ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಉತ್ತೇಜನವು ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವುನೋವುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.60 ರಷ್ಟು ಕುಸಿತ ಮತ್ತು ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.17 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ
2024-25ರಲ್ಲಿ 31 ಇದ್ದ ಅಪಘಾತಗಳು 2025-26ರಲ್ಲಿ (ಫೆಬ್ರವರಿಯವರೆಗೆ) 14ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿವೆ
19 MAR 2026 2:18PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿರುವಂತೆ ತತ್ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ:-
ವರ್ಷ
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ಅಪಘಾತಗಳು
2014-15
135
2025-26 (28.02.2026 ರವರೆಗೆ)
14 (ಶೇ.90 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ)
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೇಲೆ ಸಂಭವಿಸುವ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಸಾವುನೋವುಗಳು (ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸೇರಿದಂತೆ) ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ಅವಧಿ
ತತ್ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಸಾವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಗಾಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
2004-05 ರಿಂದ 2013-14
1,711
904
3,155
2014-15 ರಿಂದ 2023-24
678
748
2,087
2024-25
31
18
92
2025-26 (ವರೆಗೆ) ಫೆಬ್ರವರಿ 2026)
14
16
28
ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ, ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವೆಚ್ಚವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ:
ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚ/ಬಜೆಟ್ (ರೂ. ಕೋಟಿಯಲ್ಲಿ)
2013-14
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
39,200
87,336
1,01,662
1,14,022
1,17,693
1,20,389
• ಮಾನವ ವೈಫಲ್ಯದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಘಾತಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 28.02.2026 ರವರೆಗೆ 6,665 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲ್ ಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್/ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಲೆವಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 28.02.2026 ರವರೆಗೆ 10,153 ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ (ಎಲ್ ಸಿ ) ಗೇಟ್ ಗಳ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 28.02.2026 ರವರೆಗೆ 6,669 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ಸಂರಕ್ಷಣಾ (ಎಟಿಪಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಕ್ರಮದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ (ಎಸ್ಐಎಲ್ 4) ಅಗತ್ಯವಿದೆ. 2020 ರ ಜುಲೈ ನಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಟಿಪಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 1465 ಆರ್ಕೆಮೀನಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 3.2 ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪಡೆದ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಕವಚ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು 16.07.2024 ರಂದು ಆರ್ಡಿಎಸ್ಒ ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ನಂತರ, ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು 1,452 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ದಟ್ಟಣೆಯ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
ಕ್ರ. ಸಂ.
ವಿಭಾಗ
ಪ್ರಗತಿ ಮಾರ್ಗ (ಕಿ.ಮೀ)
(1)
ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮಾರ್ಗ:
i
ಜಂಕ್ಷನ್ ಕ್ಯಾಬಿನ್ - ಪಲ್ವಾಲ್ - ಮಥುರಾ - ನಾಗ್ಡಾ ವಿಭಾಗ
667
ii
ವಡೋದರಾ - ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಿಭಾಗ
96
iii
ವಡೋದರಾ - ವಿರಾರ್ ವಿಭಾಗ
336
(2)
ದೆಹಲಿ - ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗ:
i
ಗಯಾ ಶರ್ಮತನ್ ವಿಭಾಗ
93
ii
ಛೋಟಾ ಅಂಬಾನಾ - ಬರ್ಧಮಾನ್ - ಹೌರಾ ವಿಭಾಗ
260
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಬುಧವಾರ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways’ Decisive Safety Push Helps Cut Both Train Accidents as well as Casualties
60% Drop in Consequential Train Accidents and 17% Reduction in Deaths Over a Decade
Consequential Accidents Reduced from 31 in 2024-25 to 14 in 2025-26 (up to Feb)
19 MAR 2026 2:18PM by PIB Delhi
Safety is accorded the highest priority on Indian Railways. As a consequence of various safety measures taken over the years, there has been a steep decline in the number of accidents.
Number of Consequential Train Accidents has reduced as shown in the table below:-
Year
Consequential Accidents
2014-15
135
2025-26 (upto 28.02.2026)
14 (90% lesser)
Consequential Train Accidents on Indian Railways and casualties (including railway passengers and railway personnel) therein are as follows:-
Period
No. of Consequential Train Accidents
No. of Deaths
No. of Injuries
2004-05 to 2013-14
1,711
904
3,155
2014-15 to 2023-24
678
748
2,087
2024-25
31
18
92
2025-26 (upto
February 2026)
14
16
28
The various safety measures, including track maintenance and signalling system, taken to enhance safety in train operations are as under:-
• On Indian Railways, the expenditure on Safety related activities has increased over the years as under:-
Expenditure/Budget on Safety related activities (Rs. in Cr.)
2013-14
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
39,200
87,336
1,01,662
1,14,022
1,17,693
1,20,389
• Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals have been provided at 6,665 stations up to 28.02.2026 to reduce accidents due to human failure.
• Interlocking of Level Crossing (LC) Gates has been provided at 10,153 Level Crossing Gates up to 28.02.2026 for enhancing safety at LC Gates.
• Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6,669 stations up to 28.02.2026.
• Indian Railways has gone for implementation of indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system, which required safety certification of highest order (SIL 4). Kavach has been adopted as a National ATP system in July 2020. Based on deployment of Kavach version 3.2 on 1465 RKm on South Central Railway and experience gained, further improvements were made. Finally, Kavach specification version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024. After extensive and elaborate trials, Kavach Version 4.0 has been successfully commissioned on 1,452 Route Kilometres, covering the high density Delhi- Mumbai and Delhi-Howrah routes as below:
SN
Section
Progress Route (Km)
(1)
Delhi-Mumbai route:
i
Junction cabin – Palwal – Mathura –Nagda section
667
ii
Vadodara - Ahmedabad section
96
iii
Vadodara - Virar section
336
(2)
Delhi – Howrah route:
i
Gaya Sarmatanr section
93
ii
Chota Ambana - Bardhaman – Howrah section
260
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Lok Sabha on Wednesday.