ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ 2023-24 ਦੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਸੀਸੀਆਈ ਨੂੰ 1,718.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ MSP ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
MSP (ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ) ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਕਪਾਹ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਸੀਸੀਆਈ ਕੋਲ 152 ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ 508 ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ 11 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
18 MAR 2026 4:07PM by PIB Chandigarh
ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕਪਾਹ ਦੇ 2023-24 ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ (ਸੀਸੀਆਈ) ਨੂੰ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਵਜੋਂ 1718.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਨਜੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਫੰਡਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਮੁੱਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਬਜਾਰ ਮੁੱਲ MSP ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ (ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ) ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਪਰਾਲੇ ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ, ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਵਾਲੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਹੇਵੰਦ ਰਿਟਰਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾ ਕੇ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਕਪਾਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਕਦੀ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 60 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਮੇਤ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ 400-500 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
2023-24 ਦੇ ਕਪਾਹ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਖੇਤਰਫਲ 114.47 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 325.22 ਲੱਖ ਗੰਢਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਸੀ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 25% ਸੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਕੌਸਟ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਸੀਪੀ) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੀਡ ਕੌਟਨ (ਕਪਾਹ) ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਪਾਹ ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ (ਸੀਸੀਆਈ) ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੀਸੀਆਈ ਬਜਾਰ ਮੁੱਲ MSP ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਚਿਤ ਔਸਤ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਐੱਫਏਕਿਊ) ਵਾਲੀ ਸਾਰੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖਰੀਦ ਬਗੈਰ ਕਿਸੇ ਮਾਤਰਾ ਸੀਮਾ ਦੇ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯਕੀਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੀਸੀਆਈ ਨੇ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਸਾਰੇ 11 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖਰੀਦ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 152 ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 508 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਸੀਆਈ ਨੇ MSP ਪ੍ਰਚਾਲਨਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ MSP ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ, ਗੰਢਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਬੀਆਈਟੀਐੱਸ) ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ‘ਕੌਟ-ਐਲੀ’(Cott-Ally) ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦਾ ਲਾਂਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves MSP funding of Rs.1,718.56 crore to CCI for cotton seasons 2023-24 for direct support to cotton farmers
MSP operations motivate cotton farmers across the country to sustain their interest in cotton cultivation and help make India Aatmanirbhar in quality cotton
CCI has infrastructure in all 11 major cotton-growing states through 508 procurement centres in 152 cotton-growing districts
18 MAR 2026 4:07PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening farmer welfare and advancing the vision of Aatmanirbhar Bharat, the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Minimum Support Price (MSP) funding of Rs.1,718.56 crore to the Cotton Corporation of India (CCI) for the cotton season 2023–24. This funding aims to provide direct price support to cotton farmers across the country.
The MSP operations are undertaken to safeguard the interests of cotton farmers, particularly during periods when market prices fall below the MSP. These interventions play a crucial role in stabilising cotton prices, preventing distress sales, and ensuring remunerative returns to farmers. By enhancing inclusivity in agricultural markets, MSP operations contribute significantly to the economic security of cotton-growing communities.
Cotton remains one of India’s most vital cash crops, sustaining the livelihoods of approximately 60 lakh farmers and supporting 400–500 lakh people engaged in allied activities, including processing, trade, and textiles.
During the 2023–24 cotton season, the area under cultivation was estimated at 114.47 lakh hectares, with production pegged at 325.22 lakh bales, accounting for nearly 25% of global cotton output. The Government of India fixes the MSP for seed cotton (kapas) based on the recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP).
The Government has designated the Cotton Corporation of India as the central nodal agency for undertaking MSP operations in cotton. CCI procures all Fair Average Quality (FAQ) cotton from farmers without any quantitative ceiling, whenever market prices fall below MSP levels, thereby providing an assured safety net to farmers.
As part of its preparedness, CCI has established a robust procurement network across all 11 major cotton-growing States, with over 508 procurement centres operational in 152 districts, ensuring seamless and accessible procurement for farmers.
Further, CCI has undertaken several technology-driven and farmer-centric initiatives to enhance the efficiency and transparency of MSP operations. These include disseminating MSP-related information, implementing the Bale Identification and Traceability System (BITS), and launching the “Cott-Ally” mobile app, which enables better outreach and service delivery to farmers.