್‌ ನಿಂದ 30 ಜೂನ್
1 ಜುಲೈಯಿಂದ 30 ಜುಲೈ
ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾ
17 ಜುಲೈ ಯಿಂದ 31 ಜುಲೈ
1 ಆಗಸ್ಟ್‌ನಿಂದ 30 ಆಗಸ್ಟ್
ಅಸ್ಸಾಂ
2 ಆಗಸ್ಟ್‌ ನಿಂದ 16 ಆಗಸ್ಟ್
17 ಆಗಸ್ಟ್‌ನಿಂದ 15 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್
ಮಣಿಪುರ
17 ಆಗಸ್ಟ್‌ ನಿಂದ 31 ಆಗಸ್ಟ್
1 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಿಂದ 30 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕಿದೆ
*ಗುಜರಾತ್- ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದೆ
**ಜಾರ್ಖಂಡ್- ಜನಗಣತಿ ನಡೆಸುವ ಉದ್ದೇಶದ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಪ್ರಕಟವಾಗಿದೆ. HLO ಅವಧಿಗಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಬೇಕಿದೆ.