ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
2023-24ನೇ ಸಾಲಿನ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಸಿ.ಸಿ.ಐ.ಗೆ 1,718.56 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.) ನಿಧಿಯನ್ನು ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹತ್ತಿಬೆಳೆಯುವ ರೈತರನ್ನು ಹತ್ತಿ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ
152 ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 508 ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಸಿ.ಸಿ.ಐ.ಎಲ್ಲಾ 11 ಪ್ರಮುಖ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
18 MAR 2026 4:07PM by PIB Bengaluru
ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು 2023–24ನೇ ಸಾಲಿನ ಹತ್ತಿ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಹತ್ತಿ ನಿಗಮಕ್ಕೆ (ಸಿ.ಸಿ.ಐ.) 1,718.56 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.) ನಿಧಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ನಿಧಿಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹತ್ತಿ ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಹತ್ತಿ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಹತ್ತಿ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ, ಮಾರಾಟ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಹತ್ತಿ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 60 ಲಕ್ಷ ರೈತರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ 400–500 ಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
2023–24 ಹತ್ತಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ, ಸಾಗುವಳಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು 114.47 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಉತ್ಪಾದನೆಯು 325.22 ಲಕ್ಷ ಬೇಲ್ಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸುಮಾರು 25% ರಷ್ಟಿದೆ. ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳ ಆಯೋಗದ (ಸಿಎಸಿಪಿ) ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬೀಜ ಹತ್ತಿಗೆ (ಕಪಾಸ್) ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಹತ್ತಿ ನಿಗಮವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ನೇಮಿಸಿದೆ. ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಸಿ.ಸಿ.ಐ. ರೈತರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪರಿಮಾಣಾತ್ಮಕ ಮಿತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಎಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಯುತ ಸರಾಸರಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ (ಎಫ್.ಎ.ಕ್ಯೂ.) ಹತ್ತಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಖಚಿತವಾದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ತನ್ನ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸಿಸಿಐ ಎಲ್ಲಾ 11 ಪ್ರಮುಖ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಖರೀದಿ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, 152 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 508 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಿಸಿಐ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ರೈತ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. -ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದು, ಬೇಲ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಬಿಟ್ಸ್ ) ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು "ಕಾಟ್-ಆಲಿ" ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves MSP funding of Rs.1,718.56 crore to CCI for cotton seasons 2023-24 for direct support to cotton farmers
MSP operations motivate cotton farmers across the country to sustain their interest in cotton cultivation and help make India Aatmanirbhar in quality cotton
CCI has infrastructure in all 11 major cotton-growing states through 508 procurement centres in 152 cotton-growing districts
18 MAR 2026 4:07PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening farmer welfare and advancing the vision of Aatmanirbhar Bharat, the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Minimum Support Price (MSP) funding of Rs.1,718.56 crore to the Cotton Corporation of India (CCI) for the cotton season 2023–24. This funding aims to provide direct price support to cotton farmers across the country.
The MSP operations are undertaken to safeguard the interests of cotton farmers, particularly during periods when market prices fall below the MSP. These interventions play a crucial role in stabilising cotton prices, preventing distress sales, and ensuring remunerative returns to farmers. By enhancing inclusivity in agricultural markets, MSP operations contribute significantly to the economic security of cotton-growing communities.
Cotton remains one of India’s most vital cash crops, sustaining the livelihoods of approximately 60 lakh farmers and supporting 400–500 lakh people engaged in allied activities, including processing, trade, and textiles.
During the 2023–24 cotton season, the area under cultivation was estimated at 114.47 lakh hectares, with production pegged at 325.22 lakh bales, accounting for nearly 25% of global cotton output. The Government of India fixes the MSP for seed cotton (kapas) based on the recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP).
The Government has designated the Cotton Corporation of India as the central nodal agency for undertaking MSP operations in cotton. CCI procures all Fair Average Quality (FAQ) cotton from farmers without any quantitative ceiling, whenever market prices fall below MSP levels, thereby providing an assured safety net to farmers.
As part of its preparedness, CCI has established a robust procurement network across all 11 major cotton-growing States, with over 508 procurement centres operational in 152 districts, ensuring seamless and accessible procurement for farmers.
Further, CCI has undertaken several technology-driven and farmer-centric initiatives to enhance the efficiency and transparency of MSP operations. These include disseminating MSP-related information, implementing the Bale Identification and Traceability System (BITS), and launching the “Cott-Ally” mobile app, which enables better outreach and service delivery to farmers.