નાણા મંત્રાલય
DRIએ દિલ્હી અને કોલકાતામાં કાર્યરત સંગઠિત સોનાની દાણચોરી અને ગેરકાયદેસર રીતે મેલ્ટિંગ રેકેટ પર કાર્યવાહી કરી; ₹14.13 કરોડનું સોનું, ચાંદી અને રોકડ જપ્ત; છ લોકોની ધરપકડ
15 MAR 2026 10:59AM by PIB Ahmedabad
ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI) એ એક સંગઠિત રેકેટનો પર્દાફાશ કર્યો છે, જે વિદેશથી ભારતમાં સોનાની દાણચોરી કરીને, તેને રેલ દ્વારા પરિવહન કરીને, ગેરકાયદેસર સ્થળોએ તેને ઓગાળીને તેનું સ્વરૂપ બદલવા અને પછી સ્થાનિક બજારમાં ખાનગી રીતે વેચવાના કામમાં સામેલ હતા. આ અભિયાન દરમિયાન ₹14.13 કરોડથી વધુ મૂલ્યનું સોનું, ચાંદી અને ભારતીય ચલણ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું અને 6 લોકોની ધરપકડ પણ કરવામાં આવી હતી.
કસ્ટમ્સ એક્ટ, 1962ની જોગવાઈઓ હેઠળ કુલ 8286.81 ગ્રામ સોનું (₹13.41 કરોડ મૂલ્યનું), 7350.4 ગ્રામ ચાંદી (₹19.67 લાખ મૂલ્યનું) અને ₹51,74,100 મૂલ્યનું ભારતીય ચલણ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું.
ચોક્કસ ખાનગી માહિતીના આધારે, DRI અધિકારીઓએ કોલકાતાથી ટ્રેન દ્વારા નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર આવતા એક મુસાફરને અટકાવ્યો. તે વિદેશથી આયાત કરેલું સોનું લઈ જઈ રહ્યો હતો, જે તેણે સ્ટેશનની બહાર કોઈને સોંપવાનું હતું. વાહક અને રીસીવર બંનેને પકડી લેવામાં આવ્યા હતા.
તેમની પૂછપરછમાંથી મળેલી માહિતીના આધારે, દિલ્હીમાં વધુ શોધખોળ હાથ ધરવામાં આવી હતી. આ શોધમાં દિલ્હીમાં ગેરકાયદેસર સોનાના પીગળાવવાની સુવિધા મળી આવી હતી. આ સુવિધાનો ઉપયોગ વિદેશથી આયાત કરાયેલા સોનાની ઓળખ બદલવા માટે કરવામાં આવ્યો હતો. જેથી તેને સ્થાનિક બુલિયન બજારમાં વેચી શકાય. સુવિધામાંથી વધારાનું સોનું, ચાંદી અને ભારતીય ચલણ મળી આવ્યું હતું, અને સુવિધા ચલાવતા મેનેજરની પણ ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
વધુ તપાસમાં જાણવા મળ્યું કે આ સિન્ડિકેટનો લીડર કોલકાતામાં બીજી એક ગેરકાયદેસર સોનાની ભઠ્ઠીમાં છુપાયેલો હતો, જ્યાંથી તેની પાસેથી ઓળખ છુપાવેલું વધુ સોનું જપ્ત કરવામાં આવ્યું છે. તેની સાથે બે અન્ય વ્યક્તિઓની પણ ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. તેમણે સ્વીકાર્યું કે તેમને ભારતમાં દાણચોરી કરીને લાવવામાં આવેલું વિદેશી સોનું નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં મળ્યું હતું, જેને તેમણે ઓળખના બધા નિશાન દૂર કરવા માટે ઓગાળી નાખ્યું હતું, અને પછી વધુ વિતરણ માટે ટ્રેન દ્વારા દિલ્હી મોકલવાનું હતું.
સોનાની દાણચોરી, પરિવહન, ઓગાળવાનું કામ કરતા અને તેના નિકાલમાં સામેલ તમામ છ વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી છે અને તેમને સક્ષમ કોર્ટમાં રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. વધુ તપાસ ચાલુ છે.
SM/IJ/GP/JT
`

Ministry of Finance
DRI cracks down on organised gold smuggling and illegal melting racket operating in Delhi and Kolkata; gold, silver and cash worth ₹14.13 crore seized; six persons arrested
15 MAR 2026 10:59AM by PIB Delhi
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has unearthed an organised syndicate involved in the smuggling of foreign-origin gold into India, its transportation through rail route, melting and defacing at illegal facilities, and clandestine sale in the domestic market. The operation resulted in seizure of gold, silver and Indian currency collectively valued at over ₹14.13 crore and the arrest of six persons.
In total, 8286.81 grams of gold valued at ₹13.41 crore, 7350.4 grams of silver valued at ₹19.67 Lakh, and Indian currency amounting to ₹51,74,100 were seized under the provisions of the Customs Act, 1962.
Acting on specific intelligence, officers of DRI intercepted a passenger, who had arrived from Kolkata by train, at New Delhi Railway Station with foreign-marked gold meant for delivery to a receiver outside the station. Both the carrier and the recipient were apprehended.
Based on the disclosures, follow-up searches were conducted in Delhi which led to the detection of an illegal gold melting facility in Delhi used for defacing foreign-origin gold before its disposal in the local bullion market. Additional gold, silver and Indian currency were recovered from the premises and the manager operating the facility was also apprehended.
Further investigation led to Kolkata, where the mastermind of the syndicate was traced to another illegal melting unit along with more defaced gold. He was apprehended along with two carriers, who admitted that foreign-marked gold smuggled into India had been received by them, melted to remove identifying markings, and would have been transported to Delhi through rail route for further distribution.
All six persons involved in the smuggling, transportation, melting and disposal of gold have been arrested and produced before the competent court. Further investigation is in progress.