Ministry of Railways
Union Minister Ashwini Vaishnaw Reviews Passenger Amenities and Security with Officials; Directs Time-Bound Implementation of Access Control and AI-Driven Reforms
AI-Powered Camera Network to Enable Round-the-Clock Surveillance & Ensure that Our Journey and Station Experience are Safe
Colour-Coded Fluorescent Jackets and Mandatory ID Cards for All Railway and Non-Railway Staff to Boost Accountability and Passenger Trust
QR Code-Based Access Control System to be Piloted at New Delhi Railway Station to Streamline Entry of Passengers ahead of Expected Festival Rush during Diwali & Chhath
RailOne App to be Integrated with Bharat Taxi to improve Passenger Experience and Deliver Seamless Last-Mile Connectivity
20 MAR 2026 4:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw chaired a comprehensive review meeting with senior railway officials at Rail Bhawan today to assess the progress in station access, passenger amenity upgrades & other security related reinforcements to improve the passenger experience. The meeting focused on measures like access control, crowd management, technology-driven surveillance, and ease of mobility within station premises. These reforms will first be implemented at New Delhi Railway Station and, based on the lessons learned, will subsequently be rolled out to other stations.
AI-Powered Camera Network to Ensure Round-the-Clock Surveillance
Comprehensive AI-powered surveillance is to be deployed at New Delhi Railway Station through cameras, covering all nooks and corners of the station premises, including platforms, concourses, entry-exit points, and funnel areas prone to unauthorised entry.
An Exception Event Display-based control room will be established where AI processing of live camera feeds will alert monitoring staff to unusual or unsafe events in real time. The Union Minister described cameras as the "eyes" and AI as the "brain" of the system, stressing that all camera coverage zones must be adequately lit to ensure maximum surveillance efficacy.
The Railway Protection Force (RPF) will be additionally deployed to ensure only ticketed passengers access station premises, with a shift from manual checking to surveillance-based monitoring.
Colour-Coded Uniforms and ID Cards for All Station Staff
To bring uniformity and accountability among the large workforce, a colour-coded identification system has been directed for all personnel working in the station. Fluorescent jackets will be worn by Railway employees, while Non-Employees including vendors, station sahayaks, contractual staff, and IRCTC personnel will also wear colour coded jackets of some other colour. This is being done to enable the swift identification of passengers, employees and other non-employees like coolies, the staff of vendors, food, cleaning, parcel & maintenance personnel, present in the station premises, with which the security authorities & the ticket checking staff engage, while performing their duties.
ID cards will be issued to all employees and non-employees, with comprehensive details needed for the identification purpose. The uniform identification system is meant to be progressively replicated across all stations of the North Zone, with New Delhi Station serving as the model & at a later date in other parts of the country.
QR Code-Based Access Control System to be Piloted at New Delhi Railway Station
A QR code-based entry management system is to be introduced at New Delhi Railway Station as a pilot project ahead of expected festival rush during Diwali & Chhath. The system will regulate entry based on valid tickets, enabling better segregation of Reserved ticket holders, Monthly Season Ticket holders, and Unreserved passengers.
RailOne App to be Integrated with Bharat Taxi for Seamless Last-Mile Connectivity
To improve the travel experience for passengers arriving at or departing from New Delhi Railway Station, the RailOne App is to be integrated with Bharat Taxi. The integration, being developed in collaboration with RailTel, aims to reduce the chaos outside station premises, minimise passenger inconvenience, and provide a reliable, transparent last-mile transport option.
Bharat Taxi is India’s first cooperative-led ride-hailing platform. This is a major milestone in the Government of India’s ongoing efforts to strengthen the cooperative sector and promote inclusive, citizen-centric mobility solutions, in line with the vision of ‘Sahkar se Samriddhi’.
Holding Areas to Ensure Seamless Crowd Management
The meeting also reviewed the status of holding area upgrades across 76 railway stations. Designated holding areas are being created outside the station building for Unreserved travellers, ensuring controlled, phased access to platforms and preventing the flooding of concourses that has historically led to overcrowding and safety risks. The designated entry points will be available for passengers through the holding area for seamless movement.
Signage improvements at all stations have also been directed, with clear and prominently visible signs for both Reserved and Unreserved ticket holders. Train information services are to be upgraded to keep passengers better informed while they wait in designated holding areas. Direct monitoring by the Railway Ministry will continue to ensure sustained improvement in passenger comfort at high-footfall stations across the network.
These measures demonstrate Indian Railways’ commitment to transforming the country’s busiest stations into safe, well-organised, and passenger-friendly spaces. By combining technology, and upgraded physical infrastructure, the Railways aims to provide a seamless travel experience, from station entry to last-mile connectivity for the millions of passengers who rely on its services every day.

રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે અધિકારીઓ સાથે મુસાફરોની સુવિધાઓ અને સુરક્ષાની સમીક્ષા કરી; એક્સેસ કંટ્રોલ અને AI-આધારિત સુધારાઓના સમયબદ્ધ અમલીકરણનો નિર્દેશ આપ્યો
AI-સંચાલિત કેમેરા નેટવર્ક ચોવીસ કલાક દેખરેખ સક્ષમ કરશે અને આપણી મુસાફરી તથા સ્ટેશનનો અનુભવ સુરક્ષિત હોવાની ખાતરી કરશે
જવાબદારી અને મુસાફરોના વિશ્વાસને વધારવા માટે તમામ રેલવે અને બિન-રેલવે સ્ટાફ માટે કલર-કોડેડ ફ્લોરોસન્ટ જેકેટ્સ અને ફરજિયાત આઈડી (ID) કાર્ડ
દિવાળી અને છઠ પૂજા દરમિયાન અપેક્ષિત તહેવારોના ધસારા પહેલા મુસાફરોનો પ્રવેશ સુવ્યવસ્થિત કરવા નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર QR કોડ-આધારિત એક્સેસ કંટ્રોલ સિસ્ટમનો પાયલોટ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવશે
મુસાફરોના અનુભવને સુધારવા અને સીમલેસ લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી આપવા માટે રેલવન (RailOne) એપને ભારત ટેક્સી સાથે જોડવામાં આવશે
20 MAR 2026 4:45PM by PIB Ahmedabad
રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે રેલ ભવન ખાતે રેલવેના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે સ્ટેશન એક્સેસ, મુસાફરોની સુવિધાઓમાં અપગ્રેડેશન અને મુસાફરોના અનુભવને સુધારવા માટે અન્ય સુરક્ષા સંબંધિત મજબૂતીકરણની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક વ્યાપક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં એક્સેસ કંટ્રોલ, ભીડ વ્યવસ્થાપન, ટેકનોલોજી-આધારિત દેખરેખ અને સ્ટેશન પરિસરમાં અવરજવરની સરળતા જેવા પગલાં પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ સુધારાઓ પહેલા નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર લાગુ કરવામાં આવશે અને તેના અનુભવોના આધારે ત્યારબાદ અન્ય સ્ટેશનો પર લાગુ કરવામાં આવશે.
ચોવીસ કલાક દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા માટે AI-સંચાલિત કેમેરા નેટવર્ક
પ્લેટફોર્મ, કોનકોર્સ, એન્ટ્રી-એક્ઝિટ પોઈન્ટ્સ અને અનધિકૃત પ્રવેશની શક્યતા ધરાવતા ફનલ વિસ્તારો સહિત સ્ટેશન પરિસરના ખૂણેખૂણે આવરી લેતા કેમેરા દ્વારા નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર વ્યાપક AI-સંચાલિત દેખરેખ તૈનાત કરવામાં આવશે. એક 'એક્સેપ્શન ઇવેન્ટ ડિસ્પ્લે' આધારિત કંટ્રોલ રૂમ સ્થાપિત કરવામાં આવશે જ્યાં લાઈવ કેમેરા ફીડ્સનું AI પ્રોસેસિંગ મોનિટરિંગ સ્ટાફને વાસ્તવિક સમયમાં અસામાન્ય અથવા અસુરક્ષિત ઘટનાઓ વિશે એલર્ટ કરશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કેમેરાને સિસ્ટમની "આંખ" અને AI ને "મગજ" તરીકે વર્ણવ્યા હતા અને ભાર મૂક્યો હતો કે મહત્તમ સર્વેલન્સ અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ કેમેરા કવરેજ ઝોનમાં પર્યાપ્ત પ્રકાશ હોવો જોઈએ. માત્ર ટિકિટ ધરાવતા મુસાફરો જ સ્ટેશન પરિસરમાં પ્રવેશે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ (RPF) ને વધારામાં તૈનાત કરવામાં આવશે, જેમાં મેન્યુઅલ ચેકિંગને બદલે સર્વેલન્સ-આધારિત મોનિટરિંગ પર ભાર મૂકવામાં આવશે.
તમામ સ્ટેશન સ્ટાફ માટે કલર-કોડેડ યુનિફોર્મ અને આઈડી કાર્ડ
મોટી સંખ્યામાં કામ કરતા કર્મચારીઓમાં એકરૂપતા અને જવાબદારી લાવવા માટે સ્ટેશન પર કામ કરતા તમામ કર્મચારીઓ માટે કલર-કોડેડ ઓળખ પ્રણાલીનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. રેલવે કર્મચારીઓ ફ્લોરોસન્ટ જેકેટ્સ પહેરશે, જ્યારે વેન્ડર્સ, સ્ટેશન સહાયક, કોન્ટ્રાક્ટ સ્ટાફ અને IRCTC કર્મચારીઓ સહિતના બિન-કર્મચારીઓ (Non-Employees) પણ અન્ય કોઈ રંગના કલર-કોડેડ જેકેટ્સ પહેરશે. આ પગલું મુસાફરો, કર્મચારીઓ અને અન્ય બિન-કર્મચારીઓ જેવા કે કુલી, વેન્ડર્સના સ્ટાફ, ફૂડ, ક્લીનિંગ, પાર્સલ અને મેન્ટેનન્સ કર્મચારીઓની ઝડપી ઓળખ સક્ષમ કરવા માટે લેવામાં આવ્યું છે, જેમના સંપર્કમાં સુરક્ષા અધિકારીઓ અને ટિકિટ ચેકિંગ સ્ટાફ તેમની ફરજ બજાવતી વખતે આવે છે. તમામ કર્મચારીઓ અને બિન-કર્મચારીઓને ઓળખના હેતુ માટે જરૂરી વ્યાપક વિગતો સાથેના આઈડી કાર્ડ આપવામાં આવશે. આ સમાન ઓળખ પ્રણાલીને ઉત્તર ઝોનના તમામ સ્ટેશનો પર તબક્કાવાર લાગુ કરવામાં આવશે, જેમાં નવી દિલ્હી સ્ટેશન મોડેલ તરીકે કામ કરશે અને પાછળથી દેશના અન્ય ભાગોમાં પણ તેનો અમલ કરવામાં આવશે.
નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર QR કોડ-આધારિત એક્સેસ કંટ્રોલ સિસ્ટમનો પાયલોટ પ્રોજેક્ટ દિવાળી અને છઠ પૂજા દરમિયાન અપેક્ષિત તહેવારોના ધસારા પહેલા પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર QR કોડ-આધારિત એન્ટ્રી મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ રજૂ કરવામાં આવશે. આ સિસ્ટમ માન્ય ટિકિટોના આધારે પ્રવેશને નિયંત્રિત કરશે, જેનાથી રિઝર્વ ટિકિટ ધારકો, માસિક સીઝન ટિકિટ (MST) ધારકો અને અનરિઝર્વ્ડ મુસાફરોનું વધુ સારું વિભાજન થઈ શકશે.
સીમલેસ લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી માટે રેલવન (RailOne) એપને ભારત ટેક્સી સાથે જોડવામાં આવશે
નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર આવતા કે ત્યાંથી જતા મુસાફરો માટે મુસાફરીનો અનુભવ સુધારવા માટે રેલવન એપને ભારત ટેક્સી સાથે જોડવામાં આવશે. રેલટેલ (RailTel) ના સહયોગથી વિકસિત કરવામાં આવી રહેલું આ જોડાણ સ્ટેશન પરિસરની બહારની અરાજકતા ઘટાડવા, મુસાફરોની અસુવિધા ઓછી કરવા અને ભરોસાપાત્ર, પારદર્શક લાસ્ટ-માઈલ ટ્રાન્સપોર્ટ વિકલ્પ પૂરો પાડવાનો લક્ષ્યાંક રાખે છે. ભારત ટેક્સી એ ભારતનું પ્રથમ સહકારી-આધારિત રાઈડ-હેલિંગ પ્લેટફોર્મ છે. 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' ના વિઝન મુજબ, સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા અને સર્વસમાવેશક, નાગરિક-કેન્દ્રિત ગતિશીલતા ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારના ચાલી રહેલા પ્રયાસોમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
સીમલેસ ક્રાઉડ મેનેજમેન્ટ સુનિશ્ચિત કરવા માટે હોલ્ડિંગ એરિયા
આ બેઠકમાં 76 રેલવે સ્ટેશનો પર હોલ્ડિંગ એરિયાના અપગ્રેડેશનની સ્થિતિની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. અનરિઝર્વ્ડ મુસાફરો માટે સ્ટેશન બિલ્ડિંગની બહાર નિયત હોલ્ડિંગ એરિયા બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, જે પ્લેટફોર્મ પર નિયંત્રિત અને તબક્કાવાર પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરશે અને કોનકોર્સમાં થતી ભીડને અટકાવશે, જે ઐતિહાસિક રીતે વધુ પડતી ભીડ અને સુરક્ષા જોખમોનું કારણ બને છે. મુસાફરોની અવરજવર માટે હોલ્ડિંગ એરિયા દ્વારા નિયત પ્રવેશ બિંદુઓ ઉપલબ્ધ રહેશે. તમામ સ્ટેશનો પર સાઈનેજ (સૂચક બોર્ડ) સુધારણા માટે પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે, જેમાં રિઝર્વ્ડ અને અનરિઝર્વ્ડ બંને ટિકિટ ધારકો માટે સ્પષ્ટ અને મુખ્યત્વે દેખાય તેવા સંકેતો હશે. મુસાફરો જ્યારે નિયત હોલ્ડિંગ એરિયામાં રાહ જોઈ રહ્યા હોય ત્યારે તેમને વધુ સારી રીતે માહિતગાર રાખવા માટે ટ્રેન ઇન્ફોર્મેશન સેવાઓને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. રેલવે મંત્રાલય દ્વારા સીધું મોનિટરિંગ ચાલુ રહેશે જેથી નેટવર્ક પરના વધુ ભીડવાળા સ્ટેશનો પર મુસાફરોની સુવિધામાં સતત સુધારો સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
આ પગલાં દેશના સૌથી વ્યસ્ત સ્ટેશનોને સુરક્ષિત, સુવ્યવસ્થિત અને મુસાફરોને અનુકૂળ જગ્યાઓમાં પરિવર્તિત કરવાની ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. ટેકનોલોજી અને અપગ્રેડેડ ભૌતિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને જોડીને, રેલવે દરરોજ તેની સેવાઓ પર નિર્ભર રહેતા લાખો મુસાફરોને સ્ટેશન પ્રવેશથી લઈને લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી સુધી સીમલેસ મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખે છે.