ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಟಿವಿ9 ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
23 MAR 2026 9:21PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಟಿವಿ9 ಭಾರತ ವರ್ಷವನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಅಥವಾ 2 ಬಾರಿ ನೋಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಗಮನವು ಯುದ್ಧಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಇದೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಈ ವಿಷಯಗಳೇ ಅತಿಯಾಗಿ ತುಂಬಿ ಹೋಗುತ್ತಿವೆ. ದೊಡ್ಡ ದೇಶಗಳು ಟಿವಿ9ಗೆ ಹಲವು ಸುದ್ದಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮಾಡುವಂತೆ ತೋರುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರ ಸ್ವರೂಪದ್ದಾಗಿವೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಡುವೆ, ಟಿವಿ9 ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ವಿಚಾರಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವೇದಿಕೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ "ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ" ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅತಿಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಸಂಘರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿರುವಾಗ, ಈ ಸಂಘರ್ಷಗಳ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, "ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ"ದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. 2014ರ ಹಿಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟು, ಭಾರತವು ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಎದುರಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 5–6 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ನೋಡಿ: ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ, ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸವಾಲುಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸದ ಒಂದೇ ಒಂದು ವರ್ಷವೂ ಇಲ್ಲ. ಆದರೂ, 1.4 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದೆ. ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ನೀತಿ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ ಜಗತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತವಾಗಿದೆ. ನಮಗೆ ಒಂದು ಮಾತು ಇದೆ: "ಸತ್ಯವು ಯಾವಾಗಲೂ ಬೆಂಕಿಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ." ಫೆಬ್ರವರಿ 28ರಂದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆ ಭುಗಿಲೆದ್ದ ನಂತರ, ಕಠಿಣ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಸಂದರ್ಭಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕಾಗಿ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಈ 23 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಬಂಧ ನಿರ್ಮಾಣ, ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಭಾರತ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಹಲವಾರು ಶಿಬಿರಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವಾಗ, ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಊಹಿಸಲಾಗದ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಕೊಲ್ಲಿಯಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಪಶ್ಚಿಮದವರೆಗೆ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಿಂದ ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ಎಲ್ಲರ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿದೆ. ಕೆಲವರು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, "ನಾವು ಯಾರ ಕಡೆ ಇದ್ದೇವೆ?" ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಉತ್ತರ ಸರಳವಾಗಿದೆ: ನಾವು ಭಾರತದ ಕಡೆ ಇದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಭಾರತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಕಡೆ ಇದ್ದೇವೆ, ಶಾಂತಿಯ ಕಡೆ ಇದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಕಡೆ ಇದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಕುಂಠಿತವಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತವು ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ. ಅದು ಇಂಧನವಾಗಲಿ, ರಸಗೊಬ್ಬರವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳಾಗಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿಯೇ ರಾಜಕೀಯದ ಅಡಿಪಾಯವಾದಾಗ, ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವು ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಜನರು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬದಲು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ. 2004 ಮತ್ತು 2010ರ ನಡುವೆ ಏನಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಬೆಲೆಗಳ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಇತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರು 1.48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ತೈಲ ಬಾಂಡ್‌ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರೇ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಸಾಲದ ಹೊರೆ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ತೈಲ ಬಾಂಡ್ ನಿರ್ಧಾರ ತಪ್ಪು ಎಂದು ತಿಳಿದಿದ್ದರೂ, ರಿಮೋಟ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದವರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರ ಉಳಿಸಲು ಈ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು, ಏಕೆಂದರೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ತಕ್ಷಣವೇ ಇರಲಿಲ್ಲ - ಮರುಪಾವತಿ 2020ರ ನಂತರ ಮಾತ್ರ ಬಾಕಿ ಇತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ 5–6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಆ ಪಾಪವನ್ನು ತೊಳೆಯಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ, ಈ ಶುದ್ಧೀಕರಣದ ವೆಚ್ಚವು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ನೀವು ಮೊದಲು ಅಂತಹ ಲಾಂಡ್ರಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. 1.48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಬದಲಿಗೆ, ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದರಿಂದ ದೇಶವು 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನಾವು ಸುಮಾರು 2 ಪಟ್ಟು ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಸುರಿಮಳೆಗೈಯುತ್ತಾರೆ - ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಟಿವಿ9 ಅನ್ನು ಸಂತೋಷಪಡಿಸುತ್ತವೆ - ಆದರೆ ಈ ವಿಷಯ ಬಂದಾಗ ಅವರು ಮೂಕವಿಸ್ಮಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ನಾನು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಯುದ್ಧಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆಯೋ, ಅವು ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳಿಂದ ದೂರದಲ್ಲಿವೆ. ಆದರೆ ಇಂದಿನ ಅಂತರ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಯುದ್ಧಗಳ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಈಗಾಗಲೇ ತುಂಬಾ ಗಂಭೀರವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಜನರು, ಕೆಲವು ಪಕ್ಷಗಳು, ರಾಜಕೀಯ ಸ್ವಾರ್ಥಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ರಾಜಕೀಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಟಿವಿ 9 ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಸಂಯಮ, ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ ಸಮಯ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಮಹಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಒಂದಾದಾಗ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಈ ಯುದ್ಧದಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ನಾವು ಎದುರಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಯ ನಡುವೆಯೂ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಗತಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 28ರಂದು ಯುದ್ಧ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಕಳೆದ 23 ದಿನಗಳ ಖಾತೆಯನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡಿದರೆ, ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ಸಿಲ್ಚಾರ್ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ, ಕೋಟಾದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ, ಮಧುರೈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಾನಮಾನ - ಈ 23 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಹಲವು ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಕಳೆದ 1 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿಯೇ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಸುಸಜ್ಜಿತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯಾನವನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಣ್ಣ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಹ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1,500 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗಳ ಹೊಸ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಲಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು 2028ರ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಡಿ 18,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ, ಸುಮಾರು 500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಸಹ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಲು ದೇಶವು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಿರ್ವಹಣಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ತತ್ವವಿದೆ: “ಯಾವುದನ್ನು ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆಯೋ, ಅದನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.” ಆದರೆ ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ಆಲೋಚನೆ ಸೇರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ: “ಯಾವುದನ್ನು ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆಯೋ, ಅದು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.” ಏಕೆಂದರೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಜಾಗೃತಿ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀವು 2014ರ ಹಿಂದಿನ 10–11 ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು 2014ರ ನಂತರದ 10–11 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಿದರೆ, ಈ ತತ್ವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಮೊದಲು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 11–12 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು; ಇಂದು ಭಾರತವು ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 30 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲು ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಬದಲಾವಣೆ(ಟರ್ನ್ ಅರೌಂಡ್) ಸಮಯ 5–6 ದಿನಗಳಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು ಅದೇ ಕೆಲಸವು 2 ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮೊದಲು, ನವೋದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಚರ್ಚೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. 2014ರ ಮೊದಲು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 400–500 ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ಇದ್ದವು. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 2,00,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಾಯಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳಿವೆ. ಮೊದಲು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸೀಟುಗಳು ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದವು, ಸುಮಾರು 50–55 ಸಾವಿರ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು, ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 125,000ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿತ್ತು. ದೇಶವು ಕೇವಲ 250 ದಶಲಕ್ಷ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, 550 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 70ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿತ್ತು. ಇಂದು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 160ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ವ್ಯತ್ಯಾಸವೆಂದರೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮೊದಲು ವೇಗ ನಿಧಾನವಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು ಭಾರತ ವೇಗದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದವು, ಇಂದು ನಿರ್ಣಯಗಳು ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇದು ಹೊಸ ಭಾರತ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಗತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯನ್ನು ಬಿಡುತ್ತಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವು ಹಿಂದೆ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಅಸಮತೋಲನವನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಪೂರ್ವ ಭಾರತವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಪೂರ್ವ ಭಾರತವು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸಿದವರು ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ವಹಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬ್ರೇಕ್ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಗುಂಡುಗಳ ಸದ್ದು ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದ್ದ ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳಿಂದ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಹೊಸ ವಲಯಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿವೆ. 6-7 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇವಲ ಒಂದೇ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗದ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ 5 ಹೊಸ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ಗಳ ಕಥೆಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಅದು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತನ್ನ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಇಂದು ಅಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬ್ರೇಕ್ ಹಾಕಿದ ನಿರ್ದಯ ಸರ್ಕಾರವಿದೆ. ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಈ ನಿರ್ದಯ ಸರ್ಕಾರ ತಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಟಿವಿ9 ಬಾಂಗ್ಲಾ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಡೆದಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಡೆದಿದೆ. ಚಹಾ ತೋಟಗಾರರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಡೆದಿದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಬದಲು, ಈ ನಿರ್ದಯ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ರಾಜಕೀಯ ಸ್ವಾರ್ಥಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನ ಪಾಪಗಳಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆ ಪಕ್ಷವೇ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ರಾಜಕೀಯದ ಏಕೈಕ ಗುರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿರೋಧಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗಿನಿಂದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆ ಜನಾದೇಶವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ವರ್ಚಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು, ಅದರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಣಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅದೇ ನಂಬಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ವಿರೋಧವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಾಜಕೀಯ ವಿರೋಧವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿರೋಧವಾಗಿ ಬದಲಾದಾಗ, ಟೀಕೆಗಳು ದೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸರ್ಕಾರದ ವಿರೋಧವಾಗುವುದಿಲ್ಲ - ಅದು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅನನುಕೂಲಕರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಗೆ ಗುಲಾಮವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯೆಂದರೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಧನೆಯನ್ನು ದೋಷಗಳಿಗಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವೂ ವಿಫಲವಾಗಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸ್ವಂತ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅದನ್ನು ಅನುಮಾನಿಸಿತು. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಅದು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಅದನ್ನು ಕಾಗದದ ಹುಲಿ ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಅಣಕಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಿದರು. ಆದರೆ ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ, ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಯಶಸ್ಸಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ದುರದೃಷ್ಟ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅದೃಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಅಗತ್ಯ. ಆದರೆ ವಿರೋಧ ಮತ್ತು ದುರುದ್ದೇಶದ ನಡುವೆ ಒಂದು ಗೆರೆ ಇದೆ. ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವುದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಕ್ಕು. ಆದರೆ ದೇಶವನ್ನು ಕೆಣಕುವ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ಉದ್ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳು ಸಹ ಅನನುಕೂಲಕರ ಮಟ್ಟ ತಲುಪಿದಾಗ ವಿರೋಧವು ಇರಬೇಕು. ಆದರೆ ಇದು ರಾಜಕೀಯವಲ್ಲ, ಇದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಮಸ್ಯೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾವು ಇದನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಪ್ರತಿಭಟನೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಹರಿದುಕೊಂಡರು. ಇದು ಅವರು ದೇಶದ ಗೌರವದ ಬಗ್ಗೆ ಎಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ಪಕ್ಷದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಇಡುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮುಖ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ದಿನವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ದಿನದಂದು, ಶಹೀದ್ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್, ಶಹೀದ್ ರಾಜಗುರು ಮತ್ತು ಶಹೀದ್ ಸುಖದೇವ್ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು. ಇಂದು ಸಮಾಜವಾದಿ ಚಳವಳಿಯ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಆದರ್ಶವಾದಿ ಡಾ. ರಾಮ್ ಮನೋಹರ್ ಲೋಹಿಯಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಇವು ಯಾವಾಗಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸ್ವಾರ್ಥಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲಿರುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲಿರುವಂತೆ ಇರಿಸುವ ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಟಿವಿ9 ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಭಾರತದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರ ಮೇಲೆ ಜಗತ್ತು ಹೊಂದಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಬಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಮಸ್ಕಾರ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at TV9 Summit 2026
23 MAR 2026 9:21PM by PIB Delhi
Namaskar!
In recent times, I have had the opportunity to watch TV9 Bharatvarsh once or twice. Normally, your focus is very much on wars and missiles, and nowadays you are being overfed with content. Big countries seem determined to provide TV9 with so much material. But on a serious note, the grave circumstances the world is going through today are unprecedented and extremely serious. Amidst these conditions, TV9 Network has created a very important platform for ideas. At this summit, all of you are discussing the subject “India and the World.” I congratulate you, extend my best wishes for this summit, and welcome all the guests.
Friends,
Today, when the world is entangled in conflicts, when the adverse effects of these conflicts are visible across the globe, speaking about “India and the World” is highly relevant. India today is a country whose economy is advancing rapidly. Leaving behind the pre-2014 conditions, India is moving forward with new confidence. Now India does not avoid challenges but confronts them head-on. Look at the past 5–6 years: after the pandemic, challenges have only multiplied, year after year. There has not been a single year that did not test India and Indians. Yet, through the united efforts of 1.4 billion citizens, India has faced every crisis and moved forward. Even in times of war, the world is astonished to see India’s policy, strategy, and strength. We have a saying: “Truth stands the test of fire.” Since February 28, when turmoil erupted globally, India has continued to advance with determination for progress, development, and trust, despite harsh adverse circumstances. In these 23 days, India has demonstrated its capacity for relationship building, decision making, and crisis management.
Friends,
Today, when the world is divided into so many camps, India has built unprecedented and unimaginable bridges. From the Gulf to the Global West, from the Global South to neighboring countries, India is everyone’s trusted partner. Some people ask, “Whose side are we on?” My answer to them is simple: we are on India’s side, we are on the side of India’s interests, on the side of peace, and on the side of dialogue.
Friends,
At this time of crisis, when global supply chains are faltering, India has presented a model of diversification and resilience. Whether it is energy, fertilizers, or essential goods, India has made continuous efforts to ensure minimal hardship for its citizens, and continues to do so today.
Friends,
When national policy itself becomes the foundation of politics, then the nation’s future is paramount. But when personal interests dominate politics, people think of their own future instead of the country’s future. Recall what happened between 2004 and 2010. During the Congress government, there was a crisis of petrol, diesel, and gas prices. At that time, Congress worried not about the country but about its own power. They issued oil bonds worth 1.48 lakh crore rupees, and Prime Minister Manmohan Singh himself admitted that he was placing a debt burden on future generations. Even knowing that the oil bond decision was wrong, those who ran the government by remote control made this decision to save their power, because accountability was not immediate-the repayment was due only after 2020.
Friends,
In the past 5–6 years, our government has worked to wash away that sin of the Congress government, and the cost of this cleansing has not been small. You would not have seen such a laundry before. Instead of 1.48 lakh crore rupees, the country had to pay more than 3 lakh crore rupees because interest was added. In other words, we were forced to pay nearly double the amount. Nowadays, Congress leaders fire off missiles of statements-missiles make TV9 happy-but when this subject comes up, they are left speechless.
Friends,
Regarding the situation in West Asia, I gave my statement today in the Lok Sabha. Wherever wars are happening in the world, they are far from India’s borders. But in today’s interconnected systems, no country can remain untouched by the adverse effects of wars. In many countries, the situation has already become very serious. And in these circumstances, we see that some people, some parties, driven by political self-interest, are still searching for political opportunities even in times of crisis. Therefore, I say again from the platform of TV9: this is a time for restraint, for sensitivity. We saw during the great crisis of the pandemic that when citizens unite to face a challenge, the results are highly meaningful. With the same spirit, we must face the circumstances created by this war.
Friends,
Amidst all the turmoil in the world, India has maintained the pace of its progress. If I give you just the account of the past 23 days since the war began on February 28, development projects worth thousands of crores have taken place across the country, from east to west and north to south. Inauguration of important corridors of the Delhi Metro Rail, foundation stone of the Silchar High-Speed Corridor, foundation stone of a new airport in Kota, granting international status to Madurai Airport-many such works have been accomplished in just these 23 days. In the past month alone, a grand scheme to accelerate industrial development has been approved, under which 100 plug-and-play industrial parks will be developed across the country. The Small Hydro Power Development Scheme has also been given the green light, which will add 1,500 megawatts of new hydro power capacity in the coming years. During this time, the Jal Jeevan Mission has been extended until 2028. Many major decisions have also been taken in the interest of farmers. In just the past month, more than 18,000 crore rupees have been directly transferred into farmers’ accounts under the PM Kisan Samman Nidhi. For our MSMEs and exporters, a relief package of about 500 crore rupees has also been announced. All these steps are proof of how rapidly the country is working to build a developed India.
Friends,
In the world of management, there is a principle: “What gets measured, gets managed.” But I would like to add one more thought: “What gets measured, gets improved and ultimately, gets transformed.” Because assessment creates awareness. Assessment establishes accountability. And most importantly, assessment gives birth to possibilities.
Friends,
If you assess the 10–11 years before 2014 and the 10–11 years after 2014, you will see how India has transformed every sector by following this principle. Earlier, highways were built at a pace of about 11–12 kilometers per day; today India is building highways at nearly 30 kilometers per day. Earlier, the turnaround time for ships at ports was 5–6 days; today the same work is completed in less than 2 days. Earlier, there was hardly any discussion about startup culture. Before 2014, India had only 400–500 startups. Today, India has more than 200,000 registered startups. Earlier, medical education seats were limited, about 50–55 thousand MBBS seats; today this number has risen to more than 125,000. Earlier, millions of people were excluded from the banking system. The country had only about 250 million bank accounts. Through the Jan Dhan Yojana, more than 550 million bank accounts have been opened. Earlier, the number of airports in the country was less than 70. Today, the number of airports has increased to more than 160.
Friends,
Plans were made earlier too, but today the difference is that results are visible. Earlier the pace was slow, today India is on the fast track. Earlier possibilities were in darkness, today resolutions are turning into achievements. That is why the world is receiving the message that this is a new India. It is leaving no stone unturned in its development.
Friends,
Today our effort is to turn the imbalance in development created in the past into opportunities. Take eastern India, for example. Eastern India is rich in resources, but decades of neglect by those who governed there put brakes on its development. Now the situation is changing. In Assam, where once the sound of bullets was heard, today a semiconductor unit is being built. In Odisha, new sectors from semiconductors to petrochemicals are developing. In Bihar, where in 6–7 decades only one major bridge was built over the Ganga, in the past decade more than five new bridges have been constructed. In Uttar Pradesh, once known for stories of country-made pistols, today it is making its mark globally in mobile phone manufacturing.
Friends,
Another major state of eastern India is West Bengal. West Bengal was once the hub of India’s culture, education, industry, and trade. In the past 11 years, the central government has invested heavily in West Bengal’s development. But unfortunately, today there is a ruthless government there that has put brakes on development. Viewers of TV9 Bangla know that in Bengal, the Ayushman scheme has been blocked by this ruthless government. The PM Surya Ghar Free Electricity Scheme has been blocked. The PM Awas Yojana has been blocked. The scheme for tea garden workers has been blocked. In other words, instead of prioritizing development and public welfare, this ruthless government is prioritizing its political self-interest.
Friends,
The party that started this kind of politics in the country cannot escape its sins, and that party is Congress. The sole aim of Congress politics has been to oppose development in every possible way. Congress has been doing this since the time I was in Gujarat. When the people of Gujarat blessed us for years, Congress did not accept that mandate. They questioned Gujarat’s image, put its progress in the dock, and when the same trust was seen across the country, Congress’s opposition grew from regional to national.
Friends,
When opposition in politics turns into opposition to development, when criticism begins to question the nation’s achievements, then it is no longer just opposition to the government-it becomes a mindset uncomfortable with the country’s progress. Today Congress has become a slave to this mindset. The situation today is that every success of the country is questioned, every achievement is scrutinized for flaws, and every effort is wished to fail. During COVID, when the country developed its own vaccine, Congress doubted it. When Make in India was discussed, they said it would not succeed, mocked it by calling it a paper tiger. When Digital India was launched, they ridiculed it. But every time, it has been Congress’s misfortune and India’s good fortune that India turned every challenge into success. Today India is an example of the world’s largest vaccination drive. India is a global leader in digital payments. India is reaching new heights in manufacturing and startups.
Friends,
In a democracy, opposition is necessary. But there is a line between opposition and malice. Opposing the government is a democratic right. But defaming the country raises questions about Congress’s intent. When opposition reaches the level where even the nation’s achievements become uncomfortable, then this is not politics, it is a problem of perspective. We saw this recently at the Global AI Summit. When the whole world was gathered in India, Congress leaders went there to tear their clothes in protest. This shows how little they care about the country’s honor. That is why today it is necessary to place national interest above party interest, because ultimately, above politics stands the nation, and the nation’s development.
Friends,
Today’s day also inspires us in this direction. On this very day, Shaheed Bhagat Singh, Shaheed Rajguru, and Shaheed Sukhdev made the supreme sacrifice for the country. Today is also the birth anniversary of Dr. Ram Manohar Lohia, the eminent idealist of the socialist movement. These are inspirations that always placed the nation above self. This inspiration of placing national interest above all else will make India a developed nation. This inspiration will make India self-reliant. I am fully confident that this TV9 summit will further strengthen India’s self-confidence and the trust the world has in India and Indians. My best wishes to all of you, and I thank you very much for giving me the opportunity to come among you and meet you all.
Namaskar!