આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે કપાસના ખેડૂતોને સીધા ભાવ ટેકા માટે કપાસની સિઝન 2023-24 માટે CCI ને ₹1,718.56 કરોડના MSP ફંડિંગને મંજૂરી આપી
MSP કામગીરી દેશભરના કપાસના ખેડૂતોને કપાસની ખેતીમાં તેમનો રસ જાળવી રાખવા પ્રેરિત કરે છે અને ભારતને ગુણવત્તાયુક્ત કપાસમાં આત્મનિર્ભર બનાવવામાં મદદ કરે છે
CCI પાસે 11 મુખ્ય કપાસ પકવતા રાજ્યોમાં 152 કપાસ પકવતા જિલ્લાઓમાં 508 પ્રાપ્તિ કેન્દ્રો દ્વારા માળખાગત સુવિધાઓ છે
18 MAR 2026 4:07PM by PIB Ahmedabad
ખેડૂત કલ્યાણને મજબૂત કરવા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને આગળ વધારવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ કપાસની સિઝન 2023-24 માટે કોટન કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CCI) ને ₹1,718.56 કરોડ ના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) ફંડિંગને મંજૂરી આપી છે. આ ફંડિંગનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરના કપાસના ખેડૂતોને સીધો ભાવ ટેકો પૂરો પાડવાનો છે.
MSP કામગીરી કપાસના ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવે છે, ખાસ કરીને એવા સમયગાળા દરમિયાન જ્યારે બજારના ભાવ MSP થી નીચે જાય છે. આ હસ્તક્ષેપ કપાસના ભાવને સ્થિર કરવામાં, મજબૂરીમાં થતા વેચાણ (distress sales) ને રોકવામાં અને ખેડૂતોને વળતરદાયક વળતર સુનિશ્ચિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. કૃષિ બજારોમાં સર્વસમાવેશકતા વધારીને, MSP કામગીરી કપાસ પકવતા સમુદાયોની આર્થિક સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે.
કપાસ ભારતનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ રોકડિયો પાક છે, જે અંદાજે 60 લાખ ખેડૂતો ની આજીવીકા ટકાવી રાખે છે અને પ્રોસેસિંગ, વેપાર અને કાપડ સહિતની સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાયેલા 400-500 લાખ લોકો ને ટેકો આપે છે.
2023-24 ની કપાસની સિઝન દરમિયાન, ખેતી હેઠળનો વિસ્તાર 114.47 લાખ હેક્ટર હોવાનો અંદાજ હતો, જેમાં ઉત્પાદન 325.22 લાખ ગાંસડી (bales) નોંધાયું હતું, જે વૈશ્વિક કપાસના ઉત્પાદનમાં લગભગ 25% હિસ્સો ધરાવે છે. ભારત સરકાર કૃષિ ખર્ચ અને કિંમત પંચ (CACP) ની ભલામણોના આધારે કપાસ (કપાસિયા) માટે MSP નક્કી કરે છે.
સરકારે કપાસમાં MSP કામગીરી હાથ ધરવા માટે કોટન કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયાને કેન્દ્રીય નોડલ એજન્સી તરીકે નિયુક્ત કરી છે. જ્યારે પણ બજારના ભાવ MSP સ્તરથી નીચે જાય છે, ત્યારે CCI ખેડૂતો પાસેથી કોઈપણ જથ્થાત્મક મર્યાદા વિના તમામ ફેર એવરેજ ક્વોલિટી (FAQ) કપાસની ખરીદી કરે છે, જેનાથી ખેડૂતોને ખાતરીપૂર્વકનું સુરક્ષા કવચ મળે છે.
તેની સજ્જતાના ભાગરૂપે, CCI એ તમામ 11 મુખ્ય કપાસ પકવતા રાજ્યો માં એક મજબૂત પ્રાપ્તિ નેટવર્ક સ્થાપિત કર્યું છે, જેમાં 152 જિલ્લાઓમાં 508 થી વધુ પ્રાપ્તિ કેન્દ્રો કાર્યરત છે, જે ખેડૂતો માટે સીમલેસ અને સુલભ ખરીદી સુનિશ્ચિત કરે છે.
વધુમાં, CCI MSP કામગીરીની કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતા વધારવા માટે ટેકનોલોજી આધારિત અને ખેડૂત-કેન્દ્રીય અનેક પહેલો હાથ ધરી છે. આમાં MSP સંબંધિત માહિતીનો પ્રસાર, બેલ આઇડેન્ટિફિકેશન એન્ડ ટ્રેસેબિલિટી સિસ્ટમ (BITS) ની અમલવારી અને “Cott-Ally” મોબાઇલ એપ લોન્ચ કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જે ખેડૂતો સુધી વધુ સારી પહોંચ અને સેવા વિતરણને સક્ષમ બનાવે છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves MSP funding of Rs.1,718.56 crore to CCI for cotton seasons 2023-24 for direct support to cotton farmers
MSP operations motivate cotton farmers across the country to sustain their interest in cotton cultivation and help make India Aatmanirbhar in quality cotton
CCI has infrastructure in all 11 major cotton-growing states through 508 procurement centres in 152 cotton-growing districts
18 MAR 2026 4:07PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening farmer welfare and advancing the vision of Aatmanirbhar Bharat, the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Minimum Support Price (MSP) funding of Rs.1,718.56 crore to the Cotton Corporation of India (CCI) for the cotton season 2023–24. This funding aims to provide direct price support to cotton farmers across the country.
The MSP operations are undertaken to safeguard the interests of cotton farmers, particularly during periods when market prices fall below the MSP. These interventions play a crucial role in stabilising cotton prices, preventing distress sales, and ensuring remunerative returns to farmers. By enhancing inclusivity in agricultural markets, MSP operations contribute significantly to the economic security of cotton-growing communities.
Cotton remains one of India’s most vital cash crops, sustaining the livelihoods of approximately 60 lakh farmers and supporting 400–500 lakh people engaged in allied activities, including processing, trade, and textiles.
During the 2023–24 cotton season, the area under cultivation was estimated at 114.47 lakh hectares, with production pegged at 325.22 lakh bales, accounting for nearly 25% of global cotton output. The Government of India fixes the MSP for seed cotton (kapas) based on the recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP).
The Government has designated the Cotton Corporation of India as the central nodal agency for undertaking MSP operations in cotton. CCI procures all Fair Average Quality (FAQ) cotton from farmers without any quantitative ceiling, whenever market prices fall below MSP levels, thereby providing an assured safety net to farmers.
As part of its preparedness, CCI has established a robust procurement network across all 11 major cotton-growing States, with over 508 procurement centres operational in 152 districts, ensuring seamless and accessible procurement for farmers.
Further, CCI has undertaken several technology-driven and farmer-centric initiatives to enhance the efficiency and transparency of MSP operations. These include disseminating MSP-related information, implementing the Bale Identification and Traceability System (BITS), and launching the “Cott-Ally” mobile app, which enables better outreach and service delivery to farmers.