ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગ્રાહક સુરક્ષા સત્તામંડળ (CCPA) એ હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટમાં "LPG ચાર્જ" અને સમાન ચાર્જ વસૂલવા સંબંધિત અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથાઓ રોકવા માટે એડવાઈઝરી જારી કરી
હોટેલ અને રેસ્ટોરન્ટને ડિફોલ્ટ ઇંધણ સંબંધિત ચાર્જ ઉમેરવા પર પ્રતિબંધ; ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 હેઠળ આ પ્રથાને અયોગ્ય વેપાર પ્રથા ગણવામાં આવી
25 MAR 2026 4:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રાહક સુરક્ષા સત્તામંડળ (CCPA) એ હોટલ અને રેસ્ટોરન્ટ દ્વારા ગ્રાહકોના બિલોમાં "LPG ચાર્જીસ", "ગેસ સરચાર્જ" અને "ફ્યુઅલ કોસ્ટ રિકવરી" જેવા વધારાના ચાર્જ વસૂલવાની ગંભીર નોંધ લીધી છે, અને ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 હેઠળ આ પ્રથાને અયોગ્ય વ્યાપાર પ્રથા ગણાવી છે. સર્વિસ ચાર્જ અંગેની હાલની માર્ગદર્શિકાનું ઉલ્લંઘન કરવા માટે આવા ચાર્જીસ ડિફોલ્ટ રૂપે લાદવામાં આવી રહ્યા છે તેવું અવલોકન કરીને, સત્તામંડળે ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ 2019 ની કલમ 10 હેઠળ નવી એડવાઈઝરી જારી કરી છે, જેમાં નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે કે આવો કોઈ પણ ચાર્જ આપમેળે વસૂલવામાં આવશે નહીં, અને ચેતવણી આપી છે કે ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી થઈ શકે છે.
નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (NCH) પર મળેલી ફરિયાદો અને મીડિયા અહેવાલોના આધારે CCPA એ અવલોકન કર્યું છે કે કેટલીક હોટલો અને રેસ્ટોરન્ટ્સ મેનૂમાં દર્શાવેલ ખાદ્યપદાર્થો અને પીણાંની કિંમત અને લાગુ પડતા વેરા ઉપરાંત ગ્રાહકના બિલમાં ડિફોલ્ટ રૂપે આવા ચાર્જ વસૂલ કરી રહી છે. આવી પ્રથાઓના પરિણામે પારદર્શિતાનો અભાવ જોવા મળે છે અને ગ્રાહકો પર ગેરવાજબી ખર્ચ લાદવામાં આવે છે.
"LPG ચાર્જીસ" અથવા સમાન ચાર્જીસ વસૂલવાની વર્તમાન પ્રથા એ અલગ નામ અપનાવીને ઉપરોક્ત માર્ગદર્શિકાનું ઉલ્લંઘન કરવાનો પ્રયાસ છે. CCPA એ સ્પષ્ટ કર્યું છે કે ઇંધણ, LPG, વીજળી અને અન્ય ઓપરેશનલ ખર્ચ જેવા ઇનપુટ ખર્ચ વ્યવસાય ચલાવવાના ખર્ચનો ભાગ છે અને તેને મેનૂ આઇટમ્સના ભાવ નિર્ધારણમાં સામેલ કરવા જોઈએ. અલગથી ફરજિયાત ચાર્જ દ્વારા આવા ખર્ચની વસૂલાત એ અધિનિયમની કલમ 2(47) હેઠળ અયોગ્ય વ્યાપાર પ્રથા ગણાય છે.
આ એડવાઈઝરી દ્વારા, CCPA એ સલાહ આપી છે કે:
• કોઈ પણ હોટલ કે રેસ્ટોરન્ટ બિલમાં ડિફોલ્ટ રૂપે અથવા આપમેળે "LPG ચાર્જીસ", "ગેસ ચાર્જીસ" કે તેવા જ સમાન ચાર્જ વસૂલશે નહીં.
• મેનૂમાં દર્શાવેલ કિંમત જ અંતિમ કિંમત રહેશે, જેમાં માત્ર લાગુ પડતા ટેક્સ (વેરા) જ બાકી હોઈ શકે છે.
• ગ્રાહકોને ગેરમાર્ગે દોરવામાં આવશે નહીં અથવા સ્વૈચ્છિક સ્વભાવના ન હોય તેવા કોઈપણ વધારાના ચાર્જ ચૂકવવા માટે દબાણ કરવામાં આવશે નહીં.
એડવાઈઝરી વધુમાં પુનરોચ્ચાર કરે છે કે કોઈ પણ નામ હેઠળ લેવાતા આવા ચાર્જીસ સર્વિસ ચાર્જ અથવા વધારાની ફી સમાન છે અને ડિફોલ્ટ રૂપે તેમની વસૂલાત એ 04.07.2022 ની CCPA માર્ગદર્શિકાનું ઉલ્લંઘન ગણાશે, અને તે ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 હેઠળ કાર્યવાહીને પાત્ર બની શકે છે.
ગ્રાહક ફરિયાદ નિવારણ જે ગ્રાહકો આવી પ્રથાઓનો સામનો કરે છે તેઓ નીચે મુજબ કરી શકે છે:
• હોટલ અથવા રેસ્ટોરન્ટને બિલમાંથી ચાર્જ હટાવવા વિનંતી કરી શકે છે.
• 1915 પર કોલ કરીને અથવા NCH મોબાઈલ એપ દ્વારા નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઈન પર ફરિયાદ નોંધાવી શકે છે.
• ઇ-જાગૃતિ પોર્ટલ દ્વારા યોગ્ય ગ્રાહક પંચ સમક્ષ ફરિયાદ દાખલ કરી શકે છે.
• જિલ્લા કલેક્ટરને અથવા સીધી CCPA ને ફરિયાદ સબમિટ કરી શકે છે.
CCPA દેશભરમાં આવી પ્રથાઓ પર ઝીણવટભરી નજર રાખી રહ્યું છે. હોટલો અને રેસ્ટોરન્ટ્સ દ્વારા અયોગ્ય અથવા અનધિકૃત ચાર્જ લાદવા સહિતના કોઈ પણ ઉલ્લંઘન સામે યોગ્ય રીતે કાર્યવાહી કરવામાં આવશે અને ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે અધિનિયમની જોગવાઈઓ હેઠળ CCPA દ્વારા જરૂરી પગલાં લેવામાં આવશે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority (CCPA) issues advisory to prevent unfair trade practices relating to levy of “LPG Charges” and similar charges in hotels and restaurants
Hotels and restaurants barred from adding default fuel-related charges; practice termed unfair trade under Consumer Protection Act, 2019
25 MAR 2026 4:01PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has taken serious note of hotels and restaurants levying additional charges such as “LPG charges”, “gas surcharge” and “fuel cost recovery” in consumer bills, terming the practice an unfair trade practice under the Consumer Protection Act, 2019. Observing that such charges are being imposed by default to circumvent existing guidelines on service charges, the Authority has issued a fresh advisory under section 10 of the Consumer Protection Act 2019 directing that no such charges shall be levied automatically, and warned that violations may invite strict action.
The CCPA has observed, based on grievances received on the National Consumer Helpline (NCH), and media reports, that certain hotels and restaurants are levying such charges in the consumer bill by default, over and above the price of food and beverages displayed in the menu and applicable taxes. Such practices result in lack of transparency and impose unjustified costs on consumers.
The present practice of levying “LPG charges” or similar charges is an attempt to circumvent the aforesaid guidelines by adopting a different nomenclature. The CCPA has clarified that input costs such as fuel, LPG, electricity, and other operational expenses are part of the cost of running a business and must be factored into the pricing of menu items. Recovery of such costs through separate mandatory charges constitutes an unfair trade practice under Section 2(47) of the Act.
Through this advisory, the CCPA has advised that:
1. No hotel or restaurant shall levy “LPG charges”, “gas charges”, or similar charges by default or automatically in the bill.
2. The price displayed in the menu shall be the final price, exclusive only of applicable taxes.
3. Consumers shall not be misled or compelled to pay any additional charge that is not voluntary in nature.
The advisory further reiterates that any such charges, irrespective of nomenclature, are in the nature of service charge or additional fees and their levy by default would amount to violation of the CCPA Guidelines dated 04.07.2022, and may attract action under the Consumer Protection Act, 2019.
Consumer grievance redressal
Consumers who encounter such practices may:
1. Request the hotel or restaurant to remove the charge from the bill
2. Lodge a complaint on the National Consumer Helpline by calling 1915 or through the NCH mobile app
3. File a complaint before the appropriate Consumer Commission through the e-Jagriti portal
4. Submit a complaint to the District Collector or directly to the CCPA.
The CCPA is closely monitoring such practices across the country. Any violation, including the imposition of unfair or unauthorized charges by hotels and restaurants, will be dealt with appropriately, and necessary action shall be taken by the CCPA under the provisions of the Act to safeguard the interests of consumers.
(The advisory is available on the Central Consumer Protection Authority’s website https://doca.gov.in/ccpa/guidelins.php)