ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పశ్చిమాసియాలో కొనసాగుతున్న ఉద్రిక్త పరిస్థితులపై రాజ్యసభలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
24 MAR 2026 2:49PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ఛైర్మన్,
పశ్చిమాసియాలో ప్రస్తుతం జరుగుతున్న యుద్ధం, దాని వల్ల ఉత్పన్నమవుతున్న పరిస్థితుల గురించి మనందరికీ తెలిసిందే. ఈ రోజు, నేను పార్లమెంటు ఎగువ సభ ముందు, నా తోటి పౌరుల ముందు నిలబడి, ఈ ఉద్రిక్త పరిస్థితులపై ప్రభుత్వ వైఖరిని తెలియజేస్తున్నాను. మూడు వారాలకు పైగా ఈ యుద్ధం కొనసాగుతోంది. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా తీవ్రమైన ఇంధన సంక్షోభాన్ని సృష్టించింది. భారతదేశానికి కూడా ఈ పరిస్థితి ఆందోళనకరంగా మారింది. మన వాణిజ్య మార్గాలు ప్రభావితమవుతున్నాయి. పెట్రోల్, డీజిల్, గ్యాస్, ఎరువులు లాంటి అత్యవసర వస్తువుల సాధారణ సరఫరాకు ఆటంకం ఏర్పడింది. దాదాపు కోటి మంది భారతీయులు గల్ఫ్ దేశాలలో నివసిస్తున్నారు. ఉపాధి పొందుతున్నారు. వారి భద్రత, జీవనోపాధి భారత్‌కు ఆందోళన కలిగిస్తోంది. హర్మూజ్ జలసంధిలో అనేక నౌకలు చిక్కుకుపోయాయి. వాటిలో పెద్ద సంఖ్యలో భారతీయ సిబ్బంది ఉన్నారు. ఇది కూడా భారతదేశానికి తీవ్ర ఆందోళన కలిగించే విషయం. ఇలాంటి క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో, రాజ్యసభ నుంచి శాంతి, చర్చల ప్రాధాన్యం ప్రపంచానికి తెలియజెప్పేలా ముక్తకంఠంతో మన స్వరం వినిపించడం అవసరం.
గౌరవ ఛైర్మన్,
యుద్ధం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి నేను పశ్చిమాసియాలోని అనేక దేశాల అధినేతలతో రెండు పర్యాయాలు ఫోన్లో మాట్లాడాను. అన్ని గల్ఫ్ దేశాలతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతున్నాము. అలాగే ఇరాన్, ఇజ్రాయెల్, అమెరికాతో కూడా సంప్రదింపులు జరుపుతున్నాం. చర్చలు, దౌత్యం ద్వారా ఈ ప్రాంతంలో శాంతిని పునరుద్ధరించడమే మా లక్ష్యం. ఉద్రిక్తతలను తగ్గించడం, హర్మూజ్ జలసంధిని తిరిగి తెరవడం గురించి మేము వారితో మాట్లాడాము. వాణిజ్య నౌకలపై దాడులు చేయడం, హర్మూజ్ జలసంధి లాంటి అంతర్జాతీయ సముద్ర మార్గాలను అడ్డుకోవడం ఆమోదయోగ్యం కాదు. పౌరులు, ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలు, ఇంధన, రవాణా సంబంధిత మౌలిక వసతులపై దాడులను భారతదేశం వ్యతిరేకించింది. ఇలాంటి యుద్ధ వాతావరణంలో కూడా భారతీయ నౌకల సురక్షిత ప్రయాణానికి అవసరమైన దౌత్యపరమైన ప్రయత్నాలను భారత్ కొనసాగిస్తోంది. ఈ సమస్య పరిష్కారానికి చర్చలు మాత్రమే ఏకైక మార్గమని భారత్ సూచించింది. ఈ యుద్ధంలో మానవ ప్రాణాలకు ఏ విధమైన ముప్పు ఎదురైనా మానవాళి ప్రయోజనాలకు విరుద్ధమైనదే. అందుకే, ఈ సమస్యకు వీలైనంత త్వరగా శాంతియుత పరిష్కారాన్ని తీసుకువచ్చేలా అన్ని పక్షాలను భారత్ కోరుతోంది.
గౌరవ ఛైర్మన్,
సంక్షోభ సమయాల్లో, స్వదేశంలోనూ విదేశాల్లోనూ ఉన్న భారతీయుల భద్రతకే మేం అత్యున్నత ప్రాధాన్యమిస్తాం. యుద్ధం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచీ 3,75,000 మందికి పైగా భారతీయులు సురక్షితంగా దేశానికి తిరిగి వచ్చారు. ఒక్క ఇరాన్ నుంచే, 1,000 మంది తిరిగి రాగా, వారిలో వైద్య విద్యార్థులు 700 మంది ఉన్నారు. ఈ సంక్షోభ సమయంలో మా ప్రభుత్వం అత్యంత అప్రమత్తంగా వ్యవహరిస్తోంది. తమ భూభాగంలో ఉన్న భారతీయుల భద్రతపై అన్ని దేశాలు మాకు హామీ ఇచ్చాయి. అయితే, దాడుల కారణంగా కొందరు భారతీయులు ప్రాణాలు కోల్పోవడం, గాయపడటం విచారకరం. ఇలాంటి గడ్డు పరిస్థితుల్లో, వారి కుటుంబాలకు అవసరమైన సహాయాన్ని అందిస్తున్నాము. గాయపడిన వారికి మెరుగైన వైద్య చికిత్స అందేలా చర్యలు తీసుకుంటున్నాము.
గౌరవ ఛైర్మన్,
ప్రపంచంలోని అతి పెద్ద సముద్ర వాణిజ్య మార్గాల్లో హర్మూజ్ జలసంధి ఒకటి. ఈ మార్గంలో ప్రధానంగా ముడి చమురు, గ్యాస్, ఎరువుల రవాణా పెద్ద ఎత్తున జరుగుతుంది. యుద్ధం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి హర్మూజ్ జలసంధి ద్వారా నౌకల రాకపోకలకు తీవ్ర విఘాతం ఎదురవుతోంది. ప్రతికూల పరిస్థితులు ఎదురవుతున్నప్పటికీ చర్చలు, దౌత్యపరంగా ప్రత్యామ్నాయ మార్గాలను అన్వేషించడానికి మా ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. ఎక్కడ నుంచి వీలైతే అక్కడ నుండి చమురు, గ్యాస్ సరఫరా దేశానికి చేరేలా మేం ప్రయత్నిస్తున్నాం. వీటి ఫలితాలు ఇప్పుడు స్పష్టంగా కనిపిస్తున్నాయి. కొన్ని రోజులుగా వివిధ దేశాల నుంచి ముడి చమురు, ఎల్పీజీ నౌకలు భారత్‌కు చేరుకున్నాయి. భవిష్యత్తులో కూడా ఈ దిశగా మా ప్రయత్నాలు కొనసాగుతాయి.
గౌరవ ఛైర్మన్,
చమురు, గ్యాస్, ఎరువులు వంటి అత్యవసరమైన వస్తువులను తీసుకువచ్చే నౌకలు సురక్షితంగా దేశానికి చేరుకునేలా భారత్ ప్రయత్నిస్తోంది. అయితే, ఈ యుద్ధం వల్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎదురవుతున్న పరిస్థితులు దీర్ఘకాలం కొనసాగితే, తీవ్రమైన పరిణామాలు అనివార్యమవుతాయి. అందుకే, గత కొన్నేళ్లుగా స్థిరత్వాన్ని సాధించే దిశగా చేపడుతున్న చర్యలను భారత్ వేగవంతం చేస్తోంది.
గౌరవ ఛైర్మన్,
ప్రతి సంక్షోభం మన ధైర్యాన్ని, మన ప్రయత్నాలను రెండింటినీ పరీక్షిస్తుంది. ఇలాంటి సంక్షోభాలను సమర్థంగా ఎదుర్కొనేలా, గత పదకొండేళ్లలో అనేక నిర్ణయాలు తీసుకున్నాం. ఈ ప్రయత్నాల్లో ఇంధన దిగుమతులను వైవిధ్యీకరించడం ఒక భాగంగా ఉంది. గతంలో 27 దేశాల నుంచి ముడి చమురు, ఎల్‌ఎన్‌జీ, ఎల్పీజీలను భారత్ దిగుమతి చేసుకునేది. ఇప్పుడు 41 దేశాల నుంచి ఇంధన దిగుమతులు చేసుకుంటోంది. గడచిన దశాబ్ద కాలంలో, సంక్షోభ సమయాల్లో ఉపయోగపడేలా ముడి చమురు నిల్వలను పెంచుకోవడానికి కూడా భారతదేశం ప్రాధాన్యమిచ్చింది. అత్యవసర పరిస్థితుల కోసం మన చమురు సంస్థలు వద్ద గణనీయంగా పెట్రోల్, డీజిల్ నిల్వలున్నాయి. గత పదకొండేళ్లలో 5.3 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల కంటే ఎక్కువ వ్యూహాత్మక పెట్రోలియం నిల్వలను ఏర్పాటు చేశాం. అలాగే 6.5 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల కంటే ఎక్కువ నిల్వలను ఏర్పాటు చేసుకొనే దిశగా దేశం కృషి చేస్తోంది. వీటితో పాటుగా, గత దశాబ్దంలో చమురు శుద్ధిలో దేశ సామర్థ్యాలు గణనీయంగా పెరిగాయి. మీ ద్వారా, భారతదేశం వద్ద తగినన్ని ముడి చమురు నిల్వలు ఉన్నాయని, సరఫరా నిరంతరాయంగా సాగేందుకు ఏర్పాట్లు చేశామని ఈ సభకు, దేశానికి హామీ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను.
గౌరవ ఛైర్మన్,
ఏదైనా ఒకే ఇంధన వనరుపై అతిగా ఆధార పడకుండా ఉండేందుకు మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. గృహాసవరాల కోసం ఎల్పీజీతో పాటుగా పీఎన్జీ వినియోగానికి మా ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిస్తోంది. గడచిన దశాబ్దంలో, పీఎన్జీ కనెక్షన్లను పెంపొందించేందుకు మునుపెన్నడూ లేని రీతిలో కృషి చేశాం. ఇటీవలి కాలంలో ఈ ప్రయత్నాలు ముమ్మరం చేశాం. అదే సమయంలో దేశీయంగా ఎల్ఎన్‌జీ ఉత్పత్తిని పెంపొందించేందుకు విస్తృత స్థాయిలో ప్రయత్నాలు చేపడుతున్నాం.
గౌరవ ఛైర్మన్,
ఇటీవలి కాలంలో ప్రతి రంగంలో ఇతర దేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. రోజురోజుకూ స్వయంసమృద్ధిని పెంచుకోవడమే మన ముందున్న ఏకైక మార్గం. ఉదాహరణకు భారతదేశ చమురులో 90 శాతం కంటే ఎక్కువ విదేశీ నౌకల ద్వారానే రవాణా అవుతోంది. ఇది ఏదైనా ప్రపంచ సంక్షోభం తలెత్తినప్పుడు మన పరిస్థితిని మరింత క్లిష్టంగా మారుస్తుంది. అందువల్ల 'భారత్‌లో తయారైన' నౌకల కోసం ప్రభుత్వం సుమారు 70,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన భారీ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. భారత్ ఇప్పుడు నౌకల నిర్మాణం, నౌకలను విడగొట్టడం, నిర్వహణ, ఓవర్‌హాలింగ్ సౌకర్యాలను వేగంగా అభివృద్ధి చేస్తోంది. అదేవిధంగా రక్షణ రంగాన్ని కూడా భారత్ మరింత బలోపేతం చేస్తోంది. గత దశాబ్ద కాలంలో చేసిన కృషి వల్ల నేడు అవసరమైన మెజారిటీ ఆయుధాలను భారత్ స్వదేశీయంగానే తయారు చేస్తోంది. ఒకప్పుడు ప్రాణరక్షక ఔషధాల విషయంలో ముడి పదార్థాలైన ఏపీఐల కోసం కూడా మనం ఇతర దేశాలపై భారీగా ఆధారపడాల్సి వచ్చేది. కానీ ఇటీవలి కాలంలో దేశంలోనే 'ఏపీఐ వ్యవస్థను'ను తయారుచేసేందుకు అనేక ప్రయత్నాలు జరిగాయి. అదేవిధంగా అరుదైన ఖనిజాల విషయంలో కూడా విదేశీ ఆధారితాన్ని తగ్గించడానికి కీలక చర్యలు తీసుకుంటున్నాం.
గౌరవ ఛైర్మన్,
ప్రస్తుత సంక్షోభం ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను అతలాకుతలం చేసింది. పశ్చిమాసియాలో ఇప్పటికే జరిగిన నష్టాన్ని పూడ్చుకొని ప్రపంచం కోలుకోవడానికి చాలా సమయం పడుతుంది. అయితే భారతదేశంపై దీని ప్రభావం వీలైనంత తక్కువగా ఉండేలా నిరంతర ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. మన ఆర్థిక వ్యవస్థ పునాదులు పటిష్ఠంగా ఉన్నాయి. వేగంగా మారుతున్న పరిస్థితులను ప్రభుత్వం నిశితంగా గమనిస్తోంది. స్వల్పకాలిక, మధ్యకాలిక, దీర్ఘకాలిక ప్రభావాలను ఎదుర్కోవడానికి ప్రభుత్వం ఒక వ్యూహంతో ముందుకు సాగుతోంది. మన ఎగుమతి, దిగుమతుల్లో ఎదురయ్యే ప్రతి ఇబ్బందిని అంచనా వేయడానికి, అవసరమైన పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి 'వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల బృందాన్ని' కూడా ఏర్పాటు చేశాం. ఈ బృందం క్రమం తప్పకుండా సమావేశమవుతోంది. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో వివిధ రంగాల్లోని సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి నిపుణులు, అధికారులతో కూడిన 'సాధికారిక బృందాలను' ఏర్పాటు చేసినట్లుగానే.. నిన్న ఏడు కొత్త సాధికారిక బృందాలను కూడా ఏర్పాటు చేశాం. ఈ బృందాలు సరఫరా గొలుసులు, పెట్రోల్ - డీజిల్, ఎరువులు, గ్యాస్, ద్రవ్యోల్బణం వంటి అంశాలపై వేగంగా, వ్యూహాత్మకంగా పనిచేస్తాయి. ఈ సామూహిక ప్రయత్నాల ద్వారా మనం ఈ పరిస్థితులను మరింత సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోగలమని నేను నమ్ముతున్నాను.
గౌరవ ఛైర్మన్,
రాబోయే విత్తన సమయంలో రైతులకు తగినన్ని ఎరువులు అందేలా చూడటానికి కూడా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. ఎరువుల సరఫరాలో ఎటువంటి కొరత లేకుండా అవసరమైన అన్ని ఏర్పాట్లు చేశాం. ఏ సంక్షోభం వల్ల కూడా రైతులపై అదనపు భారం పడకూడదన్నదే ప్రభుత్వ నిరంతర ప్రయత్నం. దేశంలోని రైతులకు నేను మరోసారి హామీ ఇస్తున్నాను.. ప్రతి సవాలును ఎదుర్కోవడం, పరిష్కారాలను కనుగొనడంలో ప్రభుత్వం మీకు ఎల్లప్పుడూ అండగా ఉంటుంది.
గౌరవ ఛైర్మన్,
ఇది రాష్ట్రాల సభ. రాబోయే కాలంలో ఈ సంక్షోభం మన దేశానికి ఒక పెద్ద పరీక్ష కానుంది. ఇందులో విజయం సాధించాలంటే రాష్ట్రాల సహకారం చాలా కీలకం. అందువల్ల ఈ సభ ద్వారా నేను అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు కొన్ని విజ్ఞప్తులు చేయాలనుకుంటున్నాను. సంక్షోభ సమయాల్లో పేదలు, కార్మికులు, వలస కూలీలు అత్యధికంగా ప్రభావితమవుతారు. కాబట్టి 'పీఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన' ప్రయోజనాలు వారికి సకాలంలో అందేలా చూడాలి. వలస కార్మికులు ఎక్కడ పనిచేస్తున్నా వారి కష్టాలను తగ్గించడానికి ముందస్తు చర్యలు తీసుకోవాలి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఇటువంటి పరిస్థితులను పర్యవేక్షించడానికి ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు చేస్తే అది వారికి ఎంతో ఉపశమనాన్ని ఇస్తుంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరో సవాలుపై కూడా నిశితంగా దృష్టి సారించాలి.. ఇటువంటి సమయాల్లో నల్లబజారు క్రయవిక్రయదారులు, అక్రమ నిల్వదారులు చాలా చురుగ్గా మారుతుంటారు. అటువంటి ఫిర్యాదులు ఎక్కడ వచ్చినా వెంటనే కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలి. నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరాకు ఎటువంటి ఆటంకం కలగకుండా చూడటమే ప్రతి రాష్ట్రం ప్రథమ ప్రాధాన్యత కావాలి.
గౌరవ ఛైర్మన్,
నేను అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు మరో విజ్ఞప్తి చేయాలనుకుంటున్నాను. సంక్షోభం ఎంత తీవ్రంగా ఉన్నప్పటికీ వేగవంతమైన భారతదేశ వృద్ధిని కాపాడటం మనందరి ఉమ్మడి బాధ్యత. దీని కోసం అవసరమైన ప్రతి చర్యను, ప్రతి సంస్కరణను అత్యంత వేగంగా అమలు చేయాలి. ఇది రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఒక గొప్ప అవకాశం కూడా. ఇది 'టీమ్ ఇండియా'కు ఒక పెద్ద పరీక్ష. కరోనా వంటి మహా సంక్షోభ సమయంలో కేంద్రం, రాష్ట్రాలు కలిసి కోవిడ్ నిర్వహణలో ఒక అద్భుతమైన నమూనాను ప్రపంచానికి చాటిచెప్పాయి. వేర్వేరు రాజకీయ పార్టీల ప్రభుత్వాలు ఉన్నప్పటికీ టీమ్ ఇండియా కృషితో పరీక్షలు, టీకాల పంపిణీ, నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరాను విజయవంతంగా నిర్వహించాం. మనం అదే స్ఫూర్తితో పని చేయాల్సి ఉంటుంది. అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉమ్మడి కృషితో దేశం ఈ తీవ్రమైన ప్రపంచ సంక్షోభాన్ని సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోగలుగుతుంది.
గౌరవ ఛైర్మన్,
ఈ సంక్షోభం ఒక భిన్నమైన స్వభావాన్ని కలిగి ఉంది. దీని పరిష్కారాలు కూడా విభిన్న రీతిలో నిర్ణయమవుతున్నాయి. మనం ప్రతి సవాలును సహనం, నిగ్రహం, ప్రశాంతమైన మనస్సుతో ఎదుర్కోవాలి.
గౌరవ ఛైర్మన్,
మనం చూస్తున్నట్లుగానే ఈ యుద్ధానికి సంబంధించిన పరిస్థితులు క్షణక్షణానికి మారుతున్నాయి. అందువల్ల ప్రతి సవాలును ఎదుర్కోవడానికి మనం సిద్ధంగా ఉండాలని నా తోటి ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. ఈ యుద్ధం వల్ల కలిగే ప్రతికూల ప్రభావాలు సుదీర్ఘకాలం కొనసాగే అవకాశం బలంగా ఉంది. అయితే ప్రభుత్వం అప్రమత్తంగా, సిద్ధంగా ఉందని.. వ్యూహాత్మకంగా పూర్తి గంభీరతతో పనిచేస్తూ అవసరమైన ప్రతి నిర్ణయాన్ని తీసుకుంటుందని నేను దేశ ప్రజలకు హామీ ఇస్తున్నాను. ప్రజల సంక్షేమమే మాకు పరమావధి. ఇదే మా గుర్తింపు.. ఇదే మా బలం. ఈ స్ఫూర్తితోనే నేను నా ప్రకటనను ముగిస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in the Rajya Sabha on the ongoing conflict in West Asia
24 MAR 2026 2:49PM by PIB Delhi
Honourable Chairman,
We are all familiar with the war currently taking place in West Asia and the circumstances arising from it. Today, I stand before the Upper House of Parliament and before my fellow citizens to share the government’s position on these grave circumstances. This war has now continued for more than three weeks. It has created a severe energy crisis across the world. For India too, this situation is worrisome. Our trade routes are being affected. Routine supplies of essential goods such as petrol, diesel, gas, and fertilizers are disrupted. Nearly one crore Indians live and work in Gulf countries. Ensuring their safety and livelihood is a major concern for India. Many ships are stranded in the Strait of Hormuz, with a large number of Indian crew members aboard. This too is a matter of serious concern for India. In such dire circumstances, it is essential that from this Upper House of Parliament, a united voice for peace and dialogue reaches the entire world.
Honourable Chairman,
Since the beginning of the war, I have spoken twice on the phone with the heads of most countries in West Asia. We are in continuous contact with all Gulf countries. We are also in touch with Iran, Israel, and the United States. Our goal is to restore peace in the region through dialogue and diplomacy. We have spoken with them about de-escalation and reopening the Strait of Hormuz. Attacks on commercial ships and obstruction in international waterways like the Strait of Hormuz are unacceptable. India has opposed attacks on civilians, civil infrastructure, and energy and transport-related infrastructure. Through diplomacy, India is making continuous efforts to ensure the safe passage of Indian ships even in this war-like environment. India has suggested dialogue as the only path to resolving this problem. Any threat to human life in this war is not in the interest of humanity. Therefore, India’s constant effort is to encourage all parties to reach a peaceful solution as soon as possible.
Honourable Chairman,
In times of crisis, the safety of Indians both at home and abroad is our highest priority. Since the war began, more than 375,000 Indians have safely returned to India. From Iran alone, more than 1,000 Indians have returned safely, including over 700 young students pursuing medical education. Our government is working with full sensitivity during this crisis. All countries have assured us of the safety of Indians present there. However, it is deeply saddening that some Indians have lost their lives due to attacks, and some have been injured. In such difficult circumstances, necessary assistance is being provided to their families. Those injured are being ensured the best possible medical treatment.
Honourable Chairman,
The Strait of Hormuz is one of the largest routes of global trade. In particular, the transport of crude oil, gas, and fertilizers takes place in huge quantities through this region. Since the war began, the movement of ships through the Strait of Hormuz has become highly challenging. Yet, despite adverse circumstances, our government has tried to create pathways through dialogue and diplomacy. Our effort is to ensure that oil and gas supplies reach India from wherever possible. The results of these efforts are visible to the nation. In recent days, ships carrying crude oil and LPG from many countries have arrived in India. Our efforts in this direction will continue in the coming days as well.
Honourable Chairman,
India’s effort is to ensure that ships carrying essential goods such as oil, gas, and fertilizers reach India safely. But if the global circumstances created by this war persist for a long time, serious consequences are inevitable. Therefore, India is accelerating the resilience-building measures it has undertaken in recent years.
Honourable Chairman,
Every crisis tests both our courage and our efforts. To enable the country to face such crises better, continuous decisions have been taken over the past 11 years. Diversification of energy imports is part of these efforts. Earlier, India imported crude oil, LNG, and LPG from 27 countries. Today, India imports energy from 41 countries. In the past decade, India has also prioritized crude oil reserves for times of crisis. Our oil companies maintain significant reserves of petrol and diesel for emergencies. Over the past 11 years, more than 5.3 million metric tonnes of strategic petroleum reserves have been developed, and the country is working on arrangements for reserves exceeding 6.5 million metric tonnes. Alongside this, India’s refining capacity has also been substantially increased in the past decade. Through you, I wish to assure the House and the nation that India has adequate crude oil storage and arrangements for continuous supply.
Honourable Chairman,
Our government is striving to ensure that there is no excessive dependence on any single source of fuel. Alongside LPG, the government is also emphasizing PNG for domestic gas supply. In the past decade, unprecedented work has been done to expand PNG connections, and this effort has been further accelerated in recent days. At the same time, large-scale efforts are being made to increase domestic production of LNG.
Honourable Chairman,
In recent years, the government has consistently worked to minimize dependence on other countries in every sector. Becoming increasingly self-reliant is the only option. For example, more than 90% of India’s oil is transported on foreign ships, which makes India’s situation even more serious during any global crisis. Therefore, the government has launched a campaign worth about 70,000 crore rupees to build Made in India ships. India is now rapidly developing facilities for shipbuilding, shipbreaking, maintenance, and overhauling. India is also making its defense sector more resilient. Due to efforts made in the past decade, India today manufactures most of the weapons it needs domestically. There was a time when India was heavily dependent on other countries even for raw materials of life-saving medicines, namely APIs. In recent years, the country has made many efforts to build an API ecosystem within India itself. Similarly, major steps are being taken to reduce foreign dependence in rare earth minerals.
Honourable Chairman,
The current crisis has shaken the global economy. The damage already caused in West Asia will take the world a long time to recover from. Continuous efforts are being made to ensure that India suffers the least possible impact. The fundamentals of our economy are strong, and the government is closely monitoring the rapidly changing situation. The government is working with a strategy to address short-term, medium-term, and long-term impacts. An inter-ministerial group has also been formed, which meets regularly to assess every difficulty arising in our imports and exports, and continuously works on necessary solutions. Just as empowered groups of experts and officers were formed during the pandemic to tackle challenges in different sectors, yesterday seven new empowered groups were also constituted. These groups will act swiftly and strategically on issues such as supply chains, petrol and diesel, fertilizers, gas, and inflation. I am confident that through these collective efforts, we will be able to face the circumstances more effectively.
Honourable Chairman,
The government is also working to ensure that farmers receive adequate fertilizer in the upcoming sowing season. Necessary preparations have been made for sufficient supply of fertilizers. The government’s constant effort is that farmers should not bear the burden of any crisis. I once again assure the farmers of the country that the government stands with them in finding solutions to every challenge.
Honourable Chairman,
This is the House of States. In the coming times, this crisis will be a major test for our country, and the cooperation of states will be crucial for success. Therefore, through this House, I would like to make a few requests to all state governments. In times of crisis, the poor, workers, and migrant companions are most affected. Therefore, it must be ensured that the benefits of the PM Garib Kalyan Anna Yojana reach them on time. Proactive steps should be taken to ease the difficulties of migrant workers wherever they are employed. If state governments make special arrangements to monitor such situations, it will provide significant relief. State governments must also pay close attention to another challenge: in such times, black-marketeers and hoarders become very active. Wherever such complaints arise, immediate action must be taken. Ensuring uninterrupted supply of essential goods must be the top priority of every state.
Honourable Chairman,
I would also like to make another request to all state governments. No matter how severe the crisis, maintaining India’s rapid growth is our collective responsibility. For this, every necessary step and every necessary reform must be carried out swiftly. This is also a great opportunity for state governments. This is a major test for Team India. During the great crisis of the pandemic, the Centre and the states together presented an excellent model of COVID management. Despite governments of different political parties, testing, vaccination, and supply of essential goods were ensured through Team India’s efforts. We must continue to work in the same spirit. With the combined efforts of all state governments and the central government, the country will be able to face this grave global crisis effectively.
Honourable Chairman,
This crisis is of a different nature, and its solutions are also being determined in a different way. We must face every challenge with patience, restraint, and a calm mind.
Honourable Chairman,
As we can see, the situation regarding this war is changing moment by moment. Therefore, I would also say to my fellow citizens that we must be prepared for every challenge. There is a strong possibility that the adverse effects of this war will last for a long time. But I assure the people of the country that the government is alert, ready, and working with full seriousness on strategy, taking every necessary decision. The welfare of the people is paramount for us. This is our identity, this is our strength. With this spirit, I conclude my statement.
Thank you very much!