પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ પર રાજ્યસભામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 MAR 2026 2:49PM by PIB Ahmedabad
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આપણે સૌ પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા યુદ્ધ અને તેના પરિણામે સર્જાયેલી પરિસ્થિતિથી વાકેફ છીએ. હું આજે સંસદના ઉપલા ગૃહ સમક્ષ અને દેશવાસીઓ સમક્ષ આ ભયંકર પરિસ્થિતિઓ પર સરકારનું વલણ રજુ કરવા માટે હાજર છું. પશ્ચિમ એશિયામાં આ યુદ્ધ ત્રણ અઠવાડિયાથી વધુ સમયથી ચાલી રહ્યું છે. આ યુદ્ધે વિશ્વભરમાં ગંભીર ઊર્જા સંકટ પેદા કર્યું છે. આ પરિસ્થિતિ ભારત માટે પણ ચિંતાજનક છે. આ યુદ્ધ આપણા વેપાર માર્ગોને અસર કરી રહ્યું છે. તે પેટ્રોલ, ડીઝલ, ગેસ અને ખાતર જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના નિયમિત પુરવઠાને અસર કરી રહ્યું છે. લગભગ 10 મિલિયન ભારતીયો ખાડી દેશોમાં રહે છે અને કામ કરે છે. તેમના જીવન અને આજીવિકાની સલામતી પણ ભારત માટે એક મોટી ચિંતાનો વિષય છે. વિશ્વભરના અસંખ્ય જહાજો હોર્મુઝ સ્ટ્રેટમાં ફસાયેલા છે, જેમાં મોટી સંખ્યામાં ભારતીય ક્રૂ સભ્યો છે. આ ભારત માટે પણ ખૂબ જ ચિંતાનો વિષય છે. આવી ભયંકર પરિસ્થિતિમાં, ભારતીય સંસદના આ ઉપલા ગૃહમાંથી શાંતિ અને સંવાદ માટે સંયુક્ત અવાજ સમગ્ર વિશ્વમાં સાંભળવામાં આવે તે જરૂરી છે.
અધ્યક્ષજી,
યુદ્ધની શરૂઆતથી, મેં મોટાભાગના પશ્ચિમ એશિયાઈ દેશોના રાષ્ટ્રપ્રમુખો સાથે બે રાઉન્ડ ફોન પર વાત કરી છે. અમે બધા ખાડી દેશો સાથે સતત સંપર્કમાં છીએ. અમે ઈરાન, ઇઝરાયલ અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સાથે પણ સંપર્કમાં છીએ. અમારું લક્ષ્ય વાતચીત અને રાજદ્વારી દ્વારા આ ક્ષેત્રમાં શાંતિ પુનઃસ્થાપિત કરવાનું છે. અમે તણાવ ઓછો કરવા અને હોર્મુઝ સ્ટ્રેટ ખોલવા અંગે પણ ચર્ચા કરી છે. વાણિજ્યિક જહાજો પર હુમલા અને હોર્મુઝ સ્ટ્રેટ જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોમાં અવરોધ અસ્વીકાર્ય છે. ભારતે નાગરિકો, નાગરિક માળખાગત સુવિધાઓ અને ઊર્જા અને પરિવહન માળખા પરના હુમલાઓની નિંદા કરી છે. ભારત આ યુદ્ધમાં પણ રાજદ્વારી દ્વારા ભારતીય જહાજોના સુરક્ષિત માર્ગને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયાસશીલ છે. ભારતે આ મુદ્દાને ઉકેલવાના માર્ગ તરીકે વાતચીતની હિમાયત કરી છે. આ યુદ્ધમાં કોઈના પણ જીવને જોખમમાં મૂકવું માનવતાના હિતમાં નથી. તેથી, ભારતનો સતત પ્રયાસ એ છે કે શક્ય તેટલી વહેલી તકે શાંતિપૂર્ણ ઉકેલ પર પહોંચવા માટે તમામ પક્ષોને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે.
અધ્યક્ષજી,
કટોકટીના સમયમાં સ્થાનિક અને વિદેશી બંને ભારતીયોની સુરક્ષા અમારી ટોચની પ્રાથમિકતા છે. યુદ્ધ શરૂ થયું ત્યારથી, 375,000 થી વધુ ભારતીયો સુરક્ષિત રીતે ભારત પરત ફર્યા છે. 1,000 થી વધુ ભારતીયો એકલા ઈરાનથી સુરક્ષિત રીતે પરત ફર્યા છે, જેમાં 700 થી વધુ યુવાન તબીબી વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. કટોકટીના આ સમયમાં અમારી સરકાર અત્યંત સંવેદનશીલતા સાથે પ્રતિક્રિયા આપી રહી છે. બધા દેશોએ ત્યાં હાજર ભારતીયોની સલામતીની ખાતરી આપી છે. જો કે, તે ખૂબ જ દુઃખદ છે કે હુમલામાં કેટલાક ભારતીયોના મૃત્યુ થયા છે અને અન્ય ઘાયલ થયા છે. આ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં, તેમના પરિવારોને જરૂરી સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. ઘાયલોને શ્રેષ્ઠ શક્ય સારવારની ખાતરી કરવામાં આવી રહી છે.
અધ્યક્ષજી,
હોર્મુઝ સ્ટ્રેટ વૈશ્વિક વેપારના સૌથી મોટા માર્ગોમાંથી એક છે. ખાસ કરીને ક્રૂડ ઓઇલ, ગેસ અને ખાતરો, આ પ્રદેશમાંથી નોંધપાત્ર માત્રામાં પરિવહન થાય છે. યુદ્ધ પછી, હોર્મુઝ સ્ટ્રેટ દ્વારા શિપિંગ અત્યંત પડકારજનક બન્યું છે. જો કે, પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં, અમારી સરકારે સંવાદ અને રાજદ્વારી દ્વારા માર્ગો બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. શક્ય હોય ત્યાંથી તેલ અને ગેસનો પુરવઠો ભારતમાં પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ બધા પ્રયાસોના પરિણામો દેશ જોઈ રહ્યો છે. છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં, વિશ્વભરના ઘણા દેશોમાંથી ક્રૂડ ઓઇલ અને LPG વહન કરતા જહાજો ભારતમાં આવ્યા છે. આ દિશામાં અમારા પ્રયાસો આગામી દિવસોમાં પણ ચાલુ રહેશે.
અધ્યક્ષજી,
ભારત એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છે કે તેલ, ગેસ કે ખાતર, તમામ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ વહન કરતા જહાજો સુરક્ષિત રીતે ભારતમાં પહોંચે., જો આ યુદ્ધ દ્વારા સર્જાયેલી વૈશ્વિક પરિસ્થિતિ લાંબા સમય સુધી ચાલુ રહે છે, તો ગંભીર પરિણામો નિશ્ચિત છે. તેથી, ભારત તેની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે તાજેતરના વર્ષોમાં કરેલા પ્રયાસોને વેગ આપી રહ્યું છે.
અધ્યક્ષજી,
કોઈપણ કટોકટી આપણી હિંમત અને આપણા પ્રયત્નો બંનેની કસોટી કરે છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, દેશને આવા કટોકટી માટે વધુ સારી રીતે તૈયાર કરવા માટે સતત નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. ઊર્જા આયાતમાં વૈવિધ્યકરણ આવા પ્રયાસોનો એક ભાગ છે. અગાઉ, ઊર્જા જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે 27 દેશોમાંથી ક્રૂડ તેલ, LNG અને LPG આયાત કરવામાં આવતું હતું. આજે, ભારત 41 દેશોમાંથી ઊર્જા આયાત કરે છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે આવા કટોકટીના સમય માટે ક્રૂડ તેલના ભંડારને પ્રાથમિકતા આપી છે. આપણી તેલ કંપનીઓ કટોકટી માટે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો નોંધપાત્ર ભંડાર જાળવી રાખે છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, 5.3 મિલિયન મેટ્રિક ટનથી વધુનો વ્યૂહાત્મક પેટ્રોલિયમ અનામત વિકસાવવામાં આવ્યો છે, અને દેશ 6.5 મિલિયન મેટ્રિક ટનથી વધુનો ભંડાર બનાવવા માટે કામ કરી રહ્યો છે. વધુમાં, છેલ્લા દાયકામાં ભારતની રિફાઇનિંગ ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. તમારા દ્વારા, હું ગૃહ અને રાષ્ટ્રને જણાવવા માંગુ છું કે ભારતમાં પર્યાપ્ત ક્રૂડ તેલનો સંગ્રહ અને સતત પુરવઠા વ્યવસ્થા છે.
અધ્યક્ષજી,
અમારી સરકાર બળતણના કોઈપણ એક સ્ત્રોત પર વધુ પડતી નિર્ભરતા ટાળવા માટે પ્રયાસ કરી રહી છે. સરકાર ઘરેલુ ગેસ પુરવઠામાં LPG ઉપરાંત PNG પર ભાર મૂકી રહી છે. છેલ્લા દાયકામાં, દેશમાં PNG કનેક્શન પર અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ થઈ છે. તાજેતરના સમયમાં આ કાર્ય વધુ ઝડપી બન્યું છે. વધુમાં, સ્થાનિક LPG ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
અધ્યક્ષજી,
છેલ્લા વર્ષોમાં, સરકારે દરેક ક્ષેત્રમાં અન્ય દેશો પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે સતત પ્રયાસો કર્યા છે. શક્ય તેટલું આત્મનિર્ભર બનવું એ એકમાત્ર વિકલ્પ છે. ભારતનું 9 ટકા થી વધુ તેલ વિદેશી જહાજો પર પરિવહન થાય છે તે જોતાં, આ પરિસ્થિતિ કોઈપણ વૈશ્વિક કટોકટીમાં ભારતની સ્થિતિને વધુ ગંભીર બનાવે છે. તેથી, સરકારે મેડ ઇન ઇન્ડિયા જહાજો બનાવવા માટે આશરે 70,000 કરોડનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આજે, ભારત જહાજ નિર્માણ, શિપબ્રેકિંગ, જાળવણી અને ઓવરહોલિંગ સુવિધાઓના નિર્માણમાં ઝડપથી ઘટાડો કરી રહ્યું છે. ભારત તેના સંરક્ષણ ક્ષેત્રને પણ વધુ સ્થિતિસ્થાપક બનાવી રહ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં કરવામાં આવેલા પ્રયાસોને કારણે, ભારત હવે તેની મોટાભાગની શસ્ત્રોની જરૂરિયાતો ભારતમાં જ બનાવી રહ્યું છે. એક સમય હતો જ્યારે ભારત જીવનરક્ષક દવાઓ, એટલે કે API માટે કાચા માલ માટે અન્ય દેશો પર ભારે નિર્ભર હતું. વર્ષોથી, દેશે ભારતમાં API ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે અસંખ્ય પ્રયાસો કર્યા છે. તેવી જ રીતે, દુર્લભ પૃથ્વી ખનિજો પર વિદેશી નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે નોંધપાત્ર પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
વર્તમાન કટોકટીએ વૈશ્વિક અર્થતંત્રને હચમચાવી નાખ્યું છે. પશ્ચિમ એશિયામાં પહેલાથી જ થયેલા નુકસાનમાંથી બહાર નીકળવામાં વિશ્વને ઘણો સમય લાગશે. ભારત પર તેની અસર ઓછી કરવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. આપણા આર્થિક પાયા મજબૂત છે, અને સરકાર બદલાતી પરિસ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખી રહી છે. સરકાર ટૂંકા ગાળાના, મધ્યમ ગાળાના અને લાંબા ગાળાના તમામ પ્રભાવોને સંબોધવા માટે વ્યૂહરચના વિકસાવવા માટે કામ કરી રહી છે. ભારત સરકારે એક આંતર-મંત્રી જૂથની પણ રચના કરી છે. આ જૂથ આપણી આયાત અને નિકાસ સામેના કોઈપણ પડકારોનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે નિયમિતપણે મળે છે અને જરૂરી ઉકેલો પર સતત કામ કરી રહ્યું છે. જેમ કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પડકારોનો સામનો કરવા માટે નિકાસકારો અને અધિકારીઓના સશક્ત જૂથોની રચના કરવામાં આવી હતી, તેવી જ રીતે ગઈકાલે 7 નવા સશક્ત જૂથોની રચના કરવામાં આવી હતી. આ જૂથો ઝડપી અને લાંબા ગાળાની વ્યૂહરચનાનો ઉપયોગ કરીને સપ્લાય ચેઇન, પેટ્રોલ-ડીઝલ, ખાતરો, ગેસ અને ફુગાવા જેવા મુદ્દાઓ પર કાર્યવાહી કરવા માટે કાર્ય કરશે. મને વિશ્વાસ છે કે આ સંયુક્ત પ્રયાસ દ્વારા, આપણે પરિસ્થિતિનો વધુ સારી રીતે સામનો કરી શકીશું.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
સરકાર આગામી વાવણીની મોસમ દરમિયાન ખેડૂતોને પૂરતા પ્રમાણમાં ખાતર મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ પ્રયાસો કરી રહી છે. સરકારે ખાતર પુરવઠા માટે જરૂરી તૈયારીઓ કરી છે. સરકાર સતત પ્રયત્નશીલ છે કે ખેડૂતો કોઈપણ કટોકટીનો બોજ ન બને. હું દેશના ખેડૂતોને ખાતરી આપવા માંગુ છું કે સરકાર દરેક પડકારનો સામનો કરવા માટે તેમની સાથે ઉભી છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આ રાજ્યોનું ગૃહ છે. આવનારા સમયમાં આ કટોકટી આપણા દેશ માટે એક મહત્વપૂર્ણ કસોટી હશે, અને આ કસોટીમાં સફળતા માટે રાજ્યોનો સહયોગ જરૂરી છે. તેથી, આ ગૃહ દ્વારા, હું દેશની તમામ રાજ્ય સરકારોને વિનંતી કરવા માંગુ છું. કટોકટીના સમયનો ગરીબો, કામદારો અને સ્થળાંતરિત કામદારો પર ભારે પ્રભાવ પડે છે. તેથી, પીએમ ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાના લાભો સમયસર વિતરણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવું જરૂરી છે. સ્થળાંતરિત કામદારો જ્યાં પણ કામ કરે છે ત્યાં તેમની મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવા માટે સક્રિય પગલાં લેવા જોઈએ. જો રાજ્ય સરકારો આવી પરિસ્થિતિઓ પર નજર રાખવા માટે ખાસ વ્યવસ્થા કરે છે, તો તે ખૂબ મદદરૂપ થશે. રાજ્ય સરકારોએ બીજા પડકાર પર પણ ધ્યાન આપવું જોઈએ: આવા સમય દરમિયાન કાળા બજારો અને સંગ્રહખોરો ખૂબ સક્રિય થઈ જાય છે. જ્યાં પણ આવી ફરિયાદો મળે છે, ત્યાં તાત્કાલિક પગલાં લેવા જોઈએ. આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવો એ દરેક રાજ્યની પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
હું તમામ રાજ્ય સરકારોને એક વિનંતી કરવા માંગુ છું. ભલે ગમે તેટલી મોટી કટોકટી હોય, ભારતના ઝડપી વિકાસને જાળવી રાખવો એ આપણી જવાબદારી છે. આપણે આ હાંસલ કરવા માટે દરેક જરૂરી પગલાં લેવાનું અને દરેક જરૂરી સુધારા અમલમાં મૂકવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. રાજ્ય સરકારો માટે આ એક મોટી તક છે. તે ટીમ ઇન્ડિયા માટે પણ એક મહત્વપૂર્ણ કસોટી છે. કોવિડ-19 કટોકટી દરમિયાન, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોએ, ટીમ ઇન્ડિયા તરીકે કામ કરીને, કોવિડ મેનેજમેન્ટનું એક ઉત્તમ મોડેલ રજૂ કર્યું. વિવિધ રાજકીય પક્ષોની સરકારો હોવા છતાં, ટીમ ઇન્ડિયાના પ્રયાસો દ્વારા જ પરીક્ષણ, રસીકરણ અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યો હતો. આપણે સમાન ભાવનાથી કામ કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. બધી રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોથી, દેશ આ ગંભીર વૈશ્વિક કટોકટીનો અસરકારક રીતે સામનો કરી શકશે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આ કટોકટી અનોખી છે, અને તેના ઉકેલો અલગ રીતે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. આપણે દરેક પડકારનો સામનો ધીરજ, સંયમ અને શાંત મનથી કરવો જોઈએ.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
જેમ આપણે જોઈએ છીએ, આ યુદ્ધ અંગેની પરિસ્થિતિ દરેક ક્ષણે બદલાઈ રહી છે. તેથી, હું મારા દેશવાસીઓને પણ કહેવા માંગુ છું કે આપણે દરેક પડકાર માટે તૈયાર રહેવું જોઈએ. આ યુદ્ધની ખરાબ અસરો લાંબા સમય સુધી રહેશે તેવી પ્રબળ શક્યતા છે. પરંતુ હું મારા દેશવાસીઓને ખાતરી આપું છું કે સરકાર સતર્ક છે, તૈયાર છે અને રણનીતિઓ બનાવી રહી છે અને દરેક નિર્ણય અત્યંત ગંભીરતાથી લઈ રહી છે. દેશના લોકોના હિત આપણા માટે સર્વોપરી છે. આ આપણી ઓળખ છે, આ આપણી તાકાત છે. આ ભાવના સાથે, હું મારું નિવેદન સમાપ્ત કરું છું.
ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in the Rajya Sabha on the ongoing conflict in West Asia
24 MAR 2026 2:49PM by PIB Delhi
Honourable Chairman,
We are all familiar with the war currently taking place in West Asia and the circumstances arising from it. Today, I stand before the Upper House of Parliament and before my fellow citizens to share the government’s position on these grave circumstances. This war has now continued for more than three weeks. It has created a severe energy crisis across the world. For India too, this situation is worrisome. Our trade routes are being affected. Routine supplies of essential goods such as petrol, diesel, gas, and fertilizers are disrupted. Nearly one crore Indians live and work in Gulf countries. Ensuring their safety and livelihood is a major concern for India. Many ships are stranded in the Strait of Hormuz, with a large number of Indian crew members aboard. This too is a matter of serious concern for India. In such dire circumstances, it is essential that from this Upper House of Parliament, a united voice for peace and dialogue reaches the entire world.
Honourable Chairman,
Since the beginning of the war, I have spoken twice on the phone with the heads of most countries in West Asia. We are in continuous contact with all Gulf countries. We are also in touch with Iran, Israel, and the United States. Our goal is to restore peace in the region through dialogue and diplomacy. We have spoken with them about de-escalation and reopening the Strait of Hormuz. Attacks on commercial ships and obstruction in international waterways like the Strait of Hormuz are unacceptable. India has opposed attacks on civilians, civil infrastructure, and energy and transport-related infrastructure. Through diplomacy, India is making continuous efforts to ensure the safe passage of Indian ships even in this war-like environment. India has suggested dialogue as the only path to resolving this problem. Any threat to human life in this war is not in the interest of humanity. Therefore, India’s constant effort is to encourage all parties to reach a peaceful solution as soon as possible.
Honourable Chairman,
In times of crisis, the safety of Indians both at home and abroad is our highest priority. Since the war began, more than 375,000 Indians have safely returned to India. From Iran alone, more than 1,000 Indians have returned safely, including over 700 young students pursuing medical education. Our government is working with full sensitivity during this crisis. All countries have assured us of the safety of Indians present there. However, it is deeply saddening that some Indians have lost their lives due to attacks, and some have been injured. In such difficult circumstances, necessary assistance is being provided to their families. Those injured are being ensured the best possible medical treatment.
Honourable Chairman,
The Strait of Hormuz is one of the largest routes of global trade. In particular, the transport of crude oil, gas, and fertilizers takes place in huge quantities through this region. Since the war began, the movement of ships through the Strait of Hormuz has become highly challenging. Yet, despite adverse circumstances, our government has tried to create pathways through dialogue and diplomacy. Our effort is to ensure that oil and gas supplies reach India from wherever possible. The results of these efforts are visible to the nation. In recent days, ships carrying crude oil and LPG from many countries have arrived in India. Our efforts in this direction will continue in the coming days as well.
Honourable Chairman,
India’s effort is to ensure that ships carrying essential goods such as oil, gas, and fertilizers reach India safely. But if the global circumstances created by this war persist for a long time, serious consequences are inevitable. Therefore, India is accelerating the resilience-building measures it has undertaken in recent years.
Honourable Chairman,
Every crisis tests both our courage and our efforts. To enable the country to face such crises better, continuous decisions have been taken over the past 11 years. Diversification of energy imports is part of these efforts. Earlier, India imported crude oil, LNG, and LPG from 27 countries. Today, India imports energy from 41 countries. In the past decade, India has also prioritized crude oil reserves for times of crisis. Our oil companies maintain significant reserves of petrol and diesel for emergencies. Over the past 11 years, more than 5.3 million metric tonnes of strategic petroleum reserves have been developed, and the country is working on arrangements for reserves exceeding 6.5 million metric tonnes. Alongside this, India’s refining capacity has also been substantially increased in the past decade. Through you, I wish to assure the House and the nation that India has adequate crude oil storage and arrangements for continuous supply.
Honourable Chairman,
Our government is striving to ensure that there is no excessive dependence on any single source of fuel. Alongside LPG, the government is also emphasizing PNG for domestic gas supply. In the past decade, unprecedented work has been done to expand PNG connections, and this effort has been further accelerated in recent days. At the same time, large-scale efforts are being made to increase domestic production of LNG.
Honourable Chairman,
In recent years, the government has consistently worked to minimize dependence on other countries in every sector. Becoming increasingly self-reliant is the only option. For example, more than 90% of India’s oil is transported on foreign ships, which makes India’s situation even more serious during any global crisis. Therefore, the government has launched a campaign worth about 70,000 crore rupees to build Made in India ships. India is now rapidly developing facilities for shipbuilding, shipbreaking, maintenance, and overhauling. India is also making its defense sector more resilient. Due to efforts made in the past decade, India today manufactures most of the weapons it needs domestically. There was a time when India was heavily dependent on other countries even for raw materials of life-saving medicines, namely APIs. In recent years, the country has made many efforts to build an API ecosystem within India itself. Similarly, major steps are being taken to reduce foreign dependence in rare earth minerals.
Honourable Chairman,
The current crisis has shaken the global economy. The damage already caused in West Asia will take the world a long time to recover from. Continuous efforts are being made to ensure that India suffers the least possible impact. The fundamentals of our economy are strong, and the government is closely monitoring the rapidly changing situation. The government is working with a strategy to address short-term, medium-term, and long-term impacts. An inter-ministerial group has also been formed, which meets regularly to assess every difficulty arising in our imports and exports, and continuously works on necessary solutions. Just as empowered groups of experts and officers were formed during the pandemic to tackle challenges in different sectors, yesterday seven new empowered groups were also constituted. These groups will act swiftly and strategically on issues such as supply chains, petrol and diesel, fertilizers, gas, and inflation. I am confident that through these collective efforts, we will be able to face the circumstances more effectively.
Honourable Chairman,
The government is also working to ensure that farmers receive adequate fertilizer in the upcoming sowing season. Necessary preparations have been made for sufficient supply of fertilizers. The government’s constant effort is that farmers should not bear the burden of any crisis. I once again assure the farmers of the country that the government stands with them in finding solutions to every challenge.
Honourable Chairman,
This is the House of States. In the coming times, this crisis will be a major test for our country, and the cooperation of states will be crucial for success. Therefore, through this House, I would like to make a few requests to all state governments. In times of crisis, the poor, workers, and migrant companions are most affected. Therefore, it must be ensured that the benefits of the PM Garib Kalyan Anna Yojana reach them on time. Proactive steps should be taken to ease the difficulties of migrant workers wherever they are employed. If state governments make special arrangements to monitor such situations, it will provide significant relief. State governments must also pay close attention to another challenge: in such times, black-marketeers and hoarders become very active. Wherever such complaints arise, immediate action must be taken. Ensuring uninterrupted supply of essential goods must be the top priority of every state.
Honourable Chairman,
I would also like to make another request to all state governments. No matter how severe the crisis, maintaining India’s rapid growth is our collective responsibility. For this, every necessary step and every necessary reform must be carried out swiftly. This is also a great opportunity for state governments. This is a major test for Team India. During the great crisis of the pandemic, the Centre and the states together presented an excellent model of COVID management. Despite governments of different political parties, testing, vaccination, and supply of essential goods were ensured through Team India’s efforts. We must continue to work in the same spirit. With the combined efforts of all state governments and the central government, the country will be able to face this grave global crisis effectively.
Honourable Chairman,
This crisis is of a different nature, and its solutions are also being determined in a different way. We must face every challenge with patience, restraint, and a calm mind.
Honourable Chairman,
As we can see, the situation regarding this war is changing moment by moment. Therefore, I would also say to my fellow citizens that we must be prepared for every challenge. There is a strong possibility that the adverse effects of this war will last for a long time. But I assure the people of the country that the government is alert, ready, and working with full seriousness on strategy, taking every necessary decision. The welfare of the people is paramount for us. This is our identity, this is our strength. With this spirit, I conclude my statement.
Thank you very much!