મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ઇમિગ્રેશન, વિઝા, ફોરેનર્સ રજીસ્ટ્રેશન એન્ડ ટ્રેકિંગ (IVFRT) યોજના ચાલુ રાખવા માટે મંજૂરી આપી
25 MAR 2026 4:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે ઇમિગ્રેશન, વિઝા, ફોરેનર્સ રજીસ્ટ્રેશન એન્ડ ટ્રેકિંગ (IVFRT) યોજનાને 31 માર્ચ, 2026 થી આગળ 01 એપ્રિલ, 2026 થી 31 માર્ચ, 2031 સુધીના પાંચ વર્ષના ગાળા માટે રૂ. 1800 કરોડના બજેટ ખર્ચ સાથે ચાલુ રાખવા માટે મંજૂરી આપી છે.
IVFRT પ્લેટફોર્મ ભારતમાં ઇમિગ્રેશન, વિઝા જારી કરવા અને વિદેશીઓની નોંધણી સંબંધિત કાર્યોને એકબીજા સાથે જોડવા અને તેને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. IVFRT નો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સુરક્ષિત અને સંકલિત સેવા વિતરણ માળખામાં ઇમિગ્રેશન અને વિઝા સેવાઓને આધુનિક અને અપગ્રેડ કરવાનો છે. તેનો હેતુ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત કરવાની સાથે કાયદેસરના પ્રવાસીઓને સુવિધા આપવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટ આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ દ્વારા 13.05.2010 ના રોજ રૂ. 1011 કરોડના બજેટ ખર્ચ અને સપ્ટેમ્બર, 2014 સુધીના પ્રોજેક્ટ સમયગાળા સાથે મંજૂર કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રોજેક્ટ માટેનો બજેટ ખર્ચ 2015માં સુધારીને રૂ. 638.90 કરોડ કરવામાં આવ્યો હતો, સાથે જ અમલીકરણની સમયમર્યાદા 31 માર્ચ, 2017 સુધી અને આગળ કોઈ વધારાની નાણાકીય અસરો વિના 31 માર્ચ, 2021 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. રૂ. 638.90 કરોડના કુલ સુધારેલા ખર્ચ સામે રૂ. 613.28 કરોડનો ખર્ચ થયો હતો. 01.04.2021 થી 31.03.2026 સુધીના પાંચ વર્ષના ગાળા માટે પ્રોજેક્ટને વધુ ચાલુ રાખવાની મંજૂરી કેબિનેટ દ્વારા 19.01.2022 ના રોજ રૂ. 1365 કરોડના બજેટ ખર્ચ સાથે આપવામાં આવી હતી.
આ યોજના હાલની IVFRT યોજનાના વ્યાપ અને ક્ષમતાને વિસ્તારવા અને મજબૂત કરવા માંગે છે, જે માત્ર હાલના માળખાની પુનઃકલ્પના અને સુધારણા દ્વારા જ નહીં, પરંતુ સુરક્ષા આર્કિટેક્ચર સાથે બાંધછોડ કર્યા વિના વપરાશકર્તાના અનુભવને વધારવા માટે અત્યાધુનિક તકનીકી ઉકેલો રજૂ કરીને પણ કરવામાં આવશે. વૈશ્વિક પ્રવાસની વિકસતી માંગને પહોંચી વળવા અને ઉભરતા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે IVFRT પ્રોજેક્ટનું આધુનિકીકરણ આવશ્યક છે. ઇમિગ્રેશન એન્ડ ફોરેનર્સ એક્ટ, 2025 અને તેના અનુગામી નિયમો અને આદેશના તાજેતરના અમલીકરણ પછી, ગેરકાયદેસર સ્થળાંતર સહિત ઇમિગ્રેશન નિયંત્રણ અને વિદેશી સંચાલનના ક્ષેત્રમાં ઉભરતી જરૂરિયાતો અને ભાવિ પડકારોને અસરકારક રીતે પહોંચી વળવા માટે ઇમિગ્રેશન, વિઝા અને ફોરેનર્સ રજીસ્ટ્રેશન એન્ડ ટ્રેકિંગ (IVFRT) સિસ્ટમને મજબૂત અને આધુનિક બનાવવી અનિવાર્ય બની ગઈ છે. પ્રોજેક્ટનું ચાલુ રહેવું એ માત્ર ટેકનિકલ અપગ્રેડ નથી, પરંતુ વિશ્વ-સ્તરીય ઇમિગ્રેશન અને વિઝા જારી કરવાની સિસ્ટમ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવાના ભારત સરકારના વિઝન સાથે સંરેખિત વ્યૂહાત્મક પરિવર્તન છે. આગામી તબક્કો ત્રણ વ્યાપક ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે: (ક) ઉભરતી ટેકનોલોજી નવીનતાઓ, (ખ) મુખ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું પરિવર્તન, અને (ગ) ટેકનોલોજી અને સેવા ઓપ્ટિમાઈઝેશન.
આ યોજના ઉભરતી ટેકનોલોજી અપનાવીને ઇમિગ્રેશન અને વિઝા ઇકોસિસ્ટમને આધુનિક બનાવશે, જેમાં સીમલેસ અને સુરક્ષિત પેસેન્જર હિલચાલ માટે મોબાઇલ-આધારિત સેવાઓ અને સેલ્ફ-સર્વિસ કિઓસ્કનો સમાવેશ થાય છે. તે દેશભરમાં સ્થિતિસ્થાપક અને સ્કેલેબલ સિસ્ટમ બનાવવા માટે ઇમિગ્રેશન પોસ્ટ્સ, FRROs અને ડેટા સેન્ટર્સમાં મુખ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ અને વિસ્તૃત કરશે. વધુમાં, તે યુનિફાઇડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ રજૂ કરીને, કોર એપ્લિકેશન આર્કિટેક્ચરને સુધારીને અને સુધારેલી કાર્યક્ષમતા અને વપરાશકર્તા અનુભવ માટે નેટવર્ક અને ડિપ્લોયમેન્ટ ફ્રેમવર્કને મજબૂત કરીને ટેકનોલોજી અને સેવા વિતરણને શ્રેષ્ઠ બનાવશે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત કરવાની સાથે કાયદેસરના પ્રવાસીઓને સુવિધા આપશે. તે સેવાની સાતત્ય જાળવવામાં મદદ કરશે અને ભવિષ્યમાં ભારતમાં વધુ વિદેશી પ્રવાસીઓને આકર્ષવા માટે નવીન તકનીકી ઉકેલો દાખલ કરશે. આનાથી પ્રવાસન, તબીબી અને વ્યવસાયિક ક્ષેત્રોને વેગ મળશે. IVFRT પાસે અપાર સકારાત્મક અસરો છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાફિક, વ્યવસાય, વાણિજ્ય અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપશે. આ આર્થિક વૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરશે અને આમ રોજગારીની તકોમાં યોગદાન આપશે.
આ યોજનાએ દેશભરમાં 117 ઇમિગ્રેશન પોસ્ટ્સ (IPs), 15 ફોરેનર્સ રિજનલ રજીસ્ટ્રેશન ઓફિસર્સ (FRROs) અને 854 ફોરેનર્સ રજીસ્ટ્રેશન ઓફિસર્સ (FROs) / પોલીસ અધિક્ષકો (SPs) / ડેપ્યુટી કમિશનર ઓફ પોલીસ (DCPs) ને આવરી લીધા છે.
IVFRT સિસ્ટમે ઇમિગ્રેશન અને વિઝા કાર્યોમાં સેવા વિતરણ અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. સિસ્ટમે ઓનલાઈન એપોઈન્ટમેન્ટ શિડ્યુલિંગ અને પેમેન્ટ સુવિધાઓ સાથે 100% કોન્ટેક્ટલેસ અને ફેસલેસ વિઝા પ્રક્રિયાને સક્ષમ કરી છે, જેનાથી વિઝા પ્રોસેસિંગના સમયમાં ઝડપ આવી છે અને પાછલા પાંચ વર્ષ દરમિયાન 91.24% ઈ-વિઝા અરજીઓ 72 કલાકની અંદર મંજૂર કરવામાં આવી છે. ઇમિગ્રેશન પોસ્ટ્સ પર મુસાફરોનો સરેરાશ ક્લિયરન્સ સમય પણ પરંપરાગત 5-6 મિનિટથી ઘટીને બાયોમેટ્રિક્સ સહિત 2.5-3 મિનિટ થઈ ગયો છે.
13 મુખ્ય એરપોર્ટ પર અમલમાં મુકાયેલ ઓટોમેટેડ ઈ-ગેટ્સ દ્વારા ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન-ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ (FTI-TTP), ઇમિગ્રેશન ક્લિયરન્સ માટે લાગતા સમયને 2.5-3 મિનિટથી ઘટાડીને 30 સેકન્ડ કરે છે. તેની નોંધણી નિઃશુલ્ક (gratis) ધોરણે છે જે હાલમાં ભારતીય નાગરિકો અને OCI કાર્ડધારકો માટે ઉપલબ્ધ છે.
વ્યાપાર કરવાની સરળતા, સગવડતા અને સુરક્ષા આશ્વાસનને કારણે વિશાળ આર્થિક લાભો IVFRT સિસ્ટમ દ્વારા શક્ય બન્યા છે. પ્રવાસન, વ્યવસાય, વ્યાપાર અને વાણિજ્ય, સેવા ઉદ્યોગ ખાસ કરીને ઉડ્ડયન અને હોસ્પિટાલિટી ઉદ્યોગને IVFRT સિસ્ટમ દ્વારા વ્યાપક લાભ થયો છે.

Cabinet
Cabinet approves Continuation of the Immigration, Visa, Foreigners Registration & Tracking (lVFRT) Scheme
25 MAR 2026 4:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the continuation of the Immigration, Visa, Foreigners Registration & Tracking (IVFRT) Scheme beyond 31 March, 2026 for a period of five year from 01 April, 2026 to 31 March, 2031 with budget outlay of Rs.1800 crore.
The, IVFRT platform seeks to interlink and optimize functions related to immigration, visa issuance and registration of foreigners in India. The core objective of the IVFRT is to modernize and upgrade immigration and visa services within a secure and integrated service delivery framework. It aims to facilitate legitimate travellers while strengthening national security. This project was approved by the Cabinet Committee on Economic Affairs on 13.05.2010 with a budget outlay of Rs.1011 crore and with project duration till September, 2014. The budget outlay for the project was revised to Rs.638.90 crore in 2015 along with extension of the implementation timeline up to 31st March, 2017, and further up to 31st March, 2021 without any additional financial implications. The expenditure of Rs.613.28 core was incurred against the total revised outlay of Rs.638.90 crore. The extension of the project for a further continuation for a period of five years from 01.04.2021 to 31.03.2026 was approved by the Cabinet on 19.01.2022 with a budget outlay of Rs.1365 crore.
The scheme seeks to expand and strengthen the scope and capacity of the existing IVFRT Scheme not only by reimagining and revamping the existing structure, but also introducing the state-of-the-art technological solutions to enhance user experience without compromising the security architecture. The modernization of the IVFRT project is essential to meet the evolving demands of global travel and address emerging national security challenges. After the recent enactment of the Immigration and Foreigners Act, 2025 and its subsequent Rules and Order, it has become imperative to strengthen and modernize the Immigration, Visa, and Foreigners Registration & Tracking (IVFRT) system to effectively meet emerging requirements and future challenges in the domain of immigration control and foreigner management including illegal migration. The continuation of the project is not just a technical upgrade, but a strategic transformation aligned with the vision of the Government of India to promote international mobility through a world-class immigration and visa issuance system. The next phase would focus on three broad areas: (a) emerging technology innovations, (b) Transformation of Core infrastructure, and (c) Technology and service optimization.
The scheme will modernize the immigration and visa ecosystem through adoption of emerging technologies, including mobile-based services and self-service kiosks for seamless and secure passenger movement. It will upgrade and expand core infrastructure across Immigration Posts, FRROs, and Data Centres to build a resilient and scalable system nationwide. Additionally, it will optimize technology and service delivery by introducing unified digital platforms, revamping core application architecture, and strengthening network and deployment frameworks for improved efficiency and user experience, which will facilitate legitimate travellers while strengthening national security. It will help maintaining service continuity and induct innovative technological solutions to attract more foreign tourists in India in future. This will thus give a boost to the tourism, medical and business sectors. IVFRT has immense positive externalities that would boost international traffic, business, commerce, and tourism. This would pave the way for economic growth and would thus contribute towards employment opportunities.
The scheme has covered 117 Immigration Posts (JPs), 15 Foreigners Regional Registration Officers (FRROs) and 854 Foreigners Registration Officers (FROs)/Superintendents of Police (SPs)/Deputy Commissioners of Police (DCPs) across the country.
IVFRT system has led to significant improvements in service delivery and operational efficiency across immigration and visa functions. The system has enabled a 100% contactless and faceless visa process with online appointment scheduling and payment facilities, leading to faster visa processing times with 91.24% of e-Visa applications have been cleared within 72 hours during the past five years. Average passenger clearance time at Immigration Posts has also been reduced to 2.5-3 minutes including biometrics, from the conventional 5-6 minutes.
Fast Track Immigration-Trusted Traveller Programme (FTI-TTP) through automated e-gates implemented at 13 Major airports, reduces the time taken for immigration clearance from 2.5-3 minutes to 30 seconds. Its enrolment is on gratis basis currently available for Indian nationals & OCI cardholders.
Huge economic benefits on account of ease of doing business, convenience and security assurance have been made possible by IVFRT System. Tourism, business, trade & commerce, service industry especially aviation and hospitality industry have been extensively benefitted by IVFRT system.