Ministry of Home Affairs
Registrar General and Census Commissioner of India addresses Press Conference on Census-2027, in New Delhi today
World's largest census to be conducted in two phases, first phase to begin from 1st April 2026
For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will also be available
Self-enumeration from 1st to 15th April and House Listing and Housing Census from 16th April to 15th May 2026 to be conducted in Andaman & Nicobar Islands, NDMC and Delhi Cantonment Board, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim
Self-Enumeration is a secure web-based facility through which respondents can enter their information online in 16 languages before the door-to-door survey
Enumerators will collect and submit data directly through Mobile App, using their smart phone
All necessary provisions have been made to ensure data security
More than 3 million enumerators, supervisors, and other officials will be involved in Census 2027 across the country
30 MAR 2026 3:22PM by PIB Delhi
Registrar General and Census Commissioner of India, Shri Mritunjay Kumar Narayan, addressed a Press Conference on Census-2027, in New Delhi today. The World's largest census to be conducted in two phases, first phase to begin from 1st April 2026. For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will also be available. Self-enumeration from 1st to 15th April and House Listing and Housing Census from 16th April to 15th May 2026 to be conducted in Andaman & Nicobar Islands, NDMC and Delhi Cantonment Board, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim.
Census of India is conducted under provisions of Census Act, 1948, Census Rules, 1990 as amended from time to time. The last Census of India was conducted in 2011. Census 2027 will be 16th in series and 8th since independence.
The intent of the Government to conduct Population Census 2027 has been notified in Gazette of India on 16th June, 2025. The reference date of Census 2027 is 00:00 hours of 1st March, 2027, (for UT of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of UT of Jammu and Kashmir and States of Uttarakhand and Himachal Pradesh reference date is 00:00 hours of 1st October, 2026).
The Census 2027 will be conducted in two phases namely Phase I–House Listing and Housing Census popularly known as HLO during six months from April to September, 2026 in a period of 30 days as per the convenience of the State/UT Governments along with option of Self-enumeration of 15 days period just before the 30 days period of house-to-house houselisting work. In this phase information about condition of houses, amenities available to the household and assets possessed by the household will be collected. Questions of the Phase I of the Census have been notified in January, 2026.
Phase II–Population Enumeration (PE) will be conducted during February 2027 (UT of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of UT of Jammu and Kashmir and States of Uttarakhand and Himachal Pradesh Phase II will be conducted during September 2026). As decided by CCPA, enumeration of Castes will also be done during second phase of Census. In phase II, information on demographic, socio-economic, education, migration, fertility etc. will be collected from each individual. Exact dates of the Population Enumeration and question to be covered in this Phase will be notified in due course.
States namely Andaman and Nicobar Islands, Delhi (New Delhi Municipal Council and Delhi Cantonment Board), Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim will do the Houselisting and Housing Census during 16th April to 15th May, 2026, along with period of 15 Self enumeration from 1st April to 15th April, 2026. Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, and Haryana will start Houselisting Census from 1st May to 30th May with period of self-Enumeration from 16th April to 30th April, 2026. Detail state/UT wise period of first phase along with Self-Enumeration is attached at Annex.
The Union Government has approved an outlay of ₹11,718.24 crore for Census 2027, making adequate provisions for payment of honorarium and training to Census functionaries, IT infrastructures, logistics, etc.
The Census 2027 will be conducted through digital means. Enumerators will collect and submit data directly through Mobile App, using her/his smart phone. In addition to this, there will be an online provision for self-enumeration in both the phases. Mobile app as well as Self-Enumeration portal will be available in 16 languages including Hindi and English. A portal has been developed for management and monitoring of various Census related field activities like generation of appointment letter and ID card of Enumerators and Supervisors and allocation of work to them, management of training to census functionaries, HLB creation, monitoring of the progress of work through dashboard near real time basis, auto-generation of some Census Records/ Abstracts, etc. Houselisting Blocks (HLBs) will be carved out using a web mapping application. Necessary measures for data security have been taken.
For self-enumeration, respondents can log into the SE portal using their mobile number and other basic details, and complete the Census schedule at their convenience. Upon successful submission, a unique Self-Enumeration ID (SE ID) will be generated which is to be shared with the enumerator during the field visit. Self-Enumeration option provides flexibility to fill the information at one's own convenience before the enumerator's visit. While enumerators will continue to make house to house enumeration in their allocated blocks as in the previous Censuses, Self-enumeration is an additional facility given this time to respondents.
(Access SE Portal (se.census.gov.in) Login using Mobile Number Identify location on map Fill Household Details Submit Information Receive SE ID Provide SE ID to Enumerator Data confirmed & Included in Census)
A Pre-test of first phase of Census (HLO) i.e. a full rehearsal of the entire census methodology including the appointment and trainings of the census field functionaries and other officers/officials of state, questionnaire, relevant apps and portals and all other related activities from data collection to data processing was conducted in all States/UTs in November, 2025 in about 5000 blocks.
All the administrative units have been frozen for the period 01.01.2026 to 31.03.2027. Census 2027 will be conducted in 36 States/UTs, 7,092 sub-districts, 5,128 Statutory towns, 4,580 Census towns and around 6,39,902 villages, as on 01.01.2026.
Elaborate arrangement for training of Census functionaries has been made. 100 National Trainers have been trained by subject matter experts who have trained about 2000 Master Trainers. These Master Trainers are training about 45000 Field Trainers who in turn will train about 31 Lakh Enumerators and Supervisors in about 80 thousand batches. All possible training materials have been prepared in regional languages so as to ensure that our last mile foot soldiers, the Enumerators and Supervisors do not face difficulty in collecting quality data in a timely manner.
*****
Annex
State & UT-wise Houselisting and Housing Census and SE Period
State/UT
Self-Enumeration Period
Houselisting and Housing Census Period
Andaman and Nicobar Islands, Delhi (New Delhi Municipal Council and Delhi Cantonment Board), Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim.
1 April to 15 April
16th April to 15th May
Gujarat*, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
5 April to 19 April
20 April to 19 May
Uttarakhand
10 April to 24 April
25 April to 24 May
Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, and Haryana
16 April to 30 April
1 May to 30 May
Bihar
17 April to 1 May
2 May to 31 May
Telangana
26 April to 10 May
11 May to 9 June
Punjab
30 April to 14 May
15 May to 13 June
Delhi (Municipal Corporation of Delhi), Maharashtra, Meghalaya, Rajasthan and Jharkhand **
1 May to 15 May
16 May to 14 June
Uttar Pradesh
7 May to 21 May
22 May to 20 June
Jammu and Kashmir, Ladakh, and Puducherry
17 May to 31 May
1 June to 30 June
Himachal Pradesh
1 June to 15 June
16 June to 15 July
Kerala and Nagaland
16 June to 30 June
1 July to 30 July
Tamil Nadu and Tripura
17 July to 31 July
1 Aug to 30 Aug
Assam
2 Aug to 16 Aug
17 Aug to 15 Sep
Manipur
17 Aug to 31 Aug
1 Sep to 30 Sep
West Bengal
To be decided
*Gujarat- Subject to change
**Jharkhand- Notification of intention to conduct census published. For HLO period notification to be issued.

ગૃહ મંત્રાલય
ભારતના રજિસ્ટ્રાર જનરલ અને સેન્સસ કમિશનરે આજે નવી દિલ્હીમાં વસ્તીગણતરી-2027 પર પત્રકાર પરિષદને સંબોધિત કરી
વિશ્વની સૌથી મોટી વસ્તીગણતરી બે તબક્કામાં હાથ ધરવામાં આવશે, પ્રથમ તબક્કો 1લી એપ્રિલ 2026થી શરૂ થશે
પ્રથમ વખત, વસ્તીગણતરી ડિજિટલ રીતે હાથ ધરવામાં આવશે, અને પ્રથમ વખત, સ્વ-ગણતરી (Self-Enumeration)નો વિકલ્પ પણ ઉપલબ્ધ હશે
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, NDMC અને દિલ્હી કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ, ગોવા, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, ઓડિશા અને સિક્કિમમાં 1લી થી 15મી એપ્રિલ દરમિયાન સ્વ-ગણતરી અને 16મી એપ્રિલ થી 15મી મે 2026 દરમિયાન હાઉસ લિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ હાથ ધરવામાં આવશે
સ્વ-ગણતરી એ સુરક્ષિત વેબ-આધારિત સુવિધા છે જેના દ્વારા ઉત્તરદાતાઓ ડોર-ટુ-ડોર સર્વેક્ષણ પહેલાં 16 ભાષાઓમાં તેમની માહિતી ઓનલાઇન દાખલ કરી શકે છે
ગણતરીકારો (Enumerators) તેમના સ્માર્ટ ફોનનો ઉપયોગ કરીને મોબાઇલ એપ દ્વારા સીધો ડેટા એકત્રિત કરશે અને સબમિટ કરશે
ડેટા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ જરૂરી જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે
દેશભરમાં વસ્તીગણતરી 2027માં 30 લાખથી વધુ ગણતરીકારો, સુપરવાઈઝર અને અન્ય અધિકારીઓ સામેલ થશે
30 MAR 2026 3:22PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રજિસ્ટ્રાર જનરલ અને સેન્સસ કમિશનર શ્રી મૃત્યુંજય કુમાર નારાયણે આજે નવી દિલ્હીમાં વસ્તીગણતરી-2027 પર પત્રકાર પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. વિશ્વની સૌથી મોટી વસ્તીગણતરી બે તબક્કામાં હાથ ધરવામાં આવશે, પ્રથમ તબક્કો 1લી એપ્રિલ 2026થી શરૂ થશે. પ્રથમ વખત, વસ્તીગણતરી ડિજિટલ રીતે હાથ ધરવામાં આવશે, અને પ્રથમ વખત, સ્વ-ગણતરી (Self-Enumeration)નો વિકલ્પ પણ ઉપલબ્ધ હશે. આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, NDMC અને દિલ્હી કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ, ગોવા, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, ઓડિશા અને સિક્કિમમાં 1લી થી 15મી એપ્રિલ દરમિયાન સ્વ-ગણતરી અને 16મી એપ્રિલ થી 15મી મે 2026 દરમિયાન હાઉસ લિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ હાથ ધરવામાં આવશે.
ભારતની વસ્તીગણતરી, વસ્તીગણતરી અધિનિયમ, 1948 અને વસ્તીગણતરી નિયમો, 1990 ની જોગવાઈઓ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવે છે, જેમાં સમયાંતરે સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. ભારતની છેલ્લી વસ્તીગણતરી 2011માં હાથ ધરવામાં આવી હતી. વસ્તીગણતરી 2027 શ્રેણીમાં 16મી અને આઝાદી પછીની 8મી હશે.
વસ્તીગણતરી 2027 હાથ ધરવાનો સરકારનો ઈરાદો 16 જૂન, 2025 ના રોજ ભારતના ગેઝેટમાં સૂચિત કરવામાં આવ્યો છે. વસ્તીગણતરી 2027 ની સંદર્ભ તારીખ 1લી માર્ચ, 2027 ના 00:00 કલાકે છે (લદ્દાખ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અને જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના બરફથી ઘેરાયેલા બિન-સુમેળ વિસ્તારો અને ઉત્તરાખંડ અને હિમાચલ પ્રદેશ રાજ્યો માટે સંદર્ભ તારીખ 1લી ઓક્ટોબર, 2026 ના 00:00 કલાકે છે).
વસ્તીગણતરી 2027 બે તબક્કામાં હાથ ધરવામાં આવશે, જેમાં તબક્કો I – હાઉસ લિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ (HLO તરીકે ઓળખાય છે) એપ્રિલ થી સપ્ટેમ્બર 2026 દરમિયાન છ મહિના દરમિયાન રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોની અનુકૂળતા મુજબ 30 દિવસના સમયગાળામાં અને તેની સાથે જ ઘરે-ઘરે જઈને હાઉસ લિસ્ટિંગ કામગીરીના 30 દિવસના સમયગાળાના બરાબર પહેલાં 15 દિવસના સ્વ-ગણતરીના વિકલ્પ સાથે હાથ ધરવામાં આવશે. આ તબક્કામાં મકાનોની સ્થિતિ, પરિવારને ઉપલબ્ધ સુવિધાઓ અને પરિવાર પાસેની અસ્કયામતો વિશેની માહિતી એકત્ર કરવામાં આવશે. વસ્તીગણતરીના પ્રથમ તબક્કાના પ્રશ્નો જાન્યુઆરી 2026 માં સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે.
તબક્કો II – વસ્તી ગણતરી (Population Enumeration - PE) ફેબ્રુઆરી 2027 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવશે (લદ્દાખ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અને જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના બરફથી ઘેરાયેલા બિન-સુમેળ વિસ્તારો અને ઉત્તરાખંડ અને હિમાચલ પ્રદેશ રાજ્યો માટે તબક્કો II સપ્ટેમ્બર 2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવશે). CCPA દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણય મુજબ, વસ્તીગણતરીના બીજા તબક્કા દરમિયાન જાતિઓની ગણતરી પણ કરવામાં આવશે. બીજા તબક્કામાં, દરેક વ્યક્તિ પાસેથી વસ્તી વિષયક, સામાજિક-આર્થિક, શિક્ષણ, સ્થળાંતર, પ્રજનનક્ષમતા વગેરેની માહિતી એકત્ર કરવામાં આવશે. વસ્તી ગણતરીની ચોક્કસ તારીખો અને આ તબક્કામાં આવરી લેવાના પ્રશ્નો યોગ્ય સમયે સૂચિત કરવામાં આવશે.
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, દિલ્હી (નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ અને દિલ્હી કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ), ગોવા, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, ઓડિશા અને સિક્કિમ રાજ્યો 16મી એપ્રિલ થી 15મી મે 2026 દરમિયાન હાઉસ લિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ કરશે, જેની સાથે 1લી એપ્રિલ થી 15મી એપ્રિલ 2026 દરમિયાન 15 દિવસનો સ્વ-ગણતરીનો સમયગાળો રહેશે. મધ્યપ્રદેશ, આંધ્રપ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, ચંદીગઢ, છત્તીસગઢ અને હરિયાણા 1લી મે થી 30મી મે દરમિયાન હાઉસ લિસ્ટિંગ સેન્સસ શરૂ કરશે, જેમાં 16મી એપ્રિલ થી 30મી એપ્રિલ 2026 દરમિયાન સ્વ-ગણતરીનો સમયગાળો રહેશે. સ્વ-ગણતરી સાથેના પ્રથમ તબક્કાના વિગતવાર રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશવાર સમયગાળા પરિશિષ્ટ (Annex)માં સામેલ છે.
કેન્દ્ર સરકારે વસ્તીગણતરી 2027 માટે ₹11,718.24 કરોડના ખર્ચને મંજૂરી આપી છે, જેમાં વસ્તીગણતરી કાર્યકર્તાઓને માનદ વેતન અને તાલીમ, આઈટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, લોજિસ્ટિક્સ વગેરે માટે પર્યાપ્ત જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે.
વસ્તીગણતરી 2027 ડિજિટલ માધ્યમથી હાથ ધરવામાં આવશે. ગણતરીકારો તેમના સ્માર્ટ ફોનનો ઉપયોગ કરીને મોબાઇલ એપ દ્વારા સીધો ડેટા એકત્રિત કરશે અને સબમિટ કરશે. આ ઉપરાંત, બંને તબક્કામાં સ્વ-ગણતરી માટે ઓનલાઇન જોગવાઈ હશે. મોબાઇલ એપ તેમજ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પોર્ટલ હિન્દી અને અંગ્રેજી સહિત 16 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ હશે. વસ્તીગણતરી સંબંધિત વિવિધ ક્ષેત્રીય પ્રવૃત્તિઓના સંચાલન અને દેખરેખ માટે એક પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે જેમ કે ગણતરીકારો અને સુપરવાઈઝરના નિમણૂક પત્ર અને આઈડી કાર્ડ જનરેટ કરવા અને તેમને કામની ફાળવણી કરવી, વસ્તીગણતરી કાર્યકર્તાઓની તાલીમનું સંચાલન કરવું, HLB બનાવવું, ડેશબોર્ડ દ્વારા વાસ્તવિક સમયના આધારે કામની પ્રગતિનું નિરીક્ષણ કરવું, કેટલાક વસ્તીગણતરી રેકોર્ડ્સ/એબ્સ્ટ્રેક્ટ્સનું ઓટો-જનરેશન વગેરે. હાઉસ લિસ્ટિંગ બ્લોક્સ (HLBs) વેબ મેપિંગ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવશે. ડેટા સુરક્ષા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
સ્વ-ગણતરી માટે, ઉત્તરદાતાઓ તેમના મોબાઇલ નંબર અને અન્ય મૂળભૂત વિગતોનો ઉપયોગ કરીને SE પોર્ટલ પર લોગ ઇન કરી શકે છે અને તેમની અનુકૂળતા મુજબ વસ્તીગણતરી શેડ્યૂલ પૂર્ણ કરી શકે છે. સફળ સબમિશન પર, એક અનન્ય સેલ્ફ-એન્યુમરેશન આઈડી (SE ID) જનરેટ કરવામાં આવશે જે ફીલ્ડ વિઝિટ દરમિયાન ગણતરીકાર સાથે શેર કરવાનો રહેશે. સ્વ-ગણતરી વિકલ્પ ગણતરીકારની મુલાકાત પહેલાં પોતાની અનુકૂળતા મુજબ માહિતી ભરવાની સુગમતા પૂરી પાડે છે. જ્યારે ગણતરીકારો અગાઉની વસ્તીગણતરીની જેમ જ તેમના ફાળવેલ બ્લોક્સમાં ઘર-ઘર જઈને ગણતરી કરવાનું ચાલુ રાખશે, ત્યારે સ્વ-ગણતરી એ ઉત્તરદાતાઓને આ વખતે આપવામાં આવેલી વધારાની સુવિધા છે.
(SE પોર્ટલ (se.census.gov.in) એક્સેસ કરો મોબાઇલ નંબરનો ઉપયોગ કરીને લોગિન કરો નકશા પર સ્થાન ઓળખો પરિવારની વિગતો ભરો માહિતી સબમિટ કરો SE ID મેળવો ગણતરીકારને SE ID આપો ડેટાની પુષ્ટિ અને વસ્તીગણતરીમાં સમાવેશ)
વસ્તીગણતરીના પ્રથમ તબક્કા (HLO) ની પ્રી-ટેસ્ટ એટલે કે વસ્તીગણતરી ક્ષેત્રના કાર્યકર્તાઓ અને રાજ્યના અન્ય અધિકારીઓ/કર્મચારીઓની નિમણૂક અને તાલીમ, પ્રશ્નાવલિ, સંબંધિત એપ્સ અને પોર્ટલ અને ડેટા કલેક્શનથી ડેટા પ્રોસેસિંગ સુધીની અન્ય તમામ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ સહિતની સમગ્ર વસ્તીગણતરી પદ્ધતિનું સંપૂર્ણ રિહર્સલ નવેમ્બર 2025 માં તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આશરે 5000 બ્લોક્સમાં હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
તમામ વહીવટી એકમોને 01.01.2026 થી 31.03.2027 ના સમયગાળા માટે સ્થિર કરી (frozen) દેવામાં આવ્યા છે. વસ્તીગણતરી 2027 તારીખ 01.01.2026 ના રોજ મુજબ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, 7,092 પેટા-જિલ્લાઓ, 5,128 વૈધાનિક નગરો, 4,580 વસ્તીગણતરી નગરો અને આશરે 6,39,902 ગામોમાં હાથ ધરવામાં આવશે.
વસ્તીગણતરી કાર્યકર્તાઓની તાલીમ માટે વિસ્તૃત વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. વિષય નિષ્ણાતો દ્વારા 100 રાષ્ટ્રીય તાલીમ આપનારાઓને (National Trainers) તાલીમ આપવામાં આવી છે જેમણે આશરે 2000 માસ્ટર તાલીમ આપનારાઓને (Master Trainers) તાલીમ આપી છે. આ માસ્ટર ટ્રેનર્સ આશરે 45,000 ફિલ્ડ ટ્રેનર્સને તાલીમ આપી રહ્યા છે જેઓ બદલામાં આશરે 80 હજાર બેચમાં આશરે 31 લાખ ગણતરીકારો અને સુપરવાઈઝરને તાલીમ આપશે. તમામ સંભવિત તાલીમ સામગ્રી પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં તૈયાર કરવામાં આવી છે જેથી કરીને એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે આપણા અંતિમ માઈલના ફૂટ સૈનિકો, ગણતરીકારો અને સુપરવાઈઝરને સમયસર ગુણવત્તાયુક્ત ડેટા એકત્રિત કરવામાં મુશ્કેલી ન પડે.
પરિશિષ્ટ
રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબ હાઉસ લિસ્ટિંગ (HLO) અને સ્વ-ગણતરી (SE) સમયગાળો
State/UT
Self-Enumeration Period
Houselisting and Housing Census Period
Andaman and Nicobar Islands, Delhi (New Delhi Municipal Council and Delhi Cantonment Board), Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim.
1 April to 15 April
16th April to 15th May
Gujarat*, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
5 April to 19 April
20 April to 19 May
Uttarakhand
10 April to 24 April
25 April to 24 May
Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, and Haryana
16 April to 30 April
1 May to 30 May
Bihar
17 April to 1 May
2 May to 31 May
Telangana
26 April to 10 May
11 May to 9 June
Punjab
30 April to 14 May
15 May to 13 June
Delhi (Municipal Corporation of Delhi), Maharashtra, Meghalaya, Rajasthan and Jharkhand **
1 May to 15 May
16 May to 14 June
Uttar Pradesh
7 May to 21 May
22 May to 20 June
Jammu and Kashmir, Ladakh, and Puducherry
17 May to 31 May
1 June to 30 June
Himachal Pradesh
1 June to 15 June
16 June to 15 July
Kerala and Nagaland
16 June to 30 June
1 July to 30 July
Tamil Nadu and Tripura
17 July to 31 July
1 Aug to 30 Aug
Assam
2 Aug to 16 Aug
17 Aug to 15 Sep
Manipur
17 Aug to 31 Aug
1 Sep to 30 Sep
West Bengal
To be decided
* ગુજરાત- ફેરફારને પાત્ર
** ઝારખંડ- વસ્તીગણતરી હાથ ધરવાના ઈરાદાની સૂચના પ્રસિદ્ધ કરવામાં આવી છે. HLO સમયગાળા માટેની સૂચના બહાર પાડવાની બાકી છે.