Ministry of Railways
Union Minister Ashwini Vaishnaw Reviews Passenger Amenities and Security with Officials; Directs Time-Bound Implementation of Access Control and AI-Driven Reforms
AI-Powered Camera Network to Enable Round-the-Clock Surveillance & Ensure that Our Journey and Station Experience are Safe
Colour-Coded Fluorescent Jackets and Mandatory ID Cards for All Railway and Non-Railway Staff to Boost Accountability and Passenger Trust
QR Code-Based Access Control System to be Piloted at New Delhi Railway Station to Streamline Entry of Passengers ahead of Expected Festival Rush during Diwali & Chhath
RailOne App to be Integrated with Bharat Taxi to improve Passenger Experience and Deliver Seamless Last-Mile Connectivity
20 MAR 2026 4:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw chaired a comprehensive review meeting with senior railway officials at Rail Bhawan today to assess the progress in station access, passenger amenity upgrades & other security related reinforcements to improve the passenger experience. The meeting focused on measures like access control, crowd management, technology-driven surveillance, and ease of mobility within station premises. These reforms will first be implemented at New Delhi Railway Station and, based on the lessons learned, will subsequently be rolled out to other stations.
AI-Powered Camera Network to Ensure Round-the-Clock Surveillance
Comprehensive AI-powered surveillance is to be deployed at New Delhi Railway Station through cameras, covering all nooks and corners of the station premises, including platforms, concourses, entry-exit points, and funnel areas prone to unauthorised entry.
An Exception Event Display-based control room will be established where AI processing of live camera feeds will alert monitoring staff to unusual or unsafe events in real time. The Union Minister described cameras as the "eyes" and AI as the "brain" of the system, stressing that all camera coverage zones must be adequately lit to ensure maximum surveillance efficacy.
The Railway Protection Force (RPF) will be additionally deployed to ensure only ticketed passengers access station premises, with a shift from manual checking to surveillance-based monitoring.
Colour-Coded Uniforms and ID Cards for All Station Staff
To bring uniformity and accountability among the large workforce, a colour-coded identification system has been directed for all personnel working in the station. Fluorescent jackets will be worn by Railway employees, while Non-Employees including vendors, station sahayaks, contractual staff, and IRCTC personnel will also wear colour coded jackets of some other colour. This is being done to enable the swift identification of passengers, employees and other non-employees like coolies, the staff of vendors, food, cleaning, parcel & maintenance personnel, present in the station premises, with which the security authorities & the ticket checking staff engage, while performing their duties.
ID cards will be issued to all employees and non-employees, with comprehensive details needed for the identification purpose. The uniform identification system is meant to be progressively replicated across all stations of the North Zone, with New Delhi Station serving as the model & at a later date in other parts of the country.
QR Code-Based Access Control System to be Piloted at New Delhi Railway Station
A QR code-based entry management system is to be introduced at New Delhi Railway Station as a pilot project ahead of expected festival rush during Diwali & Chhath. The system will regulate entry based on valid tickets, enabling better segregation of Reserved ticket holders, Monthly Season Ticket holders, and Unreserved passengers.
RailOne App to be Integrated with Bharat Taxi for Seamless Last-Mile Connectivity
To improve the travel experience for passengers arriving at or departing from New Delhi Railway Station, the RailOne App is to be integrated with Bharat Taxi. The integration, being developed in collaboration with RailTel, aims to reduce the chaos outside station premises, minimise passenger inconvenience, and provide a reliable, transparent last-mile transport option.
Bharat Taxi is India’s first cooperative-led ride-hailing platform. This is a major milestone in the Government of India’s ongoing efforts to strengthen the cooperative sector and promote inclusive, citizen-centric mobility solutions, in line with the vision of ‘Sahkar se Samriddhi’.
Holding Areas to Ensure Seamless Crowd Management
The meeting also reviewed the status of holding area upgrades across 76 railway stations. Designated holding areas are being created outside the station building for Unreserved travellers, ensuring controlled, phased access to platforms and preventing the flooding of concourses that has historically led to overcrowding and safety risks. The designated entry points will be available for passengers through the holding area for seamless movement.
Signage improvements at all stations have also been directed, with clear and prominently visible signs for both Reserved and Unreserved ticket holders. Train information services are to be upgraded to keep passengers better informed while they wait in designated holding areas. Direct monitoring by the Railway Ministry will continue to ensure sustained improvement in passenger comfort at high-footfall stations across the network.
These measures demonstrate Indian Railways’ commitment to transforming the country’s busiest stations into safe, well-organised, and passenger-friendly spaces. By combining technology, and upgraded physical infrastructure, the Railways aims to provide a seamless travel experience, from station entry to last-mile connectivity for the millions of passengers who rely on its services every day.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రయాణీకుల సౌకర్యాలు, భద్రతపై అధికారులతో కేంద్ర మంత్రి అశ్విని వైష్ణవ్ సమీక్ష; యాక్సెస్ కంట్రోల్, ఏఐ ఆధారిత సంస్కరణలను కాలపరిమితిలోగా అమలు చేయాలని ఆదేశం
నిరంతర నిఘా కోసం, సురక్షితమైన ప్రయాణం, స్టేషన్ అనుభవం కోసం ఏఐ ఆధారిత కెమెరా నెట్‌వర్క్
జవాబుదారీతనం, ప్రయాణీకుల్లో విశ్వాసాన్ని పెంపొందించేందుకు రైల్వే, రైల్వేయేతర సిబ్బంది అందరికీ రంగుల ఫ్లోరోసెంట్ జాకెట్లు, ఐడీ కార్డులు
దీపావళి, ఛఠ్ పర్వదినం రద్దీని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రయాణీకుల సులభతర ప్రయాణం కోసం న్యూఢిల్లీ రైల్వే స్టేషన్‌లో క్యూఆర్ కోడ్ ఆధారిత యాక్సెస్ కంట్రోల్ వ్యవస్థను ప్రయోగాత్మకంగా ప్రారంభించనున్న రైల్వే శాఖ
ప్రయాణీకుల అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడానికి, చివరి మైలు వరకు నిరాటంకమైన అనుసంధానం కోసం రైల్‌వన్ యాప్‌ను భారత్ టాక్సీతో అనుసంధానం
20 MAR 2026 4:45PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రైల్వే, సమాచార, ప్రసార శాఖ, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్, నేడు రైల్ భవన్‌లో సీనియర్ రైల్వే అధికారులతో సమగ్ర సమీక్షా సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. ప్రయాణీకుల అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడానికి రైల్వే స్టేషన్ చేరుకునే సౌకర్యాలు, ప్రయాణీకుల సౌకర్యాల ఉన్నతీకరణ, ఇతర భద్రతా సంబంధిత పటిష్ట చర్యలలో పురోగతి అంచనా తదితర అంశాలపై చర్చించారు. ఈ సమావేశంలో ప్రవేశ నియంత్రణ, జనసమూహ నిర్వహణ, సాంకేతికత ఆధారిత నిఘా, స్టేషన్ ప్రాంగణంలో సులభతర రాకపోకలు వంటి చర్యలపై దృష్టి సారించారు. ఈ సంస్కరణలను మొదట న్యూఢిల్లీ రైల్వే స్టేషన్‌లో అమలు చేసేందుకు నిర్ణయించారు. తదనంతరం ఇతర స్టేషన్లకు కూడా విస్తరించనున్నారు.
నిరంతర నిఘా కోసం ఏఐ-ఆధారిత కెమెరా నెట్‌వర్క్
న్యూ ఢిల్లీ రైల్వే స్టేషన్‌లో ప్లాట్ఫారమ్లు, కాన్కోర్స్లు, ప్రవేశ-నిష్క్రమణ ద్వారాలు, అనధికార ప్రవేశానికి ఆస్కారం ఉన్న ఫన్నెల్ ప్రాంతాలతో సహా స్టేషన్ ప్రాంగణంలోని ప్రతి ప్రాంతాన్ని కవర్ చేస్తూ, కెమెరాల ద్వారా సమగ్రమైన ఏఐ-ఆధారిత నిఘా వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయనున్నారు.
ఇందులో భాగంగా ఒక ఎక్సెప్షన్ ఈవెంట్ డిస్‌ప్లే ఆధారిత కంట్రోల్ రూమ్‌ను ఏర్పాటు చేయనున్నారు. ఇందులో ప్రత్యక్ష కెమెరా ఫీడ్స్‌పై ఏఐ ప్రాసెసింగ్ ద్వారా అసాధారణ లేదా అసురక్షిత సంఘటనలను రియల్ టైమ్‌లో పర్యవేక్షణ సిబ్బందికి హెచ్చరికలుగా తెలియజేస్తుంది. కెమెరాలను వ్యవస్థ యొక్క "కళ్లుగా", ఏఐను "మెదడుగా" కేంద్ర మంత్రి వర్ణించారు. గరిష్ట పర్యవేక్షణ సామర్థ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి అన్ని కెమెరా కవరేజ్ ప్రాంతాలు తగినంత వెలుతురు పడే స్థానాల్లో ఉండాలని తెలిపారు.
స్టేషన్ ప్రాంగణంలోకి కేవలం టికెట్ ఉన్న ప్రయాణికులే ప్రవేశించేలా నిర్ధారించడానికి రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ (ఆర్పీఎఫ్) ను అదనంగా మోహరించనున్నారు. అలాగే మాన్యువల్ చెకింగ్ నుండి పర్యవేక్షణ ఆధారిత మానిటరింగ్‌కు మార్పు చేయనున్నారు.
స్టేషన్‌లోని సిబ్బందికి వివిధ రంగులతో యూనిఫార్ములు, ఐడి కార్డులు
పెద్ద సంఖ్యలో పనిచేస్తున్న సిబ్బందిలో ఏకరీతిని, జవాబుదారితనాన్ని తీసుకురావడానికి, స్టేషన్‌లో పనిచేస్తున్న సిబ్బందికి వివిధ రంగుల కోడ్ కలిగిన దుస్తులతో గుర్తింపు విధానాన్ని అమలు చేయాలని మంత్రి ఆదేశించారు. రైల్వే ఉద్యోగులు ఫ్లోరోసెంట్ జాకెట్లు ధరిస్తారు. అలాగే విక్రేతలు, స్టేషన్ సహాయకులు, కాంట్రాక్ట్ సిబ్బంది ఐఆర్‌సీటీసీ సిబ్బంది వంటి ఉద్యోగేతరులు వేరే రంగుల జాకెట్లు ధరిస్తారు. ఇది స్టేషన్ ప్రాంగణంలో ఉన్న ప్రయాణికులు, ఉద్యోగులు, కూలీలు, విక్రేతల సిబ్బంది, ఆహారం, శుభ్రత, పార్సెల్, నిర్వహణ సిబ్బంది వంటి ఇతర ఉద్యోగేతరులను త్వరగా గుర్తించేందుకు సహాయపడుతుంది. దీని ద్వారా భద్రతా అధికారులు, టికెట్ చెకింగ్ సిబ్బంది తమ విధులు నిర్వహించే సమయంలో వీరితో సులభంగా వ్యవహరించగలుగుతారు.
ఉద్యోగులు, ఉద్యోగేతరులకు గుర్తింపు కోసం అవసరమైన సమగ్ర వివరాలతో ఐడి కార్డులు జారీ చేయనున్నారు. ఈ ఏకరీతి గుర్తింపు వ్యవస్థను ఉత్తర జోన్‌లోని అన్ని స్టేషన్లలో క్రమంగా అమలు చేయాలని నిర్ణయించారు. ఇందులో న్యూఢిల్లీ రైల్వే స్టేషన్‌ను నమూనాగా తీసుకుని, తరువాత దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల్లో కూడా అమలు చేస్తారు.
న్యూ ఢిల్లీ రైల్వే స్టేషన్‌లో పైలట్ ప్రాజెక్టుగా క్యూఆర్ కోడ్ ఆధారిత ప్రవేశ నియంత్రణ వ్యవస్థ
దీపావళి, ఛఠ్ పర్వదిన సమయంలో ఉండే భారీ రద్దీని దృష్టిలో ఉంచుకుని, న్యూఢిల్లీ రైల్వే స్టేషన్‌లో క్యూఆర్ కోడ్ ఆధారిత ప్రవేశ నిర్వహణ వ్యవస్థను పైలట్ ప్రాజెక్టుగా ప్రవేశపెట్టనున్నారు. ఈ వ్యవస్థ టికెట్ల ఆధారంగా ప్రవేశాన్ని కల్పించి, రిజర్వేషన్ చేసుకున్నవారిని, నెలవారీ సీజన్ టికెట్ కలిగినవారిని, రిజర్వ్ చేసుకోని ప్రయాణికులను సులభరీతిలో వేరు చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
రైల్‌వన్ యాప్‌ను భారత్ ట్యాక్సీతో సమన్వయం- చివరి వరకు సులభమైన అనుసంధానం
న్యూఢిల్లీ రైల్వే స్టేషన్‌కు చేరుకునే లేదా అక్కడి నుండి బయలుదేరే ప్రయాణికుల ప్రయాణ అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడానికి, రైల్‌వన్ యాప్‌ను, భారత్ ట్యాక్సీతో సమన్వయం చేయనున్నారు. రైల్‌టెల్‌తో కలిసి అభివృద్ధి చేస్తున్న ఈ సమన్వయం స్టేషన్ బయట ప్రయాణికుల అసౌకర్యాన్ని తగ్గించడంతో పాటు, విశ్వసనీయమైన, పారదర్శకమైన రవాణా సేవను అందించడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
భారత్ ట్యాక్సీ భారతదేశంలో సహకార వ్యవస్థ ఆధారంగా నడిచే తొలి రైడ్ బుకింగ్ వేదిక. ఇది సహకార రంగాన్ని బలోపేతం చేయడం, ‘సహకార్ సే సమృద్ధి’ దృష్టికి అనుగుణంగా సమగ్ర, పౌర కేంద్రిత ప్రయాణ పరిష్కారాలను ప్రోత్సహించడానికి భారత ప్రభుత్వం చేపడుతున్న ప్రయత్నాలలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిగా నిలుస్తుంది.
నిరవధిక గుంపు నిర్వహణ కోసం హోల్డింగ్ ప్రాంతాలు
ఈ సమావేశంలో 76 రైల్వే స్టేషన్లలో హోల్డింగ్ ప్రాంతాల అభివృద్ధి స్థితిని కూడా సమీక్షించారు. టికెట్ రిజర్వ్ చేసుకోని ప్రయాణికుల కోసం స్టేషన్ భవనం వెలుపల ప్రత్యేక హోల్డింగ్ ప్రాంతాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇవి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లకు నియంత్రిత, దశలవారీ ప్రవేశాన్ని నిర్ధారించి, గతంలో అధిక రద్దీ, భద్రతా సమస్యలకు కారణమైన జనసమర్ధతను నియంత్రించడంలో సహాయపడతాయి. హోల్డింగ్ ప్రాంతాల ద్వారా ప్రయాణికులకు ప్రత్యేక ప్రవేశ మార్గాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. తద్వారా సులభమైన ప్రవేశం సాధ్యమవుతుంది.
అన్ని స్టేషన్లలో స్పష్టతతో కూడిన సూచిక బోర్డులను ఏర్పాటు చేసి రిజర్వ్డ్, అన్‌రిజర్వ్డ్ టికెట్ హోల్డర్లకు మార్గదర్శకత్వం ఇవ్వాలని కూడా ఆదేశించారు. హోల్డింగ్ ప్రాంతాలలో వేచి ఉన్నప్పుడు ప్రయాణికులకు మెరుగైన సమాచారాన్ని అందించేందుకు రైలు సమాచార సేవలను కూడా ఆధునీకరించనున్నారు. నెట్‌వర్క్ అంతటా అధిక రద్దీ ఉన్న స్టేషన్లలో ప్రయాణికుల సౌకర్యాన్ని నిరంతరం మెరుగుపరచడానికి రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యక్ష పర్యవేక్షణ కొనసాగుతుంది.
భారతీయ రైల్వేలు ఈ ప్రయాణికుల అనుకూల చర్యల ఫలితంగా దేశంలోని అత్యంత రద్దీగల స్టేషన్లను సురక్షితమైన, సక్రమంగా నిర్వహించే ప్రదేశాలుగా మార్చాలనే నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తున్నాయి. సాంకేతికత అభివృద్ధి, మౌలిక వసతుల ఆధునీకరణతో, ప్రయాణికులకు రైల్వే స్టేషన్ ప్రవేశం నుండి చివరకు చేరుకునే ప్రాంతం వరకు అనుసంధానాన్ని సులభతరం చేయనున్నారు. లక్షలాది ప్రయాణికులకు నిరంతర ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందించడాన్ని రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.