ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਨਗਣਨਾ-2027 'ਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜਨਗਣਨਾ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ, ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ, ਗੋਆ, ਕਰਨਾਟਕ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਅਤੇ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਮਈ 2026 ਤੱਕ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਹੂਲਤ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰਦਾਤਾ ਘਰ-ਘਰ ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 16 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਦਰਜ ਕਰ ਸਕਣਗੇ
ਗਣਨਾਕਾਰ (Enumerators) ਆਪਣੇ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧਾ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਗੇ
ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਵਿੱਚ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਣਨਾਕਾਰ, ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
30 MAR 2026 3:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮ੍ਰਿਤੁੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨਾਰਾਇਣ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਜਨਗਣਨਾ-2027 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ; ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜਨਗਣਨਾ ਡਿਜੀਟਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ, NDMC ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ, ਗੋਆ, ਕਰਨਾਟਕ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਅਤੇ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਮਈ 2026 ਤੱਕ ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਜਨਗਣਨਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ, ਜਨਗਣਨਾ ਐਕਟ, 1948, ਜਨਗਣਨਾ ਨਿਯਮਾਂ, 1990 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਜਨਗਣਨਾ 2011 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ 16ਵੀਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 8ਵੀਂ ਜਨਗਣਨਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ 16 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੀ ਸੰਦਰਭ ਮਿਤੀ 1 ਮਾਰਚ, 2027 ਦੇ 00:00 ਵਜੇ ਹੈ, (ਲੱਦਾਖ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਰਫ਼ ਨਾਲ ਬੱਝੇ ਗੈਰ-ਸਮਕਾਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਮਿਤੀ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2026 ਦੇ 00:00 ਵਜੇ ਹੈ)।
ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਂ ਹੈ ਪੜਾਅ I - ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਜਨਗਣਨਾ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ HLO ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ), ਇਹ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ, 2026 ਤੱਕ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਨੁਸਾਰ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਸੂਚੀਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਠੀਕ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਸੰਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਪੜਾਅ I ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਜਨਵਰੀ, 2026 ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੜਾਅ II - ਆਬਾਦੀ ਗਣਨਾ (PE) ਫਰਵਰੀ 2027 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ (ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਰਫ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਗੈਰ-ਸਮਕਾਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਤੰਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ)। CCPA ਦੁਆਰਾ ਫੈਸਲੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਜਨਸੰਖਿਆ, ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ, ਸਿੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਵਾਸ, ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਆਬਾਦੀ ਗਣਨਾ ਦੀਆਂ ਸਹੀ ਮਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ, ਦਿੱਲੀ (ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ), ਗੋਆ, ਕਰਨਾਟਕ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਮਈ, 2026 ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੱਕ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਮ 1 ਮਈ ਤੋਂ 30 ਮਈ ਤੱਕ ਘਰ ਅਤੇ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੱਕ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਲਈ 11,718.24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਗਣਨਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣਭੱਤੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਆਈਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਆਦਿ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਗਣਨਾਕਾਰ ਆਪਣੇ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਸਿੱਧੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਵਾਂ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਪੋਰਟਲ ਹਿੰਦੀ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਸਮੇਤ 16 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਜਨਗਣਨਾਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਵੰਡਣ, ਜਨਗਣਨਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਐੱਚਐੱਲਬੀ ਬਣਾਉਣ, ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ, ਕੁਝ ਜਨਗਣਨਾ ਰਿਕਾਰਡਾਂ/ਸਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵੈ-ਨਿਰਮਾਣ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਾਊਸਲਿਸਟਿੰਗ ਬਲਾਕ (ਐੱਚਐੱਲਬੀ) ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਮੈਪਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਲਈ, ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੇਸਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ SE ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਲੌਗ ਇਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨਗਣਨਾ ਦਾ ਸ਼ਡਿਊਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਇੱਕ ਖਾਸ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਆਈਡੀ (SE ਆਈਡੀ) ਬਣੇਗੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਵਿਜ਼ਿਟ ਦੌਰਾਨ ਗਿਣਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗਿਣਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰ ਲਈ ਜਾਵੇ। ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਗਿਣਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਜਨਗਣਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਗਿਣਤੀ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਇਸ ਵਾਰ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸਹੂਲਤ ਹੈ।
(SE ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਜਾਓ (se.census.gov.in) → ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਲੌਗਇਨ ਕਰੋ → ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸਥਾਨ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੋ → ਘਰੇਲੂ ਵੇਰਵੇ ਭਰੋ → ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰੋ → SE ID ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ → ਗਣਨਾਕਾਰ ਨੂੰ SE ID ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੋ → ਡੇਟਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਜਨਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।)
ਜਨਗਣਨਾ (HLO) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀ-ਟੈਸਟ ਯਾਨੀ ਕਿ ਜਨਗਣਨਾ ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ, ਸਬੰਧਿਤ ਐਪਸ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਮੁੱਚੀ ਜਨਗਣਨਾ ਵਿਧੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਅਭਿਆਸ ਨਵੰਬਰ, 2025 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5000 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
01.01.2026 ਤੋਂ 31.03.2027 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਯੂਨਾਇਟੇਡ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਫ੍ਰੀਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨਗਣਨਾ 2027, 01.01.2026 ਤੱਕ ਜੀ ,ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, 7,092 ਉਪ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, 5,128 ਵਿਧਾਨਕ ਕਸਬਿਆਂ, 4,580 ਜਨਗਣਨਾ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 6,39,902 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 100 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 2000 ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਲਗਭਗ 45,000 ਫੀਲਡ ਟ੍ਰੇਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਅੱਗੇ ਲਗਭਗ 31 ਲੱਖ ਗਿਣਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ 80,000 ਬੈਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਗੇ। ਸਾਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਗਿਣਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਸਕਣ।
*****
ਅਨੁਬੰਧ
ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਾਰ ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਵੈ ਗਣਨਾ(Self-Enumeration) ਮਿਆਦ
ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ (Houselisting& Housing Census) ਮਿਆਦ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ, ਦਿੱਲੀ (ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ), ਗੋਆ, ਕਰਨਾਟਕ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ
1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ
16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਮਈ
ਗੁਜਰਾਤ*, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ
20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 19 ਮਈ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
10 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ
25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 24 ਮਈ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ
16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ
1 ਮਈ ਤੋਂ 30 ਮਈ
ਬਿਹਾਰ
17 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 1 ਮਈ
2 ਮਈ ਤੋਂ 31 ਮਈ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
26 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 10 ਮਈ
11 ਮਈ ਤੋਂ 9 ਜੂਨ
ਪੰਜਾਬ
30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 14 ਮਈ
15 ਮਈ ਤੋਂ 13 ਜੂਨ
ਦਿੱਲੀ (ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ**
1 ਮਈ ਤੋਂ 15 ਮਈ
16 ਮਈ ਤੋਂ 14 ਜੂਨ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7 ਮਈ ਤੋਂ 21 ਮਈ
22 ਮਈ ਤੋਂ 20 ਜੂਨ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ
17 ਮਈ ਤੋਂ 31 ਮਈ
1 ਜੂਨ ਤੋਂ 30 ਜੂਨ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਜੂਨ ਤੋਂ 15 ਜੂਨ
16 ਜੂਨ ਤੋਂ 15 ਜੁਲਾਈ
ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ
16 ਜੂਨ ਤੋਂ 30 ਜੂਨ
1 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 30 ਜੁਲਾਈ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
17 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ
1 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 30 ਅਗਸਤ
ਅਸਾਮ
2 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 16 ਅਗਸਤ
17 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 15 ਸਤੰਬਰ
ਮਣੀਪੁਰ
17 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ
1 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ
* ਗੁਜਰਾਤ– ਤਬਦੀਲੀ ਸੰਭਵ
** ਝਾਰਖੰਡ– ਜਨਗਣਨਾ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ, HLO ਦੀ ਮਿਆਦ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Registrar General and Census Commissioner of India addresses Press Conference on Census-2027, in New Delhi today
World's largest census to be conducted in two phases, first phase to begin from 1st April 2026
For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will also be available
Self-enumeration from 1st to 15th April and House Listing and Housing Census from 16th April to 15th May 2026 to be conducted in Andaman & Nicobar Islands, NDMC and Delhi Cantonment Board, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim
Self-Enumeration is a secure web-based facility through which respondents can enter their information online in 16 languages before the door-to-door survey
Enumerators will collect and submit data directly through Mobile App, using their smart phone
All necessary provisions have been made to ensure data security
More than 3 million enumerators, supervisors, and other officials will be involved in Census 2027 across the country
30 MAR 2026 3:22PM by PIB Delhi
Registrar General and Census Commissioner of India, Shri Mritunjay Kumar Narayan, addressed a Press Conference on Census-2027, in New Delhi today. The World's largest census to be conducted in two phases, first phase to begin from 1st April 2026. For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will also be available. Self-enumeration from 1st to 15th April and House Listing and Housing Census from 16th April to 15th May 2026 to be conducted in Andaman & Nicobar Islands, NDMC and Delhi Cantonment Board, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim.
Census of India is conducted under provisions of Census Act, 1948, Census Rules, 1990 as amended from time to time. The last Census of India was conducted in 2011. Census 2027 will be 16th in series and 8th since independence.
The intent of the Government to conduct Population Census 2027 has been notified in Gazette of India on 16th June, 2025. The reference date of Census 2027 is 00:00 hours of 1st March, 2027, (for UT of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of UT of Jammu and Kashmir and States of Uttarakhand and Himachal Pradesh reference date is 00:00 hours of 1st October, 2026).
The Census 2027 will be conducted in two phases namely Phase I–House Listing and Housing Census popularly known as HLO during six months from April to September, 2026 in a period of 30 days as per the convenience of the State/UT Governments along with option of Self-enumeration of 15 days period just before the 30 days period of house-to-house houselisting work. In this phase information about condition of houses, amenities available to the household and assets possessed by the household will be collected. Questions of the Phase I of the Census have been notified in January, 2026.
Phase II–Population Enumeration (PE) will be conducted during February 2027 (UT of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of UT of Jammu and Kashmir and States of Uttarakhand and Himachal Pradesh Phase II will be conducted during September 2026). As decided by CCPA, enumeration of Castes will also be done during second phase of Census. In phase II, information on demographic, socio-economic, education, migration, fertility etc. will be collected from each individual. Exact dates of the Population Enumeration and question to be covered in this Phase will be notified in due course.
States namely Andaman and Nicobar Islands, Delhi (New Delhi Municipal Council and Delhi Cantonment Board), Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim will do the Houselisting and Housing Census during 16th April to 15th May, 2026, along with period of 15 Self enumeration from 1st April to 15th April, 2026. Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, and Haryana will start Houselisting Census from 1st May to 30th May with period of self-Enumeration from 16th April to 30th April, 2026. Detail state/UT wise period of first phase along with Self-Enumeration is attached at Annex.
The Union Government has approved an outlay of ₹11,718.24 crore for Census 2027, making adequate provisions for payment of honorarium and training to Census functionaries, IT infrastructures, logistics, etc.
The Census 2027 will be conducted through digital means. Enumerators will collect and submit data directly through Mobile App, using her/his smart phone. In addition to this, there will be an online provision for self-enumeration in both the phases. Mobile app as well as Self-Enumeration portal will be available in 16 languages including Hindi and English. A portal has been developed for management and monitoring of various Census related field activities like generation of appointment letter and ID card of Enumerators and Supervisors and allocation of work to them, management of training to census functionaries, HLB creation, monitoring of the progress of work through dashboard near real time basis, auto-generation of some Census Records/ Abstracts, etc. Houselisting Blocks (HLBs) will be carved out using a web mapping application. Necessary measures for data security have been taken.
For self-enumeration, respondents can log into the SE portal using their mobile number and other basic details, and complete the Census schedule at their convenience. Upon successful submission, a unique Self-Enumeration ID (SE ID) will be generated which is to be shared with the enumerator during the field visit. Self-Enumeration option provides flexibility to fill the information at one's own convenience before the enumerator's visit. While enumerators will continue to make house to house enumeration in their allocated blocks as in the previous Censuses, Self-enumeration is an additional facility given this time to respondents.
(Access SE Portal (se.census.gov.in) Login using Mobile Number Identify location on map Fill Household Details Submit Information Receive SE ID Provide SE ID to Enumerator Data confirmed & Included in Census)
A Pre-test of first phase of Census (HLO) i.e. a full rehearsal of the entire census methodology including the appointment and trainings of the census field functionaries and other officers/officials of state, questionnaire, relevant apps and portals and all other related activities from data collection to data processing was conducted in all States/UTs in November, 2025 in about 5000 blocks.
All the administrative units have been frozen for the period 01.01.2026 to 31.03.2027. Census 2027 will be conducted in 36 States/UTs, 7,092 sub-districts, 5,128 Statutory towns, 4,580 Census towns and around 6,39,902 villages, as on 01.01.2026.
Elaborate arrangement for training of Census functionaries has been made. 100 National Trainers have been trained by subject matter experts who have trained about 2000 Master Trainers. These Master Trainers are training about 45000 Field Trainers who in turn will train about 31 Lakh Enumerators and Supervisors in about 80 thousand batches. All possible training materials have been prepared in regional languages so as to ensure that our last mile foot soldiers, the Enumerators and Supervisors do not face difficulty in collecting quality data in a timely manner.
*****
Annex
State & UT-wise Houselisting and Housing Census and SE Period
State/UT
Self-Enumeration Period
Houselisting and Housing Census Period
Andaman and Nicobar Islands, Delhi (New Delhi Municipal Council and Delhi Cantonment Board), Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim.
1 April to 15 April
16th April to 15th May
Gujarat*, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
5 April to 19 April
20 April to 19 May
Uttarakhand
10 April to 24 April
25 April to 24 May
Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Chhattisgarh, and Haryana
16 April to 30 April
1 May to 30 May
Bihar
17 April to 1 May
2 May to 31 May
Telangana
26 April to 10 May
11 May to 9 June
Punjab
30 April to 14 May
15 May to 13 June
Delhi (Municipal Corporation of Delhi), Maharashtra, Meghalaya, Rajasthan and Jharkhand **
1 May to 15 May
16 May to 14 June
Uttar Pradesh
7 May to 21 May
22 May to 20 June
Jammu and Kashmir, Ladakh, and Puducherry
17 May to 31 May
1 June to 30 June
Himachal Pradesh
1 June to 15 June
16 June to 15 July
Kerala and Nagaland
16 June to 30 June
1 July to 30 July
Tamil Nadu and Tripura
17 July to 31 July
1 Aug to 30 Aug
Assam
2 Aug to 16 Aug
17 Aug to 15 Sep
Manipur
17 Aug to 31 Aug
1 Sep to 30 Sep
West Bengal
To be decided
*Gujarat- Subject to change
**Jharkhand- Notification of intention to conduct census published. For HLO period notification to be issued.