પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં ઘટનાક્રમોને ધ્યાનમાં રાખીને મુખ્ય ક્ષેત્રો પર અપડેટ્સ
ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય રહી; ગભરાટમાં કરાતા બુકિંગમાં ઘટાડો થયો
સરકારે રાજ્યોને કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીમાં વધારો કર્યો, મુખ્ય ક્ષેત્રોને અગ્રતા આપી અને PNG વિસ્તરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું
કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને હોસ્પિટલોને અગ્રતા આપવામાં આવી
રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી બંને ગ્રાહકો માટે નવા PNG જોડાણોની સુવિધા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી
LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર રોકવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દરોડા ચાલુ છે
સમગ્ર ભારતમાં પોર્ટ કામગીરી સામાન્ય છે અને ત્યાં કોઈ ભીડ નથી
ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયાના ઘટનાક્રમો પર સતત નજીકથી નજર રાખવામાં આવી રહી છે; ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા સર્વોચ્ચ અગ્રતા છે
22 MAR 2026 4:12PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકાર જટિલ ક્ષેત્રોમાં સજ્જતા અને પ્રતિસાદ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સક્રિય પગલાં લેવાનું ચાલુ છે. ઊર્જા પુરવઠો, દરિયાઈ કામગીરી અને આ પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય સંબંધિત પગલાંની અપડેટ નીચે મુજબ છે.
ઊર્જા પુરવઠો અને બળતણની ઉપલબ્ધતા
હોર્મુઝની સામુદ્રધુની બંધ થવાને ધ્યાનમાં રાખીને, દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને LPG ની સ્થિર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
ક્રૂડ/રિફાઇનરીઓ
• તમામ રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્ય કરી રહી છે, જેમાં પૂરતી ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી ઉપલબ્ધ છે. દેશ પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક પણ જાળવી રહ્યો છે.
• રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું LPG ઉત્પાદન મહત્તમ કરવામાં આવ્યું છે.
રિટેલ આઉટલેટ્સ
• ઓઇલ માર્કેટીંગ કંપનીઓ દ્વારા કોઈપણ ROs પર ઇંધણ ખતમ થયાનો કોઈ કિસ્સો નોંધાયો નથી. સરકાર જનતાને ગભરાટમાં ખરીદી ન કરવાની તેની સલાહનો પુનરોચ્ચાર કરે છે, કારણ કે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે અને પુરવઠો નિયમિતપણે જાળવવામાં આવે છે.
કુદરતી ગેસ (Natural Gas)
• અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રોને તેમના પુરવઠા માટે સુરક્ષિત રાખવામાં આવ્યા છે, જેમાં D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટને 100% સપ્લાયનો સમાવેશ થાય છે. ગ્રીડ પર જોડાયેલા ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને પુરવઠો તેમના સરેરાશ વપરાશના 80% છે.
• કોમર્શિયલ LPG ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, ભારત સરકાર દ્વારા CGD સંસ્થાઓને તેમના તમામ ગેસ વિસ્તારોમાં રેસ્ટોરાં, હોટલ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG જોડાણોને અગ્રતા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL જેવી CGD કંપનીઓએ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG જોડાણો લેવા માટે પ્રોત્સાહનો આપ્યા છે.
• PNGRB દ્વારા CGD સંસ્થાઓને અરજી સબમિટ કરવા અને ગ્રાહક પરિવારોને ગેસ પુરવઠો શરૂ કરવા વચ્ચેની સમયમર્યાદા ટૂંકી કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
• ભારત સરકારે 16.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી અરજીઓની મંજૂરી ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ LPGની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના પરિવર્તનમાં મદદ કરી શકે.
• આ ઉપરાંત, ભારત સરકારે 19.03.2026ના પત્ર દ્વારા તમામ સંબંધિત કેન્દ્રીય સરકારી મંત્રાલયોને વિનંતી કરી છે-
• CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત તમામ પેન્ડિંગ અને નવી પરવાનગીઓના તાત્કાલિક ફાસ્ટ ટ્રેકિંગ અને નિકાલ માટે સંબંધિત વિભાગ/સંસ્થાઓને જરૂરી નિર્દેશો જારી કરવા.
• તમામ કેન્દ્રીય સરકારી સંસ્થાઓ/વસાહતો/કચેરીઓ/કેન્ટીનોને પણ સલાહ આપવામાં આવી શકે છે કે જ્યાં પણ PNG ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં તે અપનાવે.
• ભારત સરકારે 20.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો હેઠળની સંસ્થાઓમાં PNG જોડાણો માટેની સંભવિત માંગનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન કરવા અને આ કવાયતના સંકલન માટે દરેક મંત્રાલય/વિભાગમાંથી એક નોડલ ઓફિસર નિયુક્ત કરવા વિનંતી કરી છે.
• ઉપરોક્ત ભારત સરકારના પત્રના જવાબમાં, પેટ્રોલિયમ અને વિસ્ફોટક સુરક્ષા સંસ્થા (PESO) એ તેની તમામ કચેરીઓને CGD અરજીઓનો અગ્રતાના ધોરણે એટલે કે મળ્યાના 10 દિવસની અંદર નિકાલ કરવાની સલાહ આપી છે.
• મોટા શહેરો અને શહેરી વિસ્તારોમાં વ્યાપારી LPG ગ્રાહકોને PNG પર સ્વિચ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
LPG
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને જોતા LPG નો પુરવઠો હજુ પણ ચિંતાનો વિષય છે.
• ઘરેલું LPG પુરવઠો: LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર કોઈ સ્ટોક ખાલી થયાના અહેવાલ નથી. મોટાભાગની ડિલિવરી ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) દ્વારા થઈ રહી છે. ગભરાટમાં કરાતા બુકિંગમાં ઘટાડો થયો છે. ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય છે.
• કોમર્શિયલ LPG પુરવઠો: સરકારે ગ્રાહકોને અંશતઃ (20%) કોમર્શિયલ LPG પુરવઠો પહેલેથી જ પુનઃસ્થાપિત કર્યો હતો. વધુમાં, ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા PNG વિસ્તરણ માટે ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ સુધારાઓના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વધારાની 10% કોમર્શિયલ LPG ફાળવવાની દરખાસ્ત કરી હતી.
• ભારત સરકારે 21.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યોને કોમર્શિયલ LPG ની બીજી 20% ફાળવણીની મંજૂરી આપી છે, જે કુલ ફાળવણીને 50% પર લઈ જશે (PNG વિસ્તરણ માટે ઇઝ ઓફ ડુઇંગ સુધારાઓ પર આધારિત 10% ફાળવણી સહિત). આ વધારાની 20% ફાળવણી રેસ્ટોરાં, ઢાબા, હોટલ, ઔદ્યોગિક કેન્ટીન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ/ડેરી, રાજ્ય સરકાર અથવા સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા ખોરાક માટે ચલાવવામાં આવતી સબસિડીવાળી કેન્ટીન/આઉટલેટ્સ, સામુદાયિક રસોડા અને સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે 5 Kg FTL જેવા ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા પર આપવામાં આવશે.
• 20 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભારત સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા મુજબ બિન-ઘરેલું LPG ફાળવવા માટે ઓર્ડર જારી કર્યા છે. બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, PSU ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ કોમર્શિયલ LPG સિલિન્ડર રિલીઝ કરી રહી છે. છેલ્લા 8 દિવસમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી સંસ્થાઓ દ્વારા કુલ આશરે 15,440 MT નો ઉપાડ કરવામાં આવ્યો છે.
• શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને હોસ્પિટલોને અગ્રતા આપવામાં આવી છે અને કુલ કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીના લગભગ 50% આ ક્ષેત્રોમાં જઈ રહ્યા છે.
કેરોસીન
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કેરોસીનના વિતરણ માટે જિલ્લાઓમાં સ્થાનો ઓળખવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• 15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે. વધુમાં, હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે જણાવ્યું છે કે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં કોઈ SKO ની જરૂરિયાત નથી. આજની તારીખે, 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ હજુ સુધી SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા નથી.
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોની ભૂમિકા
• આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો ધારો, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ, રાજ્ય સરકારોને કોઈપણ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે કાર્યવાહી કરવાની સત્તા આપવામાં આવી છે. પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠાની સ્થિતિ પર નજર રાખવા અને નિયમન કરવામાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે.
• ભારત સરકારે 13.03.2026 અને 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનંતી કરી છે -
• સંગ્રહખોરી, કાળાબજાર, ઘરેલું LPG નો અન્યત્ર ઉપયોગ અને અન્ય ગેરરીતિઓને રોકવા માટે કડક તકેદારી રાખવી.
• આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો ધારો, 1955, પેટ્રોલિયમ એક્ટ, 1934, પેટ્રોલિયમ નિયમો 2002, મોટર સ્પિરિટ અને HSD ઓર્ડર 2005 અને અન્ય લાગુ કાયદાઓની જોગવાઈઓ હેઠળ ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવી.
• સ્થાનિક પ્રાથમિકતાઓ અને જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને વ્યાપારી LPG માટે યોગ્ય વિતરણ પદ્ધતિઓ વિકસાવવી.
• ગભરાટમાં થતી ખરીદીને રોકવા માટે જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવી, LPG ના વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવો અને સચોટ માહિતીનો પ્રસાર કરવો.
• 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કંટ્રોલ રૂમ સ્થાપ્યા છે. ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દરરોજ પ્રેસ બ્રીફિંગ પણ કરી રહ્યા છે.
• 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ જિલ્લા સ્તરની મોનિટરિંગ કમિટીની સ્થાપના કરી છે.
• જે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કંટ્રોલ રૂમ અને ડિસ્ટ્રિક્ટ મોનિટરિંગ કમિટીઓની સ્થાપના કરી નથી તેમને તાત્કાલિક ધોરણે તેમ કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી
• LPGની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર તપાસવા માટે ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દરોડા ચાલુ છે. ગઈકાલે બિહાર, હરિયાણા, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, ઉત્તર પ્રદેશ વગેરેમાં આશરે 3,500 દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા અને 1200 થી વધુ સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોને નિયમિત દરોડા પાડવા વિનંતી કરવામાં આવે છે જેથી કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરી અટકાવી શકાય.
• PSU OMCs ના અધિકારીઓએ સુચારૂ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા અને કોઈપણ સંગ્રહખોરી/કાળાબજારના કેસ તપાસવા માટે દેશભરમાં 1,800 થી વધુ RO અને LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર આકસ્મિક નિરીક્ષણ હાથ ધર્યું છે.
સરકારના અન્ય પગલાં
• આ યુદ્ધ જેવી સ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે ઘરેલું LPG અને PNG ને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપી છે, સાથે હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ઉચ્ચ અગ્રતા આપી છે.
• સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને પક્ષે કેટલાક તર્કસંગત પગલાં પહેલેથી જ અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદનમાં વધારો, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવા અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોને અગ્રતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણના વિકલ્પો આપવામાં આવ્યા છે. MoEFCC એ રાજ્ય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડને વૈકલ્પિક ઉપયોગ તરીકે કેરોસીન અને કોલસાના ઉપયોગની પરવાનગી આપવા માટે પહેલેથી જ સલાહ આપી છે.
• કોલસા મંત્રાલયે નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને કોલસાના વિતરણ માટે રાજ્યોને વધુ જથ્થો ફાળવવા માટે કોલ ઇન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને આદેશ જારી કરી દીધો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી બંને ગ્રાહકો માટે નવા PNG જોડાણોની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
જાહેર એડવાઇઝરી
• સરકાર તમામ ઘરોમાં LPG સિલિન્ડરની ઉપલબ્ધતા અને સમયસર ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે; નાગરિકોને માત્ર સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખવા અને અફવાઓ ટાળવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
• ગ્રાહકોને ગભરાટમાં બુકિંગ ટાળવા, બુકિંગ માટે ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરવા અને LPG વિતરકોની મુલાકાત ન લેવા વિનંતી કરવામાં આવે છે, કારણ કે છૂટાછવાયા કિસ્સાઓમાં કતાર હોવા છતાં હોમ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક/ઇન્ડક્શન કૂકટોપ જેવા વૈકલ્પિક રસોઈ વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરવા અને દૈનિક ઉપયોગમાં ઊર્જા સંરક્ષણની પદ્ધતિઓ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
આ ક્ષેત્રમાં કાર્યરત ભારતીય જહાજો અને નાવિકોની સુરક્ષા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. મંત્રાલય મુજબ:
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય શિપિંગ હિલચાલ, બંદરની કામગીરી અને ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષા પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે, જ્યારે દરિયાઈ વેપારની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે.
• આ ક્ષેત્રમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે; છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• પશ્ચિમ પર્સિયન ગલ્ફમાં 611 ભારતીય નાવિકો સાથે ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા 22 જહાજો છે; DG Shipping જહાજ માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશનો સાથે સંકલન કરીને પરિસ્થિતિ પર નજર રાખી રહ્યું છે.
• DG Shipping કંટ્રોલ રૂમ 24x7 કાર્યરત છે, જેણે અત્યાર સુધીમાં 3,730 કોલ્સ અને 7,058 ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 60 કોલ્સ અને 129 ઇમેઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• 547 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે સ્વદેશ પરત લાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 13 નો સમાવેશ થાય છે.
• સમગ્ર ભારતમાં બંદરની કામગીરી સામાન્ય છે અને ત્યાં કોઈ ગીચતા નથી; સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડ્સ દ્વારા સુચારૂ કામગીરીની પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે.
• મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે MEA, ભારતીય મિશનો અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે ગાઢ સંકલન ચાલુ રાખે છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
ભારતીય મિશનો સમુદાયના સંપર્કમાં છે, સહાય પૂરી પાડે છે અને એડવાઇઝરી જારી કરે છે, મંત્રાલયે જાણકારી આપી હતી. મંત્રાલય દ્વારા જણાવ્યા મુજબ:
• વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રના ઘટનાક્રમો પર નજીકથી નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા, સલામતી અને કલ્યાણને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવામાં આવી છે; એક સમર્પિત 24x7 કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંકલન ચાલુ છે.
• સમગ્ર પ્રદેશમાં મિશનો અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે, હેલ્પલાઇન ચલાવે છે, ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો સાથે સંપર્ક જાળવી રાખે છે, એડવાઇઝરી જારી કરે છે, સ્થાનિક સરકારો સાથે જોડાયેલા છે અને નાવિકો, વિદ્યાર્થીઓ, અટવાયેલા નાગરિકો અને ટૂંકા ગાળાના મુલાકાતીઓને સહાય કરી રહ્યા છે.
• 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં 3,50,000 થી વધુ મુસાફરો આ પ્રદેશમાંથી ભારત પરત ફર્યા છે.
• UAEથી આજે અંદાજે 90 ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ થવાની ધારણા છે; સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનથી ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે; હવાઈ ક્ષેત્રના આંશિક પુનઃ ખોલવા સાથે, કતાર એરવેઝ આજે ભારત માટે લગભગ 9–10 નોન-શિડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
• કુવૈતનું હવાઈ ક્ષેત્ર બંધ છે; જઝીરા એરવેઝે સાઉદી અરેબિયાના અલ કૈસુમાહ એરપોર્ટ (AQI) થી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ કામગીરી શરૂ કરી છે.
• બહેરીનનું હવાઈ ક્ષેત્ર બંધ છે; ગલ્ફ એર સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે વિશેષ નોન-શિડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• કુવૈત, બહેરીન અને ઇરાકથી ફ્લાઇટ પ્રતિબંધોને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરી સાઉદી અરેબિયા દ્વારા સુવિધાજનક બનાવવામાં આવી રહી છે.
• છ ભારતીય નાગરિકોએ જીવ ગુમાવ્યા છે અને એક લાપતા છે; સાઉદી અરેબિયા, ઓમાન, ઇરાક અને UAEમાં મિશનો લાપતા ભારતીય નાગરિક અંગે અને મૃતક ભારતીય નાગરિકોના પાર્થિવ દેહને વહેલી તકે સ્વદેશ લાવવા માટે સંબંધિત સત્તાવાળાઓ સાથે સંપર્કમાં છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Updates on Key Sectors in View of Developments in West Asia
Delivery of domestic LPG cylinders remains normal; Panic Bookings reduce
Government increases commercial LPG allocation to States, prioritises key sectors and promotes PNG expansion
Educational Institutions and Hospitals prioritised in Commercial LPG allocation
States advised to facilitate new PNG connections for both domestic and commercial consumers
Raids continue across States/UTs to curb LPG hoarding and black marketing
Port operations across India remain normal with no congestion
Developments in Gulf and West Asia continue to be closely monitored; safety of Indian community remains top priority
22 MAR 2026 4:12PM by PIB Delhi
In view of the evolving situation in West Asia, the Government of India continues to take proactive steps to ensure preparedness and response across critical sectors. Updates on measures relating to energy supply, maritime operations, and assistance to Indian nationals in the region are outlined below.
Energy Supply and Fuel Availability
In view of the closure of the Strait of Hormuz, steps have been taken to ensure stable availability of petroleum products and LPG across the country. The current position is as follows:
Crude/Refineries
· All refineries are operating at high capacity, with adequate crude inventories in place. The country is also maintaining sufficient stocks of petrol and diesel.
· Domestic LPG Production from refineries has been maximised.
Retail Outlets
· No cases of fuel dry outs have been reported at any of the ROs by the Oil Marketing Companies. The Government reiterates its advice to the public not to resort to panic buying, as adequate stocks of petrol and diesel are available and supplies are being maintained regularly.
Natural Gas
· Priority sectors have been protected for their supplies incl. 100% supply to D-PNG and CNG-Transport. Supplies to industrial & commercial consumers connected on grid is at 80% of their average consumption.
· CGD entities have also been advised by Govt. of India to prioritize PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens across all their Gas, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
· CGD Companies like IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL have offered incentives for taking domestic and Commercial PNG connections.
· CGD entities have been directed by PNGRB to shorten the timeline between the submission of applications and the commencement of gas supply to consumer households.
· Govt. of India vide letter date 16.03.2026 has requested Govt. of States/UTs to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
· Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· In addition, the Govt. of India vide letter dated 19.03.2026 have requested all concerned Central Govt. Ministries-
Ø To issue necessary directions to the concerned Department/Bodies for immediate fast tracking and disposal of all pending and new permissions related to CGD infrastructure.
Ø All Central Govt. establishments/Colonies/Officers/Canteens may also be advised to switch over to PNG wherever the same is available.
· Govt. of India vide letter dated 20.03.2026 has requested all Central Govt. Ministries to undertake a comprehensive assessment of potential demand for PNG connections in establishments under various Ministries/Departments of the Govt. of India and to designate a nodal officer from each Ministry/Department to coordinate this exercise.
· In response to above Govt. of India letter, Petroleum and Explosive Safety Organisation (PESO) has advised all its offices to dispose off CGD applications on priority i.e., within 10 days of receipt.
· Commercial LPG consumers in the major cities and urban area have been requested to switch to PNG.
LPG
· Supply of LPG is still a concern in view of prevailing geopolitical situation.
Domestic LPG Supply:
· No reported dry-out at LPG distributorships.
· Majority of the Deliveries are happening via Delivery authentication code (DAC).
· Panic bookings have reduced.
· Delivery of Domestic LPG Cylinders is normal.
Commercial LPG supply:
· Government had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· 20 States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Govt. of India. For rest of the States/UTs, PSU Oil Marketing companies are releasing Commercial LPG cylinders. A total of around 15,440 MT has been uplifted during last 8 days by commercial entities in the States/UTs.
· Educational Institutions and Hospitals have been prioritised and around 50% of the total commercial LPG allocation is going to these sectors.
Kerosene
· Additional allocation of 48000 KL of Kerosene over and above the regular allocation has been made to all the States/UTs.
· States/UTs have been requested to identify locations in districts for distribution of kerosene.
· 15 States/UTs have issued SKO allocation orders. Further, Himachal Pradesh and Ladakh has communicated that there is no SKO requirement in the State/UT. As on date, 17 States/UTs are yet to issue SKO allocation orders.
Role of State/UTs Governments
· Under Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Govt. are empowered to act against any hoarding and black marketing. Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG.
· Govt. of India vide letter dated 13.03.2026 and 18.03.2026 has requested all States/UTs –
Ø To maintain strict vigilance so as to curb hoarding, black marketing, diversion of domestic LPG and other malpractices.
Ø To take stringent action against violators under the provisions of Essential Commodities Act, 1955, Petroleum Act, 1934, Petroleum Rules 2002, Motor Spirit and HSD order 2005 and other applicable laws.
Ø To evolve appropriate distribution methodologies for commercial LPG, keeping in view local priorities and requirements.
Ø To issue public advisories to prevent panic buying, encourage judicious use of LPG and dissemination of accurate information.
· 32 States/UTs have setup control rooms. Many of the States/UTs are doing daily press briefs also.
· 32 States/UTs have setup District Level Monitoring Committee.
· All those States/UTs who have not setup Control rooms and District Monitoring committees are requested to do so on urgent basis.
Enforcement action
· Raids continue to be carried out in many of the States/UTs to check the hoardings and black marketing of LPG. About 3,500 raids have been conducted and more than 1200 cylinders have been seized in Bihar, Haryana, Karnataka, Tamil Nadu, Uttar Pradesh etc. yesterday.
· All the States/UTs govt. are requested to conduct regular raids so that black marketing and hoardings can be arrested.
· PSU OMCs officials have conducted surprise inspections at more than 1,800 RO and LPG distributorships across the country to ensure smooth supplies and to check any hoardings/black marketing cases.
Other Government Measures
· Despite this war situation, Government’s has given highest priority to Domestic LPG and PNG, along with high priority to hospitals and educational institutions.
· The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
· Alternate fuel options like Kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand. MoEFCC has already advised State Pollution Control Board for permitting the use of kerosene and coal as alternate use.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate the new PNG connections for both domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· Government is making all efforts to ensure availability and timely delivery of LPG cylinders to all households; citizens are advised to rely only on official sources and avoid rumours.
· Consumers are requested to avoid panic bookings, use digital modes for booking, and not visit LPG distributors, as home delivery is being ensured despite isolated instances of queues.
· Citizens are encouraged to use alternate cooking options such as PNG and electric/induction cooktops, and to adopt energy conservation practices in daily use.
Maritime Safety and Shipping Operations
Necessary measures have been put in place to safeguard Indian vessels and seafarers operating in the region. As per Ministry:
· Ministry of Ports, Shipping and Waterways is closely monitoring shipping movements, port operations and safety of Indian seafarers, while ensuring continuity of maritime trade.
· All Indian seafarers in the region are safe; no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· 22 Indian-flagged vessels with 611 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf; DG Shipping is monitoring the situation in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
· DG Shipping Control Room is operational 24x7, having handled 3,730 calls and 7,058 emails so far, including 60 calls and 129 emails in the last 24 hours.
· Over 547 Indian seafarers have been safely repatriated, including 13 in the past 24 hours.
· Port operations across India remain normal with no congestion; State Maritime Boards have confirmed smooth functioning.
· The Ministry continues close coordination with MEA, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
Indian Missions remain in touch with the community, providing assistance and issuing advisories, the Ministry informed. As informed by Ministry:
· Ministry of External Affairs continues to monitor closely the developments in the Gulf and West Asia region, with safety, security and welfare of the Indian community as the highest priority; a dedicated 24x7 control room remains operational, with regular coordination with States/UTs.
· Missions and Posts across the region are functioning round the clock, operating helplines, maintaining contact with Indian community organisations, issuing advisories, engaging with local Governments, and assisting seafarers, students, stranded nationals and short-term visitors.
· Since 28 February, over 3,50,000 passengers have returned from the region to India.
· Around 90 flights are expected to operate today from UAE; flights continue to operate from Saudi Arabia and Oman to India; with partial reopening of airspace, Qatar Airways is expected to operate around 9–10 non-scheduled commercial flights to India today.
· Kuwait airspace remains closed; Jazeera Airways has started flight operations to various destinations in India from Al Qaisumah Airport (AQI) in Saudi Arabia.
· Bahrain airspace remains closed; Gulf Air continues to operate special non-scheduled commercial flights from Dammam Airport of Saudi Arabia to India.
· In view of flight restrictions from Kuwait, Bahrain and Iraq, travel of Indian nationals is being facilitated via Saudi Arabia.
· Six Indian nationals have lost their lives and one remains missing; Missions in Saudi Arabia, Oman, Iraq and UAE are in touch with the concerned authorities regarding the missing Indian national and for early repatriation of mortal remains of the deceased Indian nationals.