ચૂંટણી આયોગ
ECI એ 5 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં હિંસા-મુક્ત, પ્રલોભન-મુક્ત ચૂંટણીઓ માટે 25 લાખથી વધુ અધિકારીઓ નિયુક્ત કર્યા
18 MAR 2026 2:39PM by PIB Ahmedabad
1. ભારતના ચૂંટણી પંચ (ECI) 15 માર્ચ, 2026ના રોજ આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભાની સામાન્ય ચૂંટણી અને 6 રાજ્યોમાં પેટાચૂંટણીનું સમયપત્રક જાહેર કર્યું હતું.
2. 5 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ચૂંટણીના વિવિધ તબક્કાઓની સુચારૂ અને વ્યવસ્થિત પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, 25 લાખથી વધુ ચૂંટણી અધિકારીઓ નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે. આ ચૂંટણીઓમાં મતદાન કરવા માટે પાત્ર કુલ મતદારોની સંખ્યા 17.4 કરોડથી વધુ છે. આ આંકડો દર 70 મતદારો દીઠ લગભગ 1 ચૂંટણી અધિકારી જેટલો થાય છે.
3. મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમારે ચૂંટણીના સમયપત્રકની જાહેરાત કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે, અધિકારીઓને સંપૂર્ણ નિષ્પક્ષતા સાથે કામ કરવા સૂચના આપવામાં આવી છે જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે ચૂંટણીઓ હિંસા-મુક્ત અને પ્રલોભન-મુક્ત હોય, જેથી દરેક મતદાર કોઈપણ ડર કે પક્ષપાત વગર મતદાન કરી શકે.
4. નિયુક્ત કરાયેલા કર્મચારીઓમાં લગભગ 15 લાખ પોલિંગ સ્ટાફ, 8.5 લાખ સુરક્ષા કર્મચારીઓ, 40 હજાર ગણતરી સ્ટાફ, 49 હજાર માઇક્રો ઓબ્ઝર્વર્સ, 21 હજાર સેક્ટર ઓફિસર્સ, ગણતરી માટે 15 હજાર માઇક્રો-ઓબ્ઝર્વર્સ અને અન્ય અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે.
5. 2.18 લાખથી વધુ BLO (બૂથ લેવલ ઓફિસર્સ) સહિતની ફિલ્ડ-લેવલની ચૂંટણી મશીનરી મતદારો માટે ફોન કોલ પર અને ECINet એપ પર 'બુક-એ-કોલ ટુ BLO' (Book-a-call to BLO) સુવિધા દ્વારા ઉપલબ્ધ છે. DEO/RO સ્તરે કોઈપણ ફરિયાદ/પૂછપરછ નોંધાવવા માટે કોલ સેન્ટર નંબર +91 (STD Code) 1950 પણ ઉપલબ્ધ છે.
6. નિયુક્ત કરાયેલા તમામ કર્મચારીઓને લોક પ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1951 ની કલમ 28A ની જોગવાઈઓ મુજબ ચૂંટણી પંચમાં ડેપ્યુટેશન પર હોવાનું માનવામાં આવશે.
7. સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણીઓ દરમિયાન પંચની આંખ અને કાન તરીકે કામ કરવા માટે 832 વિધાનસભા મતવિસ્તારોમાં 1,111 કેન્દ્રીય નિરીક્ષકો (Central Observers) નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે. આમાં 557 જનરલ ઓબ્ઝર્વર્સ, 188 પોલીસ ઓબ્ઝર્વર્સ અને 366 એક્સપેન્ડિચર (ખર્ચ) ઓબ્ઝર્વર્સ સામેલ છે. નિયુક્ત કરાયેલા મોટાભાગના કેન્દ્રીય નિરીક્ષકો પહેલેથી જ તેમના સંબંધિત સોંપાયેલ વિધાનસભા મતવિસ્તારોમાં પહોંચી ગયા છે.
8. નિરીક્ષકો તેમની સંપર્ક વિગતો શેર કરશે અને દરરોજ નિર્દિષ્ટ સમયે ઉમેદવારો, રાજકીય પક્ષો અથવા તેમના પ્રતિનિધિઓ અથવા જનતાના કોઈપણ સભ્યને તેમની ચૂંટણી સંબંધિત ફરિયાદો સાંભળવા માટે મળશે.

Election Commission
ECI deploys over 25 lakh Officials for violence-free, inducement-free elections in 5 States/UTs
18 MAR 2026 2:39PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assembly of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 States on March 15, 2026.
2. To ensure the smooth and orderly progress of the various phases of elections in the 5 States/UTs, over 25 lakh election officials have been deployed. The total electors eligible to vote in these elections are over 17.4 crores. This amounts to nearly 1 election official for every 70 electors.
3. Chief Election Commissioner Shri Gyanesh Kumar while announcing the schedule of the elections had stated that the officials have been directed to act with complete impartiality to ensure that the elections are violence-free and inducement-free so that each elector votes without fear or favour
4. The personnel deployed include nearly 15 lakh Polling Personnel, 8.5 lakh Security Personnel, 40 thousand Counting Personnel, 49 thousand Micro Observers, 21 thousand Sector Officers, 15 thousand Micro-observers for counting amongst other officials.
5. The field-level election machinery, including over 2.18 lakh BLOs are available for the voters on a phone call and through the Book-a-call to BLO facility on the ECINet App. Call centre number +91 (STD Code) 1950 is also available for registering any complaint/query at the DEO/RO level.
6. All the personnel deployed shall be deemed to be on deputation to the Election Commission as per the provisions of Section 28A of the Representation of the People Act, 1951.
7. 1,111 Central Observers have been deployed across the 832 Assembly Constituencies to function as the eyes and ears of the Commission during the general elections and the bye-elections. These include 557 General Observers, 188 Police Observers and 366 Expenditure Observers. Most of the Central Observers deployed have already reached their respective assigned ACs.
8. The Observers will share their contact details and meet the candidates, political parties or their representatives or any member of the public to hear their election-related grievances at a specified time everyday.